Re:Mỗi ngày một chuyện.
Nhắc đến HN xưa mà ko nhắc đến món phở & bún ốc thì hơi thiếu. Phở và bún ốc bây giờ cũng có nhưng ăn phở Lò Sũ, phở Lý Quốc Sư, Bát Đàn bây giờ em thấy nó quá thường, ko thể so với cái thời buổi bao cấp ngày xưa. Phố em ngày xưa cũng có hàng phở gà khá nổi tiếng - phở Thái Hưng ( bên cạnh rạp Bắc Đô ), nhưng cái phở em muốn nói tới ở đây nó là phở mậu dịch.
Hàng phở mậu dịch này nằm trong chợ Đồng Xuân, gần giáp về phía phố Cầu Đông bây giờ. Cái thủ tục đầu tiên để mua được 1 bát phở là phải xếp hàng mua phiếu, thông thường là khỏang vài chục người, sau khi mua được phiếu thì lại tiếp tục xếp hàng để lĩnh phở ( số người cũng đông như mua phiếu vậy ). Em nhớ ko chính xác lắm, nhưng hình như chưa bao giờ em được ngồi bàn trong đó để ăn nguyên một tô phở hết mà tòan mang cạp lồng mấy ngăn, mua về nhà là mấy anh chị em ăn với cơm nguội. Phở thì ít mà cơm nguội thì nhiều, đến bây giờ khi ở nhà nấu phở, em vẫn thấy là ăn với cơm nguội thì vẫn thú hơn là ăn phở không.
Bún ốc thì em chắc chắn là các hàng bún ốc sau này ở Mai Hắc Đế, Triệu Việt Vương... ko thể nào so với cái hàng bún ốc ở phía chợ Bắc Qua có thể đi ra ngõ hàng Chiếu, bên hông rạp chiếu Phim ( em quên tên rồi - hình như là rạp Công Nhân thì phải , vì chả bao giờ xem phim ở rạp này hết ), nước bún ốc khá chua, rất cay, trong veo. Con ốc nhồi thì dai vừa đủ giòn mà lại thơm. Cũng như món phở mậu dịch ở trên, em tòan mua về nhà để ăn với cơm nguội.
Thực ra HN xưa còn một món ăn rất ngon nữa mà bây giờ các bác trong SG vẫn xuống khu sân bay TSN để ăn. Đấy chính là món bánh đa canh cua. Món ăn này được bán bởi một bà cụ gánh rong đi các phố, bánh đa, canh cua, rau muống, rau rút, được để trong 2 cái nồi được ủ ấm để giữ nóng. Nhưng thực sự món này ko cần ăn nóng giống như phở mà chỉ cần hơi ấm ấm thì nó mới ngon.