Hạng D
4/12/14
1.905
93.306
113
54
Bác này còn cỡ sư phụ luôn. Tự ướp, tự rang cà phê mà dùng luôn. :)

bác chọn bean ra sao, bâc có nguồn mua bean tốt không ạh?
Thời nay em làm gì có tự ướp, hồi ở quê thì làm, giờ chỉ uống ít lại thôi vì sợ bị thuốc!

Hồi đó cà phê nhà trồng, lựa loại trái lớn chín đỏ chừng 10-20kg phơi cả vỏ khoảng 7 ngày thì khô, sau đó bỏ vô thùng gỗ để 3-6 tháng thì hạt sẽ thơm hơn, rang từ từ cả năm. Mấy tay chủ cà phê nghĩ như là lúa giống đó kaka, cần có thời gian cho hạt! Cầu kỳ thí mụ nội.

Ngày đó chỉ rang với bơ thôi, nhà có điều kiện và chịu chơi thì mua cái cối quay, còn không thì cứ bỏ lên chảo gang loại trung.

Nói chung tự làm tự đổ mồ hôi thì cảm thấy ngon, kaka. Và nhớ là uống cà phê nóng không đường mới cảm nhận hết.

Còn loại hạt mà gọi là cứt chồn, thực ra chồn ăn không nhiều, chủ yếu là dơi nó lựa trái ngon nó ăn vỏ và xả hạt xuống gốc, vài ngày lượm hạt này mấy ảnh nói ngon ;) kaka. Hạt ngon là do chim và dơi nó lựa trái ngon thôi. Em khong tin cái loại mà chồn nó ị ra có men gì đó, vì chồn ị vẫn còn nguyên cái vỏ lụa cứng mà :)

Thời này vì muốn phơi mau khô họ dùng máy chà, cán dập vỏ ra phơi cho mau khô nên vở lụa bị hư hết và có màu đen không vàng óng và mùi hơm của hạt vở lụa không còn nữa. Thêm nữa họ phải tranh thủ hái với bọn mót (thực ra là chôm chỉa, trộm) thì họ hái cả già lẫn non!

Nếu hạt già chín, phơi cả vỏ khi xay vỏ lụa sẽ có màu vàng nhạt, còn màu xanh như xi măng thì do chưa chín...
 
Hạng B2
23/7/07
280
17.835
93
Thủ Dầu 1, Bình Dương
Bữa giờ em dùng cà phê của cầu đất farm caudatfarm.com (sạch và rang mộc), mua được 2 kg giờ nó không kinh doanh online ngành cà phê mà chỉ còn củ quả và trà. haizzzz alo thì nó nói là thị trường cà phê nó ổn rồi nên không phát triển nữa. Em ở Bình Dương nên chỉ mua online thôi vì chổ em thấy cà phê không ổn. Lọ mò tìm được cà phê nhập về rồi tự đóng gói 250gr không biết dùng được không mấy bác mấy anh? trang serano.vn . Không biết nó có giống mấy loại như Thanh Sơn,... :D Em cám ơn các bác các anh
Cà phê Việt Nam - phần 1
 
Hạng C
18/12/14
714
9.112
93
42
Thời nay em làm gì có tự ướp, hồi ở quê thì làm, giờ chỉ uống ít lại thôi vì sợ bị thuốc!

Hồi đó cà phê nhà trồng, lựa loại trái lớn chín đỏ chừng 10-20kg phơi cả vỏ khoảng 7 ngày thì khô, sau đó bỏ vô thùng gỗ để 3-6 tháng thì hạt sẽ thơm hơn, rang từ từ cả năm. Mấy tay chủ cà phê nghĩ như là lúa giống đó kaka, cần có thời gian cho hạt! Cầu kỳ thí mụ nội.

Ngày đó chỉ rang với bơ thôi, nhà có điều kiện và chịu chơi thì mua cái cối quay, còn không thì cứ bỏ lên chảo gang loại trung.

Nói chung tự làm tự đổ mồ hôi thì cảm thấy ngon, kaka. Và nhớ là uống cà phê nóng không đường mới cảm nhận hết.

Còn loại hạt mà gọi là cứt chồn, thực ra chồn ăn không nhiều, chủ yếu là dơi nó lựa trái ngon nó ăn vỏ và xả hạt xuống gốc, vài ngày lượm hạt này mấy ảnh nói ngon ;) kaka. Hạt ngon là do chim và dơi nó lựa trái ngon thôi. Em khong tin cái loại mà chồn nó ị ra có men gì đó, vì chồn ị vẫn còn nguyên cái vỏ lụa cứng mà :)

Thời này vì muốn phơi mau khô họ dùng máy chà, cán dập vỏ ra phơi cho mau khô nên vở lụa bị hư hết và có màu đen không vàng óng và mùi hơm của hạt vở lụa không còn nữa. Thêm nữa họ phải tranh thủ hái với bọn mót (thực ra là chôm chỉa, trộm) thì họ hái cả già lẫn non!

Nếu hạt già chín, phơi cả vỏ khi xay vỏ lụa sẽ có màu vàng nhạt, còn màu xanh như xi măng thì do chưa chín...
Đọc cách anh mô tả công đoạn chế biến cf chín mình đoán loại cf anh đã từng làm là Robusta, chế biến "khô" theo kiểu phơi nắng tự nhiên ("dry/natural").

Ngoài chế biến "khô" thì còn có cách chế biến "ướt" (wash) và "mật ong" ("honey"), mỗi cách chế biến sẽ cho ra vị cà phê khác 1 ít, anh có thể tham khảo;
http://www.puriocafe.com/tin-tuc/ng...-che-bien-ca-phe-thong-dung.html#.WjoqoN-WY2w

Khi chế biến "ướt": cho vào máy tách lớp cơm (cherry) - đánh nhớt - cho lên sàn phơi khô, ở giai đoạn phơi khô nếu trời không nắng, độ ẩm cao mà không có quạt thông gió thì nấm mốc sẽ phát triển và làm đen lớp vỏ lụa chứ máy tách lớp cơm không thể làm hư lớp vỏ lụa (xem kỹ chế tạo máy sẽ rõ)

Cà mới hái:
Cà phê Việt Nam - phần 1

Sau khi cho vào máy tách vỏ cơm:
Cà phê Việt Nam - phần 1

Đánh nhớt và phơi được 2 nắng:
Cà phê Việt Nam - phần 1
 
Hạng D
4/12/14
1.905
93.306
113
54
Đọc cách anh mô tả công đoạn chế biến cf chín mình đoán loại cf anh đã từng làm là Robusta, chế biến "khô" theo kiểu phơi nắng tự nhiên ("dry/natural").

Ngoài chế biến "khô" thì còn có cách chế biến "ướt" (wash) và "mật ong" ("honey"), mỗi cách chế biến sẽ cho ra vị cà phê khác 1 ít, anh có thể tham khảo;
http://www.puriocafe.com/tin-tuc/ng...-che-bien-ca-phe-thong-dung.html#.WjoqoN-WY2w

Khi chế biến "ướt": cho vào máy tách lớp cơm (cherry) - đánh nhớt - cho lên sàn phơi khô, ở giai đoạn phơi khô nếu trời không nắng, độ ẩm cao mà không có quạt thông gió thì nấm mốc sẽ phát triển và làm đen lớp vỏ lụa chứ máy tách lớp cơm không thể làm hư lớp vỏ lụa (xem kỹ chế tạo máy sẽ rõ)

Cà mới hái:
View attachment 1258788
Sau khi cho vào máy tách vỏ cơm:
View attachment 1258818
Đánh nhớt và phơi được 2 nắng:
View attachment 1258842

Hồi đó muốn giảm thời gian phơi thì ủ cho mốc, chỉ việc tưới nước lấy bạt đậy lại 1-3 ngày thì thời gian phơi sẽ nhanh khô hơn và hạt vẫn vàng đẹp nhưng quan trọng là hạt vẫn phải già chín :)

Hình bác chụp là màu vàng, có lẽ hạt xanh ủ cho chín mềm trước khi tách vỏ.
 
Hạng C
18/12/14
714
9.112
93
42
Hồi đó muốn giảm thời gian phơi thì ủ cho mốc, chỉ việc tưới nước lấy bạt đậy lại 1-3 ngày thì thời gian phơi sẽ nhanh khô hơn và hạt vẫn vàng đẹp nhưng quan trọng là hạt vẫn phải già chín :)

Hình bác chụp là màu vàng, có lẽ hạt xanh ủ cho chín mềm trước khi tách vỏ.
Vàng trên cây luôn anh ah!
Cà phê Việt Nam - phần 1
 
Hạng B1
19/3/13
69
10.353
83
Bữa giờ em dùng cà phê của cầu đất farm caudatfarm.com (sạch và rang mộc), mua được 2 kg giờ nó không kinh doanh online ngành cà phê mà chỉ còn củ quả và trà. haizzzz alo thì nó nói là thị trường cà phê nó ổn rồi nên không phát triển nữa. Em ở Bình Dương nên chỉ mua online thôi vì chổ em thấy cà phê không ổn. Lọ mò tìm được cà phê nhập về rồi tự đóng gói 250gr không biết dùng được không mấy bác mấy anh? trang serano.vn . Không biết nó có giống mấy loại như Thanh Sơn,... :D Em cám ơn các bác các anhView attachment 1258208

Chỉ mới mua thử hai hộp Ethiopia của chỗ này, 1 hộp Sidamo và 1 hộp Yirgacheffee đưa cho lão bán phở thử.

nhận định là kém hơn cà phê cùng loại mua tại Workshop cafe, được cái giá rẻ hơn chút xíu.