Đây là 1 trong những lý do không thay cuppen.Chưa gì bác đã đổi thừa do thợ chọc xước khi tháo lăp trong khi bác chẳng biết tháo nó như thế nào ? Nghề sửa xe cực nhọc lắm ,vì vậy bác nên suy nghĩ tích cực ai cũng muốn sửa cái xe ngon cho bác đi an toàn thôi mà đừng phán như đúng rồi
Mình bị vụ hẫng phanh thời gian khá dài, nhưng lâu lâu mới bị, mỗi lần bị mình lại thay cupen theo tư vấn của bác chủ ga ra. Cứ vài tháng một lần, chỉ 1 gara quen thuộc, mỗi lần thay là mình ngồi xem, chờ nhận hàng luôn, chứ ko bỏ xe về nhà, thợ làm mất khoảng hơn 1g, kể cả tg chạy mua cupen. Thợ làm thế nào mình thuộc luôn cả thao tác, mấy lần chú thợ học việc đc thợ chính giao tháo cupen đều dùng tu vít chọc giữ và nạy phe ra. Mình đảm bảo ko có chuyện nhầm lẫn, đổ thừa. Mình cũng cam đoan với bác mình xem thợ làm nhiều lần, rồi đọc sách hd sửa chữa xe mình (tiếng Anh), mình biết cách tháo chuẩn, ko dùng tu vít để tháo piston xi lanh tổng để tránh trầy xước ruột xi lanh, đúng kỹ thuật. Vậy nên bác đừng cho rằng mình ko biết tháo lắp thế nào.
Gara ấy thân quen, bác chủ làm những việc vặt ấy hầu như ko lấy tiền công.
Sau vụ hút chết, mình về đọc kỹ sách, dùng vật liệu tre để chèn piston, tháo phe, rút piston ra, quan sát kỹ, soi đèn, soi ra mặt trời mới thấy vết xước, vì ko sâu, mờ. Mình đưa luôn xi lanh cho bác chủ gara, bác ấy xác nhận đúng xước, cần thay, cũng nói rõ là chỉ có thợ bác làm xi lanh này, và hiện tượng hẫng phanh xuất hiện sau khi sửa chỗ bác ấy (mình ko sửa gara nào khác, trừ bị trục trặc dọc đường xa). Bác chủ ga ra ghi nhận, rút kinh nghiệm và cử chú thợ chính đi cùng mình tìm mua xi lanh bãi (vì hàng mới ở mấy cửa hàng chỗ mình toàn là có đường kính nhỏ hơn), về mình tự lắp rồi đến gara nhờ xả gió. Dứt bệnh từ đó tới giờ.
Về ý kiến của bác ko nên thay cupen, có lẽ thay luôn xi lanh tổng, mình đồng ý. Nhưng giả sử ko tìm đc hàng thay thế, ruột xi lanh còn tốt, ko quá cũ, cupen chai, thì theo mình thay cupen vẫn ổn. Bác chủ gara còn khuyên mình kể cả mua xi lanh mới, vẫn nên mua cupen tốt thay vào, vì hàng ở cửa hàng có thể để tồn lâu, cupen chai tự nhiên theo thời gian.