Re:Nên mua chung cư hay mua chung cư??
Hì, xem hết 7 trang thì em thấy đa phần các bác đều chọn mua nhà tốt hơn thuê nhà( trong khả năng) vì " an cư lạc nghiệp" câu này ông bà nói theo kinh nghiệm nên chính xác đây. Theo em thì ở đây có 2 điều cần xét là bác: đang độc thân hay có gia đình và đang kinh doanh hay làm thuê.
Theo thông tin thì bác chủ thớt có gia đình và đang làm công chứ không phải kinh doanh. Vậy theo em thì em chọn mua nhà vì:
Xét trường hợp mua nhà:
Lợi:
- Bác mua nhà để ở ko chỉ cho riêng bác yên ổn mà cho cả gia đình yên ổn, vợ con yên tâm về nơi ở. Ko phải nay đây mai đó, việc học hành con cái cũng yên ổn => tinh thần thoải mái, sống hơi tiết kiệm chút nhưng được cái yên tâm để kiếm tiền.
- Nhà của mình muốn làm gì thì làm, đóng gì thì đóng, treo gì thì treo, sợ ai nào!!
- Bác làm công nên thu nhập ổn định, vay NH mua nhà rồi mỗi tháng ráng cày để trả nợ=> mệt chết nhưng dù thế nào vẫn có được cái nhà cho gia đình.
- Khi bí quá về tiền, bác có thể mượn người khác hoặc vay và ngôi nhà bằng chứng mạnh mẽ nhất về khả năng chi trả của bác .
Hại :
- Khi cần vốn để kinh doanh gấp sẽ ko có sẵn để làm => mất cơ hội kiếm thêm tiền, chứ chẳng mất wái gì cả.-> bác có khiếu kinh doanh thì có thể xem xét điều này, còn nếu chưa bao giờ kinh doanh thì liệu 1 người mới kinh doanh như bác dám đảm bảo sẽ thành công 100%?Nếu không thì bác chừa vốn để làm gì giờ?Bác gửi NH vài năm sau liệu số tiền đó có đủ để bác mua nhà nữa được ko ?
- Sau này ,chung cư ra nhiều, giá sẽ giảm => mua hiện tại có thể lỗ chút đỉnh ( nếu giá giảm thiệt). Có điều các bác quên rằng , đồng tiền mất giá rất nhanh. Giờ bác ko mua, sau này giá giảm thiệt nhưng lúc đó vốn của bác mua được ko thì chẳng nói được.( mua đuợc thì tiền trả lãi cũng cao hơn nhiều so với bây giờ, trong khi lương thì từ từ mà bò ^^!)
Trường hợp thuê nhà:
Lợi:
- Tiền bạc rủng rỉnh( tiền lương + tiền lãi), sống khoẻ ru. Thích thì sống ở nơi này, ko thích dọn nơi khác, chẳng hại gì.
- Khi kinh doanh mà lỗ thì cũng ko ảnh hưởng nhiều vì lương tháng dư sống(ít nhất là hiện tại ), tội gì mà ko mạo hiểm. Chỉ phải cái là nhà chắc ko mua rồi zzz. Còn lời ?? Nhà lầu sắm vài cái khoẻ mà ^^!.
Hại:
- Chủ nhà lấy nhà => 1 chuỗi quy trình tìm nơi ở mới, đi làm xa hơn, đưa đón con cái mất thời gian hơn....
- Vốn thì nhiêu đó, lương mỗi tháng chỉ lãnh vậy,lỡ kinh doanh lỗ mà gặp lúc cần tiền => lấy gì người ta tin tưởng cho vay??Bà con, họ hàng ko có=> vay nóng => nợ triền miên, miễn mua nhà lun.
- Bác muốn đóng, treo, khoan tường... hỏi ý kiến chủ nhà rồi mới làm nhé, ko được tự ý như nhà của mình đâu đấy.
- Nếu ko có gì đột biến trong thu nhập vậy thì báo cáo bác, dù bác để dành thêm nhiều năm nữa vẫn chưa mua được nhà, chỉ sợ lúc ấy bác vay nhiều hơn nữa mới mua được nhà và tiền trả mỗi tháng cũng đủ khiến bác nhức đầu hơn bây giờ ^^!.( vì lương luôn luôn ko theo kịp giá tiêu dùng ,thực tế đau đầu!!).
Trên đây là một số phân tích và cách em chọn lựa khi em đang làm công ăn lương chứ chẳng ham kinh doanh gì cả. Còn nếu ngược lại em sẽ theo bác Nắng liền, ko phải bận tâm gì cả( em độc thân muh ^^!).