Hạng B2
14/1/09
485
8.522
93
Hóng tiếp thông tin từ cao thủ.

Giờ em lại thêm cái mới "tủ rượu", tiếp tục lót dép hóng vụ bảo quản và thời gian đóng chai. Vì em nghe nói uống mấy chai gần gần, như năm 2018 thì tới 2015 là xa lắm, đừng lấy năm xa hơn vì nó hay hơi gì đó không ngon như rượu mạnh. Chớ mấy cái chuối hột ngâm lâu lâu nó ngọt lịm uống đã lắm.

Bảo quản thì có 2 cách. 1 là đào hầm, hai là dùng tủ chuyên dụng. Tủ thì k nói làm gì rồi. Nếu hầm truyền thống thì phải đảm bảo
_hầm tối, ít ánh sáng vì ánh sáng làm quá trình trao đổi chất của rượu diễn ra mạnh, rượu nhanh lão hoá
_nhiệt độ ổn định ở 13-15 độ, nóng hơn thì rượu nhanh lão hoá.
_độ ẩm 65-75%, nếu độ ẩm thấp, khô hơn thì nút bấc bị teo sẽ làm rượu tiếp xúc với oxy nhiều, sẽ làm hỏng rượu
_giá để rượu dùng gạch hoặc gỗ thô. K dùng kệ đóng bằng ván ép vì gỗ này được xử lý hoá chất sẽ ảnh hưởng đến mùi của rượu. Rượu phải để nằm ngang chứ k để dọc để rượu được tiếp xúc với nút bấc

Rượu vang chia ra 2 loại:
_rượu để uống: nếu uống thường ngày thì chỉ cần mua loại 2-4 năm là được rồi, giá tầm €5-7/chai là ok. Dịp lễ lạt, tiếp khách quan trọng thì dùng loại trên 5 năm. Nếu khách thanh cảnh chỉ uống 1-2 ly thì mua loại €1-200/chai uống cho sang mồm. Còn khách uống như hạm mỗi người phải chai rưỡi mới đủ đô thì mua loại €10-20/chai thôi :D
_rượu để sưu tập: những loại này phải đến tận các lâu đài nổi tiếng mua mới có, k bán đại trà. Những loại này như của để dành, để lâu(trong điều kiện bảo quản tốt) sẽ lên giá theo thời gian.


rượu vang, nhất là vang đỏ rất tốt cho sức khoẻ. Nếu uống điều độ, 1-2 ly thì cực kỳ tốt cho tim mạch, và những người uống điều độ vậy rất hiếm người bị đau bao tử do rượu vang có nhiều axit chua có tác dụng diệt khuẩn.
 
Hạng D
23/10/09
1.382
3.321
113
43
www.khamdinhky.com
dailywine.vn
Hóng tiếp về phương pháp bảo quản rượu để lâu uống cho ngon. Ngoài vụ để lâu thì còn yếu tố gì gọi là ngon nữa các anh ?
1 yếu tố nhất là: Bác thích. Đừng quan trọng nho gì, năm nào hay của nước nào. Cứ mình thích, mình thấy ngon là OK.
 
Accountant
2/6/09
802
50.725
93
1 yếu tố nhất là: Bác thích. Đừng quan trọng nho gì, năm nào hay của nước nào. Cứ mình thích, mình thấy ngon là OK.
Dạ cái vụ khẩu vị thì khó nói lắm anh. Mình thích thì mình nhích thôi :D
 
  • Like
Reactions: huongque
Hạng D
30/6/08
1.505
69.150
113
59
Rượu uống dư, đóng nắp bần kỹ, để nằm trong ngăn mát cũng ổn, cố uống sớm.

Rượu vang không nên để đứng, nơi quá nóng.
Không chỉ là rượu vang đâu đó, cái gì đó cũng nên nằm cắm đầu khi không không dùng và tránh nơi quá nóng. Chỉ nên nứng khi dùng. :p
 
Hạng B2
13/12/17
120
5.845
93
Ở châu âu, người ta thường trữ rượu vang dưới tầng hầm của nhà, thường họ xây bằng đá hộc, nên có độ mát lạnh nhất định.

Rượu vang uống nhâm nhi mới ngon, tưởng uống ít ai dè uống một hồi hết 1 chai hồi nào không hay, chứ uống nốc thì mau phê nhưng uổng.

Mồi thường là đồ khô, nhưng nên có một chút chất béo để làm dậy vị vang, có thêm olive đen, trái cây khô, thịt muối, thịt xông khói, thịt nướng , ... tùy sở thích và khẩu vị.

Uống vang ở châu âu và các ks lớn khá cầu kỳ trong chuẩn bị và phong cách uống, bình pha lê cổ nhọn, đáy to, ướp trên đá băng giữ lạnh, nghe nhạc cổ điển pinao hoặc violon, tay phải mân mê trái táo bên cạnh thì càng vi vu. Vừa uống vừa nhìn ra biển hoặc đồi núi thì phê như con tê tê. .. Uống xong đủ độ phê thì mần ... :rolleyes::rolleyes::rolleyes: