Thảo Luận Chung Đường đi Lạng Sơn

Hạng B2
5/7/05
293
1
0
76
otosaigon.com
Chào các bác, tui mới làm một chuyến giao xe xuyên Việt (chạy kiếm thêm kế hoạch 3).
Đoàn 3 xe biển trắng (1 Transit, 1 LAND, 1 HI-LANDER) 4 tài chính 2 tài phụ (mấy bác CB đi cùng đoàn). tui chạy chiếc HI-LANDER. Nói là tài phụ chứ thời gian chạy nhiều hơn tài chính. Bọn này chỉ chạy mấy khúc đèo và qua Quảng Bình, Quảng Trị, và tới Thủ đô thôi. Đường tốt. Chạy từ 6.30 sáng ngày 28.07.06 đến 23h ngày 29.07.06 thì tới HN. 14h ngày 31.07.06 thì khởi hành về còn 2 xe 4 tài tới VT là 21h ngày 02.08.06.
Số bọn này hên. Mấy hôm trước HN nghe nói nóng kinh khủng. Trời thương mấy ae trong Nam ra nên mưa suốt. Mát thật. Cám ơn trời.
Đoạn đường từ đây ra các bác nói nhiều rồi, nhìn chung không có gì đặc biệt. Có đoạn từ HN tới Lạng sơn lần đầu chạy thấy có mấy điều thú vị kể lại các bác nghe chơi.
Tới thành phố Bắc Giang được các cán bộ dẫn vào nhà hàng đặc sản (từ QL1 mới rẽ trái vào QL1 cũ, chui qua cầu đường sắt) cũng chẳng nhớ tên nhà hàng vì không mấy ấn tượng. Nhà hàng này lộc vừng đầy sân, phải tới trên chục cây. Qua sân tới nhà sàn toàn bằng gỗ lớn cỡ nhà rông Tây Nguyên í. Đoàn 20 người (cả LX) nhà hàng làm thịt một con nhím thấy bảo cỡ 12kg, tổng cộng 4-5 món. Nữa chừng nhà hàng gợi ý đặc sản quan họ Bắc Ninh (tôi nghe không rõ lắm là quan họ Bắc Ninh hay Bắc Giang nữa). Tốp quan họ này có 4 cô ngồi cùng bàn, hát rất hay mà uống Gụ cũng rất nghề. Độ chừng một giờ đồng hồ các nghệ sĩ xin phép đi phục vụ nhân dân khác mới tới. Tới khi tính tiền bác già nhất (có lẽ chánh kế toán) mặt tái ngắt bọn em tưởng bác trúng gió ai dè tại cái hoá đơn 5,5 triệu đồng chưa kể tiền bồi dưỡng 4 nghệ sĩ lớn 800.000đ.
Tạm biệt nhà hàng mọi người lặng lẽ đi tiếp lên Lạng Sơn nghỉ qua đêm. Sáng ra ăn phở. Bác nào hay kêu sốt vang thì ở đây gọi là bò dừ ăn với rau ghém (thân chuối cắt mỏng, rau muống chẻ, sà lách, rau húng, thơm, mùi (ngò)...) cũng ngon lắm. Hay tại mình đói trời lại lạnh nên ăn ngon miệng không biết nữa. Ở LS có món phở đặc sản kêu là phở chua. Các bác có lẽ không nên thử vì ae thử rồi nói khó ăn lắm.
Tới cửa khẩu Tân Thanh mọi người mua hàng tíu tít. Cơ man là hàng hoá các loại. Nói thách, mặc xả xôm lắm. Mua bán ở đây phải hết sức cảnh giác vì dễ bị mua phải hàng dỏm giá cao. Nói chung là rẻ vì không phải thuế nhưng không mang được nhiều vì quản lý thị trường cũng chặt lắm các bác à. Vậy mà xe cũng chật hàng, kiếng hậu trong buồng lái là không dùng được. Hì hì.
Buổi trưa nhờ thổ địa dẫn đi ăn ở LS, nhà hàng MINH QUANG. Bữa ăn có 8 món mỗi mâm 5 người có cá rô phi, thịt heo quay, vịt quay, gà hấp lá chanh, 1 đĩa rau cải xào, 1 đĩa rau đặc sản địa phương (không nhớ tên, vị lạ ngon lắm), canh măng+rượu mật gấu… ê hề ăn không hết mà tổng cộng 20 người hết có 1.350.000đ. Rẻ đến ngỡ ngàng. Bác nào có dịp đi Lạng Sơn nên ăn ở đây (tui không được tiền hoa hồng của nhà hàng đâu, các bác đừng ngại). Đào ngon ở LS 10.000đ/kg.
Về qua ải Chi Lăng thì thấy toàn na (mãng cầu í) trải dài cả chục cây số. Thấy bảo na ở đây nhỏ nhưng ngon, đến mùa đi qua nhân dân bán dọc hai bên đường giá cả rất cạnh tranh.
Còn về đường xá thì quá tốt, chỉ có ở Kép và Hữu Lũng tôi thấy có ***. Giữa rừng xanh mà có bóng áo vàng cũng sinh động lắm. Các bác tài ở đây tiết lộ: ban ngày chạy 70km thì yên tâm còn ban đêm 80-90km *** cũng không để ý vì không bắn được.
À mà hôm trước có bác nói để số 5 chạy 40km hôm nay mới nhớ là xe phân khối lớn thì chạy vậy ngon lành. Trước kia tôi chạy chiếc Nissan 3.0 đời chắc phải từ Đường Minh Hoàng uống xăng như uống Gụ cũng vậy. Xe yếu thì không nên chạy thế. Chạy xe khoẻ thì khoẻ người nhưng mỏi chân vì chân ga lúc nào cũng chỉ mớm mớm một chút thôi, ấn quá là lên 120-140km/h liền hà. Hí hí.
Vừa về hôm qua, hôm nay tranh thủ lên tâm sự với các bác tí cho đỡ nhớ.
Thân chào.
 
Hạng F
13/1/06
13.891
35.975
113
RE: Đường đi Lạng Sơn

Thế là đi khá dài, nhưng thích...Bác có mệt lắm không? Em phụ cho, xem như phụ của phụ: B``ấy mà.
 
Hạng B1
12/7/06
52
4
0
RE: Đường đi Lạng Sơn

Bác Píp Po đi xuyên Việt thích thật. Đường đi Lạng Sơn đẹp, hình như em thấy *** dạo này không làm gắt như trước
 
Tập Lái
24/7/06
1
0
0
RE: Đường đi Lạng Sơn

Vì bác Pipo tả về Lạng Sơn nên tôi chú thích vài lời cho những anh em nào chưa hiểu 1 số từ hoặc 1 số điều hay ho.

Tới thành phố Bắc Giang được các cán bộ dẫn vào nhà hàng đặc sản (từ QL1 mới rẽ trái vào QL1 cũ, chui qua cầu đường sắt) cũng chẳng nhớ tên nhà hàng vì không mấy ấn tượng. Nhà hàng này lộc vừng đầy sân, phải tới trên chục cây. Qua sân tới nhà sàn toàn bằng gỗ lớn cỡ nhà rông Tây Nguyên í. Đoàn 20 người (cả LX) nhà hàng làm thịt một con nhím thấy bảo cỡ 12kg, tổng cộng 4-5 món. Nữa chừng nhà hàng gợi ý đặc sản quan họ Bắc Ninh (tôi nghe không rõ lắm là quan họ Bắc Ninh hay Bắc Giang nữa). Tốp quan họ này có 4 cô ngồi cùng bàn, hát rất hay mà uống Gụ cũng rất nghề....

Bắc Giang là nơi trùm đồ rừng, giá cả ở đây cũng tùy khách để chủ quán + thêm tí ti. Nhưng các bác chọn món Nhím là sai sách rồi, thịt nhím không được thơm, thịt ít và không hấp dẫn. Lần sau đi qua đây, cứ làm con kỳ đà - giá phải chăng, thịt nhiều, thơm + giá mềm. Nhà hàng như bác nói là ngồi ở nhà chòi trên hồ, xung quanh cá cắn ì oạp đúng không? Nhà đó là nổi tiếng nhất Bắc Giang đó. Còn vụ hát hò thì giá đó cũng chấp nhận được, sinh hoạt văn hóa văn nghệ thì khó đưa giá lắm.

Tạm biệt nhà hàng mọi người lặng lẽ đi tiếp lên Lạng Sơn nghỉ qua đêm. Sáng ra ăn phở. Bác nào hay kêu sốt vang thì ở đây gọi là bò dừ ăn với rau ghém (thân chuối cắt mỏng, rau muống chẻ, sà lách, rau húng, thơm, mùi (ngò)...) cũng ngon lắm. Hay tại mình đói trời lại lạnh nên ăn ngon miệng không biết nữa. Ở LS có món phở đặc sản kêu là phở chua. Các bác có lẽ không nên thử vì ae thử rồi nói khó ăn lắm...

Phở ngon nhất có ở HN, chắc tại các pác đói bụng vì đường dài nên ăn thấy ngon. Món phở chua là đặc sản ở Lạng Sơn, chỉ có chị em là khoái. Món này mô tả như sau: Bánh phở được dội qua nước sôi cho mêm mại, sau đó được trộn với dầu dấm, gia vị, đường, lạc khô giã nhỏ và 1 chút thịt lợn hoặc bò, nói chung là nó giốg như Hủ Tíu ở miền trong

Buổi trưa nhờ thổ địa dẫn đi ăn ở LS, nhà hàng MINH QUANG. Bữa ăn có 8 món mỗi mâm 5 người có cá rô phi, thịt heo quay, vịt quay, gà hấp lá chanh, 1 đĩa rau cải xào, 1 đĩa rau đặc sản địa phương (không nhớ tên, vị lạ ngon lắm), canh măng+rượu mật gấu… ê hề ăn không hết mà tổng cộng 20 người hết có 1.350.000đ...

Nhà hàng Quang Minh hay Minh Quang là nổi tiếng cho khách Du Lịch ở Lạng Sơn, nhà hàng này bán giá phải chăng, đồ ăn phong phú. Cái món rau đặc sản địa phương mà bác Pipo nói là món rau: BÒ KHAI. Rau này nhà hàng xào cho bác ăn đúng không? Bò Khai là 1 loại rau mọc ở trên núi, đặc biệt là chỉ mọc ở các vách, vỉa đá vôi trên núi cao, loại rau này chỉ có ở Lạng Sơn là ngon (do các điều kiện về thời tiết, đặc điểm hóa học của núi đá...)

Lạng Sơn còn 1 số quán ngon nữa, nhưng nếu các bác là người sành ăn, không thích ăn nhiều món mà chỉ thích ăn 1 tập trung 1 món thì đọc kỹ phần này:
Cỡ 15h30 ra chợ Tân Thanh, đi về phía bên trái (nơi có hàng loạt sạp bán hàng của tiểu thương), gặp 3-4 bàn bán thịt lợn quay Lạng Sơn (Quay kiểu Lạng Sơn, dùng lá Móc Mật làm gia vị), nhìn lấy 1 quán có 1 anh gù (gù lưng) bán hàng. Anh này tên là Thành Gù, người có thâm niên bán lợn quay LS chất lượng (không dùng hóa chất, không dùng mẹo....khi quay lợn) ở LS hơn 10 năm nay. Thịt lợn quay của anh này tươi, ngon và rất đặc trưng, cắn miếng thịt, ngoài lớp da bì ròn tan, các bạn sẽ được tận hưởng mùi vị thịt lợn sữa được quay ủ (tức là quay bằng hơi nóng của than - không có lửa trực tiếp trong vòng 2,5-3h đồng hồ), vị ngọt ứa ra từ miếng thịt + mùi thơm của lá Móc Mật len lỏi trong lưỡi, rồi đến cuống họng, dạ dày của người ăn............suỵt, nói chung là tuyệt.

Có vài thông tin như vậy, hy vọng chia sẻ được với anh em khoản ăn uống khi đi Lạng Sơn
 
Hạng B2
5/7/05
293
1
0
76
otosaigon.com
RE: Đường đi Lạng Sơn

@bellan
Cám ơn về những thông tin mà bác cung cấp. Tuy biết hơi muộn nhưng chắc bổ ích cho những ae thỉnh thoảng mới có dịp được đi tới Lạng Sơn.
Chúc bác khoẻ và cho thêm nhiều thông tin để ae biết nha.
 
VETERAN
15/3/05
731
10
0
Cà Mau
RE: Đường đi Lạng Sơn

Trích đoạn: bellan

Vì bác Pipo tả về Lạng Sơn nên tôi chú thích vài lời cho những anh em nào chưa hiểu 1 số từ hoặc 1 số điều hay ho.

Nhà hàng Quang Minh hay Minh Quang là nổi tiếng cho khách Du Lịch ở Lạng Sơn, nhà hàng này bán giá phải chăng, đồ ăn phong phú. Cái món rau đặc sản địa phương mà bác Pipo nói là món rau: BÒ KHAI. Rau này nhà hàng xào cho bác ăn đúng không? Bò Khai là 1 loại rau mọc ở trên núi, đặc biệt là chỉ mọc ở các vách, vỉa đá vôi trên núi cao, loại rau này chỉ có ở Lạng Sơn là ngon (do các điều kiện về thời tiết, đặc điểm hóa học của núi đá...)

Lạng Sơn còn 1 số quán ngon nữa, nhưng nếu các bác là người sành ăn, không thích ăn nhiều món mà chỉ thích ăn 1 tập trung 1 món thì đọc kỹ phần này:
Cỡ 15h30 ra chợ Tân Thanh, đi về phía bên trái (nơi có hàng loạt sạp bán hàng của tiểu thương), gặp 3-4 bàn bán thịt lợn quay Lạng Sơn (Quay kiểu Lạng Sơn, dùng lá Móc Mật làm gia vị), nhìn lấy 1 quán có 1 anh gù (gù lưng) bán hàng. Anh này tên là Thành Gù, người có thâm niên bán lợn quay LS chất lượng (không dùng hóa chất, không dùng mẹo....khi quay lợn) ở LS hơn 10 năm nay. Thịt lợn quay của anh này tươi, ngon và rất đặc trưng, cắn miếng thịt, ngoài lớp da bì ròn tan, các bạn sẽ được tận hưởng mùi vị thịt lợn sữa được quay ủ (tức là quay bằng hơi nóng của than - không có lửa trực tiếp trong vòng 2,5-3h đồng hồ), vị ngọt ứa ra từ miếng thịt + mùi thơm của lá Móc Mật len lỏi trong lưỡi, rồi đến cuống họng, dạ dày của người ăn............suỵt, nói chung là tuyệt.

Có vài thông tin như vậy, hy vọng chia sẻ được với anh em khoản ăn uống khi đi Lạng Sơn

Cám ơn bác Bellan, tui cũng update được kha khá thông tin từ bác , lần trước chạy lòng vòng kiếm cái quán Quang Minh này , kiếm hòai hổng ra!
công nhận heo quay LS ngon và có hương vị đặc biệt . nhưng ngoài ra , LS còn có món Vịt quay cũng khá hấp dẫn, không phải lọai vịt thường , mà là lọai vịt 45kg trở lên, mà phải lên Mẫu Sơn mới có

àh, bác có nói đến trái Móc Mật phía trên , hình như tên đúng của nó là Mắc Mật , và cũng là 1 đặc sản chỉ có ở LS , đó là Măng ngâm với Ớt và Mắc Mật , rất cay và ngon , cũng dọc đường đọan ải Chi Lăng bày bán rất nhiều

mua bán ở chợ Tân Thanh có khi còn khó mua và trả giá hơn chơ Lạng Sơn!
 
Hạng C
5/10/05
685
1
0
Á châu!
RE: Đường đi Lạng Sơn

ỰC...ỰC...ỰC...

Đọc bài viết của các bác mà nuốt nước miếng liên tục :D...

Ước gì em cũng có điều kiện xuyên một phát tận Lạng sơn như bác Pipo...[8D].

PD
 
Hạng F
13/1/06
13.891
35.975
113
RE: Đường đi Lạng Sơn

Bác pipo lên trên ấy có gặp bà: nàng Tô Thị không thế? Chỉ thấy bác viết toàn những món ực ực thôi (đừng cười em):D
 
Hạng B2
5/7/05
293
1
0
76
otosaigon.com
RE: Đường đi Lạng Sơn

phantan
Bác pipo lên trên ấy có gặp bà: nàng Tô Thị không thế?
Không gặp bác ơi. Nàng Tô Thị bồng con ngóng chồng không còn nữa. Hòn Vọng phu từ xưa tốn rất nhiều giấy mực của các nhà thơ, nhà văn, nhà báo ca ngợi và lấy làm gương cho lòng chung thuỷ của người phụ nữ VN. Thế mà nay bị đập đem nung vôi làm kinh tế. Tôi nghe dân vỉa hè LS nói là thằng cha cho đập cái hòn vọng phu ấy có vợ ngoại tình nên không tin vào lòng chung thuỷ của chị em, hắn nghĩ phụ nữ ai cũng vậy. Thế là bắt đập. Chuyện tầm phào không biết có tin được không nữa.
Đường đi phía Bắc thì toàn núi, rừng, cây xanh ngút ngàn. Đẹp lắm. Nhưng đường lạ phải chú ý quan sát, ghi nhớ nên cũng không thưởng ngoạn được là bao nhiêu. Nhìn chung đẹp. Không đem máy ảnh theo nên không ghi lại được những điểm mình qua, cũng thấy tiếc.
Có 3 ảnh tôi nhờ anh cán bộ trong đoàn chụp chỗ cửa khẩu post lên các bác xem.
Cột mốc biên giới VN-TQ: nằm giữa 2 cửa khẩu.
ls01cx2.jpg

Cột cổng cửa khẩu Tân Thanh
ls02ni8.jpg

Toà nhà siêu thị phía TQ. Từ xa đã thấy lững lững giữa 2 ngọn núi, có thể về mặt kiến trúc thì đẹp nhưng trông chướng mắt lắm các bác à.
ls03go7.jpg

Ngồi cà phê vỉa hè chờ các bác đi chợ tôi được biết: Bác nào đã tới LS muốn qua TQ có 3 cách:
- Đi trong ngày thì chỉ cần CMND là được. Sáng đi tối về;
- Đi ít ngày thì phải làm giấy thông hành qua TQ kèm 4 ảnh 3x4 nền ảnh để trắng (làm ngay tại LS hoặc gửi ảnh tới Cty du lịch họ làm trước cho)
- Chỉ thò 1 chân qua TQ thì không cần gì cả, nói với mấy anh biên phòng cho coi cột mốc biên giới là các anh ấy cho tới xem. Trong lúc xem mình thò một chân qua là đất TQ đó. Cũng nhờ vậy mới có hình trên để các bác coi. Nếu tính vậy là tôi cũng qua TQ rồi đó. Oai chưa? Hì
 
Last edited by a moderator:
Hạng B2
16/2/06
170
0
16
RE: Đường đi Lạng Sơn

Mịa,
cái nhà hàng Minh Quang ấy có mấy con chó to khủng khiếp, kinh chết đi được, nhưng phải công nhận ăn ở đấy là nhất xứ Lạng các bác ợ.