Status
Không mở trả lời sau này.
Hạng F
20/1/10
5.847
7.315
113
www.viettranyen.com
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

Chào bác ttien, một bác khác hôm bữa có hỏi em câu này mà em... quên, nên thật may bác cũng hỏi em, theo kiến thức em...copy được thì như thế này bác ạ:

"Theo số liệu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và công nghệ quốc gia, trong thành phần yến sào có 18 loại acid amin, một số có hàm lượng rất cao như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine, Valine, Arginine, Leucine... Đặc biệt, acid syalic với hàm lượng 8,6% và Tyrosine là những chất có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng hồng cầu.

Ngoài ra, yến sào có cấu trúc glucoprotein, có năng lượng cao, cơ thể dễ hấp thụ. Các nguyên tố đa, vi lượng trong yến sào rất phong phú, có đến 31 nguyên tố xuất hiện bằng phương pháp huỳnh quang tia X, rất giàu Ca và Fe là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các nguyên tố có ích cho ổn định thần kinh trí nhớ như Mn, Br, Cu, Zn cũng có hàm lượng cao.

Một số nguyên tố hiếm tuy với hàm lượng thấp, nhưng rất quý giá trong kích thích tăng tiêu hóa hấp thu qua màng ruột như Cr, chống lão hóa, chống chất phóng xạ như Se. Qua đó chúng ta càng không ngạc nhiên về giá trị dinh dưỡng cao và quý giá của yến sào. Yến sào có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng, làm tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh, bổ đối với hệ huyết học, làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, tăng cường các kích thích sinh trưởng cho các tế bào, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ.

Gần đây, khi nghiên cứu tác dụng của yến sào trong trường hợp cơ thể bị nhiễm chất độc hại, người ta nhận thấy yến sào hạn chế mức độ sút cân, phục hồi sức khoẻ nhanh , ổn định các chỉ tiêu huyết học"

Như vậy em ko thấy Yến có chất gì chống chỉ định cho người cao huyết áp, vì ko có các chất béo bão hòa hay collesterol mà người cao huyết áp thì phải kiêng. Nhưng Yến có một ít glucos và nếu ăn nhiều thì có thể tạo đường, vì vậy ko nên ăn quá nhiều thôi, cách một ngày ăn một lần với một lượng nhỏ (100ml đã chín) thì vẫn tốt bác ạ.
ttiens nói:
chị Nắng ơi, mẹ em bị cao huyết áp có nên ăn yến không ah.
cách dùng như thế nào, dùng vào thời gian nào và phương thức nấu như thế nào. cảm ơn chị.
 
Tập Lái
5/5/12
24
1
0
54
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

Chị NangSG ơi, em muốn đặt mua 100gr thì em liên hệ chị cách nào ạ?
Đọc topic nuôi chim yến của cả nhà, em thích quá nhưng em là lính mới, không biết có được tham gia buổi off sắp tới của hội mình không?
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.315
113
www.viettranyen.com
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

À em quên, cách nấu và dùng Yến sào như sau:

- 01 tổ Yến đã làm sạch (loại lớn, nếu tổ nhỏ bác làm 2 cái), bác bỏ vô thố với khoảng 150ml nước, ngâm khoảng 5 - 10 phút rồi đậy nắp lại, bỏ cái thố đã đậy nắp đó vô một cái nồi khác để chưng cách thủy, khoảng 10-15 phút nữa là ăn được. Nhớ là trước khi tắt lửa 2 phút bác bỏ 1 muỗng đường phèn hoặc đường ko glucos cho người chống chỉ định ăn ngọt vô.

- Bác chia tổ Yến đã chưng chín đó ra 3-5 phần nhỏ, bỏ đều vô các hũ/chén nhỏ, đậy nắp thiệt kín lại, cất tủ lạnh ăn trong vòng 1 tuần.

Hy vọng em đã trả lời đầy đủ bác ttiens?:D
 
Hạng D
4/1/09
2.189
6.033
113
VN
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

Hôm nay mình có nhiệm vụ được giao là tập hợp toàn bộ phần hướng dẫn để bà cả học, thế là mình copy, paste và ráp nối tùm lum, nay mạn phép chủ thớt chuyển lên đây để Mợ NắngSG xem lại và nếu có sai sót gì thì các bác chỉnh sửa giúp. Thanks.


"Theo số liệu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và công nghệ quốc gia, trong thành phần yến sào có 18 loại acid amin, một số có hàm lượng rất cao như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine, Valine, Arginine, Leucine... Đặc biệt, acid syalic với hàm lượng 8,6% và Tyrosine là những chất có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng hồng cầu. 
  
Ngoài ra, yến sào có cấu trúc glucoprotein, có năng lượng cao, cơ thể dễ hấp thụ. Các nguyên tố đa, vi lượng trong yến sào rất phong phú, có đến 31 nguyên tố xuất hiện bằng phương pháp huỳnh quang tia X, rất giàu Ca và Fe là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các nguyên tố có ích cho ổn định thần kinh trí nhớ như Mn, Br, Cu, Zn cũng có hàm lượng cao. 
  
Một số nguyên tố hiếm tuy với hàm lượng thấp, nhưng rất quý giá trong kích thích tăng tiêu hóa hấp thu qua màng ruột như Cr, chống lão hóa, chống chất phóng xạ như Se. Qua đó chúng ta càng không ngạc nhiên về giá trị dinh dưỡng cao và quý giá của yến sào. Yến sào có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng, làm tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh, bổ đối với hệ huyết học, làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, tăng cường các kích thích sinh trưởng cho các tế bào, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ. 
  
Gần đây, khi nghiên cứu tác dụng của yến sào trong trường hợp cơ thể bị nhiễm chất độc hại, người ta nhận thấy yến sào hạn chế mức độ sút cân, phục hồi sức khoẻ nhanh , ổn định các chỉ tiêu huyết học" 
  
Như vậy Yến không có chất gì chống chỉ định cho người cao huyết áp, vì ko có các chất béo bão hòa hay collesterol mà người cao huyết áp thì phải kiêng. Nhưng Yến có một ít glucos và nếu ăn nhiều thì có thể tạo đường, vì vậy ko nên ăn quá nhiều thôi, cách một ngày ăn một lần với một lượng nhỏ (100ml đã chín) thì vẫn tốt.

Tổ yến trong thiên nhiên nếu con người ko gỡ tổ ngay khi những chim con đầu tiên vừa bay khỏi, thì hết lứa con này bay đi Yến lại "trùng tu" lại tổ chút xíu rồi đẻ trứng vô đó tiếp, có khi cả năm người ta mới lụm tổ đó về vẫn xài tốt. Như vậy có thể giữ tổ cả năm nơi khô ráo, tránh ánh sáng chói chang, nhiệt độ trong phòng thì vẫn ok. Tuy nhiên tổ yến mới thì mùi vị vẫn thơm hơn, nghĩa là chất lượng cũng tốt hơn, tuy ko khác nhau là mấy, nhưng mua lạng nào ăn hết lạng đó rồi mua tiếp thì hay nhứt.

Tổ Yến thật có mùi tanh như lòng trắng trứng, nhưng khi chưng lên rồi thì lại thơm thơm, chỉ hơi vấn vương mùi tanh rất nhẹ, phải thật chú ý mới cảm nhận được, còn nếu vẫn tanh nồng sau khi chưng cách thủy thì phải xem lại nơi mua.

Cách làm sạch tổ yến   :  Có mấy bước như sau: 
1/ nhúng qua nước nguội rồi lấy dao nhỏ cạo mấy cái gỗ, phân, hoặc đất bám dưới và trong tổ yến. 
  
2/ ngâm trong nước 3 phút rồi lấy ra gói vô miếng vải hoặc khăn ướt (nhúng khăn vắt khô) rồi gói lại cất vô tủ lạnh. 
  
3/ Sau vài tiếng (tối đa 24 tiếng) lấy ra làm tơi tổ yến. Nếu nhổ để phải build lại như tổ cũ (để đóng hộp bán) thì khó vì còn vài bước nữa, chứ nhổ để ăn thì dễ, cứ tháo banh cả cái tổ ra, bỏ vô một tô nước để lông lá nổi lên trên, rồi đổ ra cái rổ lưới, cứ sàng qua sàng lại vài lần cho trôi bớt lông, sau đó đổ hết vô một cái khăn, vắt cho khô. 
  
4/ Đổ yến trong khăn lên thớt màu trắng hoặc dĩa dẹt màu trắng (cho dễ nhìn) rồi lấy 1 cái nhíp làm tơi ra rồi bắt đầu nhổ lông. Có thể lấy cái dao nhỏ gạt dần từng nhúm yến, dùng nhíp đó nhổ hết, gạt qua một bên rồi lại làm nhúm khác. Đến khi nào sạch hết thì thôi. Nhớ là lấy 2 chén nước sạch, gắp được lông rồi thì nhúng vô một chén nước để lông trôi đi nha. Chén còn lại là cái nào dơ quá mình gắp bỏ cả miếng vô đó, sau khi nhặt sạch đám kia thì lấy chén này rửa lại cho sạch rồi nhặt tiếp. 
  
- Nhặt sạch xong chưng cách thủy ăn luôn, hoặc để tủ lạnh thì đóng hộp kỹ trong vài ngày, nếu để lâu thì bỏ vô cái rổ phơi trước quạt cho khô thiệt là khô, đóng hộp cất bao lâu cũng được.

Cách nấu và dùng Yến sào như sau : 
  
- 01 tổ Yến đã làm sạch (loại lớn, nếu tổ nhỏ thì tách làm 2 cái), 
- Bỏ vô thố với khoảng 150ml nước, ngâm khoảng 5 - 10 phút rồi đậy nắp lại.
- Bỏ cái thố đã đậy nắp đó vô một cái nồi khác để chưng cách thủy, khoảng 10-15 phút nữa là ăn được. 

Nhớ là trước khi tắt lửa 2 phút,  bỏ 1 muỗng đường phèn hoặc đường ko glucos cho người chống chỉ định ăn ngọt vô. 
  
- Chia tổ Yến đã chưng chín đó ra 3-5 phần nhỏ, bỏ đều vô các hũ/chén nhỏ, đậy nắp thiệt kín lại, cất tủ lạnh ăn trong vòng 1 tuần. 

Hỏi : Những bà mẹ đang mang thai có nên tẩm bổ bằng yến không ?

Ba tháng đầu và tháng cuối thai kỳ ko nên ăn

Hỏi : Sức khoẻ như thế nào thì cần ăn yến : 
  
- Những người bắt đầu thấy dấu hiệu tuổi già. Công dụng chính của Yến là chống lão hóa, ko phải thuốc bổ như dân gian vẫn truyền miệng đâu. Mà thành phần tổ yến có cái chất nêu ở trên.... tạo tế bào mới, vì vậy Yến làm cho cơ thể trẻ ra, mà trẻ thì đương nhiên là khỏe rồi. 
  
- Ăn Yến khoảng 6 tháng thì tóc có ngưng bạc và đỡ rụng đi nhiều, còn da mặt và dáng vẻ thì đẹp ra.
  
- Những người hút thuốc lá và yếu phổi, hô hấp kém rất nên ăn vì Yến đặc biệt tốt cho bộ phận này. 
  
- Những người đau bao tử, đường ruột cũng vậy, các tế bào mới sẽ làm lành các vết loét nhanh chóng. 
  
- Con nít thì chỉ đứa nào ốm yếu quá, hoặc ho hen nhiều, còn thì ko nên vì chưa có chứng minh nhưng nghi ngờ là có thể làm dậy thì sớm. 

- Những người bệnh nặng, vừa mổ xong. 
  
- Yến giúp phụ nữ thêm các tố chất... nữ, kéo dài tuổi thanh xuân. 
  
- Yến ko tăng sức mạnh đàn ông, chỉ là ăn vô thì trẻ ra, mà trẻ ra thì cái gì cũng khỏe hơn thôi, các bác đừng hiểu nhầm nha. 
  
- Người trẻ khỏe thì chẳng nên ăn Yến, tốn tiền. 

Nói thêm về yến trắng và yến đỏ (yến huyết)

Như nhau hết, yến huyết không phải do chim Yến dùng máu đâu, do yến làm tổ tại nơi mà cấu tạo địa chất đá nó phản ứng với nước dãi yến nên có màu đỏ thôi. Giá yến đảo mắc hơn yến nhà

- 100gr cho khoảng 50 ngày, 
- Mỗi lạng khoảng 10-15 tổ tuỳ size. Loại lớn 9-10 tổ, loại vừa 11-12 tổ, loại nhỏ 13 - 15 tổ.

- Mỗi tổ nên chia ra làm 3-5 lần ăn, vì ăn thường xuyên mỗi ngày hoặc vài ngày một lượng nhỏ sẽ tốt hơn là ăn một chén lớn mà cách nhau dăm bảy ngày.

Chỉ cần một lượng 80-100 ml đã nấu chín sẽ đủ cung cấp cho việc làm mới tế bào trong cơ thể, nếu ăn quá nhiều thì chỉ thải ra lãng phí mà thôi. 

Như vậy 6 tháng chỉ cần dùng 3-4 lạng là cùng, khoảng 12-15tr.
  
Cho câu hỏi thời điểm nào trong ngày ăn Yến tốt nhất 

- Khi bụng đói nhất, trước khi đi ngủ (nếu ăn tối cách đó 4h trở lên) hoặc sáng sớm khi mới ngủ dậy, ăn xong thì đừng ăn gì ngay nhé, để vài tiếng sau để bao tử tiêu hết số Yến đã, như vậy tác dụng nhanh và tốt hơn nhiều so với khi ăn chung với các đồ ăn khác.
 
Last edited by a moderator:
Hạng F
20/1/10
5.847
7.315
113
www.viettranyen.com
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

Ôi cám ơn bác Dongzinger nhiều lắm, em ngạc nhiên hết sức, bác tổng hợp và edit trên cả tuyệt vời!!!
080402cool_prv.gif
080402cool_prv.gif
080402cool_prv.gif
Chắc nhiệm vụ do cấp tối cao giao, nên bác hết sức tập trung ha bác?:D
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
4/1/09
2.189
6.033
113
VN
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

Cũng thường thôi Mợ à : Đưa tiền cho bà cả bằng hai tay, trưa nay chở đi đến nhà Mợ để lấy, về nhà ngồi tổng hợp bài hướng dẫn lại, in ra cho bà cả xem, hiện giờ mình đang ngồi học bài cho thuộc để mai bắt đầu gắp lông ra đây mợ, không ai khổ như mình :-(
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.315
113
www.viettranyen.com
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

Vậy là nhứt bà cả bác rồi, em nhớ trong này cũng có bác... tommyha thì phải, và một bác nick gì em quên rồi, đi "tập huấn" môn nhổ lông để về cống hiến cho Hoàng thái hậu... của các con mình. Nhứt các bác rồi còn gì nữa, đâu phải ai cũng được Hoàng Thái hậu tin dùng như vậy?!!!
24.gif
Dongzinger nói:
Cũng thường thôi Mợ à : Đưa tiền cho bà cả bằng hai tay, trưa nay chở đi đến nhà Mợ để lấy, về nhà ngồi tổng hợp bài hướng dẫn lại, in ra cho bà cả xem, hiện giờ mình đang ngồi học bài cho thuộc để mai bắt đầu gắp lông ra đây mợ, không ai khổ như mình :-(
 
Hạng D
19/10/09
4.951
16.451
113
Tel : 0949999684 .
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

Em copy lại hết đây chắc cũng sắp cần cho mấy ông bà lảo rồi.:D:D
 
Tập Lái
28/6/08
39
0
6
36
ttstore
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

cảm ơn chị nắng nhé
 
Hạng B2
11/5/12
381
8
18
32
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

Cũng muốn thử một lần thức ăn của vua xem sao..hic hic
 
Status
Không mở trả lời sau này.