Status
Không mở trả lời sau này.
Tập Lái
15/6/15
25
16
3
38
Bài 3 : Chia sẻ kinh nghiệm khi mua mật ong rừng :
Mật ong rừng giá cao chưa chắc là hàng chuẩn , nhưng giá thấp chắc chắn không thể nào là hàng chuẩn.
Mật ong rừng mắc vì 3 lý do :
Quý : - Mật ong rừng tốt hơn nhiều với mật ong nuôi vì mật ong rừng là mật đa hoa , chứa nhiều vi chất hơn so với mật đơn hoa của ong nuôi. Đặc biệt mật ong rừng chứa đường đơn là glucoz và flutoz , người bị tiểu đường có thể yên tâm dùng được. Ngoài ra mật ong ong rừng còn dùng làm chất dẫn thuốc rất tốt trong đông y.
Hiếm : - Với diện tích rừng ngày càng thu hẹp , lợi nhuận từ ong rừng lớn nên ngày càng bị khai thác nhiều thì càng ngày càng nghe nói ong rừng ít đi , khai thác khó khăn hơn chứ không bao giờ có chuyện mật ong rừng ngày càng nhiều để giá rẻ đi. Giá mật ong rừng tăng dần qua các năm.
Xa : - Mật ong rừng thường ở các khu vực vùng núi xa xôi , để đến được tay người dùng ở các thành phố lớn phải qua nhiều khâu từ trung gian đến vận chuyển , mỗi khâu giá lại nhích lên 1 chút.

Vì 3 lý do này mật ong rừng không thể có giá rẻ 300-400 nếu đến tay người tiêu dùng ở các thành phố lớn được.
 
Hạng B2
25/2/15
121
73
43
Ngày trước nhà e được dân tộc biếu cho chai mật ong rừng, dùng cứ phải tiết kiệm vì chuẩn quá! Sao bjo thấy bán nhiều thế nhỉ? :(
 
Tập Lái
15/6/15
25
16
3
38
Ngày trước nhà e được dân tộc biếu cho chai mật ong rừng, dùng cứ phải tiết kiệm vì chuẩn quá! Sao bjo thấy bán nhiều thế nhỉ? :(
Mật ong rừng không đến nỗi quá hiếm đâu bác ạ , nếu làm nghiêm túc mỗi năm có thể kiếm được khoảng 50 lít mật ong rừng các loại tại 1 làng của người đồng bào. Quan trọng là bác có mua được hàng chuẩn hay không vì thường lượng hàng chuẩn người đồng bào làm đều được dân ở khu vực đó mua xài hết ^^ !
 
Tập Lái
15/6/15
25
16
3
38
Bài 4 : Tổng hợp các kiến thức của em và một số bác chuyên về ong rừng
- Mật ong nuôi người ta vẫn cho ăn đường để duy trì đàn ong vào thời điểm thiếu hoa , nhiều nơi nói mật ong nuôi không cho ăn đường để tạo mật vì không kinh tế. Tuy nhiên theo chia sẻ của cụ hoa gạo đỏ thì khi cho ăn 1kg đường sẽ cho 0.5-0.7kg mật , vẫn rất kinh tế . Nên vấn đề có cho ăn đường để cho mật hay không tùy vào người nuôi ong !

- Mật ong khi vắt sẽ chia ra làm 2 loại mật ong non và mật ong già. Có thể quan sát trên tổ ong , có hũ mật được đậy nắp ( đã làm khô nước xuống tỷ lệ còn dưới 18%), có hũ mật chưa được đậy nắp ( chưa được làm khô hoàn toàn ). Với mật ong rừng thì việc có lẫn mật non vào là khó tránh khỏi vì lấy được tổ ong vất vả , có là người ta vắt hết , không thể nào rảnh mà đi lựa hũ nào đậy nắp để vắt . Vì vậy có lúc mật ong rừng rất đặc( mật đã khô nước ) hoặc còn loãng vì mật ong non nhiều. Nếu là mật thật thì đều tốt , không vấn đề gì khi xử dụng.

- Mật ong nếu vắt không sạch , lần nhộng ong , tạp chất , phấn hoa...sẽ sinh ra hiện tượng lên gas , sủi bọt mạnh. Trừ khi quay li tâm còn nếu vắt mật ong rừng thủ công không ít thì nhiều sẽ dính phải ong non , phấn hoa nên sẽ có hiện tượng sủi bọt. Nếu vắt kỹ , sạch thì mật gủi gợn lăn tăn , nếu không kỹ mật sẽ sủi gas mạnh. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng mật , nếu để lâu mật bị chua , nhất là trong quá trình vắt nếu vải vắt mật hoặc thau chậu chai đừng mật không khô.

- Có khá nhiều cách để làm mật giả , với ong nuôi thì cho ăn thêm đường để vắt mật , với ong rừng thì có thể pha thêm nước đường hoặc trộn mật ong nuôi vào.

- Trong các cách thử mật ong hiện nay em , tự bản thân em làm thì em thấy chỉ có 1 cách chính xác và tương đối khoa học là thử mật ong non hay già bằng cách bỏ vào ngăn đá tủ lạnh.
+ Nếu sau 1 ngày, 1 đêm, mật đóng đá hoàn toàn thì đó là nước đường.

+ Nếu mật chỉ đóng 1 phần thì đó là mật pha nước đường hoặc mật của những con ong được nuôi bằng cách cho ăn đường.

+ Nếu mật đóng lại dưới dạng gel, khi sờ vào vẫn thấy dẻo quánh thì đó là mật được thu hoạch non do sản xuất đại trà. Với cách thu hoạch này, ong thợ vẫn chưa quạt hết nước ra khỏi mật. Đây là loại phổ biến nhất mọi người vẫn dùng. Tuy chất lượng chưa đạt đến hảo hạng nhưng có thể chấp nhận được vì nước còn lại vẫn được xem là nguyên chất. Mặt khác cũng có khả năng mật được thu hoạch vào mùa mưa và có lẫn nước.

+ Nếu mật không bị đông và giữ nguyên kết cấu ban đầu thì đó đích thực là mật ong chất lượng hảo hạng, được thu hoạch già ngày, khi ong thợ đã quạt hết nước và đóng mũ ong lại. Đây là loại mật rất hiếm, thường được thu hoạch trong tự nhiên.
Các bác có thể lấy 1 ít mật ong bỏ vảo ngăn đá tủ lạnh để xem xem mật mình là non hay già . Nếu sau 24h mà mật vẫn dạng lỏng , chỉ hơi sệt 1 chút xíu thì là mật già , nếu sệt dạng như đông lại thì có lẫn mật non trong đó.
Em xin khẳng định lại nếu là mật ong rừng nguyên chất thì non hay già đều tốt
 
  • Like
Reactions: mrsonxz1978
Tập Lái
15/6/15
25
16
3
38
Clip mật ong sủi bọt khi rót. Ngoài trừ chai mật ong cà phê được em mua sẵn , 4 chai mật còn lại đều được rót ra trong cùng thời điểm. Kết quả là có chai mật sủi bọt ít ( mật ong dú , mật ong khoái ) có sai mật sủi bọt nhiều hơn ( mật ong mật vàng ), nhưng chỉ duy nhất chai mật ong mà e đánh giá là vắt không sạch được em mua từ người quen thì lại sủi nhiều và mạnh nhất. Điều này càng chứng minh cho lập luận : Mật ong rừng khi lấy mật không sạch còn lẫn nhiều nhộng ong , nước...các tạp chất dẫn đến sinh sôi vi khuẩn , tạo nhiều khí gas thì mới sủi bọt nhiều khi rót.
Còn mật ong rừng được lấy sạch sẽ , lấy từ tổ già chỉ sủi bọt lăn tăn !


Chia sẻ kinh nghiệm về mật ong rừng !

 
  • Like
Reactions: mrsonxz1978
Hạng B1
8/6/14
75
226
33
Có cách nào để phân biệt được mật ong rừng và mật ong nuôi không bác chủ, nế cả 2 đều cùng là mật nguyên chất?
 
Tập Lái
15/6/15
25
16
3
38
Có cách nào để phân biệt được mật ong rừng và mật ong nuôi không bác chủ, nế cả 2 đều cùng là mật nguyên chất?

Nếu cùng là mật ong nguyên chất thì chỉ ngửi mùi và nếm mới phân biệt được thôi bạn ạ.
Mật ong rừng là tổng hợp mật từ nhiều loại hoa sẽ có mùi thơm hơn mật ong nuôi chỉ gồm 1 loại hoa.
Còn về vị thì mỗi loại mật ong sẽ có 1 vị khác nhau có thể là ngọt gắt , khé , thanh , hoặc chua nhẹ. Đa phần mật ong rừng có vị ngọt thanh không gắt ngoại trừ ong khoái có vị ngọt gắt , ong dú có vị ngọt chua nhẹ.

Cũng xin chia sẻ thêm nếu tìm được chỗ bán mật ong nuôi nguyên chất uy tín thì xài rất tốt và kinh tế hơn so với mật ong rừng !
 
  • Like
Reactions: RIO493
Hạng B1
8/6/14
75
226
33
Hiện tượng kết tinh theo em biết là do tính chất của từng loại mật, như mật cao su thì chắc chắn để 1 thời gian 6th - 1năm mật sẽ kết tinh
 
Hạng B2
12/12/12
400
5.815
93
Hiện tượng kết tinh theo em biết là do tính chất của từng loại mật, như mật cao su thì chắc chắn để 1 thời gian 6th - 1năm mật sẽ kết tinh
chinh xac ne ban.
mat nao cung ket tinh tuy theo thoi gian va nhiet do
 
Status
Không mở trả lời sau này.