Thời nay em làm gì có tự ướp, hồi ở quê thì làm, giờ chỉ uống ít lại thôi vì sợ bị thuốc!Bác này còn cỡ sư phụ luôn. Tự ướp, tự rang cà phê mà dùng luôn.
bác chọn bean ra sao, bâc có nguồn mua bean tốt không ạh?
Hồi đó cà phê nhà trồng, lựa loại trái lớn chín đỏ chừng 10-20kg phơi cả vỏ khoảng 7 ngày thì khô, sau đó bỏ vô thùng gỗ để 3-6 tháng thì hạt sẽ thơm hơn, rang từ từ cả năm. Mấy tay chủ cà phê nghĩ như là lúa giống đó kaka, cần có thời gian cho hạt! Cầu kỳ thí mụ nội.
Ngày đó chỉ rang với bơ thôi, nhà có điều kiện và chịu chơi thì mua cái cối quay, còn không thì cứ bỏ lên chảo gang loại trung.
Nói chung tự làm tự đổ mồ hôi thì cảm thấy ngon, kaka. Và nhớ là uống cà phê nóng không đường mới cảm nhận hết.
Còn loại hạt mà gọi là cứt chồn, thực ra chồn ăn không nhiều, chủ yếu là dơi nó lựa trái ngon nó ăn vỏ và xả hạt xuống gốc, vài ngày lượm hạt này mấy ảnh nói ngon kaka. Hạt ngon là do chim và dơi nó lựa trái ngon thôi. Em khong tin cái loại mà chồn nó ị ra có men gì đó, vì chồn ị vẫn còn nguyên cái vỏ lụa cứng mà
Thời này vì muốn phơi mau khô họ dùng máy chà, cán dập vỏ ra phơi cho mau khô nên vở lụa bị hư hết và có màu đen không vàng óng và mùi hơm của hạt vở lụa không còn nữa. Thêm nữa họ phải tranh thủ hái với bọn mót (thực ra là chôm chỉa, trộm) thì họ hái cả già lẫn non!
Nếu hạt già chín, phơi cả vỏ khi xay vỏ lụa sẽ có màu vàng nhạt, còn màu xanh như xi măng thì do chưa chín...