Hạng B1
19/3/13
69
10.353
83
Thời nay em làm gì có tự ướp, hồi ở quê thì làm, giờ chỉ uống ít lại thôi vì sợ bị thuốc!

Hồi đó cà phê nhà trồng, lựa loại trái lớn chín đỏ chừng 10-20kg phơi cả vỏ khoảng 7 ngày thì khô, sau đó bỏ vô thùng gỗ để 3-6 tháng thì hạt sẽ thơm hơn, rang từ từ cả năm. Mấy tay chủ cà phê nghĩ như là lúa giống đó kaka, cần có thời gian cho hạt! Cầu kỳ thí mụ nội.

Ngày đó chỉ rang với bơ thôi, nhà có điều kiện và chịu chơi thì mua cái cối quay, còn không thì cứ bỏ lên chảo gang loại trung.

Nói chung tự làm tự đổ mồ hôi thì cảm thấy ngon, kaka. Và nhớ là uống cà phê nóng không đường mới cảm nhận hết.

Còn loại hạt mà gọi là cứt chồn, thực ra chồn ăn không nhiều, chủ yếu là dơi nó lựa trái ngon nó ăn vỏ và xả hạt xuống gốc, vài ngày lượm hạt này mấy ảnh nói ngon ;) kaka. Hạt ngon là do chim và dơi nó lựa trái ngon thôi. Em khong tin cái loại mà chồn nó ị ra có men gì đó, vì chồn ị vẫn còn nguyên cái vỏ lụa cứng mà :)

Thời này vì muốn phơi mau khô họ dùng máy chà, cán dập vỏ ra phơi cho mau khô nên vở lụa bị hư hết và có màu đen không vàng óng và mùi hơm của hạt vở lụa không còn nữa. Thêm nữa họ phải tranh thủ hái với bọn mót (thực ra là chôm chỉa, trộm) thì họ hái cả già lẫn non!

Nếu hạt già chín, phơi cả vỏ khi xay vỏ lụa sẽ có màu vàng nhạt, còn màu xanh như xi măng thì do chưa chín...

Mình khoái được như bác quá, tự tay lựa trái rồi xử lý và rang để dùng. Nhất bác rồi còn gì nữa.

Bác nói vậy là tóm lược hết các điểm quan trọng của quá trình từ bean tới cup rồi. Cà phê ngon thì phải bắt đầu từ hạt ngon, mà muốn hạt ngon thì phải hái trái chín chứ không dùng trái còn xanh. Hồi trước cũng nghe một chủ rẫy cà phê nói là lượm các trái bị chim/dơi ăn để dành cho nhà dùng, vì chim/dơi chỉ lựa trái chín nhất để ăn, do đó hạt của các trái này sẽ cho cà phê thơm ngon nhất.

cái vụ trữ hạt đã phơi khô trong một thời gian cho nó "age" thì cũng có nghe nói tới , y như rượu vang tốt vậy, nhưng mình chưa được thử :(

Thichs nhất là nhận xét của bác: tự làm thì thấy ngon hơn, mà uống không đường mới ngon. Quá đúng luôn.

còn về cách sơ chế thì anh @Tucsonden có nói rồi. Cá nhân mình thì thích cà phê xử lý ướt hơn.
 
Hạng B1
19/3/13
69
10.353
83
Bữa giờ em dùng cà phê của cầu đất farm caudatfarm.com (sạch và rang mộc), mua được 2 kg giờ nó không kinh doanh online ngành cà phê mà chỉ còn củ quả và trà. haizzzz alo thì nó nói là thị trường cà phê nó ổn rồi nên không phát triển nữa. Em ở Bình Dương nên chỉ mua online thôi vì chổ em thấy cà phê không ổn. Lọ mò tìm được cà phê nhập về rồi tự đóng gói 250gr không biết dùng được không mấy bác mấy anh? trang serano.vn . Không biết nó có giốnog mấy loại như Thanh Sơn,... :D Em cám ơn các bác các anhView attachment 1258208
@Tucsonden ơi, có khách hàng tiềm năng nè
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng D
4/12/14
1.905
93.306
113
54
Mấy năm gần đây em được uống Espresso ly nhỏ nóng, ép nhiệt độ cao xì bọt, ai thấy đắng thì dùng đường nước cũng ngon.
Quán rẻ mè em hay ghé là góc đường Ho Xuan Huong + Trương Định đó :)

Thực ra trước đó nhờ du lịch Thái (2012) có máy xay uống tại chỗ mới thấy vị nó ngon, sau này để ý ở VN có Espresso. Nhưng có vẻ cà phê Nam Mỹ vì nó đắng so với cf VN.

Thí dụ có lần em lấy bột cf Columbia gì đó pha đường uống dở quá, kaka. Hóa ra người ta dùng pha với sữa tươi mà mình pha với đường thì chua lè + đắng nghét kỳ cục, giống như cf Việt mà pha thêm Cau.
 
Hạng D
4/12/14
1.905
93.306
113
54
Đường vàng và đường trắng cũng làm vị cf khác nhau, ai thích chua như cà phê mít (em cũng chẳng biết tên TA là gì) thì đường vàng, ai thích giữa nguyên thì đường trắng. Hồi xưa có đường Cuba trắng tinh,...
Còn nhâm nhi ghiền thi phải không đường :)

Tụi tây nó có cái hộp sữa nhỏ, nếu bỏ vô cf sẽ rất thơm, ai ăn sáng buffer ở khác KS khi đi du lịch sẽ thấy. Em google cái hình đã
 
Hạng B1
19/3/13
69
10.353
83
Mấy năm gần đây em được uống Espresso ly nhỏ nóng, ép nhiệt độ cao xì bọt, ai thấy đắng thì dùng đường nước cũng ngon.
Quán rẻ mè em hay ghé là góc đường Ho Xuan Huong + Trương Định đó :)

Thực ra trước đó nhờ du lịch Thái (2012) có máy xay uống tại chỗ mới thấy vị nó ngon, sau này để ý ở VN có Espresso. Nhưng có vẻ cà phê Nam Mỹ vì nó đắng so với cf VN.

Thí dụ có lần em lấy bột cf Columbia gì đó pha đường uống dở quá, kaka. Hóa ra người ta dùng pha với sữa tươi mà mình pha với đường thì chua lè + đắng nghét kỳ cục, giống như cf Việt mà pha thêm Cau.
Cuối tuần lão @nghip51 hay có chương trình cho ăn phở khuyến mãi với điều kiện phải uống cà phê của lão pha, anh chịu khó qua chơi nha