Chủ đề tương tự
Ngày đăng:
Tới thành phố Bắc Giang được các cán bộ dẫn vào nhà hàng đặc sản (từ QL1 mới rẽ trái vào QL1 cũ, chui qua cầu đường sắt) cũng chẳng nhớ tên nhà hàng vì không mấy ấn tượng. Nhà hàng này lộc vừng đầy sân, phải tới trên chục cây. Qua sân tới nhà sàn toàn bằng gỗ lớn cỡ nhà rông Tây Nguyên í. Đoàn 20 người (cả LX) nhà hàng làm thịt một con nhím thấy bảo cỡ 12kg, tổng cộng 4-5 món. Nữa chừng nhà hàng gợi ý đặc sản quan họ Bắc Ninh (tôi nghe không rõ lắm là quan họ Bắc Ninh hay Bắc Giang nữa). Tốp quan họ này có 4 cô ngồi cùng bàn, hát rất hay mà uống Gụ cũng rất nghề....
Tạm biệt nhà hàng mọi người lặng lẽ đi tiếp lên Lạng Sơn nghỉ qua đêm. Sáng ra ăn phở. Bác nào hay kêu sốt vang thì ở đây gọi là bò dừ ăn với rau ghém (thân chuối cắt mỏng, rau muống chẻ, sà lách, rau húng, thơm, mùi (ngò)...) cũng ngon lắm. Hay tại mình đói trời lại lạnh nên ăn ngon miệng không biết nữa. Ở LS có món phở đặc sản kêu là phở chua. Các bác có lẽ không nên thử vì ae thử rồi nói khó ăn lắm...
Buổi trưa nhờ thổ địa dẫn đi ăn ở LS, nhà hàng MINH QUANG. Bữa ăn có 8 món mỗi mâm 5 người có cá rô phi, thịt heo quay, vịt quay, gà hấp lá chanh, 1 đĩa rau cải xào, 1 đĩa rau đặc sản địa phương (không nhớ tên, vị lạ ngon lắm), canh măng+rượu mật gấu… ê hề ăn không hết mà tổng cộng 20 người hết có 1.350.000đ...
Trích đoạn: bellan
Vì bác Pipo tả về Lạng Sơn nên tôi chú thích vài lời cho những anh em nào chưa hiểu 1 số từ hoặc 1 số điều hay ho.
Nhà hàng Quang Minh hay Minh Quang là nổi tiếng cho khách Du Lịch ở Lạng Sơn, nhà hàng này bán giá phải chăng, đồ ăn phong phú. Cái món rau đặc sản địa phương mà bác Pipo nói là món rau: BÒ KHAI. Rau này nhà hàng xào cho bác ăn đúng không? Bò Khai là 1 loại rau mọc ở trên núi, đặc biệt là chỉ mọc ở các vách, vỉa đá vôi trên núi cao, loại rau này chỉ có ở Lạng Sơn là ngon (do các điều kiện về thời tiết, đặc điểm hóa học của núi đá...)
Lạng Sơn còn 1 số quán ngon nữa, nhưng nếu các bác là người sành ăn, không thích ăn nhiều món mà chỉ thích ăn 1 tập trung 1 món thì đọc kỹ phần này:
Cỡ 15h30 ra chợ Tân Thanh, đi về phía bên trái (nơi có hàng loạt sạp bán hàng của tiểu thương), gặp 3-4 bàn bán thịt lợn quay Lạng Sơn (Quay kiểu Lạng Sơn, dùng lá Móc Mật làm gia vị), nhìn lấy 1 quán có 1 anh gù (gù lưng) bán hàng. Anh này tên là Thành Gù, người có thâm niên bán lợn quay LS chất lượng (không dùng hóa chất, không dùng mẹo....khi quay lợn) ở LS hơn 10 năm nay. Thịt lợn quay của anh này tươi, ngon và rất đặc trưng, cắn miếng thịt, ngoài lớp da bì ròn tan, các bạn sẽ được tận hưởng mùi vị thịt lợn sữa được quay ủ (tức là quay bằng hơi nóng của than - không có lửa trực tiếp trong vòng 2,5-3h đồng hồ), vị ngọt ứa ra từ miếng thịt + mùi thơm của lá Móc Mật len lỏi trong lưỡi, rồi đến cuống họng, dạ dày của người ăn............suỵt, nói chung là tuyệt.
Có vài thông tin như vậy, hy vọng chia sẻ được với anh em khoản ăn uống khi đi Lạng Sơn
Không gặp bác ơi. Nàng Tô Thị bồng con ngóng chồng không còn nữa. Hòn Vọng phu từ xưa tốn rất nhiều giấy mực của các nhà thơ, nhà văn, nhà báo ca ngợi và lấy làm gương cho lòng chung thuỷ của người phụ nữ VN. Thế mà nay bị đập đem nung vôi làm kinh tế. Tôi nghe dân vỉa hè LS nói là thằng cha cho đập cái hòn vọng phu ấy có vợ ngoại tình nên không tin vào lòng chung thuỷ của chị em, hắn nghĩ phụ nữ ai cũng vậy. Thế là bắt đập. Chuyện tầm phào không biết có tin được không nữa.phantan
Bác pipo lên trên ấy có gặp bà: nàng Tô Thị không thế?