Status
Không mở trả lời sau này.
Hạng F
20/1/10
5.847
7.315
113
www.viettranyen.com
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

Bác xegicungme đã duyệt nguyệt vọng của bác sharkmoon, chỉ còn lại cái bồn rửa thì có thể tiến hành được, nếu ko thì CN này bác cử bà xã tham gia được ko?
sharkmoon nói:
NắngSG nói:
FFC2764 làm lẹ quá! Nhớ lên rì pọt nha, bà xã gặp vấn đề "trục trặc kỹ thuật":D trong lúc nhổ lông thì hôm nào tổ chức một buổi chị hướng dẫn cho các bà hết luôn. Mới học xong đang ngứa nghề hihi...
FFC2764 nói:
NắngSG nói:
- Mợ chỉ giùm cách làm sạch tổ yến được ko ạ?
Em copy lại PM cho lẹ ạ:
Em ơi,
Lu bu quá chưa biết mở thớt nói sao cho dễ nghe, em ghi lại cho Mẹ Hiền nè:
Có mấy bước như sau:
1/ nhúng qua nước nguội rồi lấy dao nhỏ cạo mấy cái gỗ, phân, hoặc đất bám dưới và trong tổ yến.

2/ ngâm trong nước 3 phút rồi lấy ra gói vô miếng vải hoặc khăn ướt (nhúng khăn vắt khô) rồi gói lại cất vô tủ lạnh.

3/ Sau vài tiếng (tối đa 24 tiếng) lấy ra làm tơi tổ yến. Nếu nhổ để phải build lại như tổ cũ (để đóng hộp bán) thì khó vì còn vài bước nữa, chứ nhổ để ăn thì dễ, cứ tháo banh cả cái tổ ra, bỏ vô một tô nước để lông lá nổi lên trên, rồi đổ ra cái rổ lưới, cứ sàng qua sàng lại vài lần cho trôi bớt lông, sau đó đổ hết vô một cái khăn, vắt cho khô.

4/ Đổ yến trong khăn lên thớt màu trắng hoặc dĩa dẹt màu trắng (cho dễ nhìn) rồi lấy cái nhíp chị đưa đó, làm tơi ra rồi bắt đầu nhổ lông. Em có thể lấy cái dao nhỏ gạt dần từng nhúm yến, dùng nhíp đó nhổ hết, gạt qua một bên rồi lại làm nhúm khác. Đến khi nào sạch hết thì thôi.
Em cám ơn chị NangSG rất nhiều!, em đã nhận được Yến, Chị thật tốt đóng gói cả cái hộp nhựa to và còn cho em 1 cây nhíp xịn
Chiều nay về bà cả em thử làm 1 tổ và đả làm hết bước 2, đang bỏ vào tủ lạnh, định sáng mai trời sáng mang ra nhặt lông. Để em xem tốn bao nhiêu thời gian cho việc làm sạch 1 tổ rồi em report lên
Bà cả e đã làm đúng thao tác Mợ chỉ để có được tổ Yến sạch và hấp dẫn nhất, sau khi nhặt lông xong, bà cả e than quá trời, cứ như cô Tấm chia đậu ngày xưa :D
Nhưng có thể là vợ e không khéo tay nên nấu ra món Yến chưng đường phèn + lông măng đen, hihi . E hơi sợ sợ, nhắm mắt ăn đại . Hay Mợ bày chiêu để diệt lông tận gốc cho tất cả a e vào buổi seminar T7 12/05 nhé
 
Hạng D
28/9/05
1.613
68
48
54
TP mang tên Bác.
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

Ái chà chà... Mợ Nắng đẩy mình lên để rồi đập cho 1 phát đây... Mình có phải là chủ xị gì đâu mà duyệt hả mợ... :D:)

NắngSG nói:
Bác xegicungme đã duyệt nguyệt vọng của bác sharkmoon, chỉ còn lại cái bồn rửa thì có thể tiến hành được, nếu ko thì CN này bác cử bà xã tham gia được ko?
sharkmoon nói:
NắngSG nói:
FFC2764 làm lẹ quá! Nhớ lên rì pọt nha, bà xã gặp vấn đề "trục trặc kỹ thuật":D trong lúc nhổ lông thì hôm nào tổ chức một buổi chị hướng dẫn cho các bà hết luôn. Mới học xong đang ngứa nghề hihi...
FFC2764 nói:
NắngSG nói:
- Mợ chỉ giùm cách làm sạch tổ yến được ko ạ?
Em copy lại PM cho lẹ ạ:
Em ơi,
Lu bu quá chưa biết mở thớt nói sao cho dễ nghe, em ghi lại cho Mẹ Hiền nè:
Có mấy bước như sau:
1/ nhúng qua nước nguội rồi lấy dao nhỏ cạo mấy cái gỗ, phân, hoặc đất bám dưới và trong tổ yến.

2/ ngâm trong nước 3 phút rồi lấy ra gói vô miếng vải hoặc khăn ướt (nhúng khăn vắt khô) rồi gói lại cất vô tủ lạnh.

3/ Sau vài tiếng (tối đa 24 tiếng) lấy ra làm tơi tổ yến. Nếu nhổ để phải build lại như tổ cũ (để đóng hộp bán) thì khó vì còn vài bước nữa, chứ nhổ để ăn thì dễ, cứ tháo banh cả cái tổ ra, bỏ vô một tô nước để lông lá nổi lên trên, rồi đổ ra cái rổ lưới, cứ sàng qua sàng lại vài lần cho trôi bớt lông, sau đó đổ hết vô một cái khăn, vắt cho khô.

4/ Đổ yến trong khăn lên thớt màu trắng hoặc dĩa dẹt màu trắng (cho dễ nhìn) rồi lấy cái nhíp chị đưa đó, làm tơi ra rồi bắt đầu nhổ lông. Em có thể lấy cái dao nhỏ gạt dần từng nhúm yến, dùng nhíp đó nhổ hết, gạt qua một bên rồi lại làm nhúm khác. Đến khi nào sạch hết thì thôi.
Em cám ơn chị NangSG rất nhiều!, em đã nhận được Yến, Chị thật tốt đóng gói cả cái hộp nhựa to và còn cho em 1 cây nhíp xịn
Chiều nay về bà cả em thử làm 1 tổ và đả làm hết bước 2, đang bỏ vào tủ lạnh, định sáng mai trời sáng mang ra nhặt lông. Để em xem tốn bao nhiêu thời gian cho việc làm sạch 1 tổ rồi em report lên
Bà cả e đã làm đúng thao tác Mợ chỉ để có được tổ Yến sạch và hấp dẫn nhất, sau khi nhặt lông xong, bà cả e than quá trời, cứ như cô Tấm chia đậu ngày xưa :D
Nhưng có thể là vợ e không khéo tay nên nấu ra món Yến chưng đường phèn + lông măng đen, hihi . E hơi sợ sợ, nhắm mắt ăn đại . Hay Mợ bày chiêu để diệt lông tận gốc cho tất cả a e vào buổi seminar T7 12/05 nhé
 
Hạng B2
8/3/11
170
25
28
51
HCM
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

Em chaò Chị Nắng và các bác.
Hổm rài bận quá không report vụ nhổ lông như đả hứa.
Bà cả em nhổ một tổ trung bình khoảng 1h. Tuy nhiên khi nấu lên vẫn còn có lông măng.
khi đưa cho ba em ăn, ba em bảo còn lông vầy ăn có sao không con? Em bí đường và em trả lời bình thường mình vẫn ăn gà, vịt cũng co lông măng mà chắc không sao đâu. khi ba em ăn ba em hỏi lần này sao thơm quá vậy có phải do có lông măng hay sao? :-0 ( Vì mấy lần trước em mua tổ làm sẵn đống gói trong bịt nilon của NSX có thương hiệu, nhưng chẳn thấy thơm).
Chắc tổ yến nhà chị Nắng đặc biệt
080402cool_prv.gif
080402cool_prv.gif

Ah ! còn về màu sắc cũng khác nhau tổ yến nhà chị Nắng khi chưng với đường phèn nhìn rất trong còn tổ yến làm sẳn đóng gói khi chưng lên nhìn hơi đuc đục. Rất tiếc là em quêń chụp hình để show cho các bác bình luận
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.315
113
www.viettranyen.com
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

Đọc CM của FFC2764 em cười ngất luôn, bác nhanh trí nghĩ ra cách so sánh ăn gà vịt vẫn còn chút lông măng để trả lời cụ ông.. thật quá thông minh! lão vankhanhktpn mà nghe câu này là lão yên tâm lắm đây, vì lão ngày nào cũng ăn yến trộn.. lông gà lông vịt!.:D

Cái vụ lông măng nhỏ li ti là khi nhặt ko thể nhìn thấy được đâu các bác nhé, nhưng khi bỏ vô tô nước trong là các bác sẽ nhìn thấy để nhăt. Ngoài ra phải dùng 2 cái rây (rổ lưới), một cái lỗ dày khít một cái ít dày hơn để sàng qua lọc lại nhiều lần thì mới hết mấy cái lông đó nha các bác. Nhưng trường hợp ko hết sạch thì chắc cũng như... ăn gà ăn vịt còn chút lông măng có sao đâu!:D Sáng chủ nhật này bác có cử bà xã qua Q7 để thực hành vụ nhổ lông này được ko? Confirm sớm để em báo bác Leon09.

Cám ơn bác đã khen cho Yến nhà em, dù Cần giờ có gần TP nhưng vẫn là đảo huyện mà bạc Khi chim sống trên đảo thì chất lượng tổ tốt hơn. Vì sao? Vì nguồn thức ăn vô cùng phong phú và ko ô nhiễm, chim Yến có đặc điểm chỉ ăn các côn trùng đang bay/cử động chứ ko ăn những loại ở thể tĩnh, nên các đảo là nơi chất lượng Yến luôn tốt hơn.

Tổ Yến khi chưng lên phải trong veo mới đúng bác à, nếu bác chưng quá lâu thì một số sợi mỏng có thể tan biến nhưng vẫn trong, đuc đục như bác nói là em nghi... họ + thêm % lợi nhuận quá:oops: !
FFC2764 nói:
Em chaò Chị Nắng và các bác.
Hổm rài bận quá không report vụ nhổ lông như đả hứa.
Bà cả em nhổ một tổ trung bình khoảng 1h. Tuy nhiên khi nấu lên vẫn còn có lông măng.
khi đưa cho ba em ăn, ba em bảo còn lông vầy ăn có sao không con? Em bí đường và em trả lời bình thường mình vẫn ăn gà, vịt cũng co lông măng mà chắc không sao đâu. khi ba em ăn ba em hỏi lần này sao thơm quá vậy có phải do có lông măng hay sao? :-0 ( Vì mấy lần trước em mua tổ làm sẵn đống gói trong bịt nilon của NSX có thương hiệu, nhưng chẳn thấy thơm).
Chắc tổ yến nhà chị Nắng đặc biệt
080402cool_prv.gif
080402cool_prv.gif

Ah ! còn về màu sắc cũng khác nhau tổ yến nhà chị Nắng khi chưng với đường phèn nhìn rất trong còn tổ yến làm sẳn đóng gói khi chưng lên nhìn hơi đuc đục. Rất tiếc là em quêń chụp hình để show cho các bác bình luận
 
Last edited by a moderator:
Hạng B1
20/12/11
75
1
0
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

Ăn Yến phức tạp nhỉ, mà chả biết có béo bổ gì không nhỉ hay chỉ là bổ do tinh thần và niềm tin mà thiên hạ ăn hà rằm.
 
Hạng D
7/3/07
2.119
201
63
Nha Trang
www.duandautu.com
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

Chuyện này em mới nghe:
- Em có bà chị, bà bạn có đứa con gái mới vô lớp 1 mà dậy thì, dzô sg chưã hoocmôn. bả kể bác sĩ nói tại bả tẩm bổ nó quá cho ăn yến từ nhỏ???? bà chị em hãi quá tấu lại, con gái em mới 3 tuổi cũng xơi yến daily, em đang hãi quá.
không biết dzụ này có cơ sở khoa học nào không mấy mợ?
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.315
113
www.viettranyen.com
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

Em cũng có nói trong thớt này rồi đó bác anhtuan, tuy chưa có công trình khoa học nào chứng minh vụ này, nhưng nhiều bác sỹ đã nói như vậy và theo em thì có vẻ hợp lý, vì công dụng chính của Yến là tái tạo tế bào mới, khi cơ thể bắt đầ lão hóa thì Yến rất tốt vì sản sinh các tế bào mới để làm cơ thể trẻ ra, còn con nít thì tự nhiên đã trẻ rồi còn tăng cường thêm nữa thì chắc chắn là dư thừa, có thể dẫn tới dậy thì sớm. Nên em nghe nói chỉ nên cho trẻ nhỏ ăn khi nó quá ốm yếu, suy nhược hoặc bệnh đường hô hấp nặng
tranvietanhtuan nói:
Chuyện này em mới nghe:
- Em có bà chị, bà bạn có đứa con gái mới vô lớp 1 mà dậy thì, dzô sg chưã hoocmôn. bả kể bác sĩ nói tại bả tẩm bổ nó quá cho ăn yến từ nhỏ???? bà chị em hãi quá tấu lại, con gái em mới 3 tuổi cũng xơi yến daily, em đang hãi quá.
không biết dzụ này có cơ sở khoa học nào không mấy mợ?
 
Hạng D
2/4/04
1.514
5.650
113
saigon, Vietnam
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

tranvietanhtuan nói:
Chuyện này em mới nghe:
- Em có bà chị, bà bạn có đứa con gái mới vô lớp 1 mà dậy thì, dzô sg chưã hoocmôn. bả kể bác sĩ nói tại bả tẩm bổ nó quá cho ăn yến từ nhỏ???? bà chị em hãi quá tấu lại, con gái em mới 3 tuổi cũng xơi yến daily, em đang hãi quá.
không biết dzụ này có cơ sở khoa học nào không mấy mợ?

hehe bên thớt kia than hết tiền, bên thớt này cho con gái ăn yến daily. Vậy lão Bravia nói đúng gồi mấy cha than nhiều ... tiền dữ lắm :D:D
 
Hạng B2
26/11/07
143
3
18
Ho Chi Minh
Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.

Hy vọng Chủ nhật này Chị Nắng sắp xếp được để em cho bà xã đi nhổ lông, ah quên, đi học nhổ lông chứ hehe!
19.gif
 
Status
Không mở trả lời sau này.