RE: OFF thường niên OS HN - Hạ long (T7- 4/08/2007)
Thứ 7 nhiều Bác vẫn phải đi cày chắc khó lém , nhưng nếu bác có nhã ý thì em và bác làm 1 chuyến đi riêng đi vào thứ 7 vậy.[8D]
Trích đoạn: bonghong84
các Bác cho em phát biểu tý: các Bác chuyển về đúng lịch là thứ 7 có được k ạh? chủ nhật bọn em đều hơi kẹt he he mà chắc các Bác cũng kẹt. chủ nhật đi ra khỏi nhà khó lắm chớ bộ[8|][8|][8|]
Thứ 7 nhiều Bác vẫn phải đi cày chắc khó lém , nhưng nếu bác có nhã ý thì em và bác làm 1 chuyến đi riêng đi vào thứ 7 vậy.[8D]
RE: OFF thường niên OS HN - Hạ long (T7- 4/08/2007)
@Các bác ơi! chưa đi mà các bác cứ posh hình kiểu này thèm chít luôn. Nhưng thú thật cái con gì dài giống con giun em kinh quá. Nhưng ác cái là nấu chính trông nó giống..............ặc ặc.[8D][8D]
@Các bác ơi! chưa đi mà các bác cứ posh hình kiểu này thèm chít luôn. Nhưng thú thật cái con gì dài giống con giun em kinh quá. Nhưng ác cái là nấu chính trông nó giống..............ặc ặc.[8D][8D]
RE: OFF thường niên OS HN - Hạ long (T7- 4/08/2007)
Cái Thread này đổi tên ẩm thực HP- QN đi các bắc ơi ..., chưa đi mà các bác đã tra tấn anh em thế náy có chít ko ??.
Vụ vợ cả em cũng nghĩ nên cẩn thận chút , tốt nhất có các bác tài nữ đi cùng without husband .. thì nên cho ở nhà . Ko về bị tra hỏi mệt lắm ....
THứ 7 thì phải lên lịch trứoc để anh em còn sắp xếp công việc , nếu CN là ngon nhất . Em báo cáo vợ cả đi thăm đối tác ở HP , nhầm Quảng Ninh chứ ...
Cái Thread này đổi tên ẩm thực HP- QN đi các bắc ơi ..., chưa đi mà các bác đã tra tấn anh em thế náy có chít ko ??.
Vụ vợ cả em cũng nghĩ nên cẩn thận chút , tốt nhất có các bác tài nữ đi cùng without husband .. thì nên cho ở nhà . Ko về bị tra hỏi mệt lắm ....
THứ 7 thì phải lên lịch trứoc để anh em còn sắp xếp công việc , nếu CN là ngon nhất . Em báo cáo vợ cả đi thăm đối tác ở HP , nhầm Quảng Ninh chứ ...
RE: OFF thường niên OS HN - Hạ long (T7- 4/08/2007)
Đôi nét về ngán
Con ngán có rất nhiều ở các bãi triều và là một món ăn đặc sản của Yên Hưng. Ngán ở Yên Hưng sống trong bãi triều có bùn pha cát, nhiều phù du, nên Ngán ăn có vị ngọt, ngậy, vị mặn vừa phải, không chát và mặn như con Ngán ở vùng Tiên Yên, Móng Cái.
Khi nước triều lên, Ngán ngoi lên khỏi bùn để ăn phù du, khi nước triều can Ngán ẩn sâu dưới lớp bùn. Người bắt Ngán phải có kinh nghiệm, khi nước triều cạn đi trên bãi biển, nhìn vết Ngán đi mà biết Ngán nằm ở đâu, dùng xỉa bằng sắt xỉa, thấy tiếng cộc do xỉa chạm vào Ngán, dùng thuổng đào con Ngán lên. Ngán là loại hải sản bổ nhất so với các loài hải sản trong bãi triều ở Yên Hưng. Con Ngán có tính hàn, mát, lành, bổ dưỡng. Người phụ nữ sinh nở ăn Ngán kho tiêu muối và canh Ngán nấu với đu đủ sẽ có rất nhiều sữa cho con và có thể nhanh chóng đi làm đồng, giặt rũ.
Ngán ở Yên Hưng thường chế biến thành các món độc đáo như: Ngán luộc, Ngán nướng, gỏi Ngán, giò Ngán, với cánh đàn ông thì khoái khẩu nhất là món rượu Ngán.
Đôi nét về ngán
Con ngán có rất nhiều ở các bãi triều và là một món ăn đặc sản của Yên Hưng. Ngán ở Yên Hưng sống trong bãi triều có bùn pha cát, nhiều phù du, nên Ngán ăn có vị ngọt, ngậy, vị mặn vừa phải, không chát và mặn như con Ngán ở vùng Tiên Yên, Móng Cái.
Khi nước triều lên, Ngán ngoi lên khỏi bùn để ăn phù du, khi nước triều can Ngán ẩn sâu dưới lớp bùn. Người bắt Ngán phải có kinh nghiệm, khi nước triều cạn đi trên bãi biển, nhìn vết Ngán đi mà biết Ngán nằm ở đâu, dùng xỉa bằng sắt xỉa, thấy tiếng cộc do xỉa chạm vào Ngán, dùng thuổng đào con Ngán lên. Ngán là loại hải sản bổ nhất so với các loài hải sản trong bãi triều ở Yên Hưng. Con Ngán có tính hàn, mát, lành, bổ dưỡng. Người phụ nữ sinh nở ăn Ngán kho tiêu muối và canh Ngán nấu với đu đủ sẽ có rất nhiều sữa cho con và có thể nhanh chóng đi làm đồng, giặt rũ.
Ngán ở Yên Hưng thường chế biến thành các món độc đáo như: Ngán luộc, Ngán nướng, gỏi Ngán, giò Ngán, với cánh đàn ông thì khoái khẩu nhất là món rượu Ngán.
Ngán, sò ở Yên Hưng rất nổi tiếng, bởi nó béo. Những con ngán bánh tẻ là thích hợp nhất cho món gỏi, đơn giản, đấy là thời kỳ sung sức nhất trong cuộc đời của chúng.
Tôi xem họ làm. Đầu tiên họ dùng bàn chải kỳ cọ, đánh sạch hết đất cát trên vỏ các con ngán trong nước. Chà xát, rửa lại nhiều lần cho đến khi mình con ngán trắng tinh, nước ngâm ngán trong veo thì vớt ra, để ráo. Rồi họ dùng dao tách lấy thịt ngán và nước trong mình chúng được hứng vào một cái âu nhựa. Thịt ngán tách ra được rửa trong âu nước ngán này, bằng cách mân mê chúng, lựa hết bùn, cát ở miệng của chúng, vớt để vào cái rổ cho róc kiệt nước. Xong thì thái chỉ, nhỏ, ngang thân ngán trên một cái thớt khô, sạch. Thái được chừng nào thì hớt đưa luôn vào đĩa chừng ấy. Ngán có gan màu tiết hoặc màu sẫm, vì thế khi thái chỉ nhỏ, trộn đều lại với nhau trông đĩa thịt ngán có màu đỏ hơi sậm. Thế là đã có đĩa gỏi ngán. Cũng lại hai, ba mâm như tối qua, mỗi mâm một đĩa. Bên cạnh là rau răm, rau húng, rau ngổ, lá sung, lá sanh, vọng cách, hành củ tươi thái lát mỏng, lạc rang xát vỏ giã nhỏ, bánh đa nướng, nước chấm pha chanh ớt và mỗi người một cốc Liên Xô rượu ngán (Thứ rượu ngán được pha chế từ ngán bánh tẻ luộc, có cả thịt ngán và nước trong mình nó hứng cho chảy vào cốc rượu, chúng phớt hồng hoặc ánh xanh do dùng đũa chọc khẽ lớp gan bám dính quanh mình ngán rồi khuấy đều. Chứ không phải loại rượu ngán mà các nhà hàng hiện nay thường pha, bằng cách dùng cả nắm đũa đánh nhuyễn từ vài con ngán sống xong đổ rượu vào). Thật kỳ lạ cho một món ăn: gỏi ngán uống với rượu ngán
Khi ăn, bẻ một chút bánh đa nướng để vào đáy bát, gắp một ít thịt ngán đặt lên miếng bánh đa ấy, rồi lạc giã nhỏ, rau thơm, hành củ thái lát... lấy mỗi thứ một tý để tiếp lên trên, sao cho thật vừa miếng, cuối cùng là rưới chút nước chấm pha chanh ớt.
Suu tam
Trích đoạn: ltvbach
Lại bàn tiếp về Ngán hải sản QN (mà sao QN nhiều món quá vậy)
Ngán thông thường được nướng, có thể luộc, nhưng ăn ngán sống hay còn gọi là gỏi cũng ngon lắm, ngoài ra phải kể đến riệu ngán nữa. Ngán cũng có nhiều loại hay vị khác nhau tuỳ từng vùng bãi triều. Hồi trước ở Hp (lại HP) có rất nhiều quán tiết canh ngán, cũng hay. Riêng về món Ngán thì lại kén người, lắm người ăn thử "ngán" luôn
Thực ra đang bàn đến những món để chuẩn bị thực đơn off đợt tới mà!
RE: OFF thường niên OS HN - Hạ long (T7- 4/08/2007)
Kổ bác quá, vậy bác nào trong đội có vợ nhưng thích phượt đi ngày thứ 7 nào, nào? Thứ 7 này mà máu là đi luôn, he he .
@cakhoai: đang nói thực phẩm ở Quảng ninh bác lại đưa cái món ngán ở tàu về đây là seo?
Kổ bác quá, vậy bác nào trong đội có vợ nhưng thích phượt đi ngày thứ 7 nào, nào? Thứ 7 này mà máu là đi luôn, he he .
@cakhoai: đang nói thực phẩm ở Quảng ninh bác lại đưa cái món ngán ở tàu về đây là seo?
Trích đoạn: Mrpinocio
Cái Thread này đổi tên ẩm thực HP- QN đi các bắc ơi ..., chưa đi mà các bác đã tra tấn anh em thế náy có chít ko ??.
Vụ vợ cả em cũng nghĩ nên cẩn thận chút , tốt nhất có các bác tài nữ đi cùng without husband .. thì nên cho ở nhà . Ko về bị tra hỏi mệt lắm ....
THứ 7 thì phải lên lịch trứoc để anh em còn sắp xếp công việc , nếu CN là ngon nhất . Em báo cáo vợ cả đi thăm đối tác ở HP , nhầm Quảng Ninh chứ ...
Last edited by a moderator:
RE: OFF thường niên OS HN - Hạ long (T7- 4/08/2007)
thích phượt là thích gì thế bác?[8|][8|] em nghe nó cứ ghê ghê
Trích đoạn: tgdlytruong
Kổ bác quá, vậy bác nào trong đội có vợ nhưng thích phượt đi ngày thứ 7 nào, nào? Thứ 7 này mà máu là đi luôn, he he .
thích phượt là thích gì thế bác?[8|][8|] em nghe nó cứ ghê ghê
RE: OFF thường niên OS HN - Hạ long (T7- 4/08/2007)
Thú thật là em ko chịu nổi nữa rồi toàn món hấp dẫn cả?
nhưng em nghĩ mình nên chốt lại xem đi ngày nào. Cứ bàn về đồ ăn nhiều có khi hết tuần lúc nào ko bít
Theo bác BH84 thì thứ 7 các bác nghĩ sao?
Công việc của em thì ko có vấn đề gì nhiều, chắc bác Ltvbach cũng vậy nhỉ
Thú thật là em ko chịu nổi nữa rồi toàn món hấp dẫn cả?
nhưng em nghĩ mình nên chốt lại xem đi ngày nào. Cứ bàn về đồ ăn nhiều có khi hết tuần lúc nào ko bít
Theo bác BH84 thì thứ 7 các bác nghĩ sao?
Công việc của em thì ko có vấn đề gì nhiều, chắc bác Ltvbach cũng vậy nhỉ