Hạng F
13/1/06
12.146
2.245
113
60
Bình Thạnh -Tp HCM
Mấy bác ăn Tết Dalat có mớ mồi khô kia nhắm riệu thì ... chẹp chẹp...!:p
Tui khoái ăn cơm với món cá khô nướng vừa đủ (đừng để cháy- mất ngọt, bị đắng, phí của...)... ui da hao cơm lắm nha!:)
 
Hạng F
10/11/07
5.229
405
83
POLTS nói:
Lại hỏi mợ Tài, Khô cá ở trên chế biến làm sao để có món ngon :D
khô cá cũng là một món fast food chuẩn bị cực kỳ đơn giản, nhanh nhưng cũng rất hấp dẫn. đó là cái ngon dân giã, bổ dưỡng, mộc mạc của đất rừng miệt quê...
nhân bác Hội trưởng hỏi để khuyến khích em lên bài, em xin xào nấu lại mấy món đơn giản trên mạng:

-khô các sặc trộn gỏi xoài xanh
-khô cá sặc trộn dưa leo
-khô cá sặc chiên/nướng ăn với cơm trắng/ cơm nguội
 
Hạng F
10/11/07
5.229
405
83
Ngày Tết, khi mà các món thịt mỡ, dưa hành, bánh mứt… béo ngậy, cay nồng, ngọt lịm… đã đầy ứ tận cổ (nói theo kiểu miền Tây Nam bộ là “ngán tới bảng họng”) thì người miền Tây cũng có cách “trị” chứng “ngán” để cứ vui vẻ ăn Tết thoải mái hết “mùng” tới “mền” luôn. Một trong những “liều thuốc đặc trị” đó là món gỏi xoài xanh trộn khô cá sặc bổi ăn hoài không biết ngán. Đây cũng là một trong những món ăn đặc sệt hương vị ẩm thực khẩn hoang cách đây hơn 100 năm, khi mà vùng đất rừng ngập mặn miền Tây cá tôm nhiều vô số kể, “chim trời cá nước, ai bắt được nấy ăn”, bắt lên là “chén liền tại chổ”.
Muốn làm một dĩa gỏi xoài xanh trộn khô cá sặc bổi lớn cỡ dĩa hột xoài cho bốn người ăn, bạn phải lựa xoài tượng còn xanh, hơi vàng một chút cũng không sao, đừng vàng quá gỏi sẽ ngọt nhiều nhưng không giòn.
Dùng dao bào gọt vỏ xoài bên ngoài thật mỏng, xong rửa sạch, lau khô (hoặc để cho ráo nước), lấy dao bằm bằm theo chiều dọc trái xoài rồi gọt ngang chổ bằm mỏng mỏng cho có sợi xoài dài dài như tăm nhang để vô cái tô lớn. Cứ làm như vậy cho đến hết trái xoài, nhớ bỏ cái hột, đừng có ráng ngồi bằm cái hột, không bằm được đâu.
Cá khô thì phải là cá sặc bổi Cà Mau (đặc biệt nhấn mạnh hai chữ “Cà Mau” vì khô sặc bổi Cà Mau làm món này mới ngon “bá chấy”, nơi khác cũng có cá sặc bổi nhưng hương vị cá không ngon bằng, không phải để quảng cáo cho quê tui vì quê tui ở Bạc Liêu), gặp lúc kẹt quá không có khô sặc bổi chơi đỡ khô cá lóc cũng được.
Cứ 1 trái xoài nửa ký thì nướng 2 con khô cá bổi lớn bằng bàn tay là vừa. Nướng cá bằng bếp than đước (lại một thứ chất đốt đặc biệt xứ Cà Mau), quạt than cháy đỏ đến nở hoa thì cho cá lên vỉ sắt để lên bếp than nướng. Cái vỉ là để cá chín đều, không bị cháy khét những chổ chạm trực tiếp vào cục than. Không có than đước thì nướng bằng bếp gas vặn nhỏ lửa, nướng vừa chín tới, bên ngoài hơi vàng bay mùi thơm là được, như vậy bên trong thịt cá vẫn còn dai và mềm. Không nướng bằng lò viba vì nướng lò này con cá khô rang, cứng ngắt ăn không ngon. Không nướng bằng bếp dầu làm cá có mùi dầu hỏa. Sang thì nướng bằng bếp cồn nhưng nói trước là nướng bếp cồn ăn không ngon, khét bên ngoài nhưng bên trong thịt cá chưa chín tới. Cá vừa chín tới lấy xuống để lên tấm thớt, lấy chài vồ hay búa đập cho thịt cá mềm và giũ sạch hết những mảng khét bên ngoài đi, đập cá hơi tơi ra một chút, đừng ra sức “vận mười hai thành công lực” đập nhiều quá nó nát bét, hết ăn luôn à. Đập xong lấy cá ra xé miếng nhỏ cỡ đầu đũa, dài cỡ 2-3 cm, bỏ xương, bỏ đầu cá. Nếu còn răng để nhai xương thì cứ việc lấy đầu cá lại.
Cho cá đã xé nhỏ vào tô xoài trộn đều.
Nước mắm ngon rót ra ½ chén, cho vào 2 muỗng canh đường cát và một ít ớt chỉ thiên tươi bằm nhuyễn, thích ăn cay nhiều thì bỏ nhiều ớt vào (có thể thêm 1 muỗng café bột ngọt nếu thích). Quậy nước mắm đều đến khi tan hết đường.
Rưới nước mắm vào tô cá, xoài lúc nãy, dùng đũa trộn đều, xong để đó chừng 15 phút trộn đão lần nữa cho cá, xoài thấm đều nước mắm. Để một lúc rồi ăn.
Nếu buổi sáng trộn xong đem cất, nhớ đậy kín chống ruồi, đến chừng 1-2 giờ chiều là gỏi đã thấm nước mắm đường kỹ, bưng ra ăn với cơm nguội rất ngon. Món này cũng dùng để nhậu nữa đó.
Thích ăn với cơm nguội thì ăn, mà phải bốc cơm nguội bằng tay ăn mới ngon, thích nhậu thì cứ nhậu hà.
EM RỦ CÁC BÁC MUA CHUNG...

Khô cá sặc chiên “đá” với cơm nguội nè, chan thêm miếng nước mưa (hay nước dừa tươi) ăn vô là chết… thèm đó!
 
Last edited by a moderator:
Hạng F
1/5/09
6.754
1.126
113
Polts Vietnam - Tp HCM
Ah thì ra la khô cá sặc, mợ ghi la khô cá bổi làm em wonder kg biết ăn thế nào
Em mở hàng đăng ký 2kg loại con to nha.
Có khô cá lóc đồng kg mợ, loại này nhậu hoặc đi nhậu về lục cơm nguội cũng ngon nè he he...
 
PhD confirmed
Hạng F
14/9/09
9.794
1.085
113
55
Khô cá sặc trộn gỏi đọt xoan (sầu đâu) như lần đi Hà tiên mà bác B2 chọn đó, nhậu bắt mồi lắm.
 
Hạng F
10/11/07
5.229
405
83
hoan nghênh bác đã mở hàng (tội nghiệp HT, chưa gì đã phải khộ roài!) để bù cho cái khổ của bác, em xin tẹng kèm vô... một hũ mật ong nữa!
24.gif
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.315
113
www.viettranyen.com
Ôi tìm được món cần tìm đây rồi. Nhà em dùng mật ong thay đường, mà từ hồi tới giờ toàn ăn mật ong giả, trừ khi có người đi Nga về cho mật ong thiệt.

Mợ cho em 1 lít ăn thử nhé, sau này sẽ ủng hộ mợ thường xuyên. Phương thức thanh toán và giao hàng thế nào hả mợ?
 
Hạng C
5/3/11
805
1.255
93
Viettinbank
Có Bác đang tình coi có mật ong đi kiếm em bé để rơ lưỡi....Bác HT có mật ong rồi thì là sẽ.....?.??

Làm HT cũng khổ lém ah...??


mợ tài nói:
hoan nghênh bác đã mở hàng (tội nghiệp HT, chưa gì đã phải khộ roài!) để bù cho cái khổ của bác, em xin tẹng kèm vô... một hũ mật ong nữa!
24.gif