Thấy máy thùng gụ nhà bác từ quan, tự dưng ngứa miệng thèm gụ quá, giở cuốn sách ngày xưa thử gụ để chia sẽ với mấy bác cách chọn gụ cho hợp món ăn.
Đầu tiên ăn nhẹ, vài món cá nướng, thịt gà vịt, món gỏi, nói chung là món ăn chơi, đề pa cho tiệc chính, vang trắng thì em thấy Chardonnay là phù hợp. Rượu này nếu mua từ vùng Burgundy của Pháp, nên chọn loại ủ 2-3 năm. Rượu mới không ngon.
Ngoài ra Riesling, "the king of all grapes" của Đức (bên cạnh Chardonnay của France). Có thể chọn 2 loại này cho vang trắng, bảo đảm sẽ ổn. Loại Riesling này, nếu làm tốt, có thể ủ tới 20-50 năm.
Với món tráng miệng nhẹ mùi, món ăn có cheese, thì chọn loại Ehrenfelser của Đức, và Canada, loại này thì ủ thời gian ngắn hơn vân ngon. Mùi không quá nồng nên thức ăn nhẹ mùi thì hợp.
Món hào sống, hoặc những loại hors d'oeuvres, chọn Silvaner, phổ biến hiện nay là từ vùng Cali, vị hơi chua, không cần ủ lâu.
Rượu đỏ cho món ăn chính, nhiều mùi vị. Phổ biến và không sợ sai, cứ chọn Pinot Noir (từ vùng Burgundy của Pháp), và Syrah ( ngon nhất là từ vùng Rhone của Pháp như Cornas, Cote Rotie).
Phù hợp những món thịt đỏ, hoặc món chế biến có gia vị mạnh.
Thức ăn như món paté nhiều béo, thịt trắng như gà hoặc cá hồi...có thể chọn 2 loại Cabernet Franc (vùng Bordeaus, Tuscany (Ý), hoặc Cali) và Merlot.
Đó là những cách chọn mà người ta hay dùng vì nó ít khử mùi vị món ăn. Còn dân quen thì họ biết rõ từng nhãn hiệu nó cho ra loại vị riêng, vùng nóng hay vùng lạnh cũng làm cho mùi vị khác đi. Uống ủ ấm hay lạnh cũng làm rượu mạnh hay nhẹ đi. Đó là dành cho mấy người họ rành, chứ ta lơ mơ thì không thèm quan tâm (tại mệt quá
)
Mấy loại rượu bác từ quan mua, không nên để lâu, loại này nên chọn những chai mà uống sớm vẫn ngon, chứ ủ càng lâu nó làm hư rượu.