Status
Không mở trả lời sau này.
Hạng B2
8/11/11
141
6
0
51
Đầu năm vào, ngồi mở topic bóng bàn với các bác chuyện quản lý từ xa. Quản lý một cơ sở làm ăn từ xa, cụ thể là trong ngành dịch vụ (ví dụ hotel hay ăn uống). trong trường hợp có người nhà quản lý thì đỡ đi rất nhiều do có phần tin tưởng hơn (nhưng vẫn chưa là 100%).
- Thuê 1 quản lý trả lương cứng đồng thời khoán doanh thu
- Random check
- Cài điệp viên
- Kiểm tra đầu vào ra (vụ này khó nhất vì là dịch vụ, quản lý khó do hóa đơn chứng từ)
- Xem việc thất thoát là đương nhiên (khoảng bao nhiêu % là hợp lý???)
Các bác có thêm kinh nghiêm thì góp vào cùng chia sẽ nhen
 
Hạng D
3/12/07
1.433
2.927
113
Dùng nhân viên này quản lí nhân viên khác đi bác...
 
Hạng B2
28/3/09
225
1.305
93
Có nhiều cách đề quản lý bác. Có chế độ lương thưởng và phạt hợp lý. Nhân viên kiểm tra chéo. Chia công việc ra: người thu ngân, người ghi phiếu và người pha chế. Lắp camera theo dõi qua internet. Tuỳ theo dk mà áp dụng linh hoạt.
 
Hạng B2
16/9/10
116
1
18
38
Sài Gòn
em thấy có thêm phương án là khoán thẳng cho người quản lý, trả thưởng hậu một chút ( giảm bớt phần nào lòng tham...:D ),lợi nhuận của chủ càng cao thì thu nhập của ngừoi quản lý trực tiếp càng cao; thu nhập tốt họ ít hi dám làm bậy, kèm theo tổng hợp một cách cách như dùng nviên quản lý nviên, sử dụng phần mềm hỗ trợ...
 
Hạng B2
28/9/11
315
132
53
xe_buyt nói:
em thấy có thêm phương án là khoán thẳng cho người quản lý, trả thưởng hậu một chút ( giảm bớt phần nào lòng tham...:D ),lợi nhuận của chủ càng cao thì thu nhập của ngừoi quản lý trực tiếp càng cao; thu nhập tốt họ ít hi dám làm bậy, kèm theo tổng hợp một cách cách như dùng nviên quản lý nviên, sử dụng phần mềm hỗ trợ...
Khoán thẳng là con đường ngắn nhất để doanh nghiệp dịch vụ đi đến vực thẳm, nó như ngọn nến sắp tàn - khoán thẳng tạo sự cháy bùng lên ngắn hạn cho doanh nghiệp.
"Lợi nhuận của chủ càng cao, thu nhập của người quản lý càng lớn" là bài ca con cá, nhưng đây là cách đẩy ông chủ xa cách doanh nghiệp của mình cho đến một ngày: hoặc doanh nghiệp này thực chất là của người quản lý hoặc doanh nghiệp này đi đến sụp đổ khi người quản lý ra đi.
Thu nhập càng cao mà nếu ông chủ không kiểm soát được hành vi, thì người dưới quyền càng thích làm bậy.

Đi sâu đi sát, bác chủ liên hệ cha JBL chuyên canh rau xem sao? Mảng khách sạn nhà hàng em mù.
Khối người bạn quản lý quán nhậu từ xa thành công, nhưng chắc em có hỏi thì cũng "thà cho vàng chứ không ai bày đàng đi buôn", nhưnng em thấy họ:
- Quản lý tốt khâu cấp hàng.
- Thưởng theo doanh thu cho toàn bộ nhân viên, chứ không chỉ mỗi một quản lý
- Lắp đặt camera IP theo dõi từ xa
- Có khả năng Remote và theo dõi cái PC in hóa đơn từ xa (có ghi vào luôn Hardisk của họ ở nhà)
- ....
 
Last edited by a moderator:
Hạng B2
28/8/11
416
3.296
93
:D:DLót dép ngồi nghe...e cũng thắc mắc về chuyện quản lý. Ngoài trả lương cao thì ko biết có nên chia cho quản lý ít cổ phần để quản lý gắn bó với mình ko nhỉ? Nghành nghề gì chứ kinh doanh dịch vụ ăn uống rất dễ thất thoát vì khó kiểm xoát
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
14/8/09
1.276
3.968
113
42
Biên Hoà
Quản lý từ xa là điều tối kỵ trong kinh doanh, mong bác chủ xem xét lại.
Chỉ áp dụng trong trường hợp đặc biệt bác chủ đi công tác dài ngày (tầm dưới 1 tháng).
Nếu bận rộn quá thì nên giao cho 1 người tin tưởng, có đủ tài trí để quản lý. Nhưng mình cũng phải take care khối tài sản của mình.

---
Nói như tụi em hay nói, đến mình còn chẳng tin chính mình nữa.
 
Hạng D
24/10/10
3.407
14.795
113
zeta.vn nói:
Đầu năm vào, ngồi mở topic bóng bàn với các bác chuyện quản lý từ xa. Quản lý một cơ sở làm ăn từ xa, cụ thể là trong ngành dịch vụ (ví dụ hotel hay ăn uống). trong trường hợp có người nhà quản lý thì đỡ đi rất nhiều do có phần tin tưởng hơn (nhưng vẫn chưa là 100%).
- Thuê 1 quản lý trả lương cứng đồng thời khoán doanh thu
- Random check
- Cài điệp viên
- Kiểm tra đầu vào ra (vụ này khó nhất vì là dịch vụ, quản lý khó do hóa đơn chứng từ)
- Xem việc thất thoát là đương nhiên (khoảng bao nhiêu % là hợp lý???)
Các bác có thêm kinh nghiêm thì góp vào cùng chia sẽ nhen

1- Thuê quản lý trả lương cứng: đồng ý
Khoán doanh thu :không.
Lý do: em thưởng khi doanh thu lên cao và khi doanh thu xuống thấp thì em tự vấn bản thân xem mình đã làm gì để mất khách hàng như thế, lỗi thuộc về chủ, quản lý chỉ là người làm thôi, có thể hỏi ý kiến, nhận xét của quản lý ... nhưng không là người quyết định thành bại kinh doanh. Em chủ trương không đổ lỗi cho ai hết, nhân viên em sai thì em là người sai nhiều hơn nó vì em không thấy nó sai mà sửa cho nó.

2- Random check: đồng ý. Thậm chí còn phải có kỹ năng hù dọa một xíu.

3-Cài điệp viên: không đồng ý.
Vì như thế chẳng khác nào mình nói thẳng với nhân viên là bọn mày thuộc loại không tin được nếu phát hiện ra, mà ở đời cái kim trong bọc thảo nào cũng thòi ra thôi, nên em thà không làm thì sẽ không phải giâu giếm. Em nghĩ nếu nhân viên mình tốt thì thằng điệp viên mình cài thế nào cũng sẽ tiết lộ ra, như thế tâm lý hoang mang không tránh khỏi. tốt nhất là : giao trách nhiệm, giao quyền hạn và kiểm soát chặt chẽ ( định kỳ lẫn random), nếu phát hiện sai sót thì lỗi ai nấy chém, còn không thấy sai sót thì là lỗi của chủ ngu, thế thôi. Em thà bị thất thoát, chứ không muốn nhân viên mình làm việc trong môi trường đầy tâm lý nghi kỵ mệt mỏi.

4-Kiểm tra vào ra: đương nhiên rồi, ăn nhau cái này ạ.

5- Xem thất thoát là đương nhiên : vâng ạ. Không ai hoàn hảo, cũng không có nguyên vật liệu hoàn hảo. Em hỏi bác là bác có rảnh mà vào bếp mỗi buổi để xem thịt cá hôm nay thế nào, rau củ ra sao, trái cây to nhỏ ngon dở sao mà định lượng cho chuẩn không ? Đến Metro mà còn không dám chắc mỗi ngày đều có thể cấp đủ 1 loại thực phẩm nào đó ( hôm nào có nhiều thì cũng dội chợ như ai, nhiều hôm cả tuần không có món đó phải xốc tung cả thành phố để lùng mua nếu hàng trong kho gần cạn). Do đó, có một sai số nhỏ 3-5% cho việc thất thoát nguyên vật liệu là một con số hợp lý,để tránh căng thẳng nhức đầu cho 2 bên. Em sẽ giám sát qua camera để biết trong bếp nhân viên mình làm gì, cho nên, em tin tưởng nhân viên em, chỉ cần không mang về, không vứt bậy ... thì có ăn 1 tí vào bụng cũng ok thôi, miễn đừng "hào hiệp" mang đồ trong bếp cho mọi đứa khác cùng ăn ( hehe, cái này hơi nhạy cảm) ... chứ giờ thấy nó ăn là chém nó thì ... sure là chẳng có con ma nào làm cho bác tháng sau cả. Em làm việc tâm lý với tụi nó hết rồi, nếu NVL chế biến dư thì cho phép ăn (chả nhẽ đổ vứt phí phạm mà đắc tội với Trời vì nv mình đói mà mình bắt nó nhịn trong khi vẫn có thức ăn dư - không phải đồ thừa nhé), nhưng lấy đồ mới của khách để ăn thì biết tay em nhá, em sút ngay, cũng sút nhiều rồi, cho nên, ngày qua ngày, thành thói quen, nv hiểu và chấp nhận quy tắc đó.

Phi_Tran nói:
Quản lý từ xa là điều tối kỵ trong kinh doanh, mong bác chủ xem xét lại.
Chỉ áp dụng trong trường hợp đặc biệt bác chủ đi công tác dài ngày (tầm dưới 1 tháng).
Nếu bận rộn quá thì nên giao cho 1 người tin tưởng, có đủ tài trí để quản lý. Nhưng mình cũng phải take care khối tài sản của mình.

---
Nói như tụi em hay nói, đến mình còn chẳng tin chính mình nữa.
Em không nghĩ thế bác ạ, cứ sợ thất thoát mà không làm thì mình không thất thoát nhưng chẳng hề có lời, thế thì mình càng thiệt hơn.
Quan trọng là mức độ thất thoát nằm trong mức chấp nhận được, vì nói thật là bao giờ cũng có khe hở cả, nhưng nếu nhân viên mang lại lợi nhuận cho mình cao gấp 10 lần thiệt hại thì em đồng ý giải pháp win-win này.

Giám sát tài sản của mình là đương nhiên, mình làm thằng khác hưởng thì mình ngu quá trách ai chứ. Nhưng phải có niềm tin vào người khác, một mình chẳng thể nào làm hết mọi thứ cả.
 
Hạng B2
25/10/11
328
233
43
Ra tết chừng nào mợ Hạnh hơi rảnh, để em xin một buổi sáng ở MT nghen
 
Hạng D
24/10/10
3.407
14.795
113
ngonhubu01 nói:
Ra tết chừng nào mợ Hạnh hơi rảnh, để em xin một buổi sáng ở MT nghen
:D:D:D em hân hạnh được diện kiến bác, em nghe bác hăm ghé hoài mà cổ em ngóng thành cổ cò vẫn chưa thấy bác đâu keke
 
Status
Không mở trả lời sau này.