nhutnhat nói:
Đọc thớt này thấy mê quá.
Bác man010203 cho em hỏi:
1. Đầu ra như thế nào ạ? Mình bán cho thương lái hay phải tự tìm đầu ra?
2. Khu vực miền tây (Cần Thơ, Vĩnh Long) làm được không bác (ý em là khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng có hợp không)?
Cảm ơn bác.
1. đầu ra hiện nay rất bấp bênh, do chưa có nhiều nhà máy chế biến, chủ yếu bán nấm tươi cho các chợ. Thương lái thỉ thu gom sau đó lựa những tai nấm đẹp giao cho nhả hàng siêu thị. Người dân chưa có thói quen ăn các loại nấm mới. hiệp hội nấm cũng chưa thành lập để quảng bá. Đây là khó khăn bước đầu. Nên việc bán cho thương lái ( chắc chắn bị ép giá ) là điều không tránh khỏi. Tự thân vận động thì quá tốt, nếu có nhiều sản phẫm nấm chất lượng tốt, mẫu mã đẹp bác có thể bán cho các mart ( em không gọi siêu thị vì không đúng bản chất của siêu thị ), nhà hàng, quán ăn,...nấm loại 2 bác có thể giao các chợ hoặc phơi khô.
2. Miền Tây là vùng trồng nấm rơm lớn nhất cả nước, có nhiều đơn hàng xuất khẩu nấm muối đóng nhất ( nhưng thực tế chỉ là số liệu do nhà nước báo cáo ). Tại Cần Thơ lúc trước có 1 nhà máy đóng hộp nấm muối có vốn 100% của nhà nước, làm riết nó đóng cửa luôn rồi. Tại Vị Thanh Sóc Trăng cũng có nhà máy sản xuất nấm muối xuất khẩu sang Nga, nhưng đầu năm nay bị trả lại 2 container do không đủ chất lượng.
Trồng nấm ở nước ta nói cũ không cũ, mới cũng không mới, vì công nghệ kỹ thuật đã có, chỉ còn lại là nguồn vốn. Nhà nước có chủ trương lập hiệp hội nấm ăn, nấm dược liệu với số vốn hỗ trợ từ nay đến năm 2020 là 200 triệu obama để có thể thu về 1 tỷ, hông biết nói được có làm được không?
Nhắc lại vùng miền tây, bác có thể tận dụng mùn cưa của cây xoài, nhãn lồng, lục bình, rơm,... để có thể trồng thêm nhiều loại nấm ăn khác như bào ngư xám, bào ngư trắng, bào ngư tím (giống florida) linh chi, nhưng em báo trước linh chi em chưa thử qua các loại cơ chất đó.