Phần một: Vào cuộc.
Trước khi đem xe đi đăng kiểm, mình cũng đã nhờ một người quen có gara kiểm tra sơ bộ, cảm nhận thắng tay phải kéo sâu mới có hiệu lực.
Sau khi cho vài chú thợ thử xe, đều có chung một nhận định :
- Xe chú vậy là đạt rồi, nhiều xe còn tệ hơn . . . mà muốn chắc ăn chú bỏ quên một phong bì là chắc cú.
Chưa thật sự an tâm nhưng thôi cứ thử, vậy mới có chuyện này.
Đã ba lần đăng kiểm, các anh em cũng đã quen mặt, quen xe vì chiếc xe 4 chỗ V6 có lai lịch "đáng nể" và người đang là chủ nhân của chiếc xe cũng "hơi kỳ dị".
Mọi cái thông qua nhanh chóng như thường lệ, đến phần kiểm tra thắng hình như không ổn. Hôm nay kiểm định viên khác chứ không như các lần trước, không khí lo lắng trên nhiều nét mặt của chủ xe, râm ran trong tiếng xầm xì là đăng kiểm đang chấn chỉnh nội bộ và tăng cường biện pháp abcz...
Kiểm định viên ngừng xe bước xuống, mình chạy lại chỗ nhận xe:
- Xe chú thắng tay hơi sâu, còn thắng chân hai bánh sau chưa đạt.
Chỉ lên bảng điện tử giải thích thêm:
- Bánh sau bên phụ cũng tạm được, còn bánh sau bên tài chắc bố hơi mòn. Chú nên đem ra cho thợ chỉnh rồi đem vào kiểm định lại.
Mình thử tranh thủ thuyết phục :
- Chú có thông cảm được không để tôi khắc phục sau, tôi ở hơi xa, bây giờ làm lại quay vào không kịp giờ.
- Kiểm bằng máy mà chú, mà lỗi đó cũng dễ, chú cho thợ làm nhanh đưa vào con kiểm lại còn kịp, bây giờ mới có ba giờ.
Mình đưa xe ra, đem vào Trung tâm ô tô Trường Hải cách đó 3 km, gần sân bay Rạch Sỏi theo gợi ý của chính KĐV.
Sau khi nghe mình yêu cầu, làm thủ tục, xe được đưa vào khu dịch vụ sửa chữa với dự trù là thay bố sau và kiểm tra bảo trì toàn bộ hệ thống thắng. Nơi đây cơ sở vật chất, phương tiện và cung cách làm việc khá hiện đại, bài bản.
Khoảng một giờ sau:
- Chú ơi, ở đây không có bố loại này, nếu chú đồng ý, sẽ đặt hàng ở Saigon về cho chú, nhưng phải mấy ngày sau mới có và giá cả khoảng hơn chục triệu.
Nhìn chiếc xe trên bàn nâng, hai bánh sau đã tháo rời, đồng hồ đã hơn 4 giờ chiều, mai đã là thứ bảy, triển vọng khắc phục và chi phí không dễ chịu ... Tiếng chuông điện thoại của bà xã gọi từ siêu thị chờ cùng về.
- Xong chưa anh ?. abcdef...
Chưa xong, ... thôi em với thằng cò chờ lát nữa, anh gọi lại.
Cố với theo cảm nhận lo lắng:
- Có trục trặc gì không .... sao lâu vậy ...
- Cũng có chút, nhưng để lát nữa...
Mình gọi cho thằng con rể và con gái, giờ này chắc hai đứa cũng tới giờ nghỉ.
Mười phút sau, cà hai có mặt. Chưa cháy hết một điếu thuốc, tình hình nhanh chóng được phổ biến.
- Con ở đây xem thợ ráp vào, ba mượn xe gắn máy qua đăng kiểm lấy lại giấy tờ, phải về rồi thứ hai tính sau...
Con rể dè dặt:
- Chắc ...tại ...ba ...không . . .
Con gái ý tứ ngăn lại không cho chồng nói ra hết ý. Mình nheo mắt mỉm cười thông cảm :
- Không sao, để ba lo được . . .