Hạng B2
20/6/19
230
3.070
111
Còn vụ cafe cứt chồn với cafe cứt voi:
- Cafe chồn: dân VN trồng cafe cho Pháp nhưng hem được uống, ăn trộm thì mệt nếu bị bắt. Chồn Hương nhiều chạy vào vườn ăn cafe rồi ị ra, dân lượm về rửa phơi rồi tập tành rang và uống. Pháp uống thử thấy ngon (do cai người Việt đưa cho uống) nhưng đánh giá số lượng ít ko có giá trị thương mại.

Đặt điểm cafe chồn: chồn Hương chỉ ăn trái chín, ăn lớp vỏ ngọt mềm bên ngoài và không phạm đến lớp vỏ sừng, hạt nhân vẫn còn lớp lụa mỏng không bị dính gì tới phân, uống vẫn sạch sẽ. Mà cả vườn nó chỉ ăn có vài cây, không ai biết vì sao.

Nuôi chồn hương: ép nó ăn, bệnh đường ruột chảy máu mủ vàng đỏ, uống vào chắc ngon.

- Cafe voi: em hem dám xài, răng voi to chà bá nghiền nát hết, lẫn lộn cứt đái.
...
 
Hạng D
8/10/14
2.172
31.519
113
Còn vụ cafe cứt chồn với cafe cứt voi:
- Cafe chồn: dân VN trồng cafe cho Pháp nhưng hem được uống, ăn trộm thì mệt nếu bị bắt. Chồn Hương nhiều chạy vào vườn ăn cafe rồi ị ra, dân lượm về rửa phơi rồi tập tành rang và uống. Pháp uống thử thấy ngon (do cai người Việt đưa cho uống) nhưng đánh giá số lượng ít ko có giá trị thương mại.

Đặt điểm cafe chồn: chồn Hương chỉ ăn trái chín, ăn lớp vỏ ngọt mềm bên ngoài và không phạm đến lớp vỏ sừng, hạt nhân vẫn còn lớp lụa mỏng không bị dính gì tới phân, uống vẫn sạch sẽ. Mà cả vườn nó chỉ ăn có vài cây, không ai biết vì sao.

Nuôi chồn hương: ép nó ăn, bệnh đường ruột chảy máu mủ vàng đỏ, uống vào chắc ngon.

- Cafe voi: em hem dám xài, răng voi to chà bá nghiền nát hết, lẫn lộn cứt đái.
...
Còn cafe Chim thì sao Anh
 
Hạng B2
20/6/19
230
3.070
111
Còn cafe Chim thì sao Anh
Theo em, đây mới là đặc sản!

Loại chim ăn nhiều cafe nhất là Bồ Chao, nhưng loại ăn vào ruột thì chẳng ai kiếm được mà uống, nếu vào ổ nơi nó nghỉ trưa hoặc tối ngủ thì hôi lắm.

Chim ăn cafe chín kỹ, vỏ ngọt và mềm làm rơi ngay tại gốc cây cafe, vườn nào bị chim phá có thể rơi rụng tới vài chục %, chủ yếu tạp trung những vườn cạnh núi, chín trễ hơn.

Trái cafe còn vỏ mềm hoặc đã bị mất 1 phần rơi xuống đất, gặp thời tiết nắng ít mưa sẽ tự khô, không bị mốc. Người ta hốt về phơi 1 vài nắng rồi xay lấy nhân.

Đặt điểm hạt cafe chim: màu không xanh, không đen, không vàng mà hơi hơi trắng rất đẹp, uống thơm và dịu hơn (em chỉ biết hạt Robusta chim, mấy loại khác chỗ em ít trồng)
 
Hạng D
8/10/14
2.172
31.519
113
Theo em, đây mới là đặc sản!

Loại chim ăn nhiều cafe nhất là Bồ Chao, nhưng loại ăn vào ruột thì chẳng ai kiếm được mà uống, nếu vào ổ nơi nó nghỉ trưa hoặc tối ngủ thì hôi lắm.

Chim ăn cafe chín kỹ, vỏ ngọt và mềm làm rơi ngay tại gốc cây cafe, vườn nào bị chim phá có thể rơi rụng tới vài chục %, chủ yếu tạp trung những vườn cạnh núi, chín trễ hơn.

Trái cafe còn vỏ mềm hoặc đã bị mất 1 phần rơi xuống đất, gặp thời tiết nắng ít mưa sẽ tự khô, không bị mốc. Người ta hốt về phơi 1 vài nắng rồi xay lấy nhân.

Đặt điểm hạt cafe chim: màu không xanh, không đen, không vàng mà hơi hơi trắng rất đẹp, uống thơm và dịu hơn (em chỉ biết hạt Robusta chim, mấy loại khác chỗ em ít trồng)
Mình đã thử qua loại này, ro trên dakmin, khó kiếm
 
Hạng B2
20/6/19
230
3.070
111
Mình đã thử qua loại này, ro trên dakmin, khó kiếm
Nhà em có 1 vườn tại Tam Bố, trên cung đường phượt của các bác os. Khu này cafe chín trễ, năm nào cũng phải cận tết mới hái nên chim phá dữ. Mà năm có năm ko, chim ăn mà gặp mưa thì hư hoặc trôi hết.

Năm nào có thì nhiều, có thể hốt được 100-200kg nhân, người nhà siêng mới chịu lượm hoặc hốt còn lười thì bỏ luôn.
 
  • Like
Reactions: c3c
Hạng B2
13/12/07
169
1.712
93
44
vietnam
Nứt nhiều nứt ít là do rang anh ơi, first crack- second crack-.. tiếng nổ lần 1,2,3..
chứ không phải do chất lượng.
Bác giải thích giúp tại sao cà Arabica của anh c3c rang đậm hơn lại nứt ít hơn loại Robusta cùng 1 hình ảnh? Theo nguyên tắc logic thì rang càng đậm, nhiệt độ càng cao thì càng dễ nứt. Loại cà nào cũng crack, đâu phải chỉ riêng robusta là crack ( nứt).
 
Hạng B2
20/6/19
230
3.070
111
Bác giải thích giúp tại sao cà Arabica của anh c3c rang đậm hơn lại nứt ít hơn loại Robusta cùng 1 hình ảnh? Theo nguyên tắc logic thì rang càng đậm, nhiệt độ càng cao thì càng dễ nứt. Loại cà nào cũng crack, đâu phải chỉ riêng robusta là crack ( nứt).
Không nắm được hạt trên tay em không nói được, anh thử hỏi anh ấy xem sao nhen.
 
Hạng D
19/10/06
2.213
13.272
113
  • Like
Reactions: BaoCong2015.
Hạng D
22/6/10
1.608
31.449
113
mình thấy cafe có ngon lành gì đâu trời ? cả bia nữa....2 thứ chẳng ngon lành gì . Đều đắng nghét. Uống vô đầu óc cứ tưng tưng...

Mỗi lần lên ăn phở 17, anh chủ quán cứ pha cho 1 đống rồi kiu uống, mình lịch sự nên cũng ráng nuốt....lâu lâu có thêm mấy anh hội Đạp Phê @thietbiloc @dstuyen @maihoa @Hưng Tiger @Minh Ho @con cóc con đem thêm 1 lô lốc các loại cafe....là thấy phát nản.

Uống đủ các kiểu cafe, làm buồn ngủ muốn chết.

Rồi bia tự nấu nữa, bữa mình xuống Bến Cát thăm cô giáo mầm non, theo chương trình đánh bắt xa bờ.... tiện đường ghé nhà địa chủ @con cóc con xin được mấy chai bia tự nấu.... hí hửng đem về uống được nửa chai thì lăn ra ngủ... làm cô giáo hậm hực mãi.
 
Hạng D
19/10/06
2.213
13.272
113
mình thấy cafe có ngon lành gì đâu trời ? cả bia nữa....2 thứ chẳng ngon lành gì . Đều đắng nghét. Uống vô đầu óc cứ tưng tưng...

Mỗi lần lên ăn phở 17, anh chủ quán cứ pha cho 1 đống rồi kiu uống, mình lịch sự nên cũng ráng nuốt....lâu lâu có thêm mấy anh hội Đạp Phê @thietbiloc @dstuyen @maihoa @Hưng Tiger @Minh Ho @con cóc con đem thêm 1 lô lốc các loại cafe....là thấy phát nản.

Uống đủ các kiểu cafe, làm buồn ngủ muốn chết.

Rồi bia tự nấu nữa, bữa mình xuống Bến Cát thăm cô giáo mầm non, theo chương trình đánh bắt xa bờ.... tiện đường ghé nhà địa chủ @con cóc con xin được mấy chai bia tự nấu.... hí hửng đem về uống được nửa chai thì lăn ra ngủ... làm cô giáo hậm hực mãi.



bia cũng ko ngon, cafe cũng không ngon, anh uống cái chi?


p/s: tiện cho mình hỏi, cô giáo mầm non đá anh chưa?