Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.
Em ku rong ơi, 28 tuổi thì ăn làm gì cho nó tốn tiền của Mẹ? chắc mẹ lo cho em quá đó thôi, trừ khi em hút thuốc lá nhiều hoặc có bệnh, viêm phế quản hay bao tử chẳng hạn? ăn vô ko sao nhưng phí quá, dư thì đem bán lại cho các cửa hiệu được mà
Nếu cụ hàng xóm nói "Yến này nó trộn" có nghĩa là cụ đã ăn Yến tự nhặt lông rồi chăng? Vì khi mới nhặt lông xong mà chưng lên thì mùi nó thơm ngon hơn em ạ .
Yến sau khi nhặt lông xong còn qua công đoạn gọi là moderning, tức là xây lại cái tổ (vì khi nhặt lông và làm sạch thì phải ngâm và làm tơi tổ ra, sau đó ghép lại y như cũ hoặc theo hình dạng mà khách hàng yêu cầu: trái tim, hình thoi, hình bông hoa, ngôi sao hoặc hình tổ yến nguyên thủy, kích cỡ to nhỏ tùy theo khách hàng). Qua quá trình ngâm, nhặt, làm sạch, xây ghép, rồi lại phơi khô thì mùi đã mất đi nhiều mặc dù vị và chất lượng vẫn còn nếu làm đúng quy trình, cho nên nếu cụ hàng xóm đã ăn Yến tự nhặt thì có thể cụ thấy mùi ko còn thơm ngon nên nghĩ là Yến trộn, còn nếu cụ chưa tự nhặt hồi nào mà nói là Yến trộn thì có nghĩa là cụ đã ăn nhiều rồi và có thể phân biệt được vị Yến thật Yến trộn. Vì hiện nay công nghệ làm Yến giả vô cùng tinh vi, chỉ có đưa máy móc ra mà test thì mới biết được, mà họ cũng chỉ trộn vô một ít thôi nên khó phát hiện lắm em à.
Em ku rong ơi, 28 tuổi thì ăn làm gì cho nó tốn tiền của Mẹ? chắc mẹ lo cho em quá đó thôi, trừ khi em hút thuốc lá nhiều hoặc có bệnh, viêm phế quản hay bao tử chẳng hạn? ăn vô ko sao nhưng phí quá, dư thì đem bán lại cho các cửa hiệu được mà
Nếu cụ hàng xóm nói "Yến này nó trộn" có nghĩa là cụ đã ăn Yến tự nhặt lông rồi chăng? Vì khi mới nhặt lông xong mà chưng lên thì mùi nó thơm ngon hơn em ạ .
Yến sau khi nhặt lông xong còn qua công đoạn gọi là moderning, tức là xây lại cái tổ (vì khi nhặt lông và làm sạch thì phải ngâm và làm tơi tổ ra, sau đó ghép lại y như cũ hoặc theo hình dạng mà khách hàng yêu cầu: trái tim, hình thoi, hình bông hoa, ngôi sao hoặc hình tổ yến nguyên thủy, kích cỡ to nhỏ tùy theo khách hàng). Qua quá trình ngâm, nhặt, làm sạch, xây ghép, rồi lại phơi khô thì mùi đã mất đi nhiều mặc dù vị và chất lượng vẫn còn nếu làm đúng quy trình, cho nên nếu cụ hàng xóm đã ăn Yến tự nhặt thì có thể cụ thấy mùi ko còn thơm ngon nên nghĩ là Yến trộn, còn nếu cụ chưa tự nhặt hồi nào mà nói là Yến trộn thì có nghĩa là cụ đã ăn nhiều rồi và có thể phân biệt được vị Yến thật Yến trộn. Vì hiện nay công nghệ làm Yến giả vô cùng tinh vi, chỉ có đưa máy móc ra mà test thì mới biết được, mà họ cũng chỉ trộn vô một ít thôi nên khó phát hiện lắm em à.
ku rong nói:dạ @ chị nắng ạ , nhà em củng dc người ta biếu papa rất nhiều ạ , cái mùi mà như chị nói thì em thấy chuẩn , em chỉ hơi lanh tanh em là con trai 28t mà ăn yến chưng đường phèn nhiều có sao ko ạ , ngày nào đi làm về ma ma em củng chưng cho em ăn hết , hôm trước em có mang cho một cụ già hàng xóm cụ ấy ăn xong kêu là yến này nó trộn là sao hả chị , ( yến này nhà em đc tặng toàn hàng đẹp ạ )
NắngSG nói:Tổ Yến thật có mùi tanh như lòng trắng trứng, nhưng khi chưng lên rồi thì lại thơm thơm, chỉ hơi vấn vương mùi tanh rất nhẹ, phải thật chú ý mới cảm nhận được, còn nếu vẫn tanh nồng sau khi chưng cách thủy thì... em ko biết ạ.Labricot nói:To yen that THI hoi tanh tanh phai k BAC ?
Last edited by a moderator: