Hạng B2
23/2/11
335
10
18
Chúc mừng bác chi tu hau đã đến Vancouver! Năm nay, tháng 2 lại lạnh hơn tháng 1, bác nhớ giữ ấm cơ thể vì đã ở Vn, sang bên này lạnh quá dễ bị cảm... Những giấy tờ cần thiết như PR card, SIN, Care Card, bác applied, trong vòng 1 tháng là họ sẽ gửi về tận nhà.
Warm welcome bác cùng gia đình và các bạn đồng hưong đến tiệm của mình uống cà phê, điểm tâm, ăn trưa... và nhất là nói chuyện tâm tình...
Nhớ lại 5 năm truớc, mình bỏ tất cả những gì ở VN, qua đây với một tâm trạng vui buồn lẫn lộn... năm đầu tiên, quả là "sốc" ghê gớm... năm thứ hai mới ổn định đựoc tâm lý...
 
 
 
Hạng B2
23/2/11
335
10
18
Gửi các bác đọc cho dzui...
 
Các loại lò
(Tùy bút vui)
 
Mấy tuần nay bận túi bụi, mấy cái lò nướng bị hư...

Vì sao mà các loại lò nó hành tui, xin kể để cho quý dzị tỏ từong như dzầy;

Số là thằng tui  qua bên xứ lạnh này đựoc năm năm rồi, có khoảng 4 tháng đi làm bá nghệ... nấu nứong, cắt cỏ, sơn sửa nhà... (bằng cấp ở VN thì có đủ thứ, mang qua đây để lúc nào buồn, ngó chơi và… ngậm ngùi cất dzô tủ). Thế rồi liều mạng mua cái tiệm cà-phê. (Liều mạng vì cả hai vợ chồng đều chưa từng làm việc trong nhà hàng, nghĩa là chưa biết gì hết về việc nấu nứong, pha cà phê, phục vụ khách... phần lớn là vì muốn có job ổn định để bảo lãnh cho thằng con từ Vn sang cho kịp, nếu nó già đi thì không bảo lãnh đựoc).  Không như mấy ổng chủ quán ở VN, cứ tàng tàng tiếp khách, đánh cờ tứong, nói dóc với khách hàng...mà làm chủ quán ở xứ này, đích thị là làm chủ không, (đừng nói lái),  nghĩa là "ai hép tu đu e vê ry thing"...

Quán cà-phê nhưng bán cà-phê là phụ (đối diện bên kia đừong có một quán Starbucks to tổ chảng, mình không địch nổi với nó về các khoản cà-phê, thức uống) mà phải nghĩ cách bán các món ăn là chính... Ngoài những món ăn và cà phê sáng, thì nguồn thu chính là bán thức ăn trưa... (không bán buổi tối vì ông bà chủ qua một ngày cày cuốc là hết xí quách, hơn nữa, địa điểm không phù hợp cho bán hàng ban đêm)...

Bán các món ăn thì phải có lò nấu, lò nứong:

Kể sơ qua cho quý dzị tửong tựong (nhất là các vị chưa đi ra ngoài nứoc, chưa có dịp dzô một coffee shop ở xứ Khoai Tây...)

Convection Oven: Gọi là Lò tôn để nuớng bánh: tiệm phải có ít nhất một cái, loại commercial to đùng, vỏ bằng tôn (inox), mỗi giờ hoạt động nó ngốn 8Kwh điện, loại này mua mới khoảng 5000 $/cái, những bộ phận của nó nếu hư hỏng thì mua về để thay thế phải tính tiền trăm tiền ngàn, công thợ thì chỉ cần nhấc phôn gọi mà thợ đến là mình phải trả tiền rồi, cứ 70$ /h.

Hâm nóng các món soups (warmer soup): Phải có lò (cũng bằng tôn) để warm up, giữ nóng các món soup, để khách dzô order là mình chỉ có việc múc dzô tô cho nó húp , hoặc bỏ dzô bịch xách chạy cho lẹ...

Bếp Bốn Lò: Cái này giống như bếp điện 4 lò dùng ở  gia đình (Âu Mỹ nhà nào cũng có)

Các loại lò nhỏ (còn gọi là Lò nhổn, vì nó nhỏ, nằm lổn nhổn nhiều chỗ và nhiều loại), dùng để nứong bánh mì, sandwiches, nuớng bagel...

Ngoài ra còn có các loại máy làm lạnh để bảo quản thực phẩm như:

Display cooler: tủ lạnh để trưng bày các loại thức ăn cho khách nhìn vào phát thèm...

Tủ lạnh, tủ làm sandwiches... Tủ đông (Freezer): các em loại này thì có  đủ kiểu, cái thì đứng, cái thì nằm...

Máy pha cà-phê (brew coffee), máy  pha ca-phê espresso, máy xay caphê, máy xay thịt, máy đánh bột, máy xắt thịt, máy rửa chén... đủ loại...

Những dụng cụ nhà hàng, tiệm cà phê trong thời gian sử dụng thì thừong hư hỏng (như chiếc xe còn lăn bánh trên đừong là còn phải sửa chữa tu bổ)... Thừong là mùa nóng thì tủ lạnh không chịu lạnh, mùa lạnh thì tủ nóng không chịu nóng... Thuê thợ đến sửa thừong xuyên thì tốn tiền trả công, mình chỉ có nuớc húp cháo, nói chi đến chuyện hàng năm đi holiday!

Vậy muốn lượm bac cắc mà tiết kiệm chi tiền ngàn thì phải tầm sư học đạo, bằng mọi cách: tìm hiểu qua sách vở, in-tở -nét, và bái sư mấy ông bạn có nghề điện nóng, điện lạnh, điện tử, điện sáng, điện lu... để hỏi... và tự sửa...

Tất nhiên hàng năm phải trích trong lợi nhuận để khấu hao (trong nghề kế toán gọi là KH cơ bản & KH tài sản cố định, KH sửa chữa lớn... gì đó) để sửa chữa và thay mới những thứ hết sửa nổi...

Vừa rồi, lại bị cái lò nó hành. Giờ ăn trưa , khách đông, bận túi bụi, bà chủ  hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng (micro wave), vội quá nên đã bấm lộn 4 phút thành ra 40 phút, chủ, thợ lo service lăng xăng, quên mất tiêu, cái mw cứ chạy, thức ăn dần dần bay mùi khét (mà không biết mùi khét từ đâu ra, vì cái lò này “trốn” trong một góc khó nhìn thấy) cho đến  khi khét lẹt cả cái tiệm, nổ luôn cái lò và bốc cháy. Cái mw không đáng bao nhiêu tiền nhưng khách nghe mùi khói và  alarm báo cháy kêu inh ỏi, khách sợ quá bỏ đi hết, 4 ngừoi trong tiệm bị một phen hoảng hồn và stress dữ quá. Lại thêm một bài học kinh nghiệm!

Mong bà con không lâm vào tình trạng  bị các loại lò khốn khổ hành hạ.
 
Nhớ lại câu nói của một anh bạn đã sống ở đây lâu năm, nói rằng: “Ở xứ này, nếu mình ghét thằng nào, hãy xúi nó mở nhà hàng hay tiệm cà phê, cho nó làm chết cha chết mẹ nó luôn”. Đủ các loại chi phí cho một cái tiệm và nhất là tiền thuê mặt bằng và tiền nhân công phải trả rất nhiều, do đó chủ tiệm phải ra sức mà làm…
“Làm công mong duợc làm chủ,
Làm chủ rũ xuống muốn làm công”
 
Ngẫm lại, quả đúng như vậy!
 
 
-------
Ngày xưa có gã từ quan,
Lên non tìm động hoa vàng nhớ thưong...
 
 
  • Like
Reactions: Camry88xamlongchuot
nqp
Hạng B2
13/6/05
368
2
0
@ Gừi bác gatuquan .
Em cũng đang tìm hiểu cách mở 1 nhà hàng ở CAN mặc dù em mới nộp HS định cư , Cho em hỏi thăm bác gatuquan một chút , nếu bác thấy không ngại .
1. Bác bỏ dzô bao nhiêu tiền để mở cái tiệm coffee đó dzậy ? Chi phí mua tiệm ? Chi phí hoạt động , mua bán hàng ngày , trữ hàng là bao nhiêu ( cash flow )?
2. Bán đồ ăn VN hay Western Food ?
3. Tiệm coffee có sẳn từ trước hay bác mở tiệm mới 100% ?
4. Cần thời gian bao nhiêu lâu mới kiếm khách ổn định
và kiếm lãi được từ quán coffee đó ?

5. Người chủ tiệm cần có những kỹ năng nào để điều
hành một tiệm tương tự như của bác ?

6. Theo  bác nếu em sang lại một tiệm Steakhouse ở
CAN có lượng khách thường xuyên rồi thì mình có cơ hội hay khả năng quản lý tiệm đó không ( Đầu bếp chính phụ và nhân viên vẩn giử nguyên không thay đổi ) ?

Em cũng hay dzô đây xem  nhưng bửa nay mới dám lên tiếng hỏi thăm , cái dzụ hỏi thăm này giống như học lóm nghề em thấy cũng hơi ngại nếu khó thì bác PM cho em còn khó nửa thì mong bác thông cảm bỏ quá cho em , không cần trả lời cũng được ạ .
Cảm ơn bác trước .


 
Hạng B2
23/2/11
335
10
18
Ha ha...
Vấn đề của bác đặt ra qua những câu hỏi nêu trên, nếu trả lời cặn kẽ và thấu đáo thì tưong tự như như lập và phân tích một dự án... Cần có thời gian để suy nghĩ và trả lời từng phần một. Tôi sẽ cố gắng giúp bác nhưng bác thông cảm, sẽ phúc đáp từ từ theo khả năng và sự hiểu biết hạn hẹp của tôi... vì thật sự là tôi không am hiểu nhiều lắm trong lĩnh vực này (chỉ làm kiểu "cò con" , "mèo nhỏ bắt chuột nhỏ" thôi) và không có thời gian rảnh rỗi nhiều để luận bàn.
Và bác đừng băn khoăn là "học lóm"... gì cả. Ngừoi đi truớc, biết đựoc điều gì thì giúp cho nguời đi sau, vậy thôi...
 
Last edited by a moderator:
PMC
Lơ Xe
12/1/04
2.374
168
63
Xa Cảng Miền Tây
elan nói:
CHÚC MỪNG "chi tu hau" !  con mắt mỗi người vốn cơ bản màu hồng mà bác hehehe , sẽ nhanh chóng quen thôi.sẵn mới qua vậy tuyết đẹp , gia đình ra downtown có mấy chuyến bus đi Whistler coi tuyết đi, đẹp lắm bác hehehe.
chắc em biết cái chỗ bác "gatuquan" hy vọng có dịp tới uống cafe ăn phỡ của bác.
ah nếu em nhớ không lầm thì làm SIN card ngay Sinclair Center trên đường W Hastings thì phải.
 
Chúc mừng bác và gia đình hạ cánh an tòan, hiện giờ Van bao nhiêu độ bác? Bên em thì đang dưới zero đến mấy chục lận, he he...
 
Lại chúc mừng lần nữa, gia đình bác đã đến được thành phố đáng sống nhất thế giới, liên tục đứng vị trí số 1 trong 5 năm liền, từ 2007.
Tổ chức  Economist Intelligence Unit vừa mới công bố kết quả xếp hạng của các thành phố trên thế giới, và đây:
 
The most liveable cities in the world:
 
1. Vancouver, Canada
2. Melbourne, Australia
3. Vienna, Austria
4. Toronto, Canada
5. Calgary, Canada
6. Helsinki, Finland
7. Sydney, Australia
8. Perth, Australia
8. Adelaide, Australia
10. Auckland, New Zealand
 
Úc và Canada đã khuynh đảo và lấy trọn 7 vị trí trong top 10. Thành phố em đang tạm trú cũng được hạng 5, chỉ sau Toronto, hehe...
 
PMC
Lơ Xe
12/1/04
2.374
168
63
Xa Cảng Miền Tây
Chào bác Gã Từ Quan, em dự định dạo một vòng tháng 4 này, nếu ghé được thì bác cho em xin ly cà phê sữa ông thọ và tô phở xe lửa nhé, he he... Đòan em chắc khỏang 3 thành viên OS và gia đình từ Calgary, nếu lão Sinh Viên Già mà không ham gái, chịu đi luôn thì sẽ được 4, he he...
 
nqp
Hạng B2
13/6/05
368
2
0
@ Gửi bác gatuquan ,
Cảm ơn bác lúc nào quỡn bác giúp em , thêm được thông tin nào thì quí thông tin đó .
 
PMC
Lơ Xe
12/1/04
2.374
168
63
Xa Cảng Miền Tây
nqp nói:
@ Gừi bác gatuquan .
Em cũng đang tìm hiểu cách mở 1 nhà hàng ở CAN mặc dù em mới nộp HS định cư , Cho em hỏi thăm bác gatuquan một chút , nếu bác thấy không ngại .
1. Bác bỏ dzô bao nhiêu tiền để mở cái tiệm coffee đó dzậy ? Chi phí mua tiệm ? Chi phí hoạt động , mua bán hàng ngày , trữ hàng là bao nhiêu ( cash flow )?
2. Bán đồ ăn VN hay Western Food ?
3. Tiệm coffee có sẳn từ trước hay bác mở tiệm mới 100% ?
4. Cần thời gian bao nhiêu lâu mới kiếm khách ổn định
và kiếm lãi được từ quán coffee đó ?

5. Người chủ tiệm cần có những kỹ năng nào để điều
hành một tiệm tương tự như của bác ?

6. Theo  bác nếu em sang lại một tiệm Steakhouse ở
CAN có lượng khách thường xuyên rồi thì mình có cơ hội hay khả năng quản lý tiệm đó không ( Đầu bếp chính phụ và nhân viên vẩn giử nguyên không thay đổi ) ?

Em cũng hay dzô đây xem  nhưng bửa nay mới dám lên tiếng hỏi thăm , cái dzụ hỏi thăm này giống như học lóm nghề em thấy cũng hơi ngại nếu khó thì bác PM cho em còn khó nửa thì mong bác thông cảm bỏ quá cho em , không cần trả lời cũng được ạ .
Cảm ơn bác trước .
 
Bác nqp, em không rành về buôn bán lắm nhưng có vài ý mọn muốn xọt vô :D Quản lý một cơ sở retails không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn phải hiểu được xã hội và tập quán sinh họat của nơi đó. Mình sinh đẻ ở VN và lớn lên ở đó ba bốn chục năm rồi thì mình đi đâu trong đất nước đó cũng có thể làm ăn được, vì mức sống và sinh họat cũng na ná như nhau. Đằng này khi ra nước ngòai thì cái gì cũng phải học lại, thậm chí giống như là một đứa con nít mới lớn vậy. Muốn uống ly cà phê ít đường hay nhiều đường thì gọi làm sao, khách uống cà phê sáng thì hay ăn kèm bánh gì, rồi mùa đông và mùa hè thức uống khác nhau ra sao,... ôi kể làm sao hết những chuyện chỉ xoay quanh ly cà phê, huống chi là đời sống còn biết bao nhiêu chuyện khác nữa, quản lý lao động, luật lệ, thuế má,... Bác Gã Từ Quan mà trả lời được hết các câu hỏi trên kia "trong vài nốt nhạc" thì em xin gọi bằng cụ, he he...
 
Mỗi lần nói chuyện với dân cựu trào bên này, em hay hỏi tại sao các nhà hàng VN ở đây thành công và giàu quá, thì họ nói rằng tại mình chỉ thấy được vài người thành công còn lại, còn số thất bại nhiều hợn gấp chục, trăm lần đều lặn mất xác hết rồi, còn đâu mà thấy, he he... Hầu hết những người chủ thành công hiện nay đều đi lên từ vị trí thấp nhất của nhà hàng, như là chạy bàn và rửa chén, và em lại nghĩ rằng con đường đi đó đã cho họ tòan bộ những kinh nghiệm để mang lại sự thành công.
 
Chúc bác nhiều may mắn :)
 
nqp
Hạng B2
13/6/05
368
2
0
@ Gửi bác PMC ,
Cảm ơn bác đã cho em những lời khuyên thiết thực và chân thành , em cũng đang cố gắng chuẩn bị tinh thần cho mình sẽ xuất phát từ con số 0 , có được những lời khuyên của các bác qua trước  như ở đây sẽ giúp cho em rất nhiều sau này  .
Đã đọc nhiều bài va hình ảnh của bác post trên 4R rất hay và bổ ích hy vọng còn được  xem nhìu   .
Hy vọng có ngày đươc gặp nhau trên đất khách quê người nếu HS của em được chấp thuận .
 
Hạng B2
23/2/11
335
10
18
Bác nói rất là chí lý! Như tôi đã nói, vấn đề bác ngp hỏi rất là rộng lớn, làm sao có thể trả lời trong vài ba nốt nhạc! Có khi phải trả lời theo như Four seasons của Mozart, hic...
Nếu đến Vancouver,mời bác đến tệ quán, rất vui lòng đón tiếp bác và anh em!