Hạng D
2/4/11
1.258
557
113
Re:THƯ QUÁN ĐẠO TRÀ II

Chắc mở thêm thớt "địa lý Việt nam "bác nhỉ:)
hungnguyen1978 nói:
dung_43 nói:
hungnguyen1978 nói:
Bác cứ vào hongdao.com.vn xem hắn nói gì chứ em uống rượu này thề sống chết là HĐ em uống.Quê mẹ em bên sông thu bồn.
Bác không hiểu hết ý già cả. Thì đó là rượu Hồng đào đích thưc chứ sao nhưng mà là rượu của công ty Minh Anh mới đăng ký nhãn hiệu theo cách của ông Đỗ Thế chứ thật sự chưa ai dám khẳng định là có đặc sản là rượu Hồng Đào cả ! Quê Mẹ bác bên sông Thu Bồn vậy bác có biết Sông Thu bồn chảy qua Các Huyện Nào không ?
Khà khà em hiểu chứ vậy em mới nói là thứ rượu HĐ em uống . Em nhớ không lầm thì QN có 16 huyện ,247 xã ,phường,trấn 900 km đường sông ( Thu Bồn,Tam ,kỳ)125km đường biễn,qua thôn xã nào ,đặc sản gì hẹn bác buổi mở bình " Ngọc Mãn Đường"tại nhà bác Tudam khề khà trà Thái Nguyên em hầu bác :)
 
Hạng C
22/10/11
581
3
18
46
TPHCM
Re:THƯ QUÁN ĐẠO TRÀ II

Chắc cũng phải vậy bác à,để giúp cánh anh em lái xe biết đường mà đi
tu nhi nói:
Chắc mở thêm thớt "địa lý Việt nam "bác nhỉ:)
hungnguyen1978 nói:
dung_43 nói:
hungnguyen1978 nói:
Bác cứ vào hongdao.com.vn xem hắn nói gì chứ em uống rượu này thề sống chết là HĐ em uống.Quê mẹ em bên sông thu bồn.
Bác không hiểu hết ý già cả. Thì đó là rượu Hồng đào đích thưc chứ sao nhưng mà là rượu của công ty Minh Anh mới đăng ký nhãn hiệu theo cách của ông Đỗ Thế chứ thật sự chưa ai dám khẳng định là có đặc sản là rượu Hồng Đào cả ! Quê Mẹ bác bên sông Thu Bồn vậy bác có biết Sông Thu bồn chảy qua Các Huyện Nào không ?
Khà khà em hiểu chứ vậy em mới nói là thứ rượu HĐ em uống . Em nhớ không lầm thì QN có 16 huyện ,247 xã ,phường,trấn 900 km đường sông ( Thu Bồn,Tam ,kỳ)125km đường biễn,qua thôn xã nào ,đặc sản gì hẹn bác buổi mở bình " Ngọc Mãn Đường"tại nhà bác Tudam khề khà trà Thái Nguyên em hầu bác :)
 
Hạng C
14/1/12
862
61
28
Re:THƯ QUÁN ĐẠO TRÀ II

lamhuyphong nói:
sáng nay bác Dung43 có ghé làm xe tiếp ko anh? Hôm rồi làm 60% mà thấy cũng bóng rồi đó
bac phong da ban xe duoc chua vay? bac thong cam em hoi truoc tet co thu xe bac o Q11 gan damsen do bac nho k? tai vi F1 cua em moi sinh em be nen con hoi ket chua dam muc V2 bac ve phuc vu dc chac de 1 time nua xem sao nha bac. bac dung buon em nhe chu yeu la anh em jao luu biet nhau va cung dam me so thicjh em cooc nay la tri ky roi
 
Hạng D
20/10/11
2.563
958
113
Đà Nẵng
www.otosaigon.com
Re:THƯ QUÁN ĐẠO TRÀ II

tu nhi nói:
Chắc mở thêm thớt "địa lý Việt nam "bác nhỉ:)
hungnguyen1978 nói:
dung_43 nói:
hungnguyen1978 nói:
Bác cứ vào hongdao.com.vn xem hắn nói gì chứ em uống rượu này thề sống chết là HĐ em uống.Quê mẹ em bên sông thu bồn.
Bác không hiểu hết ý già cả. Thì đó là rượu Hồng đào đích thưc chứ sao nhưng mà là rượu của công ty Minh Anh mới đăng ký nhãn hiệu theo cách của ông Đỗ Thế chứ thật sự chưa ai dám khẳng định là có đặc sản là rượu Hồng Đào cả ! Quê Mẹ bác bên sông Thu Bồn vậy bác có biết Sông Thu bồn chảy qua Các Huyện Nào không ?
Khà khà em hiểu chứ vậy em mới nói là thứ rượu HĐ em uống . Em nhớ không lầm thì QN có 16 huyện ,247 xã ,phường,trấn 900 km đường sông ( Thu Bồn,Tam ,kỳ)125km đường biễn,qua thôn xã nào ,đặc sản gì hẹn bác buổi mở bình " Ngọc Mãn Đường"tại nhà bác Tudam khề khà trà Thái Nguyên em hầu bác :)
Ý nầy hay!!!!
 
Hạng C
22/10/11
581
3
18
46
TPHCM
Re:THƯ QUÁN ĐẠO TRÀ II

MẠN ĐÀM VỀ RƯỢU TRUNG QUỐC CỔ

ap_20091218053320295.jpg

Rượu Mao Đài Quý Châu

Nói đến rượu của dân tộc Trung Hoa, có lẽ, ta phải nói tới rượu Mao Đài đầu tiên. Rượu Mao Đài là một trong những loại rượu trắng nổi tiếng nhất của Trung Quốc, cũng như là trên thế giới. Nó là thứ đồ uống không thể thiếu được trong các bữa tiệc chiêu đãi khách quý . Ở Trung Quốc, rượu Mao Đài được tôn vinh là loại rượu “đệ nhất mỹ tửu”.

Rượu Mao Đài có nguồn gốc từ trấn Mao Đài nằm bên hồ Tich Thuỷ thuộc tỉnh Quý Châu. Hồ Tich Thuỷ được tạo thành do dòng nước suối chảy từ trên núi xuống mà thành, bởi vậy nên nước hồ có vị ngọt thanh khiết, lại không bị ô nhiễm, đó là một điều kiện tốt để có thể ủ ra loại rượu Mao Đài ngon tuyệt hảo.

Rượu Mao Đài được chế biến từ những loại nguyên liệu tốt nhất như lúa mỳ và cao lương, sau khi được ủ lên men, phân ra làm tám lần chưng cất. Mỗi tháng thì chưng cất một lần. Rượu muốn ủ ngon thì cần phải đựng trong bình gồm và cất giữ mấy năm liền, mới có thể lấy ra dể uống được. Thời gian để ủ rượu Mao Đài nhiều nhất là khoảng từ 5 tới 6 năm.

Rượu Mao Đài khi vừa mới mở nút ra, thì hương thơm bay khắp phòng. Người Trung Quốc bây giờ chỉ cần được uống một chén rượu Mao Đài thì cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

ap_20091218053920659.jpg

Rượu Hoàng tửu Triệu Hưng

Rượu Hoàng Tửu Triệu Hưng có lịch sử từ rất lâu đời, là một trong những loại rượu ngon nổi tiếng. Nguyên liệu để chế biến loại rượu này chính là gạo nếp, và nước suối có vị ngọt tinh khiết mà tạo thành. Khi chế biến xong có sắc màu hơi vàng, hương thơm nồng. Muốn ủ được loại Hoàng tửu ngon thì cần phải ủ trong một một cái hũ làm từ gốm, sau đó dùng bùn trát lên đậy chặt hũ lại.

Cái hũ rượu này sẽ được chôn dưới đất khoảng từ 3 tới 5 năm, nhiều nhất là khoảng từ 10 tới 20 năm, cho nên loại rượu này còn được gọi bằng một cái tên khác là “lão tửu”. Hoàng tửu có một sô loại rượu ngon nữa như “rượu cơm, hoa điều tửu, trang nguyên hồng tửu, hay tuyết hương tửu”…. Người ta gọi là rượu cơm là bởi vì trong qua trình lên men, người chế biến rượu cho thêm một số lượng gạo nếp tương đối nhiều nên mới có cái tên như vậy. Nó là loại rượu ngon nhất của Hoàng tửu Triệu Hưng.

Còn loại rượu “Hoa điều tửu” thì lại có một ý nghãi rất thú vị, theo phong tuc của người Triệu Hưng, khi phụ nữ sinh con gái, khi đứa bé được đầy tháng tuổi, người mẹ sẽ đích thân đi ủ rượu Hoàng tửu. Sau đó đựng rượu trong một chiếc hũ gốm có trạm trổ hình hoa trên hũ, đem chôn dưới đất, để ủ khoảng mười mấy năm. Đợi cho tới khi người con gái xuất gia đi lấy chồng, mới lấy ra để khoản đãi bà con lối xóm cũng thưởng thức hoặc làm của hồi môn cho con gái về nhà chồng, vì thế mà loại rượu này còn có một cái tên khác nữa , đó là rượu “nữ nhi hồng”.

ap_20091218054000519.jpg

Rượu vang


Rượu vang có nguyên liệu chính là được làm từ nho, nó có nguồn gốc đươch du nhập từ Châu Âu. Từ thời Tây Hán, thông qua buôn bán thông thương mà được du nhập vào Trung Quốc. Rượu nho tời xưa ở Trung Quốc được ủ tương đối ngon. Trong thơ Đường đã có câu “ rượu nho – mỹ tửu dạ quang cốc “, chính là ý nói về hương vị của loại rượu này.
Rượu nho có nhiều nhất là ở phía Bắc Trường Giang, bởi vậy cho nên loại rượu vang do người phương Bắc chế biến là ngon nhất. Ngày nay, xưởng sản xuất rượu vang lớn nhất của Trung Quốc nằm ở thành phố Yên Đài tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc. Tại xưởng sản cuất rượu nho đó, có một loại được gọi là “rượu vang đỏ”, loại rượu này nổi tiếng trong và khắp Trung Quốc bởi hương vị vô cùng đặc biệt. Ngoài ra, còn có loại rượu vang đỏ của Bắc Kinh cũng rất ngon, hơn nữa loại rượu vang trắng của Thanh Kê và Thiên Tân kết hợp với nhau tạo ra một loại rượu vang trắng có thể nói là rất tuyệt hảo.

Rượu đã tạo thành một nền văn háo tinh thần vô cùng đặc sắc của Trung Quốc, rượu Trungn Quốc tính quảng bá rộng rãi. Nó liên quan tới đời sống sinh hoạt, văn học nghệ thuật, mọi hoạt động dân gian hay lễ hội một cách mật thiết. Tạo thành một đặc điểm văn hoá riêng của người Trung Quốc không giống với các nước phương Tây.


Rượu Nữ Nhi Hồng

Thiệu Hưng Tửu là một loại rượu nếp cực kỳ nổi tiếng nhất của TQ được làm tự gạo nếp, men từ gạo hoặc lúa mạch và nước suối có vị ngọt tinh khiết. Loại rượu này phải để ít nhất 3 năm mới cho vào bình. Khi chế biến xong rượu có mùi thơm nồng và màu hơi vàng. Muốn ủ được Thiệu Hưng ngon thì cần phải ủ trong một một cái hũ làm từ gốm, sau đó dùng bùn trát lên đậy chặt hũ lại. Cái hũ rượu này sẽ được chôn dưới đất khoảng từ 3 tới 5 năm, nhiều nhất là khoảng từ 10 tới 20 năm, cho nên loại rượu này còn được gọi bằng một cái tên khác là “lão tửu”. Nếu để trên 5 năm thì gọi là Trần Niên Tửu. Điểm đặc biệt là Thiệu Hưng tửu không được uống lạnh. Thiệu Hưng tửu được chia thành hai loại: Thiệu Hưng Trạng Nguyên Hồng và Thiệu Hưng Nữ Nhi Hồng (có tài liệu ghi lại là Hoa điều tửu). Chỉ nghe tên thì chắc chắn mọi người đều đoán ra rượu này chia theo nam - nữ. Tương truyền, ở vùng Thiệu Hưng Chiết Giang, TQ, khi một nhà sinh con trai thì sẽ nấu Trạng nguyên hồng, khi sinh con gái thì sẽ nấu Nữ nhi hồng. Khi con gái xuất giá, Nữ nhi hồng sẽ được mang ra để đãi bà con họ hàng. Ngoài ra, còn một số loại rượu khác như Tuyết hương tử ... cũng được xem là những phân loại khác của Thiệu Hưng. Tuy nhiên, trong tay NKH chưa có đầy đủ thông tin về các loại rượu này nên tạm không bàn tới.

Trạng nguyên hồng phải uống bằng chén cổ từ (chén bằng sứ, loại tốt, tốt nhất là chén sứ đời Bắc Tống) (Kim Dung)

Nữ nhi hồng thì uống bằng tĩnh nhỏ. Cá nhân NKH thấy, uống rượu như Lệnh hồ Xuân thì chẳng khác nào trâu bò uống nước, chẳng còn phong vị gì cả. Tuy vậy, nét ẩm thực trong tiểu thuyết Kim Dung, nhất là về rượu lại không thể xem thường. Trong Tiếu ngạo giang hồ, nhớ đoạn Tổ Thiên Thu giảng giải về rượu cho Lệnh Hồ Xuân nghe, có đoạn

Còn uống loại Thiệu Hưng Trạng Nguyên Hồng thì phải dùng chén cổ từ (đồ sứ cổ), tốt nhất là chén sứ đời Bắc Tống, còn đồ Nam Tống thì tạm dùng cũng được. Tuy nhiên, đồ Nam Tống đã có cái khí tượng suy bại rồi, còn đồ đời Nguyên thì không khỏi thô tục quá.


Nữ nhi hồng

Nữ Nhi Hồng màu như hổ phách, vàng cam trong suốt, uống vào có vị ngọt thuần khiết khiến người ta ngây ngất.

Bình đựng rượu cần màu rêu để thấy được sắc thời gian trong chai rượu, miệng bình nên thon nhỏ để tránh mất mùi rượu. Chén rượu thì là loại chén bé, miệng đứng. Vì đây là loại rượu tao nhã, nên mọi thứ cũng phải tao nhã để không đánh mất đi ý nghĩa của rượu. Lòng chén không được tô màu, vì để giữ lại màu thật của rượu

Theo truyện Côn Luân, hồi thứ 4, chương 1, có một loại rượu được viết là nấu theo phương pháp Nữ nhi hồng nhưng đặc sắc hơn Nữ nhi hồng, Ngũ mỹ nhân.

loại rượu này… vốn theo cách nầu rượu “Nữ nhi hồng” của Thiệu Hưng, nhưng so với “Nữ nhi hồng” chôn mười tám năm có chỗ không giống, loại “Ngũ mỹ nhân tửu” là được chôn năm lần của mười tám năm, chẳng phải là năm… năm cô gái đẹp trang điểm đẹp đẽ chờ gả chồng sao?
 
Hạng C
22/10/11
581
3
18
46
TPHCM
Re:THƯ QUÁN ĐẠO TRÀ II

GỬI BÁC TOY - CHUYÊN GIA CHIVAS
[class="title"]Cách phân biệt rượu ngoại thật - giả
Lấy ví dụ là rượu Jonny Walker! Lọai rượu bị làm giả nhiều nhất trên thị trường !
Rượu giả hiện nay trên thị trường có 2 dạng! Dạng thứ nhất là ruợu TQ làm giả từ đầu tới cuối và tuồng qua đường buôn lậu! Dạng thứ 2 là rượu có vỏ và nắp chai là thật nhưng rượu bên trong là đế pha hương liệu!
Dạng thứ nhất có thể phân biệt bằng cách nhìn vào tem của bộ CA dán trên nắp chai! Tem của CA là tem bở giống tem BH của các cửa hàng vi tính! Còn tem giả chỉ là giấy bóng in bình thường, nên có thể bóc tòan bộ tem ra dể dàng mà ko bị rách! Hình ảnh trên nắp chai thường kéo lụa nên ko sắc sảo bằng nắp thật, nhìn chai đựng rượu bạn sẽ thấy có bọt khí vì chai được đúc thủ công! Tem cũng không sắc sảo bằng tem thật! Nhưng cũng may là rượu này chiếm số lượng ko nhiều!

Dạng thứ 2 mới là dạng nguy hiểm nhất, vì ko thể nhìn bên ngòai phán đóan, ví nó dùng chính những chai rượu đã sử dụng rồi để làm giả! Dạng này thì buộc phải nhìn theo kinh nghiệm! Sau đây là kinh nghiệm phân biệt dạng làm giả này! nó chiếm tới 70% rượu giả , (vì thế học cách phân biệt dạng này là an toàn nhất!)
-Thứ nhất nhìn vào seal trên chai!
Vì nắp chai đã được gỡ tòan bộ bằng một dụng cụ dẹp và mỏng, với dụng cụ này ta có thể lấy tòan bộ nắp chai Jonny Walker một cách dể dàng mà ko làm rách tem, cũng như phải phá seal nhưng vẫn có rượu uống! Nắp chai này do những anh chàng bartender tuồn ra ngòai! Tất nhiên cái chai và hộp cũng được tận thu và bán chung với bộ nắp ! Vì bị nạy ra nên trên viền cuối cùng sẽ có vết rạn, do đó dù đã đóng lại bằng máy thì những vết rạn đó cũng sẽ ko biến mất!

-Thứ 2 nhìn vào bọt khí nổi lên trong chai!
Lật đít chai lên và bắt đầu nhìn bọt khí! Rượu thật thì bọt khí rất mịn và đều, các bọt khí di chuyển chậm và không theo phương thẳng đứng mà nó tỏa ra rồi mới lưng lững bay lên, nhìn trên phía trên sẽ thấy những bọt khí lớn hơn một chút bám vào chai! Trong khi đó rượu giả bọt khí to , có xu hướng bay lên theo chiều thẳng với tốc độ nhanh!

Trên đây chỉ là một số kiến thức căn bàn để bạn đi mua rượu mà thôi! Kinh nghiệm uống sẽ giúp bạn nhìều hơn. vì với công nghệ hiện nay chẳng mấy chốc chúng ta sẽ ko phân biệt nổi đâu là thật là giả nếu như ko nếm trực tiếp!

Rượu Vodka Hà Nội mà còn có giả thì huống gì rượu tây!
 
Hạng D
20/8/10
2.181
0
0
Re:THƯ QUÁN ĐẠO TRÀ II

Rượu, rượu, rượu, tối ngày cứ rượu, rượu!