Tomb Raider
29/6/17
1.966
42.134
113
Ngon dở tuỳ mồm mấy anh oi. Mình đã thử qua nhiều loại nhưng vẫn thích Robusta honey. Giống như món phở vậy thôi, phở nam, phở bắc bla bla...
Đồng ý với anh. Rồi cách pha chế nữa: phin, máy, phễu lọc, cold brew... Ai hợp cách nào quất cái đó, tuỳ hoàn cảnh mỗi ng.
 
Hạng B2
20/6/19
230
2.881
111
Về cơ bản ở VN thì có 3 em chính: Ro, Culi, Ara thôi. Rồi trong 3 loại ấy mới chia ra nhiều nhánh khác nhau nữa.

Hình của a thì 99.99% hat ở dưới có tẩm rồi. Dầu cf ra ko thể đều hạt vậy đâu.

Em đang bán và có giới thiệu mấy ae trên này mua của Coffee Tree.

Điện thoại chụp tối ko đẹp lắm.

Hạt Ro cơ bản là 1 trái có 2 nhân 1/2.
View attachment 2306485
Hạt culi cơ bản là 1 trái có 1 nhân.
View attachment 2306486
Hạt Ara cơ bản là giống Hạt Ro, 1 trái có 2 nhân 1/2. Nhưng dẹp hơn xí, mùi đặc trưng hơn khi rang. Anh để ý ảnh, dầu chỉ xuất hiện li ti thôi nhen.
View attachment 2306487

Chỗ em chuộng rang medium thôi.
Anh nhầm 1-2 chỗ ấy, Culi loại nào cũng có anh, culi ro hoặc culi ara,...
3 loại cơ bản: cafe sẻ (Ro), cafe chè (Ara) cafe mít (cherry)
 
  • Love
Reactions: Banglangbp01
c3c confirmed
Hạng B2
7/6/17
135
5.264
98
52
Ngon dở tuỳ mồm mấy anh oi. Mình đã thử qua nhiều loại nhưng vẫn thích Robusta honey. Giống như món phở vậy thôi, phở nam, phở bắc bla bla...
Anh có thấy có quán nào phục vụ nổi mấy a trên này k ? Tự rang xay uống k á kk . Còn phục vụ mí ảnh thì 75k -130k ly kìa haha
 
  • Haha
Reactions: Iloovecar
c3c confirmed
Hạng B2
7/6/17
135
5.264
98
52
Đọc mấy đoạn comment khúc này em cười không nhặt được mồm.
  • Vỏ lụa chưa bung!? Làm gì có chuyện đó.
  • Robusta là 1 nhánh của Arabica!? Hem phải đâu nha.
  • Hạt bóng với không bóng là do rang!? Hem phải đâu.
...
Mấy a e trên này toàn tay mơ tập tành , bác dân cafe chia sẻ a e biết thêm đi bác . Vụ bóng hay k bóng đang nói về lớp dầu tươm bác ơi , còn vụ Ara Ro dân uống cafe đều biết là 2 dòng mà :) . Mong bác cho a em biết thêm vì bác chắc người Di Linh và trồng cafe ?
 
Hạng B2
20/6/19
230
2.881
111
Hôm nay em nhiều chuyện chút
1. Cafe Robusta người ta không quan trọng mùi, trái tươi họ mang về xay dập, phơi khô và xay vỏ lấy nhân

2. Cafe Ara lại quan trọng mùi, mất mùi là mất giá trị. Chế biến bằng cách làm lụa, ngâm nước tách lớp vỏ mềm giữ lại lớp sừng khi nào rang mới xay. Nông dân ko làm lụa thì để nguyên trái và vỏ phơi, khô đóng bao cất.

  • Hạt nhân cafe non thì chắc chắn sẽ đen, nhưng hạt nhân càe bị đen thì chưa chắc non mà nó có thể bị cháy (để bao tươi bị nóng) bị mốc (ẩm lâu ngày),...
  • Các chỉ tiêu khi mua bán Robusta: độ ẩm (15), zem (hạt xanh, hạt đen), tạp (cành lá vỏ đất đá,...) kích thước hạt ( trên sàng dưới sàng), ngoài ra còn nấm mốc, dư lượng BVTV
  • Các chỉ tiêu Arabica giống như Robusta nhưng thêm cái mùi.

  • Về hao hụt khi rang: khoảng 30% khối lượng
  • Về giá hạt nhân: 34-35k/1kg (Robusta), 60-70-100-150-200k/1kg (Arabica Cầu Đất, Quảng Trị), đắt nhất là Arabica do Olam chế biến bằng công nghệ mới (phơi trong nhà kính gì ấy)

  • Giá thành phẩm: Robusta chỉ cần bán giá 60-70k là huề vốn, Arabica khoảng 100 trở lên. Thường người ta phối trộn 2 loại Ro và Ara cho dân biết uống 1 chút, tỷ lệ thường 7-3 hoặc 5-5, giá khoảng 150 trở lên.
  • Giá bán buôn: tuỳ mồm, chảnh chảnh có khi bị quất 500-700k/1kg mà có khi dính hàng tầm bậy.
 
Hạng B2
20/6/19
230
2.881
111
Mấy a e trên này toàn tay mơ tập tành , bác dân cafe chia sẻ a e biết thêm đi bác . Vụ bóng hay k bóng đang nói về lớp dầu tươm bác ơi , còn vụ Ara Ro dân uống cafe đều biết là 2 dòng mà :) . Mong bác cho a em biết thêm vì bác chắc người Di Linh và trồng cafe ?

Bóng thì rang dark 1 chút là bóng, nhưng nó chỉ bóng lúc còn nóng, nguội nó lịt màu hết ah làm gì bóng như gương được kkk
 
  • Like
Reactions: hoadat
c3c confirmed
Hạng B2
7/6/17
135
5.264
98
52
Bóng thì rang dark 1 chút là bóng, nhưng nó chỉ bóng lúc còn nóng, nguội nó lịt màu hết ah làm gì bóng như gương được kkk
Ah k . Dầu đó a . Hạt rang dark e có chụp cho mọi ngừoi rang xong k có dầu , để vài ngày sẽ bi :)