Hạng B2
21/11/13
237
5.317
93
Sao k lấy giống về trồng, sẵn tiện gạch 1 trái rụng :)
Sầu riêng trồng sau 7 năm mới có trái
Cuốn này mới là cuốn rụng, a xoay lại chụp kỹ bề mặt cuốn sẽ thấy vài nút lồi ra và ở phía ngược lại (còn trên cây) sẽ có những vết lõm tương ứng.
Đây anh
làm sao phân biệt sầu riêng không ngâm thuốc hay chích thuốc
 
Hạng D
21/4/10
3.116
37.518
113
HCM city
Đã ăn trái cây thì xác định là nhà vườn lúc nào cũng phun thuoc trừ sâu nay nọ nên sẽ chấp nhận sống chung với lũ ( miễn là mấy a nông dân dừng phun truoc vài tuần hái quả).
Riêng em sầu riêng thì có thêm vụ ép chín bằng cach ngâm quả. Dạo này nghe đồn có thêm vụ chích thuốc
Ớn lạnh quá, e xin phép hỏi mấy a kinh nghiệm phân biệt. E tìm hiểu thì thấy cách đơn giản là gõ nghe " bình bịch" hay "bong bong" từ đó xác đinh được độ tuổi quả. Quả it tuổi thì sẽ bị cho 1 đống thuốc cho nó "phê".
Còn cách nào nữa ko các bác?
Đến vườn người quen, nói họ chọn và hái trên cây xuống và mua. :)
 
B72 confirmed
Hạng B1
24/2/18
91
15.961
83
52
Sầu riêng trồng sau 7 năm mới có trái

Đây anh
View attachment 2215148
Chính xác là vầy mới là sầu riêng rụng, nhưng giờ thương lái cắt phía trên đĩa này, nhúng xong chất lên xe đem về và tới ngày họ bẻ ngang cái đĩa này để bán sầu riêng rụng. Một đặc điểm không thể thay đổi được là sầu riêng rụng cơm nhão, mùi nhẹ và nứt tự nhiên theo múi từ đầu tới cuốn và cuốn héo, teo nhăn nhẹ, còn sầu riêng nhúng thuốc thì cơm khô, cơm còn chắc thịt không bở, mùi rất dậy, vết nứt theo múi không rõ ràng, cuốn tươi và căng.
 
Hạng B2
23/7/07
280
17.831
93
Thủ Dầu 1, Bình Dương
Sầu riêng mà ăn rụng thì chỉ có tự trồng và vườn quen gần thôi, chứ bán nơi xa thì ko có, vườn kinh doanh có tâm giờ họ chỉ cắt trái già 4,5 ngày là ăn được. vườn ko có tâm thì họ bán hết cho thương lái (già, non gì hái sạch) thì chỉ có cách ngâm thuốc cho chín đều thôi.

- Sầu giống cũ thì phân biệt dựa vào cơm mềm(chạm tay vào) lúc người bán khui cho mình thử, từ khe tách thử sầu mà tách ra thì rất dễ dàng (sầu ko thuốc). Còn có thuốc thì người bán chỉ cho mình chạm tay vào cơm, rồi đậy lại, khi tách ra thì ko tách dễ dàng được mà cứng vì sầu non chưa già.

- Sầu Thái như Ri6 thì khó hơn, vì bọn đó chỉ bổ chặt mới tách được, mà Ri 6 mà để tách dễ dàng bên trong cơm nhũng rồi. Nên chỉ phân biệt thuốc hay không vào múi sầu bám vào thành vỏ ( ráo là ổn, còn mềm mềm đục đục là thuốc).
 
Hạng B2
6/3/11
266
2.145
93
- Ai cũng đòi bao ăn mà muốn ăn sầu riêng không thuốc thì đâu ra, nguoi trồng còn không dám bảo đảm, với lại sâu riêng chín thì nhẹ hơn hơn gần chín nhúng thuốc, chín cây thì để tới 3 ngày thì lạt phèo; giá cao thì không ai mua; khó cho nhà vườn quá
 
DMG confirmed
Hạng C
21/9/14
715
6.416
93
43
  1. SR rụng vườn thiệt thì phải ăn trong vòng 1-2 ngày.
  2. SR ko ngâm thuốc, muốn mang đi lâu, thì cắt kèm luôn phần cuống trên. Khi nào rụng cuống trên, nồng mùi thơm là vừa (1-2 tuần)
 
Hạng D
23/5/12
1.937
77.855
113
- Ai cũng đòi bao ăn mà muốn ăn sầu riêng không thuốc thì đâu ra, nguoi trồng còn không dám bảo đảm, với lại sâu riêng chín thì nhẹ hơn hơn gần chín nhúng thuốc, chín cây thì để tới 3 ngày thì lạt phèo; giá cao thì không ai mua; khó cho nhà vườn quá
Có ai di súng vào đầu bắt ăn sầu riêng nhúng hóa chất
 
  • Like
Reactions: Ncdt33 and NGUYENVO
Hạng D
23/12/10
2.783
28.035
113
Mấy nay sáng nào mở fb lên cũng nồng nặc mùi sầu riêng, ai cũng sầu riêng nhà trồng, chín tự nhiên, sầu riêng sạch...thiệt hay khg thì khg biết nhưng chưa dám ăn
Nhà vợ cũng có cây sr, để 9 cây ăn mà trái đc trái khg, trái ngon trái dở
 
Hạng B2
11/3/18
227
1.043
94
Thanks cac bác chia se kinh nghiem, nghe mấy a bàn vậy cũng khó cho nguoi tieu dùng để phân biệt hàng có thuốc hay ko có thuốc. Vậy câu hỏi đặt ra là mua trong siêu thị như Bigc, coop mart, vinmart, etc... thì có đảm bảo là ko nhúng hay chích ko. Các sieu thị lớn có quy trình kiểm tra hàng hoá ntn?