Status
Không mở trả lời sau này.
Hạng B2
8/3/11
170
25
28
51
HCM
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

NắngSG nói:
- Mợ chỉ giùm cách làm sạch tổ yến được ko ạ?
Em copy lại PM cho lẹ ạ:
Em ơi,
Lu bu quá chưa biết mở thớt nói sao cho dễ nghe, em ghi lại cho Mẹ Hiền nè:
Có mấy bước như sau:
1/ nhúng qua nước nguội rồi lấy dao nhỏ cạo mấy cái gỗ, phân, hoặc đất bám dưới và trong tổ yến.

2/ ngâm trong nước 3 phút rồi lấy ra gói vô miếng vải hoặc khăn ướt (nhúng khăn vắt khô) rồi gói lại cất vô tủ lạnh.

3/ Sau vài tiếng (tối đa 24 tiếng) lấy ra làm tơi tổ yến. Nếu nhổ để phải build lại như tổ cũ (để đóng hộp bán) thì khó vì còn vài bước nữa, chứ nhổ để ăn thì dễ, cứ tháo banh cả cái tổ ra, bỏ vô một tô nước để lông lá nổi lên trên, rồi đổ ra cái rổ lưới, cứ sàng qua sàng lại vài lần cho trôi bớt lông, sau đó đổ hết vô một cái khăn, vắt cho khô.

4/ Đổ yến trong khăn lên thớt màu trắng hoặc dĩa dẹt màu trắng (cho dễ nhìn) rồi lấy cái nhíp chị đưa đó, làm tơi ra rồi bắt đầu nhổ lông. Em có thể lấy cái dao nhỏ gạt dần từng nhúm yến, dùng nhíp đó nhổ hết, gạt qua một bên rồi lại làm nhúm khác. Đến khi nào sạch hết thì thôi.
Em cám ơn chị NangSG rất nhiều!, em đã nhận được Yến, Chị thật tốt đóng gói cả cái hộp nhựa to và còn cho em 1 cây nhíp xịn
Chiều nay về bà cả em thử làm 1 tổ và đả làm hết bước 2, đang bỏ vào tủ lạnh, định sáng mai trời sáng mang ra nhặt lông. Để em xem tốn bao nhiêu thời gian cho việc làm sạch 1 tổ rồi em report lên
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.315
113
www.viettranyen.com
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

FFC2764 làm lẹ quá! Nhớ lên rì pọt nha, bà xã gặp vấn đề "trục trặc kỹ thuật":D trong lúc nhổ lông thì hôm nào tổ chức một buổi chị hướng dẫn cho các bà hết luôn. Mới học xong đang ngứa nghề hihi...
FFC2764 nói:
NắngSG nói:
- Mợ chỉ giùm cách làm sạch tổ yến được ko ạ?
Em copy lại PM cho lẹ ạ:
Em ơi,
Lu bu quá chưa biết mở thớt nói sao cho dễ nghe, em ghi lại cho Mẹ Hiền nè:
Có mấy bước như sau:
1/ nhúng qua nước nguội rồi lấy dao nhỏ cạo mấy cái gỗ, phân, hoặc đất bám dưới và trong tổ yến.

2/ ngâm trong nước 3 phút rồi lấy ra gói vô miếng vải hoặc khăn ướt (nhúng khăn vắt khô) rồi gói lại cất vô tủ lạnh.

3/ Sau vài tiếng (tối đa 24 tiếng) lấy ra làm tơi tổ yến. Nếu nhổ để phải build lại như tổ cũ (để đóng hộp bán) thì khó vì còn vài bước nữa, chứ nhổ để ăn thì dễ, cứ tháo banh cả cái tổ ra, bỏ vô một tô nước để lông lá nổi lên trên, rồi đổ ra cái rổ lưới, cứ sàng qua sàng lại vài lần cho trôi bớt lông, sau đó đổ hết vô một cái khăn, vắt cho khô.

4/ Đổ yến trong khăn lên thớt màu trắng hoặc dĩa dẹt màu trắng (cho dễ nhìn) rồi lấy cái nhíp chị đưa đó, làm tơi ra rồi bắt đầu nhổ lông. Em có thể lấy cái dao nhỏ gạt dần từng nhúm yến, dùng nhíp đó nhổ hết, gạt qua một bên rồi lại làm nhúm khác. Đến khi nào sạch hết thì thôi.
Em cám ơn chị NangSG rất nhiều!, em đã nhận được Yến, Chị thật tốt đóng gói cả cái hộp nhựa to và còn cho em 1 cây nhíp xịn
Chiều nay về bà cả em thử làm 1 tổ và đả làm hết bước 2, đang bỏ vào tủ lạnh, định sáng mai trời sáng mang ra nhặt lông. Để em xem tốn bao nhiêu thời gian cho việc làm sạch 1 tổ rồi em report lên
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.315
113
www.viettranyen.com
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

Ok Vivan, chị sẽ gởi lên trên đó. Thanks em.
vivan nói:
Thanks C Nắng cái nhíp
033102flo_1_prv.gif
.
C lấy cho E loại tổ lớn 3t5, chiều thứ 7 C gởi bên Trần Quốc Toản E ghé lấy được 0 C? nhà E vừa mới hết.
 
Hạng B1
5/5/07
99
0
8
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

NắngSG nói:
FFC2764 làm lẹ quá! Nhớ lên rì pọt nha, bà xã gặp vấn đề "trục trặc kỹ thuật":D trong lúc nhổ lông thì hôm nào tổ chức một buổi chị hướng dẫn cho các bà hết luôn. Mới học xong đang ngứa nghề hihi...
FFC2764 nói:
NắngSG nói:
- Mợ chỉ giùm cách làm sạch tổ yến được ko ạ?
Em copy lại PM cho lẹ ạ:
Em ơi,
Lu bu quá chưa biết mở thớt nói sao cho dễ nghe, em ghi lại cho Mẹ Hiền nè:
Có mấy bước như sau:
1/ nhúng qua nước nguội rồi lấy dao nhỏ cạo mấy cái gỗ, phân, hoặc đất bám dưới và trong tổ yến.

2/ ngâm trong nước 3 phút rồi lấy ra gói vô miếng vải hoặc khăn ướt (nhúng khăn vắt khô) rồi gói lại cất vô tủ lạnh.

3/ Sau vài tiếng (tối đa 24 tiếng) lấy ra làm tơi tổ yến. Nếu nhổ để phải build lại như tổ cũ (để đóng hộp bán) thì khó vì còn vài bước nữa, chứ nhổ để ăn thì dễ, cứ tháo banh cả cái tổ ra, bỏ vô một tô nước để lông lá nổi lên trên, rồi đổ ra cái rổ lưới, cứ sàng qua sàng lại vài lần cho trôi bớt lông, sau đó đổ hết vô một cái khăn, vắt cho khô.

4/ Đổ yến trong khăn lên thớt màu trắng hoặc dĩa dẹt màu trắng (cho dễ nhìn) rồi lấy cái nhíp chị đưa đó, làm tơi ra rồi bắt đầu nhổ lông. Em có thể lấy cái dao nhỏ gạt dần từng nhúm yến, dùng nhíp đó nhổ hết, gạt qua một bên rồi lại làm nhúm khác. Đến khi nào sạch hết thì thôi.
Em cám ơn chị NangSG rất nhiều!, em đã nhận được Yến, Chị thật tốt đóng gói cả cái hộp nhựa to và còn cho em 1 cây nhíp xịn
Chiều nay về bà cả em thử làm 1 tổ và đả làm hết bước 2, đang bỏ vào tủ lạnh, định sáng mai trời sáng mang ra nhặt lông. Để em xem tốn bao nhiêu thời gian cho việc làm sạch 1 tổ rồi em report lên
Bà cả e đã làm đúng thao tác Mợ chỉ để có được tổ Yến sạch và hấp dẫn nhất, sau khi nhặt lông xong, bà cả e than quá trời, cứ như cô Tấm chia đậu ngày xưa :D
Nhưng có thể là vợ e không khéo tay nên nấu ra món Yến chưng đường phèn + lông măng đen, hihi . E hơi sợ sợ, nhắm mắt ăn đại . Hay Mợ bày chiêu để diệt lông tận gốc cho tất cả a e vào buổi seminar T7 12/05 nhé
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
7/3/07
2.119
201
63
Nha Trang
www.duandautu.com
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

vankhanhktpn nói:
Mấy tháng nay chữa bịnh diêm gan ,nên em có ăn dặm cho nó có sức chống chọi nhưng sao vẫn ko thấy có thịt, chỉ có......... da . :mad:
Ai chỉ bác chữa viêm gan ăn yến dzị ? :D Ăn yến nó nhuận tràng lắm, uống bù thêm nước vô (tốt nhứt là cam+mật ong nha) không là chỉ có da đúng á.
Món này mợ cả em nhặt 1 tuần 2 tai cho mấy nhỏ. Tối coi tv xong em hô ăn yến là 2 nhóc nhà em tự lấy gối nằm ngửa ra há miệng liền :D sao đút cháo khó khăn mà ăn yến tụi nhỏ khoái dzữ.
Ở nha trang bọn em mua yến chưa lặt loại tai lớn là 3.2tr loại không nguyên tai hoặc bể thì 2.8 ~3tr cũng có.
Dùng cho biếu xén thì mua loại tai nguyên, còn ăn trong nhà thường xuyên thì em nghĩ mua yến bể nó cũng rưá, vô bụng, tác dụng như nhau tuốt. Do em cho mấy nhỏ ăn hàng ngày nên lần hồi mò ra cái chỗ thu mua của họ, mình mua trực tiếp giá tốt hơn. Hồi đầu không biết cứ ngồi nhà alô giao tới giá trên trời bị thuốc không biết bao nhiêu là tiền mà không chắc phải yến thiệt ko.
Ngâm nước vào cái dĩa sâu minhlong trắng tinh á, lấy nhíp rút rẹt rẹt, thêm 1 cái chén nước để nhúng nhíp vào, lông nó qua bên chén nước là ok.
Bả làm lẹ lắm, khoảng 1 tiếng đồng hồ là sạch sẽ 1 tai yến = 1/2 bàn tay. Chưng đường phèn xong nó ra gần 80%1 chén cơm.
Còn ăn yến thì em để ý tác dụng của nó mấy bác phải xơi liên tục mới thấy, chứ lâu lâu dzứt 1 2 tai chả thấy tác dụng gì đâu.
Ngoài việc bổ béo ra, em thấy công tác nhặt lông yến còn có tác dụng...giải trí giết thời gian đỡ buồn đem lại cảm giác chăm sóc gia đình cho các bà nội trợ (như mợ nhà em).
 
Hạng D
30/3/11
2.460
11
38
42
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

Dù các bác cố lấy nhíp nhặt lông cỡ nào cũng còn những lông măng li ti?
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.315
113
www.viettranyen.com
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

Em thấy sáng kiến chỉ dẫn cách nhặt lông vào hôm ọp tới cũng hay, nhưng ko biết ý kiến của các đại ca sư phụ thế nào, các bác thử hội ý xin phép xem sao nhé, em sợ mình lanh chanh làm rối kế hoạch của các bác ấy ạ.

À, mà em quên là phải có chén nước nhỏ để nhúng cái nhíp vô cho lông trôi ra nước các bác nhé, may có bác tranvietanhtuan nói em mới nhớ ra, thanks bác nhé. Riêng về giá cả thì bác nên xem kỹ, vì rất nhiều loại yến đủ mọi "đẳng cấp" đang núp bóng địa phương nổi tiếng về Yến đảo của bác để trà trộn vào thị trường. Kể cả 2- 2tr4/lạng cũng có luôn đó bác. Người trong nghề em ko muốn tiết lộ nhưng sự thật thì Khánh Hòa là thương hiệu lớn trong làng yến ko chỉ ở VN đâu, mà đã là thương hiệu lớn thì nhiều người ... trà trộn lắm.
sharkmoon nói:
NắngSG nói:
FFC2764 làm lẹ quá! Nhớ lên rì pọt nha, bà xã gặp vấn đề "trục trặc kỹ thuật":D trong lúc nhổ lông thì hôm nào tổ chức một buổi chị hướng dẫn cho các bà hết luôn. Mới học xong đang ngứa nghề hihi...
FFC2764 nói:
NắngSG nói:
- Mợ chỉ giùm cách làm sạch tổ yến được ko ạ?
Em copy lại PM cho lẹ ạ:
Em ơi,
Lu bu quá chưa biết mở thớt nói sao cho dễ nghe, em ghi lại cho Mẹ Hiền nè:
Có mấy bước như sau:
1/ nhúng qua nước nguội rồi lấy dao nhỏ cạo mấy cái gỗ, phân, hoặc đất bám dưới và trong tổ yến.

2/ ngâm trong nước 3 phút rồi lấy ra gói vô miếng vải hoặc khăn ướt (nhúng khăn vắt khô) rồi gói lại cất vô tủ lạnh.

3/ Sau vài tiếng (tối đa 24 tiếng) lấy ra làm tơi tổ yến. Nếu nhổ để phải build lại như tổ cũ (để đóng hộp bán) thì khó vì còn vài bước nữa, chứ nhổ để ăn thì dễ, cứ tháo banh cả cái tổ ra, bỏ vô một tô nước để lông lá nổi lên trên, rồi đổ ra cái rổ lưới, cứ sàng qua sàng lại vài lần cho trôi bớt lông, sau đó đổ hết vô một cái khăn, vắt cho khô.

4/ Đổ yến trong khăn lên thớt màu trắng hoặc dĩa dẹt màu trắng (cho dễ nhìn) rồi lấy cái nhíp chị đưa đó, làm tơi ra rồi bắt đầu nhổ lông. Em có thể lấy cái dao nhỏ gạt dần từng nhúm yến, dùng nhíp đó nhổ hết, gạt qua một bên rồi lại làm nhúm khác. Đến khi nào sạch hết thì thôi.
Em cám ơn chị NangSG rất nhiều!, em đã nhận được Yến, Chị thật tốt đóng gói cả cái hộp nhựa to và còn cho em 1 cây nhíp xịn
Chiều nay về bà cả em thử làm 1 tổ và đả làm hết bước 2, đang bỏ vào tủ lạnh, định sáng mai trời sáng mang ra nhặt lông. Để em xem tốn bao nhiêu thời gian cho việc làm sạch 1 tổ rồi em report lên
Bà cả e đã làm đúng thao tác Mợ chỉ để có được tổ Yến sạch và hấp dẫn nhất, sau khi nhặt lông xong, bà cả e than quá trời, cứ như cô Tấm chia đậu ngày xưa :D
Nhưng có thể là vợ e không khéo tay nên nấu ra món Yến chưng đường phèn + lông măng đen, hihi . E hơi sợ sợ, nhắm mắt ăn đại . Hay Mợ bày chiêu để diệt lông tận gốc cho tất cả a e vào buổi seminar T7 12/05 nhé
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.315
113
www.viettranyen.com
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

Sorry bác tottie, hôm nay em mới trả lời câu hỏi của bác. Đây là một câu hỏi rất hay và cũng là thắc mắc của rất nhiều người bác ạ.

Trước đây, Yến đảo ở Ấn Độ và Srilanka nổi tiếng trên thế giới, nhưng vì khai thác quá bừa bãi nên hiện nay 2 thương hiệu này đã mất hút trên thị trường. Yến đảo ở Nha trang cũng từ từ sa sút, thật may là các loại test đã xác minh được Yến làm tổ trong nhà cũng ko khác gì so với yến ngoài tự nhiên, thậm chí còn có một số ưu thế vượt trội khi xuất khẩu.

Vì sao Yến Indo và Malay lại rẻ hơn? Sản lượng Yến trên toàn thế giới do 2 nước này và Thái lan nắm giữ là 95% với khoảng 260 tấn/năm (Indo có 200 ngàn căn nhà Yến, Mã lai 70 ngàn và Thái lan khoảng hơn 1000 ngàn căn). Thị trường chính lại đổ dồn về Trung quốc (qua cửa Hồng Kông), và nhu cầu Yến ở TQ cũng như các nước Á Châu khác thời gian mấy năm trở lại đây đều tăng vùn vụt, các bác cũng thấy ngay như VN mình hồi trước mấy ai ăn Yến, chỉ có các đại gia, quý tộc mới dám mơ, nhưng giờ thì ai quan tâm tới sức khỏe và có điều kiện chút đều mua yến về ăn, đi đâu em cũng nghe nói "nhà tao ăn Yến rồi":D... chính vì vậy giá Yến ko ngừng tăng, cộng thêm cầu cao mà cung thì thấp nên hàng nhái, hàng giả tràn lan, nhất là ở Trung quốc. Đó là lý do vì sao vừa rồi Chính phủ TQ mở cuộc tổng kiểm duyệt Yến nhập, và kết quả là... ngưng cho nhập khẩu. Các đại gia trong nghề thì cho rằng đó là chiêu của nước lớn, thấy nhu cầu Yến của nước mình thì lớn, mà bản thân thì chả có bao nhiêu nên nghĩ ra trò này để làm nguội cơn sốt tăng giá Yến. Những năm 70 giá Yến chỉ khoảng 30USD/kg mà năm ngoái lúc cao điểm tăng lên 2600usd, sau khi Tàu ngưng nhập thì giá Yến Indo, Mã lai, Thái lan đều rớt thê thảm. Làm Yến VN cũng rớt giá theo chút đỉnh, còn Yến giả yến nhái thì giá nào cũng mua được.

Tuy nhiên, thật may là trung tuần tháng 4 rồi TQ lại rụch rịch "hù" sẽ cho nhập tiếp, nhưng quy trình kiểm duyệt sẽ ngặt hơn. Vì vậy giá Yến hiện giờ đang nhích lên rồi, đến Trung Thu này mà các bác vẫn thấy giá thấp như cũ thì em đảm bảo đó là Yến giả.:D

totite nói:
Yến đảo giờ hiếm lắm, quê em nổi tiếng đặc sản này, giờ ko đủ nguyên liệu cho yến sào khánh hòa, nên đa phần là dùng yến nhà.
Nếu người bình thường đi mua thì khó lòng phân biệt được yến nhà và yến đảo.
Giờ việt nam cũng phải nhập cả yến nhà từ malaysia, ko hiểu sao vẫn rẻ hơn yến VN?
 
Last edited by a moderator:
O.S.P.D & EMMA JUDGE
22/2/07
1.086
7
63
Saigon
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

Đánh dấu cái đã, bữa nào gọi Mợ Nắng để mua...
 
Hạng B1
18/4/12
74
49
18
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

O.S.P.D có khác, bác có chữ ký thật ý nghĩa. e rất kết.
mợ nắng cung cấp nhiều thông tin bổ ích quá. thx mợ
Duong_cao nói:
Đánh dấu cái đã, bữa nào gọi Mợ Nắng để mua...
 
Status
Không mở trả lời sau này.