Re:Em nhờ các bác tư vấn cho bếp từ
1/ Bếp từ hiệu suất rất cao đến 90%, do chuyển hóa điện năng (nguyên lý dòng Fuko) sang nhiệt năng ngay trên đáy nồi. Bà cả rinh bếp Midea về xài cũng được nửa năm rồi, chi phí tiền điện tăng lên khoảng 200k/ 1 tháng. (Nhà GauDong có 3 người, nấu bếp từ nhiều hơn nấu Gas).
2/ Nồi dùng cho bếp từ phải có đáy = sắt và phẳng thì "từ" mới "chạy" trong đó mà sinh ra nhiệt được. Nên dùng đáy nồi dày. Đáy nồi mỏng nên dùng đun nấu nhiều nước như nấu canh, lẩu... Có lần GauDong dùng chảo đáy mỏng để chiên cơm, thấy nó cong vênh lên do quá nóng mà phát khiếp.
3/ Vẫn có thể dùng bếp từ để chiên, xào, rang cơm... được; nên dùng chảo/ nồi đáy dày và giảm nhiệt độ hay công suất của bếp xuống. Bếp Midea nhà Gấu để nấu canh thì khoảng 1.600 - 2.400 W, chiên xào giảm xuống khoảng 800 - 1.000 W.
4/ Bếp từ nóng cực nhanh nên tập trung vào nấu nướng, không tranh thủ làm việc khác như khi nấu gas, bếp điện, bếp dầu, bếp củi... được. GauDong & bà cả cũng đã làm cháy mấy nồi cá, thịt kho rồi; vì tranh thủ làm việc khác, chỉ 5 phút thôi, quay lại thì đã bốc khói rồi.
5/ 1 kinh nghiệm "xương máu": Bếp Midea nhà GauDong "nhấn = cảm ứng". Một lần chú mèo nhảy lên ăn vụng, vô tình dậm phải nút mở, thế là nồi thịt để trên đó phát hỏa. May mà lúc đó ban đêm, nhà vừa mới lên giường ngủ. Từ đó, khi không nấu phải rút phích điện, không để nồi trên bếp từ. Mua bếp mới nên chọn loại không cảm ứng, phòng ngừa hỏa hoạn khi nhà không có người; mèo hay chuột nhảy lên vô tình mở bếp.