Status
Không mở trả lời sau này.
Hạng B2
8/6/11
197
38
28
Thưa các bác, em vốn là dân kỹ thuật mọt sách gốc nhà quê nòi. Bạn bè cùng phả hệ mọt sách thì ôm sách du trời Tây, còn em lỡ bước sang ngang bỏ nghề kỹ thuật đi vào nghề nói phét (thẩm tra dự án) - kết quả là trình độ nói phét thuộc vào dạng siêu hạng - nhưng nếu lỡ bị quăng ra ngoài đưởng chỉ biết làm taxi hoặc xe ôm hoặc mở quán bán cháo lòng tiết canh hay thịt chó. Khi lọ mọ trên Google, thấy cái OSFI này có giá trị tương đối thật = thành viên có 4B thì chắc cũng không đến nỗi nào ==> đăng ký tức khắc ==> có bị đuổi ra đường, thì vẫn có thể tự thân kiếm nghề gì mà cảm thấy kiến thức đã có không bị đổ trôi sông biển.
Ở VN, giá trị thật gần như có rất ít đất sống. Khi mà phần lớn "cái gì không mua được bằng tiền thì mua được bằng nhiều tiền", thì ISO, HACCP .... chỉ mang tính trang trí hoặc sự vụ. Khi cả xã hội nó đang phổ biến "chúng ta tự dối lẫn nhau" thì việc bác JBL.WWE làm Cách Mạng bằng cái Foodcontrol thì em phải nói thật là bác đang Cầm Đèn Chạy Trước Ô tô.
Dự án của bác chỉ thành công khi có một cụm dân cư có Dân Trí cao đủ lớn, hy vọng may ra chỉ có ở Phú Mỹ Hưng, chứ cứ manh mún như hiện nay thì Dự án của bác nó cũng xa vời như Giấc Mơ Giao Thông Cộng Cộng Có Hiệu Quả tại TP.HCM.

@All: Thường ngày em vẫn chén đều xác ướp (thịt rừng), tiết canh, Thịt chó xà mâu, Mực ướp Urê, Măng Tẩy Hóa chất ... vì đi với hội nhậu - chẳng lẽ cô đơn mình ta nhậu Đậu Hủ Thạch Cao chiên chấm nước mắm Phú Quốc loại 2 đậm đặc bột siêu ngọt (Nam Ngư chẳng hạn).

Các bác có cam đoan là Phở Bò Kobe nó bán thịt bò xịn, hội nhậu của em đã tẩy chay một cái quán có truyền thống bán thịt rừng ở gần ngã ba Tôn Đức Thắng - Lê Thánh Tôn (trưởng phòng của em muốn cắn lưỡi vì rất thân tình với chủ quán đã hơn 10 năm), vì ăn thịt Chồn được khuyến mại thịt Mèo.
Vào các quán Cà Phê khu vực Hồ Con Rùa hay các quán Cà Phê sang trọng tương tự, hội em chấp nhận vào đó "mua chỗ ngồi" để "khẳng định đẳng cấp" - chứ vô tình biết được người bỏ mối bột cà phê ở đó đang sản xuất loại Cà Phê Thượng Hạng nghe xong Bủn Rủn Tay Chân.
 
Last edited by a moderator:
Hạng F
10/11/07
5.229
405
83
em rất ủng hộ chủ trương kinh doanh thực phẩm vệ sinh đứng về góc độ nguòi tiêu dùng, còn làm sao để có thực phẩm vệ sinh trên quy mô phổ biến toàn xã hội, có nên làm như bác chủ thớt nói hay không... tất nhiên là bàn ra tán vào còn mệt!
nhưng mình chưa nghĩ ra cái riêng, thì đi học hỏi cái có sẵn cũng là tốt, học và áp dụng cho phù hợp đặc thù của thị trường VN, SG lại càng good... các ý kiến phản biện cũng rất tốt, tuy cách nói có hơi ...ấy tý! bác chủ thớt cứ vững lòng phát triển và "chém gió" ý tưởng của mình đi...
em k tin là công chúng/khách hàng lại quay lưng lại với thực phẩm sạch! các ông nhớn đi trước không thành công, không có nghĩa là không thể có giải pháp tốt hơn thuyết phục được công chúng/thị trường... tất nhiên cái vụ ăn đồ sạch này, bên cạnh giải pháp thương mại cũng rất cần đến truyền thông xây dựng "văn hóa ăn uống vệ sinh", hay bác chủ thớt đưa luôn nó vào trong dự ớn của mình luôn thể???
 
Hạng D
24/11/06
3.928
20.166
113
Vietnam
@mb_fan:rất hay. ISO hay hay chứng chỉ gì nữa chỉ là công cụ giúp DN có 1 cách kiểm soát qui trình làm việc đầy đủ, việc thực thi chủ yếu phụ thuộc vào con người thực hiện công việc đó và quyết tâm của chủ DN, chính là cái TÂM thôi. Vẫn có đầy công ty khi đến hạn audit thì phải chạy đôn đáo để được chứng nhận ISO lại.....funny.

Dù chuối đi thế nào nữa thì vẫn phải có cái gọi là tiêu chuẩn, ko có tiêu chuẩn thì mọi thứ trong cuộc sống đảo lộn hết các bác ạ. Giả sử 1 nhà hàng theo tiêu chuẩn HACCP ( thiết kế in/out, trang thiết bị tiêu chuẩn, tủ lạnh tủ đông đầy đủ, nhân viên vệ sinh/sạch sẽ....thì cũng đỡ hơn ko có gì đúng ko ạ :). Bác ngonhuhu bi quan về cuộc sống quá, hehe. Muốn có xe oto thì phải bắt đầu bằng cái bánh xe ngựa mà, để đến lúc mọi sự rõ ràng thì đâu còn cháo mà húp. ISO là thứ phù phiếm nhưng đến bây giờ hỏi DN nào mà ko có????? Câu trả lời này có thể tự trả lời. Bác đi mua cái Amply , nếu thấy trên sản phẩm có đóng dấu ISO thì chắc chắn sẽ yên tâm hơn hàng Nhật Tảo.
 
Last edited by a moderator:
Hạng F
5/3/10
6.015
36.513
113
công việc của em bản chất phải gặp nhiều DN, em thấy nhiều DN rất chuối mà ISO đầy, thậm chí mới được cấp version 9001:2008 hẳn hoi nên niềm tin của em vào mấy ông cấp Iso là không có

từ đó suy ra nếu bác chủ lập cái DN chứng nhận HACCP gì đó không biết (1) người chủ DN có muốn được cấp hay không (2) nếu chủ DN muốn họ có lựa chọn 1 cty mới để cấp không (3) người tiêu dùng có muốn vào quán được cấp không (văn hoá ẩm thực Việt có nhiều yếu tố như quán ngon, giá rẻ, vị trí thuận tiện ...)
 
Hạng D
24/11/06
3.928
20.166
113
Vietnam
@motai : theo em nghĩ khi làm dự án này thì vấn đề marketing strategies quyết định 90% thành bại. Một số cách có thể tiếp cận khách hàng:
- Liên kết 1 nhà hàng/ khách sạn: đầu tư 1 qui trình đầy đủ, sau đó PR và cho khách hàng tham quan ( proof of claim). PR lên báo chí.....
- Promote vấn đề CSR ( Corporate Social Responsibility) cho DN và mọi người, lấy VEDAN/ một số vụ ngộ độc thực phẩm làm ví dụ.....dẫn chứng về phát tiển bền vững.

Khách hàng ở đây đầu tiên là các nhà hàng lớn/ khách sạn lớn/ công ty cung cấp suất ăn CN cho 500 khẩu phần/ ngày trở lên. Quán nhỏ như huongque thì khỏi.

@solopd: một vài phần câu hỏi của bác em đã trả lời ở trên. Muốn khẳng định là người Việt có vào quán có HACCP thì phải có survey với mẫu 300 người trở lên. Nhưng, cơ bản em hỏi bác cảm nhận chủ quan :
- Bác có thấy thực phẩm bây giờ rất mất vệ sinh ko ?
- Bác có muốn ăn rau sống một cách thoải mái, ko lo đau bụng ko ?
- Bác có muốn uống nước đá đảm bảo vệ sinh ko ?
- Bác có muốn ăn tô phở mà nhân viên phục vụ đưa móng tay vào trong tô phở không ?
- Bác có muốn ăn tô phở mà nhìn nơi nấu nướng ruồi bu đầy ko ?

...........( em vẫn nhậu lề đường và ăn hủ tiếu gõ bình thường, nhưng dẫn con em đi ăn thì em kiếm chỗ nào sạch sẽ ăn...)

HACCP sẽ giúp bác nhiều đấy, ít nhất là GIẢM hoặc LOẠI TRỪ những cảnh mà bác KHÔNG MUỐN THẤY TRƯỚC KHI ĐƯA VÀO MIỆNG. :)
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
13/3/09
1.385
2.204
113
42
HCM
theo cách kinh doanh của số đông người VN cho dù bác có trả premium cũng nhận được chất lượng tốt hơn trong một thời gian đầu thôi sau đó đâu lại vào đấy... muốn làm được dự án loại này thì e nghĩ uy tín phải cỡ như Nestle thì mới đủ sức thuyết phục :cool:... còn tùy thời điểm nữa lúc kinh tế thăng hoa thì ai cũng muốn mua đồ organic về ăn... nhưng lúc suy thoái thì có ăn là mừng rồi...
e negative vậy thôi chứ e cũng rất ủng hộ dự án này vì thực tế e cũng đang tham gia làm sustainable project cho cà phê. e nghĩ cái quan trọng nhất là phải nghiên cứu và soạn thảo được 1 bộ quy tắc chung và những lợi ích và chi phí khi thực hiện theo quy tắc đó... cái này cực kì khó vì ai cũng đang ra sức cắt cost, tiết giảm chi phí trong khi mình đang yêu cầu họ tăng cost vì vậy phải làm sao chứng minh được cho họ thấy họ mất 1 đồng lúc này nhưng được lợi 2 đồng sau này... cũng có nhiều tổ chức nước ngoài qua VN làm cái này nhưng tỉ lệ thành công rất thấp vì lý do chính là người sx kd ko đủ kiên nhẫn theo đuổi đến cùng
E ko có ý bàn ra mà chỉ muốn nêu những khó khăn thôi... nếu e có nói gì sai thì mấy bác bỏ qua nhé :)
 
Hạng D
24/11/06
3.928
20.166
113
Vietnam
@tammile: bác làm dự án nên rất hiểu. Theo đúng tiêu chuẩn đồng nghĩa với tăng chi phí ban đầu và duy trì. Do đó, thuyết phục khách hàng để theo đuổi dự án ko đơn giản, cũng có thể customise lại cho nó phù hợp với điều kiện kinh tế chung...

@all: em ngồi viết chơi idea này mong muốn cho OSFI phong phú thêm thể loại đầu tư, thực ra chưa có tí ý định gì làm về lĩnh vực này. Em mở 1 tiệm rửa xe còn chưa xong nên ko dám chém gió nhiều. Nhưng em sẵn sàng thảo luận và trả lời tất cả các thắc mắc nếu có thể. Mục đích: dụ được bác nào quan tâm để mời em 5 chai beer Saigon Đỏ, em trả tiền mồi.
 
Last edited by a moderator:
Hạng B2
8/6/11
197
38
28
Thông thường, các khách sạn lớn đều phải nhập các loại rau quả sạch từ nước ngoài vào để đảm bảo chất lượng dịch vụ của họ.
Năm 2004, Khu nông nghiệp công nghệ cao Hà Nội hình thành, đưa được một mớ dưa chuột xà lách ... vào cung cấp. Năm 2009 coi như tan hoang.
Năm 2007, cũng khai trương một lò mổ hiện đại. Sau ngày khai trương rầm rộ, dây chuyền giết mổ hoạt động hết công suất để lấy gà tặng đại biểu, giờ đây ngừng hoạt động.
Lý do đưa ra là không có khách hàng.
(www.tienphong.vn/Thoi-Su/169738/Nong-nghiep-cong-nghe-cao-Tien-ty-tieu-tan)
Ngày 2.6.2011, UBND TP Cần Thơ mới công bố tổng kinh phí đầu tư 3 khu nông nghiệp công nghệ cao khoảng 3.100 tỉ đồng.

Cụm từ "nông nghiệp công nghệ cao" được nhắc đến nhiều trong các kế hoạch phát triển kinh tế của TPHCM cách đây hơn 10 năm (năm 2000). Sau một quãng thời gian khá dài, thành phố được đánh giá là một trong những điển hình trên cả nước về ứng dụng khoa học - công nghệ vào ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, những khó khăn và thách thức của mô hình phát triển này vẫn đang còn ở phía trước.

Vậy bác JBL.WWE lấy hàng ở đâu để cung cấp cho các khách hàng lớn ? Coi như Bác đi thu gom lẻ mẻ về từ những người sản xuất có lương tâm (của hiếm), thì công tác bảo quản sau thu hoạch của bác như thế nào - để đến tay khách hàng lớn còn tươi xanh như rau muống ngâm thuốc tẩy.

Lý do tại sao các nhà cung cấp lớn như thất bại: chui vào đống rối nùi đó xem như đưa dây thòng lọng thắt cổ mình.
Nhưng dù sao cũng Chúc mừng nhà Cách Mạng JBL.WWE sớm dựng được cờ - vì bác đang mời Chém Gió.
Nhưng dựng được cờ thì dễ nhưng giữ được cờ ( thớt này vẫn nổi lềnh bềnh tiếp) thì chắc khó đấy.
 
Hạng D
5/8/06
2.079
32.239
113
JBL.WWE nói:
@motai : theo em nghĩ khi làm dự án này thì vấn đề marketing strategies quyết định 90% thành bại. Một số cách có thể tiếp cận khách hàng:
- Liên kết 1 nhà hàng/ khách sạn: đầu tư 1 qui trình đầy đủ, sau đó PR và cho khách hàng tham quan ( proof of claim). PR lên báo chí.....
- Promote vấn đề CSR ( Corporate Social Responsibility) cho DN và mọi người, lấy VEDAN/ một số vụ ngộ độc thực phẩm làm ví dụ.....dẫn chứng về phát tiển bền vững.

Khách hàng ở đây đầu tiên là các nhà hàng lớn/ khách sạn lớn/ công ty cung cấp suất ăn CN cho 500 khẩu phần/ ngày trở lên. Quán nhỏ như huongque thì khỏi.

@solopd: một vài phần câu hỏi của bác em đã trả lời ở trên. Muốn khẳng định là người Việt có vào quán có HACCP thì phải có survey với mẫu 300 người trở lên. Nhưng, cơ bản em hỏi bác cảm nhận chủ quan :
- Bác có thấy thực phẩm bây giờ rất mất vệ sinh ko ?
- Bác có muốn ăn rau sống một cách thoải mái, ko lo đau bụng ko ?
- Bác có muốn uống nước đá đảm bảo vệ sinh ko ?
- Bác có muốn ăn tô phở mà nhân viên phục vụ đưa móng tay vào trong tô phở không ?
- Bác có muốn ăn tô phở mà nhìn nơi nấu nướng ruồi bu đầy ko ?

...........( em vẫn nhậu lề đường và ăn hủ tiếu gõ bình thường, nhưng dẫn con em đi ăn thì em kiếm chỗ nào sạch sẽ ăn...)

HACCP sẽ giúp bác nhiều đấy, ít nhất là GIẢM hoặc LOẠI TRỪ những cảnh mà bác KHÔNG MUỐN THẤY TRƯỚC KHI ĐƯA VÀO MIỆNG. :)
Hi JBL Ý tưởng của quá thì tốt và phù hợp với quá trình phát triển đi lên của xã hội nhưng vấn đề để thực hiện được ý tưởng này thật là vô cùng nan giải. Trước khi đi vào vài chi tiết A xin đi vào vài câu chuyện thực tế.

- Nhớ thời phở 2000 mới ra (Anh Bill clinton có ghé ăn đó) cũng đạt được nhiều tiêu chuẩn a,b,c vế chất lượng phục vụ rồi vệ sinh thực phẩm tốt. Mình có 1 ông bạn 1 tháng đúng 30 ngày trừ những ngày phải bận thôi là ra quán 2000 này. Ông nói chỉ có quán Phở này ở TP. HCM là sạch. Mình cũng ghé ăn 1,2 lầm cho biết rồi bye bye vì Phở nấu sạch thiệt nhưng lạt phèo ăn ko được. Không biết giờ này em nó như thế nào rồi. Sạch sẽ và ngon là 2 cái hoàn toàn khác nhau. Người VN chúng ta hay bảo rủ nhau đi ăn quán nào ngon rồi mới tới sạch chứ ít khi nói ngược lại.

- Hiện nay 1 số nhà hàng và Hotel lớn ở TP.HCM mặc dù chưa có chứng chỉ gì hết nhưng phong cách phục vụ và vệ sinh rất tốt thậm chí giá cả cũng rất hợp lý nhưng rồi những khách hàng đó cũng phải kiếm chỗ khác thôi vì ăn hoài 1 chỗ cũng chán lắm. Chẵng lẽ cứ vào hoài Caravel, Sheraton, Legend, Sofitel, Renaisance...ăn hoài cũng chán chứ. Thôi phải kiếm chỗ khác ăn thôi.

- Rất nhiều nhà hàng ở Khu Phú Mỹ Hưng rất đẹp, rất sạch sẽ nhưng tại sao tối tối đi ngang qua vẫn vắng như chùa bà đanh

- Cơm tấm Cali, cơm tấm máy lạnh...bây giờ mọc ra rất nhiều. Giá cũng được, phòng ốc sạch sẽ, máy lạnh mát mẻ mà sao vẫn ế hơn mấy quán cơm tấm như Kiều Giang, Thuận Kiều thậm chí cả những quán không tên ở TP này. Giá cả những quán máy lạnh này thật ra không chênh nhiều đâu. Thậm chí bác nào đã đi ăn cơm tấm Thuận Kiều thì biết giá còn mắc hơn cơm Tấm Cali.

Ý tưởng của em thật ra không phải là không tốt hay không thực hiện được mà là nó chưa tương đồng với ý thức và sự phát triển của xã hội ta hiện nay. Nếu muốn triển khai thì phài làm đồng bộ hoàn toàn, phải tốn một thời gian rất lớn và 1 số tiền rất nhiều.

Giống như kiểu các chứng chỉ ISO người ta cũng cố gắng xây dựng để có ISO cho có với người ta thôi chứ chất lượng thì chả giống ai. Ở VN luật lệ còn lỏng lẻo cho nên có bày ra thì người ta cũng lách léo để cho có để đối phó thôi. Biết bao nhiêu Cty, Nhà máy lớn cũng chứng chỉ ISO, cũng xử lý nước thải rồi vệ sinh thực phẩm ...rồi cũng đổ hết ra sông cho dân chúng lãnh. Nhiều lúc mình làm tốt hết nhưng chỉ vì sơ hở 1 cái là tan tành ngay. VD như vụ 500 người bị Ngộ độc ở Tâm Châu chẳng hạn, làm sao người ta biết được nguồn nước bị nhiễm khuẩn, chẳng lẽ phải xét nghiệm nguồn nước hàng ngày. Cả đất nước này đang sống chung với lũ từ nguồn nước cho đến môi trường cho nên thực phẩm, vật kiệu, rau quả...cung cấp để đạt tiêu chuẩn là 1 điều khó khả thi. Cũng có thể 1 số nhà hàng người ta có thể làm được chứng chỉ như JBL nói nhưng để duy trì và tồn tại lâu dài lại là 1 việc khác. Chưa nói trong thời buổi kinh doanh bát nháo như hiện nay có thể người ta cũng ráng bỏ tiền ra đầu tư để cho có được cái chứng chỉ, cái tên nổi tiếng rồi đâu cũng lại vào đó.

Nói tóm lại chung qui là xã hội, môi trường, ý thức con người... của Việt Nam mình còn thấp quá cho nên ý tưởng của JBL trong thời gian này sẽ rất gian nan và khó khả thi. Chừng nào mà trong chén cơm có 1 con ruồi mà d6an thưa kiện được vài chục k obama như Mỹ thì nhà hàng có chứng chỉ của JBL cấp sẽ đắt như tôm tươi.

Ngoài lề 1 tí. Ở VN mình thì môi trường dơ bẩn, an toàn vệ sinh thực phẩm ko có vân vân và vân vân thì bịnh hoạn nhiều là bình thường. Ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc hay Âu. Tụi nó quá sạch, quá tiêu chuẩn mà sao ung thư, bịnh lạ vẫn nhan nhản như VN mình là sao.
 
Full Sinopharm
25/12/09
2.700
33.331
113
ngonhubu nói:
Thưa các bác, em vốn là dân kỹ thuật mọt sách gốc nhà quê nòi. Bạn bè cùng phả hệ mọt sách thì ôm sách du trời Tây, còn em lỡ bước sang ngang bỏ nghề kỹ thuật đi vào nghề nói phét (thẩm tra dự án) - kết quả là trình độ nói phét thuộc vào dạng siêu hạng - nhưng nếu lỡ bị quăng ra ngoài đưởng chỉ biết làm taxi hoặc xe ôm hoặc mở quán bán cháo lòng tiết canh hay thịt chó. Khi lọ mọ trên Google, thấy cái OSFI này có giá trị tương đối thật = thành viên có 4B thì chắc cũng không đến nỗi nào ==> đăng ký tức khắc ==> có bị đuổi ra đường, thì vẫn có thể tự thân kiếm nghề gì mà cảm thấy kiến thức đã có không bị đổ trôi sông biển.
Ở VN, giá trị thật gần như có rất ít đất sống. Khi mà phần lớn "cái gì không mua được bằng tiền thì mua được bằng nhiều tiền", thì ISO, HACCP .... chỉ mang tính trang trí hoặc sự vụ. Khi cả xã hội nó đang phổ biến "chúng ta tự dối lẫn nhau" thì việc bác JBL.WWE làm Cách Mạng bằng cái Foodcontrol thì em phải nói thật là bác đang Cầm Đèn Chạy Trước Ô tô.
Dự án của bác chỉ thành công khi có một cụm dân cư có Dân Trí cao đủ lớn, hy vọng may ra chỉ có ở Phú Mỹ Hưng, chứ cứ manh mún như hiện nay thì Dự án của bác nó cũng xa vời như Giấc Mơ Giao Thông Cộng Cộng Có Hiệu Quả tại TP.HCM.

@All: Thường ngày em vẫn chén đều xác ướp (thịt rừng), tiết canh, Thịt chó xà mâu, Mực ướp Urê, Măng Tẩy Hóa chất ... vì đi với hội nhậu - chẳng lẽ cô đơn mình ta nhậu Đậu Hủ Thạch Cao chiên chấm nước mắm Phú Quốc loại 2 đậm đặc bột siêu ngọt (Nam Ngư chẳng hạn).

Các bác có cam đoan là Phở Bò Kobe nó bán thịt bò xịn, hội nhậu của em đã tẩy chay một cái quán có truyền thống bán thịt rừng ở gần ngã ba Tôn Đức Thắng - Lê Thánh Tôn (trưởng phòng của em muốn cắn lưỡi vì rất thân tình với chủ quán đã hơn 10 năm), vì ăn thịt Chồn được khuyến mại thịt Mèo.
Vào các quán Cà Phê khu vực Hồ Con Rùa hay các quán Cà Phê sang trọng tương tự, hội em chấp nhận vào đó "mua chỗ ngồi" để "khẳng định đẳng cấp" - chứ vô tình biết được người bỏ mối bột cà phê ở đó đang sản xuất loại Cà Phê Thượng Hạng nghe xong Bủn Rủn Tay Chân.

Hehehe, bác nói chuẩn đó. Cạnh tranh về giá, do thu nhập quá thấp đưa đến, dân trí thấp, nước thế giới thứ 3 nào cũng vậy.
Niềm tự hào Vinamilk còn lấy sữa bột làm sữa tươi, 9 loại thảo mộc cung đình là .....hóa chất quá hạn:D
Làm giàu ở VN dễ quá; chỉ cần làm ăn đàng hoàng thôi.:D
 
Status
Không mở trả lời sau này.