Gửi các bác đọc cho dzui...
Các loại lò
(Tùy bút vui)
Mấy tuần nay bận túi bụi, mấy cái lò nướng bị hư...
Vì sao mà các loại lò nó hành tui, xin kể để cho quý dzị tỏ từong như dzầy;
Số là thằng tui qua bên xứ lạnh này đựoc năm năm rồi, có khoảng 4 tháng đi làm bá nghệ... nấu nứong, cắt cỏ, sơn sửa nhà... (bằng cấp ở VN thì có đủ thứ, mang qua đây để lúc nào buồn, ngó chơi và… ngậm ngùi cất dzô tủ). Thế rồi liều mạng mua cái tiệm cà-phê. (Liều mạng vì cả hai vợ chồng đều chưa từng làm việc trong nhà hàng, nghĩa là chưa biết gì hết về việc nấu nứong, pha cà phê, phục vụ khách... phần lớn là vì muốn có job ổn định để bảo lãnh cho thằng con từ Vn sang cho kịp, nếu nó già đi thì không bảo lãnh đựoc). Không như mấy ổng chủ quán ở VN, cứ tàng tàng tiếp khách, đánh cờ tứong, nói dóc với khách hàng...mà làm chủ quán ở xứ này, đích thị là làm chủ không, (đừng nói lái), nghĩa là "ai hép tu đu e vê ry thing"...
Quán cà-phê nhưng bán cà-phê là phụ (đối diện bên kia đừong có một quán Starbucks to tổ chảng, mình không địch nổi với nó về các khoản cà-phê, thức uống) mà phải nghĩ cách bán các món ăn là chính... Ngoài những món ăn và cà phê sáng, thì nguồn thu chính là bán thức ăn trưa... (không bán buổi tối vì ông bà chủ qua một ngày cày cuốc là hết xí quách, hơn nữa, địa điểm không phù hợp cho bán hàng ban đêm)...
Bán các món ăn thì phải có lò nấu, lò nứong:
Kể sơ qua cho quý dzị tửong tựong (nhất là các vị chưa đi ra ngoài nứoc, chưa có dịp dzô một coffee shop ở xứ Khoai Tây...)
Convection Oven: Gọi là Lò tôn để nuớng bánh: tiệm phải có ít nhất một cái, loại commercial to đùng, vỏ bằng tôn (inox), mỗi giờ hoạt động nó ngốn 8Kwh điện, loại này mua mới khoảng 5000 $/cái, những bộ phận của nó nếu hư hỏng thì mua về để thay thế phải tính tiền trăm tiền ngàn, công thợ thì chỉ cần nhấc phôn gọi mà thợ đến là mình phải trả tiền rồi, cứ 70$ /h.
Hâm nóng các món soups (warmer soup): Phải có lò (cũng bằng tôn) để warm up, giữ nóng các món soup, để khách dzô order là mình chỉ có việc múc dzô tô cho nó húp , hoặc bỏ dzô bịch xách chạy cho lẹ...
Bếp Bốn Lò: Cái này giống như bếp điện 4 lò dùng ở gia đình (Âu Mỹ nhà nào cũng có)
Các loại lò nhỏ (còn gọi là Lò nhổn, vì nó nhỏ, nằm lổn nhổn nhiều chỗ và nhiều loại), dùng để nứong bánh mì, sandwiches, nuớng bagel...
Ngoài ra còn có các loại máy làm lạnh để bảo quản thực phẩm như:
Display cooler: tủ lạnh để trưng bày các loại thức ăn cho khách nhìn vào phát thèm...
Tủ lạnh, tủ làm sandwiches... Tủ đông (Freezer): các em loại này thì có đủ kiểu, cái thì đứng, cái thì nằm...
Máy pha cà-phê (brew coffee), máy pha ca-phê espresso, máy xay caphê, máy xay thịt, máy đánh bột, máy xắt thịt, máy rửa chén... đủ loại...
Những dụng cụ nhà hàng, tiệm cà phê trong thời gian sử dụng thì thừong hư hỏng (như chiếc xe còn lăn bánh trên đừong là còn phải sửa chữa tu bổ)... Thừong là mùa nóng thì tủ lạnh không chịu lạnh, mùa lạnh thì tủ nóng không chịu nóng... Thuê thợ đến sửa thừong xuyên thì tốn tiền trả công, mình chỉ có nuớc húp cháo, nói chi đến chuyện hàng năm đi holiday!
Vậy muốn lượm bac cắc mà tiết kiệm chi tiền ngàn thì phải tầm sư học đạo, bằng mọi cách: tìm hiểu qua sách vở, in-tở -nét, và bái sư mấy ông bạn có nghề điện nóng, điện lạnh, điện tử, điện sáng, điện lu... để hỏi... và tự sửa...
Tất nhiên hàng năm phải trích trong lợi nhuận để khấu hao (trong nghề kế toán gọi là KH cơ bản & KH tài sản cố định, KH sửa chữa lớn... gì đó) để sửa chữa và thay mới những thứ hết sửa nổi...
Vừa rồi, lại bị cái lò nó hành. Giờ ăn trưa , khách đông, bận túi bụi, bà chủ hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng (micro wave), vội quá nên đã bấm lộn 4 phút thành ra 40 phút, chủ, thợ lo service lăng xăng, quên mất tiêu, cái mw cứ chạy, thức ăn dần dần bay mùi khét (mà không biết mùi khét từ đâu ra, vì cái lò này “trốn” trong một góc khó nhìn thấy) cho đến khi khét lẹt cả cái tiệm, nổ luôn cái lò và bốc cháy. Cái mw không đáng bao nhiêu tiền nhưng khách nghe mùi khói và alarm báo cháy kêu inh ỏi, khách sợ quá bỏ đi hết, 4 ngừoi trong tiệm bị một phen hoảng hồn và stress dữ quá. Lại thêm một bài học kinh nghiệm!
Mong bà con không lâm vào tình trạng bị các loại lò khốn khổ hành hạ.
Nhớ lại câu nói của một anh bạn đã sống ở đây lâu năm, nói rằng: “Ở xứ này, nếu mình ghét thằng nào, hãy xúi nó mở nhà hàng hay tiệm cà phê, cho nó làm chết cha chết mẹ nó luôn”. Đủ các loại chi phí cho một cái tiệm và nhất là tiền thuê mặt bằng và tiền nhân công phải trả rất nhiều, do đó chủ tiệm phải ra sức mà làm…
“Làm công mong duợc làm chủ,
Làm chủ rũ xuống muốn làm công”
Ngẫm lại, quả đúng như vậy!
-------
Ngày xưa có gã từ quan,
Lên non tìm động hoa vàng nhớ thưong...