Bún Ốc “lọ” là do Tôi tự đặt mà nghe cho nó thôn quê! Chả Nhái thì ăn nhiều rồi, cũng thuộc loại món ngon!
@ Vịt: đố nhé, từ quán bún ốc lọ ở Ô Quan Trưởng mà nhích lên mấy nhà về hướng chợ Gạo có quán gì với món ăn bình dân nhưng cực ngon?
Ăn sáng hay nhậu đêm thì khỏi chê!
@ Vịt: đố nhé, từ quán bún ốc lọ ở Ô Quan Trưởng mà nhích lên mấy nhà về hướng chợ Gạo có quán gì với món ăn bình dân nhưng cực ngon?
fleur nói:bún ốc nguội bố ơi, bún này có 1 quán bao nhiêu năm rồi ở ô quan chưởng nhưng xuất phát gốc là từ Khương thượng, người bán ở Ô Quan chưởng cũng là dân Khương thượng. Làng Khương Thượng có 2 đặc sản là Bún ốc nguội và chả nhái. Giờ chẳng biết còn không
V KOOL nói:Bún Ốc “lọ” là do Tôi tự đặt mà nghe cho nó thôn quê! Chả Nhái thì ăn nhiều rồi, cũng thuộc loại món ngon!
@ Vịt: đố nhé, từ quán bún ốc lọ ở Ô Quan Trưởng mà nhích lên mấy nhà về hướng chợ Gạo có quán gì với món ăn bình dân nhưng cực ngon?Ăn sáng hay nhậu đêm thì khỏi chê!
fleur nói:bún ốc nguội bố ơi, bún này có 1 quán bao nhiêu năm rồi ở ô quan chưởng nhưng xuất phát gốc là từ Khương thượng, người bán ở Ô Quan chưởng cũng là dân Khương thượng. Làng Khương Thượng có 2 đặc sản là Bún ốc nguội và chả nhái. Giờ chẳng biết còn không
Cháo lòng Đào Duy từ chứ giề. Ko đúng cấm chửi hí hí
gáo nước lạnh cho các bác đang... ngủ ngày
"Hà nội mùa này phố cũng như sông
Cái rét đầu đông, chân em thâm vì ngâm nước lạnh
Hoa sữa thôi rơi, em tôi bơi cả chiều trên phố
Đường cổ ngư xưa, tràn ngập nước sông hồng…
Hà nội mùa này chiều không có nắng
Phố vắng nước lên thành con sông
Quán cóc nước dâng ngập qua mông
Hồ Tây, giờ không thấy bờ
Hà Nội mùa này lòng bao đau đớn
Ta nhớ đêm nao lạnh đôi tay
Cho đến đêm qua lạnh đôi chân
Giờ đây, lạnh luôn toàn thân
——–
Hà nội mùa này phố cũng như sông
Cái rét đầu đông,chân em thâm vì ngâm nước lạnh
Hoa sữa thôi rơi,em tôi bơi cả chiều trên phố
Đường cổ ngư xưa,ngập tràn nước sông hồng…
Hà nội mùa này người đi nơm cá
Phố vắng nước lên thành con sông
Quán cóc nước dâng ngập qua mông
Hồ Tây, tràn ra Mỹ Đình
Hà Nội mùa này lòng bao đau đớn
Ta nhớ đêm nao lạnh đôi tay
Cho đến đêm qua lạnh đôi chân
Giờ đây, lạnh luôn toàn thân"
"Hà nội mùa này phố cũng như sông
Cái rét đầu đông, chân em thâm vì ngâm nước lạnh
Hoa sữa thôi rơi, em tôi bơi cả chiều trên phố
Đường cổ ngư xưa, tràn ngập nước sông hồng…
Hà nội mùa này chiều không có nắng
Phố vắng nước lên thành con sông
Quán cóc nước dâng ngập qua mông
Hồ Tây, giờ không thấy bờ
Hà Nội mùa này lòng bao đau đớn
Ta nhớ đêm nao lạnh đôi tay
Cho đến đêm qua lạnh đôi chân
Giờ đây, lạnh luôn toàn thân
——–
Hà nội mùa này phố cũng như sông
Cái rét đầu đông,chân em thâm vì ngâm nước lạnh
Hoa sữa thôi rơi,em tôi bơi cả chiều trên phố
Đường cổ ngư xưa,ngập tràn nước sông hồng…
Hà nội mùa này người đi nơm cá
Phố vắng nước lên thành con sông
Quán cóc nước dâng ngập qua mông
Hồ Tây, tràn ra Mỹ Đình
Hà Nội mùa này lòng bao đau đớn
Ta nhớ đêm nao lạnh đôi tay
Cho đến đêm qua lạnh đôi chân
Giờ đây, lạnh luôn toàn thân"
Em là dân làng( nhập cư) Cốm Vòng chính hiệu đây. Làng này còn có tên là Làng Hậu thuộc xã Dịch Vọng (bao gầm 3 làng Tiền, Trung, hậu kéo dài từ Cầu Giấy đến Mai Dịch). Sở dĩ gọi là làng Hậu vì nó nằm cuối cùng,còn gọi là Làng Vòng vì làng có một con đường gạch chạy vòng quanh Làng
Em chuyển về ở Làng Vòng từ 1984. Làng Vòng đã đi vào thơ văn nhạc hạo thì các bác biết hết rồi. Riêng em xin hầu các bác vài câu chuyện đằng sau những nia cốm
- Từ khoảng tháng 7 âm lịch người làng Cốm đã rục rịch vào mùa. Vì đồng ruộng không đủ để cấy lúa nếp nên họ phải đi mua tận Mễ Trì, Mai Dịch, Đông Anh. Từ sáng sớm người làng đã í ới gọi nhau đi mua lúa. Phương tiện vận chuyển chủ yếu bằng xe đạp
- Lúa nếp non gặt về thì đem ra tuốt hay vò, sau là đến khoản đãi thóc để bỏ ra hạt lép (nếu nhìn giai doạn này cá bác không dám ăn cốm luôn vì thóc được ngâm vào những cái ao tù bẩn khủng khiếp)
- Phơi cho khô ráo
- Rang lúa: thường dùng củi hoặc một số nhà dùng than
- Giã cốm: công đoạn này là vui nhất vì cần đến người có sức ( nhất là thích hợp cho các anh chị đang "tán" nhau - giã cốm xong thì "giã giò"
). cả làng vang lên tiếng thình thịch của tiếng chày (đạp chân). Sau này người ta sáng kiến ra cách xay sát (tất nhiên là kém lãng mạn)
- Sau khi giã tróc hết vỏ thì đổ ra nia để xảy hết trấu và cám
- Cốm đầu nia (hay còn gọi là cốm dẹp) là cốm nhẹ mỏng thường nằm ở phần trước nia và là cốm dẻo và thơm nhât ( thường là thóc non nhất)
- Cốm già (thóc gần chín) thì không bán mà để mang nấu xôi. Ngon tuyệt vời
- Gói cốm phải bằng lá cây Ráy mới đúng kiểu
- Sau khi có sản phẩm cốm thì các bà các cô mang lên thành phố bán
- Nước bọt được dùng nhiều để làm mềm cốm, nhất là khi bán đến chiều mà chưa hết
Một vụ cốm kéo dài khoảng 3 tháng (7,8,9 Âm lịch). Lãi lời thực ra cũng chẳng bao nhiêu nhưng thời đó dân làng này chỉ có nghề này là tay trái
Khi phong trào lấy đất nông nghiệp làm đô thị xảy ra khoảng năm 1995 thì làng cốm mất dần đất và có thể là xoá sổ từ năm 2000. Người dân bây giờ chủ yếu sống bằng nghề xây nhà trọ cho thuê ( nhà e cũng tích cực tham gia). Tên làng cốm Vòng hay Làng Hậu cũng mất hẳn, thay vào đó là những tổ dân phố 52, 54...vô cảm
Thế là Thủ Đô HN lại xoá thêm một địa chỉ văn hoá tồn tại hàng nghìn năm!
Em chuyển về ở Làng Vòng từ 1984. Làng Vòng đã đi vào thơ văn nhạc hạo thì các bác biết hết rồi. Riêng em xin hầu các bác vài câu chuyện đằng sau những nia cốm
- Từ khoảng tháng 7 âm lịch người làng Cốm đã rục rịch vào mùa. Vì đồng ruộng không đủ để cấy lúa nếp nên họ phải đi mua tận Mễ Trì, Mai Dịch, Đông Anh. Từ sáng sớm người làng đã í ới gọi nhau đi mua lúa. Phương tiện vận chuyển chủ yếu bằng xe đạp
- Lúa nếp non gặt về thì đem ra tuốt hay vò, sau là đến khoản đãi thóc để bỏ ra hạt lép (nếu nhìn giai doạn này cá bác không dám ăn cốm luôn vì thóc được ngâm vào những cái ao tù bẩn khủng khiếp)
- Phơi cho khô ráo
- Rang lúa: thường dùng củi hoặc một số nhà dùng than
- Giã cốm: công đoạn này là vui nhất vì cần đến người có sức ( nhất là thích hợp cho các anh chị đang "tán" nhau - giã cốm xong thì "giã giò"
- Sau khi giã tróc hết vỏ thì đổ ra nia để xảy hết trấu và cám
- Cốm đầu nia (hay còn gọi là cốm dẹp) là cốm nhẹ mỏng thường nằm ở phần trước nia và là cốm dẻo và thơm nhât ( thường là thóc non nhất)
- Cốm già (thóc gần chín) thì không bán mà để mang nấu xôi. Ngon tuyệt vời
- Gói cốm phải bằng lá cây Ráy mới đúng kiểu
- Sau khi có sản phẩm cốm thì các bà các cô mang lên thành phố bán
- Nước bọt được dùng nhiều để làm mềm cốm, nhất là khi bán đến chiều mà chưa hết
Một vụ cốm kéo dài khoảng 3 tháng (7,8,9 Âm lịch). Lãi lời thực ra cũng chẳng bao nhiêu nhưng thời đó dân làng này chỉ có nghề này là tay trái
Khi phong trào lấy đất nông nghiệp làm đô thị xảy ra khoảng năm 1995 thì làng cốm mất dần đất và có thể là xoá sổ từ năm 2000. Người dân bây giờ chủ yếu sống bằng nghề xây nhà trọ cho thuê ( nhà e cũng tích cực tham gia). Tên làng cốm Vòng hay Làng Hậu cũng mất hẳn, thay vào đó là những tổ dân phố 52, 54...vô cảm
Thế là Thủ Đô HN lại xoá thêm một địa chỉ văn hoá tồn tại hàng nghìn năm!
xecanghai nói:Em là dân làng( nhập cư) Cốm Vòng chính hiệu đây. Làng này còn có tên là Làng Hậu thuộc xã Dịch Vọng (bao gầm 3 làng Tiền, Trung, hậu kéo dài từ Cầu Giấy đến Mai Dịch). Sở dĩ gọi là làng Hậu vì nó nằm cuối cùng,còn gọi là Làng Vòng vì làng có một con đường gạch chạy vòng quanh Làng
Em chuyển về ở Làng Vòng từ 1984. Làng Vòng đã đi vào thơ văn nhạc hạo thì các bác biết hết rồi. Riêng em xin hầu các bác vài câu chuyện đằng sau những nia cốm
- Từ khoảng tháng 7 âm lịch người làng Cốm đã rục rịch vào mùa. Vì đồng ruộng không đủ để cấy lúa nếp nên họ phải đi mua tận Mễ Trì, Mai Dịch, Đông Anh. Từ sáng sớm người làng đã í ới gọi nhau đi mua lúa. Phương tiện vận chuyển chủ yếu bằng xe đạp
- Lúa nếp non gặt về thì đem ra tuốt hay vò, sau là đến khoản đãi thóc để bỏ ra hạt lép (nếu nhìn giai doạn này cá bác không dám ăn cốm luôn vì thóc được ngâm vào những cái ao tù bẩn khủng khiếp)
- Phơi cho khô ráo
- Rang lúa: thường dùng củi hoặc một số nhà dùng than
- Giã cốm: công đoạn này là vui nhất vì cần đến người có sức ( nhất là thích hợp cho các anh chị đang "tán" nhau - giã cốm xong thì "giã giò"). cả làng vang lên tiếng thình thịch của tiếng chày (đạp chân). Sau này người ta sáng kiến ra cách xay sát (tất nhiên là kém lãng mạn)
- Sau khi giã tróc hết vỏ thì đổ ra nia để xảy hết trấu và cám
- Cốm đầu nia (hay còn gọi là cốm dẹp) là cốm nhẹ mỏng thường nằm ở phần trước nia và là cốm dẻo và thơm nhât ( thường là thóc non nhất)
- Cốm già (thóc gần chín) thì không bán mà để mang nấu xôi. Ngon tuyệt vời
- Gói cốm phải bằng lá cây Ráy mới đúng kiểu
- Sau khi có sản phẩm cốm thì các bà các cô mang lên thành phố bán
- Nước bọt được dùng nhiều để làm mềm cốm, nhất là khi bán đến chiều mà chưa hết
Một vụ cốm kéo dài khoảng 3 tháng (7,8,9 Âm lịch). Lãi lời thực ra cũng chẳng bao nhiêu nhưng thời đó dân làng này chỉ có nghề này là tay trái
Khi phong trào lấy đất nông nghiệp làm đô thị xảy ra khoảng năm 1995 thì làng cốm mất dần đất và có thể là xoá sổ từ năm 2000. Người dân bây giờ chủ yếu sống bằng nghề xây nhà trọ cho thuê ( nhà e cũng tích cực tham gia). Tên làng cốm Vòng hay Làng Hậu cũng mất hẳn, thay vào đó là những tổ dân phố 52, 54...vô cảm
Thế là Thủ Đô HN lại xoá thêm một địa chỉ văn hoá tồn tại hàng nghìn năm!
Đùa bác một câu nhé, ngày xưa bọn em hay nói 1 câu vui về quê bác "Dịch vọng hậu vừa lậu vừa gian"
Ngày xưa mới về làng Hậu, tôi thất vọng lắm vì thấy làng này lạc hậu quá (mà lại sát ngay ĐHSP1HN). Bao nhiêu năm đi học mà không bao giờ dám nói rằng mình là người HN