hoachuoi nói:Mợ Hạnh, bác IT, glare2: em cám ơn trước, mợ và các bác đoán em trúng chóc, đúng là em hỏi không nhầm chỗ mà. Em hỏi sơ sài vì em cũng chưa làm gì, và em cũng chưa có tới cái quán này nữa, có bạn vừa giới thiệu em sáng nay thôi. Em cũng làm i tờ như bác IT nè, và muốn bắt đầu thêm cái gì nho nhỏ cho đủ sức đã. Quán này thì ở trong hẻm XH vào chứ không ra được, đã làm 2-3 năm nay rồi và cũng có một số đối tượng khách quen. Như các bác tính như thế thì cũng khó he, nhưng em hỏi là nếu như người ta đầu tư từ đầu quán như vậy thì phải tốn tiền hơn nhiều và còn lâu nữa mới huề được, vậy người ta làm làm gì nhỉ?
Chiều nay bên em cúp điện liên tục, vừa bật máy phát tí lại cúp ... hic, hồi nãy chờ up file nên gõ 1 bài dài trả lời bác thì lại cúp cái bụp, hôm qua con lappy của em tắm mưa chắc die rồi phải chuyển sang desktop không có UPS nên đi luôn cả bài, giờ này chả nhớ gì để gõ nữa ...
Em trả lời cái ý đen đen nha:
Làm quán từ con số 0 có cái hay là sẽ định hướng phogn cách decord và khách hàng mục tiêu theo ý của chủ. Từ đó dễ đưa ra chiến lược marketing và định vị giá + tầng lớp khách. Cái này tưởng dễ mà khó, khó mà thật ra không phức tạp.
Những người sang lại quán thường là mới khởi nghiệp hoặc thấy kèo thơm thì tay ngang nhảy vào chân trong chân ngoài chứ không chuyên tâm. Sang lại quán cafe có cái được là giá thành tương đối rẻ so với làm từ đầu, có thể có một lượng khách quen, đỡ mất công sức rất nhiều, nhưng cái hại là chẳng biết tiếng tăm của quán thế nào, rủi mà tiếng xấu thì cũng khó đỡ. Hơn nữa, kèo thơm thường chẳng đến lượt mình, không anh chị em thì cũng cô chú bác dớt hết rồi.
Em kể bác nghe một trường hợp ở dưới quê em biết, có anh này lúc trước chuyên BÁN QUÁN CAFE. Em nhấn mạnh "bán quán" là vì ổng xây quán để bán quách cái quán đó. Thường thì ổng làm quán tầm vài trăm triệu, quán mới lại biết chọn vị trí cũng khá, lại dân chuyên chạy giấy tờ nên deal hợp đồng tốt trong những năm đầu. Sau chừng vài tháng nửa năm ổng đánh tiếng sang quán thì bán được ngay bằng với giá thành đầu tư, tính ra ổng lời mấy tháng hoạt động rồi. Người mua tưởng hời, nhào vào dữ lắm, nhưng tình hình chung theo em thấy là ai chạy nhanh thì đỡ lỗ chứ chạy chậm là ôm hàng luôn vì ổng đầu tư quá tiết kiệm nên dùng vật liệu nội thất quá rẻ tiền, chỉ được màu mè bắt mắt, lại tiết kiệm các chi phí bảo trì và khuyến mãi cũng nhiều để hút khách ... người mua quán của ổng thấy sổ sách số má ngon lành quá mà, ôm rồi mới biết đồ đạc xuống cấp đến cỡ nào, khi quán cũ thì khách cũng bỏ đi khá nhiều ...
glare2 nói:Còn 1 chuyện xưa nữa như thế này : 1 cậu ở quê đi toilet cầu ao nhặt được 1k. Trong lúc mơ màng cậu lên kế hoạch :
Ta sẽ mua 1 quả trứng, ấp nở thành gà con. Gà con lớn lên sẽ đẻ trứng -> ấp tiếp chả mấy được đàn gà. Bán đàn gà mua lợn con, cứ tiếp thế được đàn lợn. Mình sẽ bán đàn lợn đi mua con ngựa cưỡi nhong nhong như thế này nè... ( nhún nhún )
Thế là ùm 1 phát
Bối cảnh truyện của bác nghe ngộ quá, cộng thêm câu cuối, hi hi ... không tưởng tượng nữa đâu
Cũng không dễ xơi đâu bác ạ ...chua lè đó. Em làm qua em biết, chủ yêu sách dữ lắm, cũng thúc ép dữ lắm... có một ông anh học mỹ thuật ra đi theo nghề decord quán được chừng 2 năm, chuyển sang decord ... nhà trẻ, he heglare2 nói:...Nhiều lúc em nghĩ hay là mình làm thêm mảng decoration chuyên cafe chắc kiếm lắm Hay chuyên mua quán cũ làm "màu" rồi bán lại nhỉ ( võ này dân Việt ở Đông Âu dính nhiều lắm nha )