Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.
Chào bác Ali, bác Duchuy82 và mợ Vân đã PM, để mở một xưởng tinh chế Yến ko tốn kém nhiều, em pọt các món cần đầu tư như sau để các bác mợ dễ hình dung ạ:
1/Bàn ghế, đồ innox và nhựa để dễ rửa (mấy món này rẻ, mỗi bộ trên dưới 1tr thôi):
2/Bình lọc nước và chậu rửa, vì phải rửa yến bằng nước uống được, chứ nước ở vòi khờ lo nhiều ảnh hưởng chất lượng (em mua loại 450USD đã pọt 1 lần rồi):
3/ Máy khoan tay, cái máy này như một cây viết, cắm điện vô nó quay tít dùng để khoan hút mấy chỗ phân, xi măng hoặc bụi bẩn trên miếng Yến thuộc loại khó rửa sạch bằng nước hoặc nhíp (khoảng 70-100usd tùy loại):
4/Mỗi phòng có một cái kệ để đựng tất cả các dụng cụ, có quạt hai bên để sấy cho mau khô vì để ẩm ướt lâu mất vệ sinh:
5/ Máy rửa ozon, có công dụng như máy rửa rau củ quả, để rửa qua trước khi ngâm tổ yến cho sạch hết các loại côn trùng, khử khuẩn: (hồi trước 300usd giờ em ko biết bao nhiêu)
6/ Vài chục hộp đựng yến, 5 bình xịt (mấy thứ này rẻ thôi):
7/ Dao, kéo, nhíp, bàn chải, giỏ đựng chúng... chỉ có nhíp hơi mắc mà phải thay liên tục, nhưng tất cả hết khoảng 100USD:
8/ Chén innox, thớt để trải yến ra nhặt, bao tay...
9/ Vài chục cái khay, 30 cái khăn cotton 100% để ủ Yến (chỉ rửa qua, ngâm 3 phút rồi ủ chứ ko ngâm nước hàng giờ sẽ mất chất):
10/ Mỗi phòng một tủ lạnh nhỏ để ủ Yến (loại này mấy chục đô thôi):
Và cuối cùng, các bác cần một người thầy kiên nhẫn, nhiệt tình và một người "trợ giảng" hướng dẫn thực hành nữa là trong vòng vài ba hôm có thể tác nghiệp được:
Chào bác Ali, bác Duchuy82 và mợ Vân đã PM, để mở một xưởng tinh chế Yến ko tốn kém nhiều, em pọt các món cần đầu tư như sau để các bác mợ dễ hình dung ạ:
1/Bàn ghế, đồ innox và nhựa để dễ rửa (mấy món này rẻ, mỗi bộ trên dưới 1tr thôi):
2/Bình lọc nước và chậu rửa, vì phải rửa yến bằng nước uống được, chứ nước ở vòi khờ lo nhiều ảnh hưởng chất lượng (em mua loại 450USD đã pọt 1 lần rồi):
3/ Máy khoan tay, cái máy này như một cây viết, cắm điện vô nó quay tít dùng để khoan hút mấy chỗ phân, xi măng hoặc bụi bẩn trên miếng Yến thuộc loại khó rửa sạch bằng nước hoặc nhíp (khoảng 70-100usd tùy loại):
4/Mỗi phòng có một cái kệ để đựng tất cả các dụng cụ, có quạt hai bên để sấy cho mau khô vì để ẩm ướt lâu mất vệ sinh:
5/ Máy rửa ozon, có công dụng như máy rửa rau củ quả, để rửa qua trước khi ngâm tổ yến cho sạch hết các loại côn trùng, khử khuẩn: (hồi trước 300usd giờ em ko biết bao nhiêu)
6/ Vài chục hộp đựng yến, 5 bình xịt (mấy thứ này rẻ thôi):
7/ Dao, kéo, nhíp, bàn chải, giỏ đựng chúng... chỉ có nhíp hơi mắc mà phải thay liên tục, nhưng tất cả hết khoảng 100USD:
8/ Chén innox, thớt để trải yến ra nhặt, bao tay...
9/ Vài chục cái khay, 30 cái khăn cotton 100% để ủ Yến (chỉ rửa qua, ngâm 3 phút rồi ủ chứ ko ngâm nước hàng giờ sẽ mất chất):
10/ Mỗi phòng một tủ lạnh nhỏ để ủ Yến (loại này mấy chục đô thôi):
Và cuối cùng, các bác cần một người thầy kiên nhẫn, nhiệt tình và một người "trợ giảng" hướng dẫn thực hành nữa là trong vòng vài ba hôm có thể tác nghiệp được:
Chỉnh sửa cuối: