Thanks FS, hình đẹp quá, lại có ký tên như bác PMC nữa chớ...
, bữa nào rảnh, tui sẽ bắt chước ký tên cho... oai...
Hôm nay là đúng 6 năm sống ở xứ Cà... nghĩ lại thấy thời gian qua nhanh thật... Ngày đi, nghĩ rằng khoảng 2 năm sau sẽ về Vn thăm quê hương... ngờ đâu, quê hương mới lại níu chân mình... chưa thể trở về đất Mẹ...
Buổi tối đáp xuống Vancouver, qua hôm sau, BX dẫn đến tiệm rượu - đã đặt trước khoảng 2 tháng - để đóng chai chở về 1 sec rượu vang, khoảng 32 chai loại 750 ml... chưa đi làm nên tha hồ uống - uống một mình vì không có bạn - suốt mùa Noel và Tết Tây năm đó...
Tuần trước, vừa đi lấy rượu về, nháy mấy kiểu làm "phóng sự" nho nhỏ, kể cho cả nhà xem chơi...
Canada là một quốc gia có nhiều vùng trồng nho và làm rượu vang nổi tiếng... Tỉnh BC nói riêng có thung lũng Okanagan với những cánh đồng trồng nho rộng bao la, bạt ngàn. Bạn có thể đến Mission Hill ở Okanagan tham quan vùng trồng nho và sản xuất rượu với quy mô lớn...
Ở Vancouver, nếu bạn muốn có nhiều ruọu vang để dành trong nhà để dùng, cách tiết kiệm nhất là đến các tiệm làm rượu để đặt các loại rượu vang theo ý muốn (Sauvignon, Chiraz, Pinet Noir...) Một sec 32 chai có giá từ 120$ đến 170 $ tùy loại, thời gian đặt trước là 6 tuần là có thể đến lấy được.
Nếu là khách hàng mới, bạn có thể được khuyến mãi, được tặng 32 vỏ chai hoặc là giảm giá đến 20% cho sec rượu đầu tiên. Bạn nên chuẩn bị sẵn vỏ chai, có thể đến các tiệm recycle để mua, khoảng 10 cents/ vỏ. Nếu mua vỏ chai tại tiệm rượu, bạn phải trả 1$/ vỏ chai.
Hiện nay, nếu mua 1 chai rượu vang ở các cửa hàng bán rưọu, giá trung bình 15 $/ chai chưa tính 12% thuế. Mua rượu ở các tiệm sản xuất rượu, bạn chỉ tốn khoảng 5 $/ chai cả thuế. Nếu thích uống rượu vang hàng ngày vào bữa tối, hoặc muốn luôn có rượu sẵn trong nhà để sẵn sàng tiếp khách, hoặc xách đi ọp ẹp họp mặt, hay biếu tặng bạn bè... với rượu vang khá ngon, thì bạn nên đặt sẵn vài sec và chịu khó tự mình đến tiệm đóng chai để dành dùng dần dần... rượu để càng lâu càng ngon, đâu có phải nuôi nấng gì mà lo...
(Đóng chai 1 sec mất khoảng 1h thôi...)
Thôi khuya rồi, quảng cáo dùm cho mấy tiệm rượu bằng chữ dài quá, giờ coi hình cái đã, có gì thì cả nhà bàn luận tiếp sau hén, post xong mấy tấm này, là chui dzô mền, mai còn cày tiếp...
Một tiệm làm rượu ở North Van:
Rượu đang chuân bị đóng chai:
Mang chai tới, súc chai trong cái sink này, chỉ việc úp miệng chai xuống 2 vòi nươc, ấn cho nước phụt lên, rồi súc lại bằng một dung dịch khử trùng, xong úp lên cái cây màu cam này cho ráo nước.
Ông chủ tiệm rượu này rất dễ thương, vui tính, lúc không bận khách, anh ta bơm rượu vào chai cho mình:
Máy đóng nút chai và các chai rượu đã đóng nút xong:
Có nhiều loại nhãn rượu cho khách tùy chọn, tự dán lên chai. (Tui bỏ qua công đoạn này vì mất thì giờ không cần thiết):
Dụng cụ để ép nắp nhựa che nút chai: chỉ cần đưa chai vào và rút ra ngay là xong:
Bỏ vào thùng, xếp lên xe và mang về nhà... tha hồ uống. (Lệnh Hồ Xung thấy là buông kiếm... tu rượu liền...)
Vài hình nữa trong tiệm rượu:
Nhân dịp Xmas này, anh em OS ở Van nếu có họp mặt, lão tui lại vác rượu đến cùng uống cho vui...