Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.
Chiều nay về bà cả em thử làm 1 tổ và đả làm hết bước 2, đang bỏ vào tủ lạnh, định sáng mai trời sáng mang ra nhặt lông. Để em xem tốn bao nhiêu thời gian cho việc làm sạch 1 tổ rồi em report lên
Em cám ơn chị NangSG rất nhiều!, em đã nhận được Yến, Chị thật tốt đóng gói cả cái hộp nhựa to và còn cho em 1 cây nhíp xịnNắngSG nói:- Mợ chỉ giùm cách làm sạch tổ yến được ko ạ?
Em copy lại PM cho lẹ ạ:
Em ơi,
Lu bu quá chưa biết mở thớt nói sao cho dễ nghe, em ghi lại cho Mẹ Hiền nè:
Có mấy bước như sau:
1/ nhúng qua nước nguội rồi lấy dao nhỏ cạo mấy cái gỗ, phân, hoặc đất bám dưới và trong tổ yến.
2/ ngâm trong nước 3 phút rồi lấy ra gói vô miếng vải hoặc khăn ướt (nhúng khăn vắt khô) rồi gói lại cất vô tủ lạnh.
3/ Sau vài tiếng (tối đa 24 tiếng) lấy ra làm tơi tổ yến. Nếu nhổ để phải build lại như tổ cũ (để đóng hộp bán) thì khó vì còn vài bước nữa, chứ nhổ để ăn thì dễ, cứ tháo banh cả cái tổ ra, bỏ vô một tô nước để lông lá nổi lên trên, rồi đổ ra cái rổ lưới, cứ sàng qua sàng lại vài lần cho trôi bớt lông, sau đó đổ hết vô một cái khăn, vắt cho khô.
4/ Đổ yến trong khăn lên thớt màu trắng hoặc dĩa dẹt màu trắng (cho dễ nhìn) rồi lấy cái nhíp chị đưa đó, làm tơi ra rồi bắt đầu nhổ lông. Em có thể lấy cái dao nhỏ gạt dần từng nhúm yến, dùng nhíp đó nhổ hết, gạt qua một bên rồi lại làm nhúm khác. Đến khi nào sạch hết thì thôi.
Chiều nay về bà cả em thử làm 1 tổ và đả làm hết bước 2, đang bỏ vào tủ lạnh, định sáng mai trời sáng mang ra nhặt lông. Để em xem tốn bao nhiêu thời gian cho việc làm sạch 1 tổ rồi em report lên