Tập Lái
5/10/14
20
1.055
78
HCM
Thì mình cũng nghĩ vậy nên tránh đưa tên cty lên vì nghĩ tội cho người chủ: Bỏ vốn liếng ra, trả lương cho một lũ ăn hại, thợ vịn. Một thằng làm sai một chút để phải sửa năm lần bảy lượt mà cuối cùng mình vẫn tấm tức trong bụng.

Thợ Việt Nam chán kinh khủng! Nó coi thường mọi thứ! Mình là chủ thuê cty nó làm mà mình nói tới cái gì nó cũng bỏ ngoài tai hoặc cười cười, ý là mình đòi hỏi quá đáng.

Ví dụ: Thuê cty vệ sinh công nghiệp vô dọn dẹp nhà sau khi thi công thì chắc chắn sẽ có sứt mẻ, trầy xước đồ gỗ! Thuê ông ráp cửa lưới chống muỗi hoặc thợ ráp máy lạnh thì sẽ có mấy vết bàn tay dơ dáy chống lên tường. Mình nói rất kỹ nhưng cuối cùng tường vẫn đầy vết tay. Cu thợ điện mà vác cái thang thì mình phải đi theo sau không thì thế nào nó cũng lia cái thang vào chỗ nào đó. Tóm lại là đầu nó rất đơn giản, không thể bao quát rộng ra được.

Mình qua nước ngoài thấy công nhân người ta làm cái gì cũng cẩn trọng. Chủ nhà yêu cầu làm cái gì thì trước hết nó nghĩ cách, kiếm giải pháp chứ không bao giờ nói "không" mà chưa suy nghĩ kỹ. Còn công nhân Việt Nam thì ngay lập tức gân cổ cãi là không cần phải làm vậy, tại sao phải làm vậy, làm thế này là ok quá rồi hoặc dọn đồ thì tránh hư hỏng, trầy trụa thế nào được...

Bó tay! Mà người Việt đâu có ngu hơn người Thái đâu.
Bác cứ suy nghĩ vậy khó khá nổi,đối với em chỉ có được hay ko được, đừng nói lý do này lý do kia,còn ko được,em chửi cho tanh bành
- ,nói thiệt em trúng căn bên phú mỹ hưng là khách hàng cũ,làm cái nhà trước ở mấy năm ko bị tí gì,nên giờ họ quăng cho căn phú mỹ Hưng đang thi công
- còn mấy thằng bạn em,làm 1 căn,giờ nó thành hơn chục căn để thi công,tụi nó ko thằng nào lên mạng quảng cáo,cứ làm tốt khách hàng gần đó họ sẽ nhờ
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng D
23/8/08
3.172
1.869
113
45
Dạ, trước hết e cám ơn sự góp ý và chia sẻ chân thành và nhiệt tình của 1 Ng đầy kinh nghiệm như bác.
Mặt đá thì em đã làm rộng 620 thôi ạ, và đã làm rồi chứ koem cũng lam rộng như bác khuyên. Do ban đầu em chưa chọn bếp, anh thầu thì cứ ngỡ sẽ dùng bếp đôi ai ngờ giờ em cũng lắp bếp 4 hình vuông 495x520 nhưng e đã hỏi rồi thì chiều rộng đủ ạ.
Bếp thì em chọn bếp đen, do em thiết kế để màu tráng cho nổi dễ thấy ạ.
Phần tủ trên tủ lạnh và lò vi a, lò nướng thì em chua đóng vì trước mắt xài tủ lạnh cũ, chưa mua lò nướng lẫn viba, có thể cho nguyên cái tủ lạnh 2 cánh vô chỗ này luôn . Từ từ suy nghĩ sau ạ. Sau này có đk biết đâu mua tủ side by side.
còn vụ đèn đóm bác khuyên thế là sao ạ? Em thực sự chua hiểu ý bác, bác có thể nói rõ cho Ng chậm hiểu như em ko? Cám ơn bác lắm.
Bề rộng bếp bác đo kiểm thực tế trên khung của tủ dưới, đừng tin vào người trả lời bác. Khi em đi tìm mua bếp họ cũng trả lời em là mặt đá 600 lắp tốt. Xong em không tin về đo lại đúng vào khung, cắt khung đi thì nó yếu đấy nên em chia tay với bếp 4 ổ.
Cái đèn: bác kiểm tra bản vẽ bố trí đèn trần, vẽ thêm hình chiếu cái tủ bếp trên vào xem tim đèn có chiếu đúng vào tủ bếp trên hay không. Nhà em dính 1 cái đấy, xong phải sửa lại.
 
  • Like
Reactions: tealinh
Hạng B1
1/3/16
70
157
33
Bề rộng bếp bác đo kiểm thực tế trên khung của tủ dưới, đừng tin vào người trả lời bác. Khi em đi tìm mua bếp họ cũng trả lời em là mặt đá 600 lắp tốt. Xong em không tin về đo lại đúng vào khung, cắt khung đi thì nó yếu đấy nên em chia tay với bếp 4 ổ.
Cái đèn: bác kiểm tra bản vẽ bố trí đèn trần, vẽ thêm hình chiếu cái tủ bếp trên vào xem tim đèn có chiếu đúng vào tủ bếp trên hay không. Nhà em dính 1 cái đấy, xong phải sửa lại.
Dạ vâng để em bảo anh thầu và anh bán bếp phối hợp lắp bếp cho em cho nó an toàn. cám ơn bác ạ.
 
Mãi yêu El
25/3/09
3.819
43.425
113
Bếp hay tủ hay gì gì thì cũng theo quy cách phổ thông là 600, vì khổ ván nhà sản xuất là 1200x2400. Nếu rộng hơn chút theo từng ý chủ nhà thì cũng là cái phải yêu cầu rõ ràng và có thể được tính gia tăng thêm. Quan trọng là đề bài thế nào. Còn tủ áo hay tủ bếp.... mà làm 650 thì rất lẽ ván.
 
  • Like
Reactions: nganu
Hạng D
1/4/15
1.393
2.533
113
Các bác xem dùm em, mẫu nào được ạ, dùng kinh nhiều quá có OK ko. Cám ơn ạ.
View attachment 543004View attachment 543005
Hi bác, mình góp ý bác chút về thiết kế:
- Bếp và chậu nên gần nhau chỗ góc vuông, để xoay trở khi nấu, rửa tiện lợi.
- Khoản sáng vách kính hoặc cửa nên đặt chỗ chậu (đổi sang vị trí bếp) và mở rộng tối đa để có nhiều sáng, luôn khô thoáng.
- Phần đặt lò nướng, viba, nên có vách 2 bên để cách nhiệt với khu khác (tủ lạnh), phần thoát khí nóng có thể chừa khe phía sau tủ để thoát lên trần (điểm yếu là dễ làm tổ cho chuột, dán), hoặc tủ dưới làm khe thoáng để thoát xuống, còn ko mua tủ âm thì lắp kiểu mình thoát vòng ra trước, hơi xấu tí, nên đặt cao giống thiết kế để sử dụng tiện lợi, ko phải cuối người, hạn chế bé quậy, mặc dù ko đẹp bằng kết hợp vị trí bếp.
- Tủ lạnh nên chừa sẵn rộng, mình chừa khoản 1,1m để lắp tủ 2 cánh sau này (vì mình dùng tủ cũ).
- Kệ treo chén, dĩa: nếu ko ngại xấu thì làm hở giống kiểu mình, nước rơi xuống khu chậu, mua chậu to xíu để đủ hứng, không tạo ẩm trong tủ - chén dĩa cần khô, thoáng để ko bị ẩm mốc, rửa xong đặt vào cũng tiện lợi hơn, trừ khi bạn sắm máy rửa chén thì ko cần - làm âm luôn cho đẹp.
- tủ dưới khi lót gạch nhớ y/c chén ron cho kỹ, để tránh ẩm thấp từ nền bốc lên, mình ốp luôn bóng kính để tránh ẩm, các ray nhà bác @adng khả năng là bị ẩm quá cao, nên sét rỉ hết các thanh trượt, nhà mình cũng dùng loại ray giảm chấn thường vậy thôi, ko biết sau này có bị ko nhưng hiện thì chưa, nhưng mình thấy rất rõ ở vị trí kho gầm thang mình chét ko kỹ, mở cửa thấy ẩm thấy rất cao.
- hút khói: nếu muốn chống ồn ào, thoát mọi lúc, ko lo tốn điện, chế phễu inox giống mình đưa thẳng ra ngoài - chỉ ko đẹp lắm thôi.
- trang trí: để không chói mắt, tạo kiểu có thể kéo led giống mình, muốn đỡ nóng thì dùng led trắng.
Tủ bếp nhà em cho các bác rút kinh nghiệm

Do mình ưu tiên: tiện dụng > kinh tế > thẩm mỹ. còn nếu bác dư dả thì có thể đặt thẩm mỹ lên trên.
 
  • Like
Reactions: goal1512
Hạng B1
1/3/16
70
157
33
Hi bác, mình góp ý bác chút về thiết kế:
- Bếp và chậu nên gần nhau chỗ góc vuông, để xoay trở khi nấu, rửa tiện lợi.
- Khoản sáng vách kính hoặc cửa nên đặt chỗ chậu (đổi sang vị trí bếp) và mở rộng tối đa để có nhiều sáng, luôn khô thoáng.
- Phần đặt lò nướng, viba, nên có vách 2 bên để cách nhiệt với khu khác (tủ lạnh), phần thoát khí nóng có thể chừa khe phía sau tủ để thoát lên trần (điểm yếu là dễ làm tổ cho chuột, dán), hoặc tủ dưới làm khe thoáng để thoát xuống, còn ko mua tủ âm thì lắp kiểu mình thoát vòng ra trước, hơi xấu tí, nên đặt cao giống thiết kế để sử dụng tiện lợi, ko phải cuối người, hạn chế bé quậy, mặc dù ko đẹp bằng kết hợp vị trí bếp.
- Tủ lạnh nên chừa sẵn rộng, mình chừa khoản 1,1m để lắp tủ 2 cánh sau này (vì mình dùng tủ cũ).
- Kệ treo chén, dĩa: nếu ko ngại xấu thì làm hở giống kiểu mình, nước rơi xuống khu chậu, mua chậu to xíu để đủ hứng, không tạo ẩm trong tủ - chén dĩa cần khô, thoáng để ko bị ẩm mốc, rửa xong đặt vào cũng tiện lợi hơn, trừ khi bạn sắm máy rửa chén thì ko cần - làm âm luôn cho đẹp.
- tủ dưới khi lót gạch nhớ y/c chén ron cho kỹ, để tránh ẩm thấp từ nền bốc lên, mình ốp luôn bóng kính để tránh ẩm, các ray nhà bác @adng khả năng là bị ẩm quá cao, nên sét rỉ hết các thanh trượt, nhà mình cũng dùng loại ray giảm chấn thường vậy thôi, ko biết sau này có bị ko nhưng hiện thì chưa, nhưng mình thấy rất rõ ở vị trí kho gầm thang mình chét ko kỹ, mở cửa thấy ẩm thấy rất cao.
- hút khói: nếu muốn chống ồn ào, thoát mọi lúc, ko lo tốn điện, chế phễu inox giống mình đưa thẳng ra ngoài - chỉ ko đẹp lắm thôi.
- trang trí: để không chói mắt, tạo kiểu có thể kéo led giống mình, muốn đỡ nóng thì dùng led trắng.View attachment 545019
Do mình ưu tiên: tiện dụng > kinh tế > thẩm mỹ. còn nếu bác dư dả thì có thể đặt thẩm mỹ lên trên.
Trời quơi, em tiếc là e ko post lên và gặp bác sớm. Theo tư vấn em biết bác thật sự sử dụng căn bếp mới có thể tư vấn chi tiết như thế.
Tiếc 1 nỗi là e đã đặt máy hút mùi rồi chứ ko e cũng làm như bác, vì hôm rồi có bác kia cũng làm như thế nên e tin chắc rất hiệu quả... À bác cho e hỏi bác đóng cáo hút mùi inox đó tốn bn tiền thế ạ. Biết đâu mai mốt em xây nhà khác e đóng cái đó. Hihi
tủ bếp e chưa đóng nên e sẽ nghe theo lời bác, thật hay quá ạ.
cái đèn Led bác nói là sao ạ, bác có thể chụp kỹ cái đèn và vị trí lắp dùm em ko ạ.
bác nói đến ray giảm chấn đó là hiệu gì thế, có phải blum ko ạ, nếu là blum thì đắt đứt tay ấy ạ.
bộ bàn ăn bác mua bao tiền thế ạ. Em ưng cái kiểu nhu thế đó...
bếp nhà bác thật là hợp lý, đơn giản và gọn gàng quá. Ko biết các ngăn tủ bếp trên và dưới bác phân bổ đựng đồ như thế nào cho hợp lý, bác có thể chia sẻ thêm ko ạ.
Em thì do cửa sổ như thế vì em ko thể xoay bếp hường khác. Còn cái vụ bồn rửa chén gần bếp, giờ lỡ để và chạy ống nước rồi, có cách gì ko bác ơi. Em cám ơn ba lắm ạ, chả được gì mà các bác nhiệt tình thế, chắc hôm nào xong e phải mời các bác uống nước cảm ơn... Hihi
 
Hạng D
1/4/15
1.393
2.533
113
Trời quơi, em tiếc là e ko post lên và gặp bác sớm. Theo tư vấn em biết bác thật sự sử dụng căn bếp mới có thể tư vấn chi tiết như thế.
Tiếc 1 nỗi là e đã đặt máy hút mùi rồi chứ ko e cũng làm như bác, vì hôm rồi có bác kia cũng làm như thế nên e tin chắc rất hiệu quả... À bác cho e hỏi bác đóng cáo hút mùi inox đó tốn bn tiền thế ạ. Biết đâu mai mốt em xây nhà khác e đóng cái đó. Hihi
> mình cũng ko nhớ lắm bác ơi, vì phần inox quyết toán 1 cục với thầu gồm toàn bộ inox, kính lan can, cổng rào , hút mùi này chỉ có gần 30 chai thôi, nên mình nghĩ cũng ko nhiều lắm vài chai là cùng mà xài suốt đời ko lo lau chùi.
tủ bếp e chưa đóng nên e sẽ nghe theo lời bác, thật hay quá ạ.
cái đèn Led bác nói là sao ạ, bác có thể chụp kỹ cái đèn và vị trí lắp dùm em ko ạ.
> cái này bác chơi led dây đơn đôi gì cũng được khoản 50k/m thôi, dưới tủ treo luôn có gờ để che đáy tủ nên bác cứ dùng vít ép dây led đi theo gờ này là được, vừa ko bị chói mắt, vừa sáng lấp lánh, 1 đầu đấu vào dây chờ sẵn nhớ dấu sau lưng tủ, nối sẵn công tắc nhé, mình tự nghĩ và làm luôn vì thằng thợ điện mình củ chúi lắm vừa làm biếng vừa ko biết làm.
bác nói đến ray giảm chấn đó là hiệu gì thế, có phải blum ko ạ, nếu là blum thì đắt đứt tay ấy ạ.
bộ bàn ăn bác mua bao tiền thế ạ. Em ưng cái kiểu nhu thế đó...
> ray trượt giảm chấn mình xài đài loan thôi bác ơi, giá thành tính chung với tủ luôn nên mình cũng ko rõ bao nhiêu nhưng chắc là rẻ, nên mình mới lo là bị rĩ sét giống bác chủ, nhưng rĩ hay ko quan trọng nhất là độ ẩm đó, nên bếp cần nhất là khô thoáng, nhà mình phía sau sáng trưng mình còn phải dán phim cho bớt sáng nên cũng đảm bảo, còn lại quan trọng là xử lý trong đáy tủ.
> bộ bàn ăn em mua ngoài cửa hàng có sẵn: bàn 3,2 + 6 ghế 3,8 = 8 chai thôi bác, mình làm gỗ sồi hết cho đồng bộ, vì mình thix sáng, hiện đại hơn tối cổ điển hehe.
bếp nhà bác thật là hợp lý, đơn giản và gọn gàng quá. Ko biết các ngăn tủ bếp trên và dưới bác phân bổ đựng đồ như thế nào cho hợp lý, bác có thể chia sẻ thêm ko ạ.
> đồ thì cái nào cần xài để tủ kính, ít xài để tủ gổ, nói chung cũng để hằm bà lằn chưa có quy hoạch gì ráo, hehe. phía trong ko có phụ kiện dạng học kéo mà làm trống, mình nghĩ làm vậy vừa tiết kiệm vừa để được nhiều đồ, bác lắp nhiều tủ kéo nhỏ kiểu hiện đại bây giờ thì cũng tiện dụng nhưng mình thấy chật chội và tốn kém, sao này lại phải bảo trì sửa chữa.
Em thì do cửa sổ như thế vì em ko thể xoay bếp hường khác. Còn cái vụ bồn rửa chén gần bếp, giờ lỡ để và chạy ống nước rồi, có cách gì ko bác ơi. Em cám ơn ba lắm ạ, chả được gì mà các bác nhiệt tình thế, chắc hôm nào xong e phải mời các bác uống nước cảm ơn
> Quan trọng là ống nước bác đi kiểu gì: đi trên hay dưới sàn bê tông, trên thì dễ rồi, nhờ thợ tháo lên cắt nối chút là xong í mà, lúc mình đi cũng bị vậy, đặt ko chuẩn cũng phải đục bê tông cắt ngắn lại vì ống thoát mình đi dưới sàn bê tông ặc ặc hồi đó làm ko để í, sau này nghẹt ống cũng mệt cái vụ này vì ko kinh nghiệm, thợ thì chỉ biết vẽ ăn tiền thôi bác, nên bác cố gắng dành thời gian ngâm cứu để đở khổ về sau, nhà mình nên chỉ có mình là quan tâm nhất thôi, thợ thì còn tùy người có tâm, nhưng tiền ít thì tâm cũng ít theo đó bác :D
 
  • Like
Reactions: tealinh