21/9/11
1.696
33.565
113
Chiều nay đã quyết chương trình.
Kế hoạch đã được phê chuẩn.
Từ 02/08 tôi được tự do.
Mời 2 chú @nanb, @American Standard sáng 02/08 ta ăn sáng, cafe hội ý nhé!

Hay quá anh Tư ơi, đi giữa tháng 7 , mà ngày 02/08 họp bàn để lên kế hoạch, lịch trình.

2 thằng em theo anh không nổi rồi! :):):)

Túm lại mai có gặp không anh? ở đâu? và khi nào?
 
  • Haha
Reactions: Ha Sonata
Chi Hội Trưởng S.O.S
8/1/11
21.498
167.841
113
13
tp HCM
trenduonggiobui.wordpress.com
Hay quá anh Tư ơi, đi giữa tháng 7 , mà ngày 02/08 họp bàn để lên kế hoạch, lịch trình.

2 thằng em theo anh không nổi rồi! :):):)

Túm lại mai có gặp không anh? ở đâu? và khi nào?
Mình chốt hôm qua rùi mà!
Cái tin trên anh gõ sai ngày, mà ta đã gặp, bàn, thống nhất từ 30/06 rùi. Không bàn lại nữa nhé!
 
  • Like
Reactions: American Standard
Hạng D
14/8/11
4.227
90.364
113
Anh về Ninh Bình ngoài dê núi và cơm cháy ra thì nếu may mắn anh còn có thể gặp một vài món.
  • Trước hết nói về Dê !! Dê núi Ninh Bình được thả rông trong núi, nên nhỏ và ít thịt hơn dê Ninh Thuận. Do vậy thịt mỏng. Nhưng nó lại rất giòn và ngọt thịt. Khác hẳn dê trong này. Có ai đó viết ăn dê NB chả khác gì dê trong này thì có thể họ bị cho ăn bê chăng !?!
  • Cơm cháy cũng khác các nơi đó là cơm cháy Ninh Bình làm bằng gạo nếp là chủ yếu. Chi pha gạo tẻ vô chút chút thôi. Nên nó xốp và giòn hơn cơm cháy ở các nơi.
  • Mùa này anh thăm 3 hang Bích Động thì gặp may anh có thể yêu cầu món cá Tràu nướng. Cá Tràu là họ cá lóc cá quả nhưng nhỏ hơn và đặc biệt là chỉ sopngs trong hang sâu. Đến mùa mưa lũ ( T7, T8 ) mới theo nước từ hang sâu đổ ra cả đàn. Cá tràu tuy bé nhưng thịt ko tanh, dai thơm và ngọt hơn hẳn so với cá lóc.
( Em bận đi tý... lát 20g về viết tiếp anh nhé )
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng D
14/8/11
4.227
90.364
113
Tiếp theo.
  • Có món cũng tương đối nổi tiếng nếu anh ghé thăm nhà thờ Đá Kim Sơn Phát Diệm. Đó là GỎI NHỆCH. Món này chắc cũng khó vì con nhệch thường chỉ xuất hiện vào khoảng trước hoặc sau tết. Nó là một loại cá trình nước lợ. Vùng Kim Sơn nhiều. Con Nhệch này giống lươn, nhưng bắt rất khó. Thợ bảo nếu không cẩn thận nó thường thọc đầu nó vào người bắt rất mạnh và gây chấn thương. Nó cái đầu tất cứng, có người nói nó dùng để khoan lỗ trong bờ sông. Tuy là cá nhưng thịt nó trắng và dai như thịt gà. Món gỏi nhệch thì nổi tiếng của Kim Sơn xưa nay rồi.
  • Món Cá rô tổng trường là món anh tìm được khi về Trường Yên ( quê ngoại nhà em ) thăm Đền vua Đinh Vua Lê và Tràng An, Bái Đính. ( Thực ra hồi nhỏ em chả để ý đến cá rô. Cá chép sông Hoàng Long thì em thích. ) . Cá rô Tổng Trường là cá rô vùng đầm lầy hay ruộng lúa trũng và sông hồ lẫn trong các thung lũng vùng Trường Yên. Vì cả năm mới có một mùa cạn nước mà bắt được nên cá rô to, thịt béo, dai, ngọt... đem nướng hay kho, nấu canh đều rất ngon.
  • Còn một món nữa mà riêng em rất thích đó là món mắm tép. Con tép vùng Ninh Bình là loại tép riu. Nó nhỏ xíu và do ở vùng núi đá vôi nên tép, tôm khi rang lên nó đều lên màu rất đỏ đẹp và vỏ giòn cứng, thịt săn chắc. Tép họ đi riu về còn nhảy tanh tách, đem vô đãi rửa sạch rồi cho vô cối dã cùng với một chén cơm nấu còn nóng. Chế muối, vừa ăn rồi cho tất cả vô một cái chĩnh. Phủ một tấm vải màn lên rồi phơi nắng một buổi và mang vô bếp để khoảng 2-3 ngày. Lúc này, mắm lên men đỏ thắm và thơm lừng. Vị chua chua ngọt ngọt. Mắm này ăn ngay cũng ngon cẩn thận thì thái chỉ gừng ra trộn với chén mắm rồi cho vô hấp. Đem mắm này chấm với thịt ba chỉ luộc, gừng thái chỉ, khế chua thái lát,...... thì dùng một lần không bao giờ quên hương vị của nó. Sinh thời mẹ em thường mỗi lần về quê thì đặt tép trước khi vô lại vài ngày làm rồi bưng nguyên hũ lên máy bay bay vô Sài Gòn. Giờ không còn mẹ thì vợ em cũng biết làm ( mẹ dạy ) nhưng không biết có khi nào được ăn lại !!
 
Chỉnh sửa cuối: