Hạng C
1/10/11
606
1
0
PMH
Re:Nhàn nhã trà, hào nhã rượu

Mỗi chiếc ấm tử sa đúng chuẩn thật sự là một tác phẩm nghệ thuật. Phần lớn là các ấm đơn ẩm và song ẩm, rất hiếm có những bộ quần ẩm.

Ấm tử sa thường có 3 dạng: hình mô phỏng tự nhiên ( búp hoa, cây trúc, thùng gạo...) hình dạng kỷ hà ( vuông, lục giác, nhiều múi...) và loại thứ 3 tổng hợp hai dạng trên vừa đạt độ cân đối vừa có tạo hình đẹp. Bộ ấm em chụp ở trên là thuộc dạng này.
 
Hạng C
1/10/11
606
1
0
PMH
Re:Nhàn nhã trà, hào nhã rượu

Điểm đặc biệt của loại đất tạo thành ấm tử sa là có vô số những dạng khí khổng li ti, có tác dụng cách nhiệt và giữ nhiệt đặc biệt, bảo toàn được hương vị của chất trà.

Trà trong ấm tử sa có thể để nguyên cả 3 ngày sau hương vị vẫn thơm nguyên, không bị thiu mốc ( vụ này em có tự tay thử rồi, chính xác luôn) chứ những ấm trà khác để trà qua ngày là có khi không còn uống được nữa rồi. Nói thế để biết đặc điểm hay của chất liệu ấm thôi chứ ấm trà bằng nắm tay uống nhàn tản kiểu gì mà đến 3 ngày!
 
Hạng C
1/10/11
606
1
0
PMH
Re:Nhàn nhã trà, hào nhã rượu

Nếu thích dùng ấm tử sa để uống trà, (vì em thấy những bộ ấm đẹp quá lại thêm đắt quá, chỉ dám rón rén chưng lên ngắm nghía chứ chả mấy khi dùng), thì các bác nên chọn kiểu ấm đơn giản, cân đối bình hoà, hoa văn không cầu kỳ ( để dễ chùi lau, không rửa súc ấm xoành xoạch nhé) miệng rộng.

Kế tiếp là xem đến chi tiết: hình dáng ấm thanh tao, các bộ phận nắp, vòi, quai, đáy phải cân đối, trầm ổn vững vàng. Màu sắc đồng đều, dấu ấn triện trong nắp ấm, quai cầm phải sắc sảo.

Rót thử: dòng nước tuôn ra liền lạc, thẳng dòng, nhắc ấm không có giọt nào rơi vãi.

Đặt ấm ngay ngắn trên lòng bàn tay, dùng nắp ấm khe khẽ gõ vào quai phát ra tiếng kêu của kim loại chạm vào nhau.
 
Hạng C
1/10/11
606
1
0
PMH
Re:Nhàn nhã trà, hào nhã rượu

Đã cầu kỳ uống trà bằng ấm tử sa rồi thì việc pha trà trở thành một thú vui nhàn nhã. Buổi sáng tinh mơ, pha ấm trà sớm, dùng chính bã trà để xát chà rửa thân ấm, sạch sẽ các vết dơ mà không gây trầy xướt và có mùi lạ. Mỗi chiếc ấm chỉ nên dùng pha một loại trà, không dùng lẫn lộn sẽ làm hương vị riêng của từng loại trà hỏng mất.
 
Hạng C
1/10/11
606
1
0
PMH
Re:Nhàn nhã trà, hào nhã rượu

Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên...

Đêm nay Nguyên tiêu, pha ấm trà Long tỉnh, thưởng trăng rằm, ngan ngát hương nguyệt quế đêm xuân... văng vẳng tiếng một khúc Trường tương tư...

Nhàn nhã trà...
 
Hạng D
9/1/06
2.624
13.384
113
HCM
Re:Nhàn nhã trà, hào nhã rượu

các bác có biết chỗ nào ở SG bán bộ bình trà "Made in Japan" chỉ giúp em nhé. Em thích uống trà, có gửi người bạn mua được bộ bình từ Nhật, nhưng hôm rồi em rửa mạnh tay nên bị nứt rồi.
 
O.S.P.D
13/1/05
2.840
1.055
113
SG
Re:Nhàn nhã trà, hào nhã rượu

Tôi có nghe loáng thoáng có nghe câu " Thứ Nhất Thế Đức Gan Gà ,thứ nhì Lưu Bội , THứ ba Mạnh Thần " Có đúng kg bác PN .?
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
11/8/09
2.852
177
63
Re:Nhàn nhã trà, hào nhã rượu

PHU NHÂN nói:
Nếu thích dùng ấm tử sa để uống trà, (vì em thấy những bộ ấm đẹp quá lại thêm đắt quá, chỉ dám rón rén chưng lên ngắm nghía chứ chả mấy khi dùng), thì các bác nên chọn kiểu ấm đơn giản, cân đối bình hoà, hoa văn không cầu kỳ ( để dễ chùi lau, không rửa súc ấm xoành xoạch nhé) miệng rộng.

Kế tiếp là xem đến chi tiết: hình dáng ấm thanh tao, các bộ phận nắp, vòi, quai, đáy phải cân đối, trầm ổn vững vàng. Màu sắc đồng đều, dấu ấn triện trong nắp ấm, quai cầm phải sắc sảo.

Rót thử: dòng nước tuôn ra liền lạc, thẳng dòng, nhắc ấm không có giọt nào rơi vãi.

Đặt ấm ngay ngắn trên lòng bàn tay, dùng nắp ấm khe khẽ gõ vào quai phát ra tiếng kêu của kim loại chạm vào nhau.
080402cool_prv.gif
080402cool_prv.gif
 
Hạng C
6/5/10
524
5
18
Re:Nhàn nhã trà, hào nhã rượu

Có lẽ là Thế Đức

Có ấm, trà, nước...đúng cách vẫn chưa đủ, phải có ko gian thích hợp để thưởng trà. Em có cảm tưởng ngồi trong cái phòng chung cư mà thưởng trà thì ko hợp lắm. Rồi khi có đủ cả mấy cái trên thì lại cần có cái TÂM nữa thì phải.