Mọi người hẹn nhau 3:30 chiều có mặt tại bãi giữ xe để đi tham quan Đấu trường La Mã Colosseum, tuy nhiên đến bãi đậu xe thì hỡi ơi chả thấy bóng dáng chiếc C mới biển số 7009 đâu mà có những chiếc xe địa phương khác thay thế.
Bãi đậu xe ngay trung tâm Roma
Chỗ đậu cũ của C mới
Suy nghĩ mình đã mua vé đậu cho đến .. 8 tiếng đồng hồ có khi nào họ không thấy tấm vé đậu xe dưới kính xe nên đã kéo xe về bãi?? hỏi dân địa phương thì không ai biết tiếng Anh và không biết gì nên đi ngược vài trăm mét đến 1 nhà hàng đối diện bảo tàng để nhờ kiểm tra.
Bà chủ nhà hàng cùng một cô hướng dẫn viên chỉ đạo 1 anh phục vụ bàn hỗ trợ cho mình, thông thường ở Ý nếu xe bị kéo đi phải gọi đến số hotline, sau đó thông báo số xe sẽ được tư vấn xe đang đậu ở vị trí nào và đóng phạt lấy về. Lấy số Việt Nam gọi roaming chờ 10 phút mới có thông tin trả lời. 5 phút sau đó có 1 anh cảnh sát đến nhà hàng mình thông báo chiếc xe ô tô của mình bị bọn trộm đập kính lấy cắp đồ nên cảnh sát đã kéo xe về bãi xe.
Toàn bộ mọi thứ mình đều để trong túi laptop như ví, thẻ tín dụng, tiền … còn passport thì để ngay ngăn học chính giữa xe. Môt thành viên nữ đi cùng thì toàn bộ passport, tiền cũng để trong túi cất cẩn thận trong túi riêng để trong cốp xe.
Do lúc đi có bác Dongta đi cùng, không biết bác ấy có để gì trong cốp hay không và cũng không liên lạc được do điện thoại bác ấy hết Pin . Được sự hỗ trợ của anh cảnh sát đoàn đi bộ gần 1 cây số đến 1 văn phòng cảnh sát địa phương (như công an phường) . Cả đồn cảnh sát chỉ có 1-2 nhân viên biết nói tiếng Anh, họ đưa ra giấy tờ xe Mer C và passport của mình do cất trong ngăn phía trước. Còn xe thì đã kéo về bãi .
Gặp 1 nữ cảnh sát trưởng đưa ra giải pháp nếu cần biên bản xác nhận mất cắp thì xe phải để trong bãi để cảnh sát họ điều tra mất 4-5 ngày, nếu không lấy biên bản xác nhận công an thì có thể lấy xe về. Mình cũng trả lời còn tùy thuộc mất những gì, nếu mất tiền thì chúng tôi có thể tiếp tục lên đường, còn mất passport thì phải cần giấy xác nhận của cảnh sát để chúng tôi liên hệ Lãnh Sự Quán tại Roma làm passport mới.
Xe cảnh sát dẫn đoàn đến bãi xe
Theo qui định thì mình không được đi xe cùng xe cảnh sát, họ gọi 1 xe taxi đi theo họ. 3 người ngồi trên xe vừa lo lắng, mất tiền thì không sao chứ mất passport thì chắc phải ở lại đây cả tuần để làm passport mới .. Tại văn phòng cảnh sát, cũng có khá nhiều nạn nhân người địa phương cũng như nước ngoài đến trình báo bị mất cắp.
Đi taxi được 30 phút ra khu vực ngoại ô và mất hết 80 Euro phí taxi, xe cảnh sát dẫn đến 1 bãi gara. Đến văn phòng làm việc thì gặp 1 nhân viên quản lý vác ra cái túi laptop quen thuộc của mình đang để 2 cái máy tính và nặng gần 10 kg, kiểm tra may mắn không mất thứ gì kể cả vài triệu đồng VN và thẻ tín dụng và điện thoại dùng để sơ cua.
Sau đó họ dẫn ra bãi xe, mở cốp xe ra thì kiểm tra mất 1 túi sách nữ của thành viên nữ đi cùng gồm có toàn bộ cash và passport, lúc này liên hệ bác Dongta xem có để gì trong cốp không nhưng vẫn không liên hệ được.
Tại hiện trường, chiếc C mới bị đập góc kính nhỏ phía sau, bọn trộm dùng xà beng nạy lưng ghế và thò tay vào cốp sau lấy hành lý
Cảnh sát cho mình 10 phút để quyết định có nên lấy xe hay không, nếu lấy ngay thì không có giấy tờ xác minh của cảnh sát, còn nếu có xác minh phải mất 4-5 ngày…. Mình gọi điện thoại cho bác Mina ở Đức xem có thể làm passport mới ở Đức hay không thì được biết cũng mất vài ngày và cũng khó … do không có bất cừ giấy tờ gì để chứng minh người làm mất passport..
10 phút trôi qua, cảnh sát Ý thay đổi bắt buộc phải để xe lại vài hôm để điều tra, và mình phải trình báo cảnh sát ở cấp cao hơn có văn phòng cũng ngay Roma (giống như công an quận vậy ) . Họ không cho lấy đi bất kỳ thứ gì trên xe ngoài cái túi laptop của mình.
Trong lúc lên xe trở về, gọi cho đại diện Mercedes-Benz ở Đức nhờ hỗ trợ, và họ cũng liên hệ đến Mercedes-Ben ở Ý hỗ trợ cho đoàn, và trên xe taxi cũng liên hệ các bạn bè ở VN xem có quen LSQ ở Ý để hỗ trợ làm passort nhanh.
Khi taxi chạy về Roma thanh toán cước thêm 80 Euro. Đến sở cảnh sát Roma khai báo, nhân viên của Mercedes-Benz chi nhánh ở Roma cũng có mặt hỗ trợ cho đoàn, người quen ở VN cũng đã liên hệ được đại lý quán VN ỏ Ý để hỗ trợ làm passport gấp.
Sau khi điền vào mẫu đơn và được cảnh sát xác nhận, đại diện Mercedes-Benz tại Đức cũng liên hệ sẽ điều ngay 1 chiếc xe C khác cho đoàn thay thế nhưng cũng mất 2 ngày do phải chuyển từ nhà máy Stuttgart lên. Làm việc xong với cảnh sát, anh nhân viên MB ở Ý chở đoàn về lại khách sạn, lúc này bác Dongta sau 1 ngày lang thang không thấy xe chờ mình cũng đi taxi về khách sạn, và mừng hơn là bác Dongta không để gì trong cốp xe, chỉ duy nhất 1 thành viên nữ bị mất đồ. Nhờ sự hỗ trợ người quen, đại sứ quán Việt Nam ở Ý cũng đã liên hệ với mình và hẹn sang mai đến văn phòng LSQ mặc dù ngày mai là ngày nghỉ thứ 7.