Hạng D
23/5/12
1.937
77.850
113
thuốc ngâm cho chín có phải thuốc độc đâu
Câu trả lời đầy đủ nhất, thông tin mang tính tham khảo, vui lòng tự kiểm chứng

Ngày 3-9, ông Lại Thế Hưng - chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng - cho biết đã xác định loại phân bón lá HPC-97HXN được dùng thúc chín sầu riêng là hóa chất nằm trong danh mục cấm dùng cho bảo quản nông sản và thực phẩm, chỉ được dùng trong trồng trọt.

Ông Hưng nêu trong HPC-97HXN có những hợp chất có khả năng làm chín trái cây được phép sử dụng.

Tuy nhiên, trong phân bón lá có nhiều chất và kim loại nặng chỉ phù hợp làm lá cây xanh tốt và rất độc khi thấm vào trái cây đã thu hoạch, sau đó vào cơ thể người.

“Do đó, dùng phân bón lá pha loãng kích chín trái cây là sai” - ông Hưng nói.

Ông Hàng Văn Chúc, trưởng Phòng kinh tế - hạ tầng (UBND huyện Di Linh, Lâm Đồng), cho biết mẫu sầu riêng đã được mang đi phân tích mức độ tồn dư kim loại nặng.


(VietQ.vn) – Thuốc HPC – 97 HXN đến từ Trung Quốc này có tác dụng biến trái cây xanh thành chín một cách “thần tốc”.

“Thần dược” ép chín trái cây có mặt khắp nơi

VTV24 đưa tin, lợi dụng tâm lý lựa chọn trái cây dựa vào vẻ bề ngoài của người tiêu dùng, thời gian gần đây đã có một số thương lái và những người buôn bán trái cây đã sử dụng thuốc thúc chín trái cây nhanh.

Theo các chuyên gia, loại thuốc HPC – 97 HXN cấm dùng cho bảo quản nông sản và thực phẩm, chỉ được dùng trong trồng trọt, giúp cây nhanh nở hoa, phát triển.



Đổi tên sản phẩm vì dư luận làm dữ quá!?
Liên lạc theo số điện thoại in trên nhãn sản phẩm, người giới thiệu tên Khoa cho biết: “HPC-97 HXN đúng là thuốc giấm thúc trái nhanh chín, nếu dùng giấm xoài thì dùng như với trái bơ cứ chai 0,5 lít hóa chất pha 40 lít nước, một là dùng phun đều lên quả, hai là pha xong đổ quả vào ngâm 15 - 20 phút rồi vớt ra luôn, không ngâm lâu, đậm như dùng cho sầu riêng”. Lý do đổi tên nhãn sản phẩm, ông Khoa cho biết: “Vì năm ngoái báo chí dư luận làm dữ quá, nên chúng tôi đổi thành phân bón lá. Ai biết thì dùng”.

 
Hạng D
23/5/12
1.937
77.850
113
A biết nó là chất gì mà bảo "ko hợp pháp"???
Bộ sản phẩm Phân Bón Lá Cao Cấp HPC là kết quả nghiên cứu của Dự án cấp Nhà nước mang tên “CHUYỂN GIAO TIẾN BỘ KHOA HỌC KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ CAO TỪ CỘNG HÒA LIÊN BANG NGA VÀO VIỆT NAM” :
  • Đơn vị đặt hàng : Bộ Khoa Học & Môi Trường Việt Nam (Nay là Bộ Khoa Học & Công Nghệ) .
  • Đơn vị quản lý : Viện Khoa Học & Công Nghệ Việt Nam .
  • Đơn vị thực hiện : Viện Sinh Học Nhiệt Đới (Trực thuộc Viện Khoa Học & Công Nghệ Việt Nam) .
  • Ký Kết dự án : Giữa Viện Sinh Hóa Bach.A.H (Viện Hàn Lâm Khoa Học Liên Bang Nga) và Viện Sinh Học Nhiệt Đới (Viện Khoa Học & Công Nghệ Việt Nam) – Hợp đồng số 03/95/HĐCGCN ngày 29/09/1995 .

Để các kết quả nghiên cứu của dự án này được triển khai đại trà trên đồng ruộng Việt Nam nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông nghiệp nước nhà, giúp các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam có khả năng xuất khẩu cạnh tranh với các nước trong khu vực và trên thế giới, Viện Sinh Học Nhiệt Đới đã cùng hợp tác và chuyển giao các sản phẩm cho Công ty TNHH Sinh Học HPH . Với sự hợp tác này, Bộ sản phẩm HPC đã có mặt trên gần khắp đồng ruộng các tỉnh từ Bắc vào Nam .

Đặc biệt, sản phẩm chính của Dự án là các sản phẩm chứa ETHEPHON – Chất điều hòa sinh trưởng cây trồng thế hệ mới nhất . Với các sản phẩm chứa ETHEPHON này đã mở ra một thời kỳ mới - Thời kỳ điều khiển sinh trưởng cây trồng : Điều khiển mùa vụ ra hoa, kết trái, điều khiển thời vụ thu hoạch, điều khiển chất lượng và mẫu mã sản phẩm …



Trên thực tế, các thương lái và nhà vườn thường sử dụng dung dịch HPC-97 HXN và "hoa quả thúc chín tố" để nhúng trái sầu riêng nhằm làm cho sầu riêng nhanh chín. Trong khi đó, hiện nay các loại thuốc thúc chín hoa quả vẫn chưa có trong danh mục thuốc được phép sử dụng của Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn.

ThS.Vũ Mạnh Hà, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp bền vững cho biết: “Chất ethephon có trong dung dịch HPC-97 HXN chính là tác nhân làm cho sầu riêng nhanh chín. Đây là chất thường được dùng để làm chín hoa quả và được nhiều nước trên thế giới cho phép dùng. Tuy nhiên, ngoài ethephon, HPC còn có các chất khác, thậm chí người ta còn pha thêm nhóm thuốc trừ nấm, bệnh để bảo quản trái cây được lâu hơn. Cách làm này gây nên việc tồn dư một lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sầu riêng và rõ ràng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe người tiêu dùng”.

 
  • Like
Reactions: DMG and Ncdt33
Hạng C
7/2/17
668
67.338
93
Đã ăn trái cây thì xác định là nhà vườn lúc nào cũng phun thuoc trừ sâu nay nọ nên sẽ chấp nhận sống chung với lũ ( miễn là mấy a nông dân dừng phun truoc vài tuần hái quả).
Riêng em sầu riêng thì có thêm vụ ép chín bằng cach ngâm quả. Dạo này nghe đồn có thêm vụ chích thuốc
Ớn lạnh quá, e xin phép hỏi mấy a kinh nghiệm phân biệt. E tìm hiểu thì thấy cách đơn giản là gõ nghe " bình bịch" hay "bong bong" từ đó xác đinh được độ tuổi quả. Quả it tuổi thì sẽ bị cho 1 đống thuốc cho nó "phê".
Còn cách nào nữa ko các bác?
Cách dễ nhất là hỏi người bán, trong này thì hỏi em Na. Ẻm bảo sầu riêng vườn không thuốc thì nghĩa là không thuốc. ;)
 
  • Like
Reactions: btpaul
Hạng D
21/10/08
3.652
73.905
113
Miền Không Xác Định
Sao có cái bọn rảnh dữ vậy? Tại sao không mua bình ga ethylene về xông mà phải dùng máy phát từ cồn hêt 40 triệu? Tại sao phải đưa nhiệt độ xuống 20 độ? Bọn vẽ chuyện. Ông chủ vựa bị lừa.
 
  • Haha
Reactions: Tấn Dũng
Hạng D
23/5/12
1.937
77.850
113
Sao có cái bọn rảnh dữ vậy? Tại sao không mua bình ga ethylene về xông mà phải dùng máy phát từ cồn hêt 40 triệu? Tại sao phải đưa nhiệt độ xuống 20 độ? Bọn vẽ chuyện. Ông chủ vựa bị lừa.

Chủ yếu để chứng minh cái chất HPC-97 HXN đâu phải được phép sử dụng để làm chín cây, thành phần của nó dù có chất ethephon "N 2%, P2O5 12%, ĐHST hữu cơ ethephon <1%", gốc là được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho đăng ký với tác dụng kích thích cây cao su ra mủ (Viện sinh học). Sau đó lòng vòng cũng được Cục Trồng trọt cho đăng ký thuốc có chứa hóa chất Ethephon dưới dạng phân bón lá.

Độc hại thấy rõ ràng là thành phần ngoài Ethephon, và ngay cả Ethephon nếu hàng TQ thì e hèm biết thế nào được. Bản thân Ethephon cũng là chất độc hại

Việc sử dụng hóa chất để làm chín trái cây được cho phép nếu tuân thủ thời gian cách ly từ 7 ngày đến 10 ngày. Các quốc gia châu Âu chỉ cho phép dư lượng của Ethephon trên trái cây là 0,05mg/kg thể trọng con người, vì đây là một hóa chất có tác hại đến hệ thần kinh nếu bị lạm dụng. Do đó, việc nhúng trái cây vào hóa chất HPC-97 HXN chắc chắn là độc hại rồi.

Cách dễ nhất là hỏi người bán, trong này thì hỏi em Na. Ẻm bảo sầu riêng vườn không thuốc thì nghĩa là không thuốc. ;)
Đương nhiên rồi ... nếu chủ nhà vườn kiếm được người bao tiêu thì không dại dột gì nhúng thuốc - giá bán cao hơn. Thời buổi này cũng dễ dàng, ra gửi theo xe đò là đưa lên Sài Gòn được rồi.

Do mợ nana bán trên CNL, chỗ mình mấy người văn phòng có nguồn - tiêu thụ nội bộ không đủ - đơn giản là chủ nhà vườn người nhà của họ.

Nhưng trò này cũng dễ bị lừa nếu chủ nhà vườn tham đi gom thêm bên ngoài.