Hạng C
20/7/08
552
213
43
@newdayvn: giải pháp của bác là khả thi, nhưng sẽ làm cho hệ thống phức tạp thêm và tốn kém không cần thiết về thời gian thi công và chi phí. Vì thẻ RFID chi phí cao, ngoài ra thiết lập hệ thống server, camera, hạ tầng mạng sẽ đội chi phí rất nhiều.
Để tính được phí, chỉ cần áp dụng giải pháp đơn giản sau:
1. Đặt mỗi trạm 1 ID và in 1 loạt thẻ ID cho mỗi trạm. VD:
- Trạm chợ đệm: ID=1
- Trạm bến Lức: ID=2
- Trạm Trung Lương: ID=3
Công thức tính khoảng cách ví dụ như sau:
ID3 - ID1 = 40 km
ID3 - ID2 = 15 km
ID2 - ID1 = 25 km
2. Tại mỗi trạm, trang bị 1 hay nhiều máy tính để bàn với đầu đọc thẻ, không cần nối mạng. Lập trình cho máy tính tiền dựa theo công thức khoảng cách ở bước 1 cho tấc cả các trạm
3. Khi xe vào trạm nào, đưa thẻ có ID của trạm đó cho tài xế
4. Khi xe ra trạm, tài xế đưa thẻ, NV cho vào đầu đọc và nhập vào loại xe, máy sẽ tính ra quảng đường đi được và ra số tiền phải trả.
Với giải pháp trên, chi phí in thẻ chỉ khoảng 1-2$/thẻ, rẽ hơn nhiều so với thẻ RFID. Ngoài ra, không cần trang bị camera, server và hạ tầng mạng để truyền dữ liệu.
Bác nào thấy giải pháp trên còn lủng chỗ nào thì đóng góp nhé.
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
1/9/10
1.665
55
48
0906 90 12 26
Công tác thu phí còn quan trọng chổ hậu kiểm và chống gian lận... các bác xây dựng giải pháp nên để ý 2 điểm này...
 
Hạng B1
7/11/07
54
0
0
64
xeconcoc nói:
@baden: cái hệ thống cty bác làm chỉ là 1 kỹ thuật đơn giản trong automation mà lúc nào <span style=""color: #ff0000;"">cũng khoe làm công nghệ.</span> Còn về máy đặt không đúng độ cao, thì bên nào sai bên đó chịu. Nếu nâng đường không được thì<span style=""color: #ff0000;""> bác khoét chổ đặt máy 100mm là xong.</span> Vấn đề ở đây, bên bác lắp xong, không chịu test kỹ. Ít nhất là phải cho các loại xe chạy vào, bấm thử xem có thuận tiện hay không. Kỹ hơn nữa, phải cho các loại người khác nhau vào test, cao, thấp, nam, nữ, thì đâu xảy ra những vấn đề bấc cập như hiện nay.
Còn về giải pháp, nếu lúc nào cũng có em đẹp đẹp đứng đó, thì cho em nó ngồi trong máy thò tay ra phát thẻ quách cho rồi. Vẽ vời máy móc tự động chi cho tốn tiền nhà nước.

baden nói:
Thôi bác ạh, em đã hứa là chỉ phá lệ giải đáp thắc mắc liên quan đến đường SG-TL thôi ạh. Sau thớt này ra thì em trở lại là 1 thành viên bình thường của OS thôi ạh. Em bức xúc là <span style=""color: #ff0000;"">vì hệ thống này là đứa con đẻ của tụi em, </span>nhưng nhiều bác phiến diện, thông tin sai lệch mà cứ chửi bọn em là con bò này con bò nọ cho sướng miệng nên em làm rõ thôi.
Em tham gia OS với tư cách cá nhân thôi ạh.

baden nói:
He he, sáng giờ em mới xuống đất nên chưa giả nhời các bác được.
Về chiều cao máy phát thẻ, bên em đang tìm phương án xử lý đây. Lý do là theo thiết kế cơ sở được phê duyệt thì đảo chỉ cao 200mm. Thế là bên em kiểm tra thấy ok. Đến khi bên xây dựng thi công, <span style=""color: #ff0000;"">chả hiểu sao các bố lại quyết định làm 300mm</span>. Bên em cũng chưa kiểm tra lại xem họ có báo cho bên em không, nhưng đến khi tụi em hay được thì nhận được lệnh phải đi tới cho xong dự án.
Các bác phải hiểu vấn đề ở đây, bọn em chỉ là thằng làm công nghệ, chỉ bắt tay vào làm khi bên xây dựng họ làm xong. Rõ khổ. Lúc đó vì tiến độ nên phải làm tới chứ không dừng lại cào đảo thấp xuống được.
Về ý kiến bác vân phi tụi em đã nghỉ ngay đến đầu tiên, nhưng vướng là nếu <span style=""color: #ff0000;"">đào xuống thì cũng chỉ đào được khu vực đặt máy, mà như thế lại tạo thành cái hố chứa nước,</span> nước nó ngập vào trong máy thì còn chết nữa. <span style=""color: #ff0000;"">Cũng không thể đặt âm nó xuống được vì còn phải mở máy ra để nạp thẻ </span>(khi mở thì cái ruột bên trong nó trượt theo khay ra). He he, đang nghiên cứu các phương án các bác ạh.

20120225165328trungluon.jpg


Em hoàn toàn đồng ý với bài viết của bác xeconcoc: Muốn hạ thấp cột thiết bị sao phải đào thành “cái hố chứa nước” nhỉ? Cách làm đơn giản, có thể khoét âm rãnh lòng máng hình chữ U ngay chân của cột thiết bị, nước mưa sẽ chảy theo miệng hở của lòng máng thẳng xuống lòng đường, phần cửa phía sau hay bên hông của thiết bị thì khoét sao cho vừa đủ rộng với kích thước của cánh cửa khi mở ra là được mà. Ôi kỹ thuật và công nghệ là đây sao?


<span style=""color: #ff0000;"">"Chả hiểu sao các bố lại quyết định làm 300mm": </span>Theo em được biết mấy cái đảo này đã được thi công xong từ hồi khoảng tháng 07-08/2011, sao lại không có thời gian để sửa chữa, nếu buộc lòng phải sửa cho đúng thiết kế.

Giải pháp: Theo những gì mà báo chí và người tham gia giao thông đã phản ánh. Theo em, tốt nhất là nên thiết kế lại chiều cao của cột thiết bị cho phù hợp và làm thêm một nút nhấn+khe nhận thẻ nữa cho mỗi cột, lúc đó sẽ phù hợp cho loại xe thấp, trung bình và cao (nếu không đủ làn cổng cho từng loại xe riêng biệt).

http://vietnamnet.vn/vn/x...p-hcm-trung-luong.html

20120225165433trungluon.jpg

Theo nhiều phản ánh của tài xế, nút bấm thẻ phía dưới chỉ phù hợp với ô tô 7 chỗ, đối với ô tô 4 chỗ, tài xế phải với rất khó khăn để bấm.


20120225165433trungluon.jpg

Thiết bị bấm thẻ gặp trục trặc, nhân viên của ITD (nhà cung cấp thiết bị cho đơn vị khai thác thu phí tuyến TP.HCM - Trung Lương) phải đóng barie sửa chữa.
 
Tập Lái
27/7/11
3
0
0
cái nút thì em nhấn tới mà lúc lấy thẻ phải tháo seat belt trườn ng` lên lấy ^^
maitoan nói:
e có tí suy nghĩ nông cạn như thế lày: làm lại cái thùng thẻ và nút bấm thì gắn thêm 1 nút bấm (tổng cộng hai nút bấm phù hợp chiều cao với hai dòng xe này là đa số) để oser đi sedan hay SUV đề ấn dc chư cái xe gầm thấp mà cái lưng ngắn thì đi vài dòng SG _ TL thì lưng dài hẳn ra...
 
Hạng D
6/11/07
2.412
6.667
113
Em chém gió tí
Theo e nghĩ thì khi lắp trạm phát thẻ này , các chú đã thấy sự k hợp lí rùi ( xe oto 4 chỗ khó khăn khi lấy thẻ ) nhưng vẫn lắp . Chờ khi lắp xong " thiên hạ " kháo nhau khó lấy thẻ thì thi công tiếp tập 2 => có xiền 2 lần . Hehe
 
Hạng D
16/4/07
2.341
671
113
newdayvn nói:
Cu Baden này ăn nói như hội quan ngoài tiên lãng, làm kỹ thuật có mỗi cái chỗ ấn nút nhè thẻ ra mà làm không xong, phát biểu đổ thừa lung tung.
Xin lỗi, em không biết bác bao nhiêu tuổi, nhưng bác xưng hô có lẽ hơi láo. Em xin miễn trả lời những câu hỏi của bác, vì em cho rằng em không việc gì phải trả lời bác.

xeconcoc nói:
@baden: cái hệ thống cty bác làm chỉ là 1 kỹ thuật đơn giản trong automation mà lúc nào cũng khoe làm công nghệ. Còn về máy đặt không đúng độ cao, thì bên nào sai bên đó chịu. Nếu nâng đường không được thì bác khoét chổ đặt máy 100mm là xong. Vấn đề ở đây, bên bác lắp xong, không chịu test kỹ. Ít nhất là phải cho các loại xe chạy vào, bấm thử xem có thuận tiện hay không. Kỹ hơn nữa, phải cho các loại người khác nhau vào test, cao, thấp, nam, nữ, thì đâu xảy ra những vấn đề bấc cập như hiện nay.
Vâng, em chưa bao giờ nói rằng bọn em giỏi. Bọn em vẫn luôn cầu tiến & học hỏi.
Liên quan đến việc chỉnh sửa chiều cao cột thẻ, nếu bác nào có làm trong lĩnh vực xây dựng cơ bản cho nhà nước thì các bác sẽ biết để chỉnh sửa 1 thiết kế (cho dù mình thiết kế) cũng không hề đơn giản. Cần có quy trình & thời gian trình bẫm chứ không phải muốn là làm được ngay. Huống chi việc này liên quan đến việc đào âm xuống đảo, ảnh hướng đến kết cấu thì cần xin phép ạh.

xeconcoc nói:
Còn về giải pháp, nếu lúc nào cũng có em đẹp đẹp đứng đó, thì cho em nó ngồi trong máy thò tay ra phát thẻ quách cho rồi. Vẽ vời máy móc tự động chi cho tốn tiền nhà nước.
Em gái chỉ ngồi tính tiền ở ngõ ra thôi bác ạh. Còn máy phát thẻ chỉ ở ngõ vào. Trong tất cả các phương án phát thẻ (trừ tự động), nếu có phương án nào phát thẻ < 1 giây kể từ lúc xe ngừng thì bên em sẽ thay ngay (nhưng chắc cũng phải trình bẩm :D). Các bác đọc lại bài viết của em sẽ rõ, em đã phân tích các phương án khá rõ rồi. Em khẳng định, phương án dùng máy phát thẻ là phương án tối ưu trong tất cả các phương án phải dùng đến nhân công. Nếu thích, hôm nào các bác cho em cái hẹn cafe đâu đó (ngay hội quán OSFI - đường Phan Văn Đạt càng tiện) em sẽ phản biện ngay tại chỗ cùng các bác. Trong tuần sau thì trước T5 giúp em, còn sau đó thì phải sau 20/3 em mới có thể ạh.

huycl2507 nói:
Em chém gió tí
Theo e nghĩ thì khi lắp trạm phát thẻ này , các chú đã thấy sự k hợp lí rùi ( xe oto 4 chỗ khó khăn khi lấy thẻ ) nhưng vẫn lắp . Chờ khi lắp xong " thiên hạ " kháo nhau khó lấy thẻ thì thi công tiếp tập 2 => có xiền 2 lần . Hehe
Tiền nhà nước muốn lấy cũng không dễ đâu bác, phải hợp lý, còn không hợp lý lấy lung tung sau này thanh tra vào thì cũng ói lại hết ạh.
 
Hạng D
6/11/07
2.412
6.667
113
Tin ngoài lề : h nay vào lúc này , hiện tại đang kẹt xe ở TG - SG , kẹt ở Cai Lậy và ngã tư đường rẽ vào cao tốc
 
Hạng F
7/8/06
8.676
1.515
113
baden nói:
Àh, em vừa update thông tin là có 1 xe tải mất thắng tông thẳng vào barier của bên em và bị xxx tóm phạt 5 triệu bên em đang giữ :D
Cái barrier em nghĩ có thể làm như của Bình Dương, có lần em cũng chạy thẳng khi barrier mở, chẳng hiểu sao nó gạt xuống, xe em tông ngang. May mắn là thiết kế chắc cũng tính đến trường hợp này nên thiết kế sẵn cái thanh ngang đó được gắn vào trụ đứng, khi có lực tác động ngang thì sẽ rớt xuống ...em thấy cách này hay
080402cool_prv.gif
. Xe cũng đỡ hư hỏng mà thanh cũng không bị gãy hoặc ảnh hưởng cả trụ vì nhiều lúc tài xe không cố ý.
 
Hạng B2
12/11/05
211
19
18
Hi Bác xeconcoc,
1. Đồng ý với Bác là nếu chỉ để thu phí thì giải pháp như Bác là đủ, rất hiệu quả và tiết kiệm.
2. Nối các points lại với nhau bằng viễn thông và chụp lại hình xe là để minh bạch & công bằng cho tài xế, nhân viên thu phí, quản lý ...không ăn gian được.

Hồ sơ hậu kiểm việc thu phí bao gồm: số liệu tại các điểm vào và ra khỏi đường cao tốc, có thể giả thẻ, giả số liệu...nhưng phải giả được cả hình ảnh có tag thời gian đính kèm lúc xe vào/ra các trạm, và phải giả số liệu ở cả tất cả các trạm của đường cao tốc... Số liệu ghi tự động theo logic vậy, không thể gian lận ở bất kỳ khâu nào: quản lý, nhân viên thu phí...cả côgn ty thu phí gian lận cũng bị tóm ngay...gian cũng được nhưng dấu vết sẽ còn lại đó thôi.

Mang số liệu ra tòa là bên nào gian lận sẽ hết cãi, chính vì thế nên phải tốn thêm phí viễn thông và thiết bị lưu trữ Bác à!

Thanks Bác!
 
Hạng B2
12/11/05
211
19
18
Chào Bác Baden,
1. phản biện công khai trên forum này đi, Bác đúng thì cũng cho Oser biết tài Bác chứ! ngại gì mà phải làm riêng.
2. làm dự án nhà nước thì có gì mà ghê gớm để Bác khoe kinh thế, tui cũng 15 năm làm rồi nè, mỗi năm Bác làm được tổng cộng được 500 triệu đô la mỹ trong 5 năm liên tục không ?
3. nói thiệt Bác, tui ngồi trong xe nhấn được cái nút lấy thẻ của Bác làm mà rủa thầm cái thằng làm đó, tui gọi cu baden là còn cư xử như đàn ông với nhau đấy, chặn cổ thu tiền người khác còn hành hạ người ta nữa.

baden nói:
newdayvn nói:
Cu Baden này ăn nói như hội quan ngoài tiên lãng, làm kỹ thuật có mỗi cái chỗ ấn nút nhè thẻ ra mà làm không xong, phát biểu đổ thừa lung tung.
Xin lỗi, em không biết bác bao nhiêu tuổi, nhưng bác xưng hô có lẽ hơi láo. Em xin miễn trả lời những câu hỏi của bác, vì em cho rằng em không việc gì phải trả lời bác.

xeconcoc nói:
@baden: cái hệ thống cty bác làm chỉ là 1 kỹ thuật đơn giản trong automation mà lúc nào cũng khoe làm công nghệ. Còn về máy đặt không đúng độ cao, thì bên nào sai bên đó chịu. Nếu nâng đường không được thì bác khoét chổ đặt máy 100mm là xong. Vấn đề ở đây, bên bác lắp xong, không chịu test kỹ. Ít nhất là phải cho các loại xe chạy vào, bấm thử xem có thuận tiện hay không. Kỹ hơn nữa, phải cho các loại người khác nhau vào test, cao, thấp, nam, nữ, thì đâu xảy ra những vấn đề bấc cập như hiện nay.
Vâng, em chưa bao giờ nói rằng bọn em giỏi. Bọn em vẫn luôn cầu tiến & học hỏi.
Liên quan đến việc chỉnh sửa chiều cao cột thẻ, nếu bác nào có làm trong lĩnh vực xây dựng cơ bản cho nhà nước thì các bác sẽ biết để chỉnh sửa 1 thiết kế (cho dù mình thiết kế) cũng không hề đơn giản. Cần có quy trình & thời gian trình bẫm chứ không phải muốn là làm được ngay. Huống chi việc này liên quan đến việc đào âm xuống đảo, ảnh hướng đến kết cấu thì cần xin phép ạh.

xeconcoc nói:
Còn về giải pháp, nếu lúc nào cũng có em đẹp đẹp đứng đó, thì cho em nó ngồi trong máy thò tay ra phát thẻ quách cho rồi. Vẽ vời máy móc tự động chi cho tốn tiền nhà nước.
Em gái chỉ ngồi tính tiền ở ngõ ra thôi bác ạh. Còn máy phát thẻ chỉ ở ngõ vào. Trong tất cả các phương án phát thẻ (trừ tự động), nếu có phương án nào phát thẻ < 1 giây kể từ lúc xe ngừng thì bên em sẽ thay ngay (nhưng chắc cũng phải trình bẩm :D). Các bác đọc lại bài viết của em sẽ rõ, em đã phân tích các phương án khá rõ rồi. Em khẳng định, phương án dùng máy phát thẻ là phương án tối ưu trong tất cả các phương án phải dùng đến nhân công. Nếu thích, hôm nào các bác cho em cái hẹn cafe đâu đó (ngay hội quán OSFI - đường Phan Văn Đạt càng tiện) em sẽ phản biện ngay tại chỗ cùng các bác. Trong tuần sau thì trước T5 giúp em, còn sau đó thì phải sau 20/3 em mới có thể ạh.

huycl2507 nói:
Em chém gió tí
Theo e nghĩ thì khi lắp trạm phát thẻ này , các chú đã thấy sự k hợp lí rùi ( xe oto 4 chỗ khó khăn khi lấy thẻ ) nhưng vẫn lắp . Chờ khi lắp xong " thiên hạ " kháo nhau khó lấy thẻ thì thi công tiếp tập 2 => có xiền 2 lần . Hehe
Tiền nhà nước muốn lấy cũng không dễ đâu bác, phải hợp lý, còn không hợp lý lấy lung tung sau này thanh tra vào thì cũng ói lại hết ạh.