Hạng D
1/4/15
1.393
2.533
113
à mình tìm ra cái quyết toán ống khói rồi 55 kg 304, công cán tính mình 5,5 triệu bác. cũng xem xem mua cái máy hút vậy. tại phải làm cái ống đưa ra sau nữa nên cũng nhiều, thợ tay nghề cũng tương đối thôi, chưa được phẳng lắm.
 
  • Like
Reactions: tealinh
Hạng D
23/8/08
3.172
1.869
113
45
Hi bác, mình góp ý bác chút về thiết kế:

- Phần đặt lò nướng, viba, nên có vách 2 bên để cách nhiệt với khu khác (tủ lạnh), phần thoát khí nóng có thể chừa khe phía sau tủ để thoát lên trần (điểm yếu là dễ làm tổ cho chuột, dán), hoặc tủ dưới làm khe thoáng để thoát xuống, còn ko mua tủ âm thì lắp kiểu mình thoát vòng ra trước, hơi xấu tí, nên đặt cao giống thiết kế để sử dụng tiện lợi, ko phải cuối người, hạn chế bé quậy, mặc dù ko đẹp bằng kết hợp vị trí bếp.

- tủ dưới khi lót gạch nhớ y/c chén ron cho kỹ, để tránh ẩm thấp từ nền bốc lên, mình ốp luôn bóng kính để tránh ẩm, các ray nhà bác @adng khả năng là bị ẩm quá cao, nên sét rỉ hết các thanh trượt, nhà mình cũng dùng loại ray giảm chấn thường vậy thôi, ko biết sau này có bị ko nhưng hiện thì chưa, nhưng mình thấy rất rõ ở vị trí kho gầm thang mình chét ko kỹ, mở cửa thấy ẩm thấy rất cao.
- hút khói: nếu muốn chống ồn ào, thoát mọi lúc, ko lo tốn điện, chế phễu inox giống mình đưa thẳng ra ngoài - chỉ ko đẹp lắm thôi.

Khí nóng bao giờ cũng bốc lên, và bác làm khe ở đằng sau xuống dưới là không đúng kỹ thuật rồi. Với lại khe hướng lên trên em cũng chưa hình dung làm như thế nào.

Nhà em sàn cao 1.4m so với cốt ngoài ngõ. Sàn nhà không rửa bao giờ chỉ lau. Không khí ở VN rất ẩm. Cái ray bi lắp ở bếp nhà em có 2 vấn đề: 1 là chất lượng mạ kẽm quá mỏng không đủ chống ăn mòn (thường là mạ điện, lại quá nhanh), 2 là bi lớp mỡ bôi sẽ mỏng đi khi dùng và không kéo ra kéo vào liên tục sẽ gỉ sét. Tóm lại dùng ray lăn nhựa là bền thoải mái đừng chơi bi kim loại; nếu bi kim loại phải chọn được bi thép không rỉ và ray không rỉ.

Hút khói: không đơn giản bác làm lỗ chụp hút ra mà được đâu. Để hút ra được bác phải tính trở lực xem khí nóng nó có tự chui vào thoát ra không; Để tránh ồn thì lắp quạt phía đầu bên ngoài sẽ giải quyết được. Còn chụp hút sẽ không ra được đâu. Chưa nói là khi hơi dầu mỡ, hơi nước bay lên gặp bề mặt lạnh của chụp hút sẽ ngưng tụ và chảy xuống dưới khu vực nấu đấy. Bác thử quan sát xem có không nhé; nếu chưa có bây giờ thì sau này sẽ có đấy.
 
  • Like
Reactions: tealinh
Hạng D
1/4/15
1.393
2.533
113
Cái vụ khe thoát sau lưng tủ nè bác, khe sau rổng sâu 40
Tủ bếp nhà em cho các bác rút kinh nghiệm

- Còn thoát xuống thì hiệu suất thấp là chắc rồi nhưng mình nghĩ chắc cũng ko vấn đề đâu, mình thấy các bếp liền lò nướng âm, có cái nào thoát hơi lên đâu, toàn thoát ngang cả cũng được mà bác.
- Cái ray bi theo e vẫn tiện dụng hơn nhiều so với ray nhựa bác ơi: kéo nhẹ nhàng, đóng có giảm chấn ko ồn ào, ko hay bị rớt như ray nhựa và chắc chắn, bôi mỡ bảo dưỡng thì ko sét được đâu bác, còn lại nếu quá ẩm thì bác bác mua loại cao cấp để thay cho vị trí này, chỉ vài ba cái thì ko đáng kể.
- Hút khói: e xài cũng gần năm rồi thấy cũng ổn, chưa gặp tình trạng nhiểu xuống, có lẽ nhà e nấu cũng ít, tuy nhiên khi nấu nhiều khói thì khói thoát ra rất nhanh, thấy rõ ở đầu bên kia ra khói nên e thấy cũng hiệu quả bác, cái nữa nhà em làm thông suốt từ trước ra sau, gió từ ngoài nhà thổi vào nên vào khu bếp tạo áp lưu thông đẩy khói khá tốt bác. à ngoài ra phần chụp đầu thoát của e vẫn để trong nhà dưới mái kính nên không phải để ngoài trời bị lạnh nên chắc cũng hạn chế tình trạng đọng nước.

Khí nóng bao giờ cũng bốc lên, và bác làm khe ở đằng sau xuống dưới là không đúng kỹ thuật rồi. Với lại khe hướng lên trên em cũng chưa hình dung làm như thế nào.

Nhà em sàn cao 1.4m so với cốt ngoài ngõ. Sàn nhà không rửa bao giờ chỉ lau. Không khí ở VN rất ẩm. Cái ray bi lắp ở bếp nhà em có 2 vấn đề: 1 là chất lượng mạ kẽm quá mỏng không đủ chống ăn mòn (thường là mạ điện, lại quá nhanh), 2 là bi lớp mỡ bôi sẽ mỏng đi khi dùng và không kéo ra kéo vào liên tục sẽ gỉ sét. Tóm lại dùng ray lăn nhựa là bền thoải mái đừng chơi bi kim loại; nếu bi kim loại phải chọn được bi thép không rỉ và ray không rỉ.

Hút khói: không đơn giản bác làm lỗ chụp hút ra mà được đâu. Để hút ra được bác phải tính trở lực xem khí nóng nó có tự chui vào thoát ra không; Để tránh ồn thì lắp quạt phía đầu bên ngoài sẽ giải quyết được. Còn chụp hút sẽ không ra được đâu. Chưa nói là khi hơi dầu mỡ, hơi nước bay lên gặp bề mặt lạnh của chụp hút sẽ ngưng tụ và chảy xuống dưới khu vực nấu đấy. Bác thử quan sát xem có không nhé; nếu chưa có bây giờ thì sau này sẽ có đấy.
 
  • Like
Reactions: tealinh
Hạng D
23/8/08
3.172
1.869
113
45
Cái vụ khe thoát sau lưng tủ nè bác, khe sau rổng sâu 40
View attachment 545371
- Còn thoát xuống thì hiệu suất thấp là chắc rồi nhưng mình nghĩ chắc cũng ko vấn đề đâu, mình thấy các bếp liền lò nướng âm, có cái nào thoát hơi lên đâu, toàn thoát ngang cả cũng được mà bác.
- Cái ray bi theo e vẫn tiện dụng hơn nhiều so với ray nhựa bác ơi: kéo nhẹ nhàng, đóng có giảm chấn ko ồn ào, ko hay bị rớt như ray nhựa và chắc chắn, bôi mỡ bảo dưỡng thì ko sét được đâu bác, còn lại nếu quá ẩm thì bác bác mua loại cao cấp để thay cho vị trí này, chỉ vài ba cái thì ko đáng kể.
- Hút khói: e xài cũng gần năm rồi thấy cũng ổn, chưa gặp tình trạng nhiểu xuống, có lẽ nhà e nấu cũng ít, tuy nhiên khi nấu nhiều khói thì khói thoát ra rất nhanh, thấy rõ ở đầu bên kia ra khói nên e thấy cũng hiệu quả bác, cái nữa nhà em làm thông suốt từ trước ra sau, gió từ ngoài nhà thổi vào nên vào khu bếp tạo áp lưu thông đẩy khói khá tốt bác. à ngoài ra phần chụp đầu thoát của e vẫn để trong nhà dưới mái kính nên không phải để ngoài trời bị lạnh nên chắc cũng hạn chế tình trạng đọng nước.
Ok bác vụ khe thoát gió sau. Lúc trước em tưởng tạo khe cho lò vi sóng ở tủ bếp dưới.
Ray bác chịu khó kiểm tra bảo dưỡng mỡ liên tục thì tránh được gỉ sét, xong hơi cực. Em chưa biết hãng nào bán ray tin tưởng được. Nếu là ray bi thì yên tâm nhất là toàn bộ inox.
Hút khói không phải đọng nước từ bên ngoài đâu bác, là do hơi khi nấu bốc lên, nó gặp thành ống lạnh sẽ ngưng tụ dần dần. Ở trong ống sẽ có bụi bám, dần dần sẽ tạo giọt keo đặc nếu nhiều quá sẽ theo độ dốc của ống gió chảy về hướng thấp; nếu ống gió nhà bác thấp về phía nấu thì sau này sẽ bị giọt chảy xuống. Giờ có thể chưa có. Nếu ống gió tháo ra vệ sinh được thì đỡ. Nếu chọn quạt cưỡng bức sẽ hiệu quả hơn nhiều, đặc biệt khi nấu thức ăn có mùi.
 
Hạng B1
1/3/16
70
157
33
Trời quơi, em tiếc là e ko post lên và gặp bác sớm. Theo tư vấn em biết bác thật sự sử dụng căn bếp mới có thể tư vấn chi tiết như thế.
Tiếc 1 nỗi là e đã đặt máy hút mùi rồi chứ ko e cũng làm như bác, vì hôm rồi có bác kia cũng làm như thế nên e tin chắc rất hiệu quả... À bác cho e hỏi bác đóng cáo hút mùi inox đó tốn bn tiền thế ạ. Biết đâu mai mốt em xây nhà khác e đóng cái đó. Hihi
> mình cũng ko nhớ lắm bác ơi, vì phần inox quyết toán 1 cục với thầu gồm toàn bộ inox, kính lan can, cổng rào , hút mùi này chỉ có gần 30 chai thôi, nên mình nghĩ cũng ko nhiều lắm vài chai là cùng mà xài suốt đời ko lo lau chùi.
tủ bếp e chưa đóng nên e sẽ nghe theo lời bác, thật hay quá ạ.
cái đèn Led bác nói là sao ạ, bác có thể chụp kỹ cái đèn và vị trí lắp dùm em ko ạ.
> cái này bác chơi led dây đơn đôi gì cũng được khoản 50k/m thôi, dưới tủ treo luôn có gờ để che đáy tủ nên bác cứ dùng vít ép dây led đi theo gờ này là được, vừa ko bị chói mắt, vừa sáng lấp lánh, 1 đầu đấu vào dây chờ sẵn nhớ dấu sau lưng tủ, nối sẵn công tắc nhé, mình tự nghĩ và làm luôn vì thằng thợ điện mình củ chúi lắm vừa làm biếng vừa ko biết làm.
bác nói đến ray giảm chấn đó là hiệu gì thế, có phải blum ko ạ, nếu là blum thì đắt đứt tay ấy ạ.
bộ bàn ăn bác mua bao tiền thế ạ. Em ưng cái kiểu nhu thế đó...
> ray trượt giảm chấn mình xài đài loan thôi bác ơi, giá thành tính chung với tủ luôn nên mình cũng ko rõ bao nhiêu nhưng chắc là rẻ, nên mình mới lo là bị rĩ sét giống bác chủ, nhưng rĩ hay ko quan trọng nhất là độ ẩm đó, nên bếp cần nhất là khô thoáng, nhà mình phía sau sáng trưng mình còn phải dán phim cho bớt sáng nên cũng đảm bảo, còn lại quan trọng là xử lý trong đáy tủ.
> bộ bàn ăn em mua ngoài cửa hàng có sẵn: bàn 3,2 + 6 ghế 3,8 = 8 chai thôi bác, mình làm gỗ sồi hết cho đồng bộ, vì mình thix sáng, hiện đại hơn tối cổ điển hehe.
bếp nhà bác thật là hợp lý, đơn giản và gọn gàng quá. Ko biết các ngăn tủ bếp trên và dưới bác phân bổ đựng đồ như thế nào cho hợp lý, bác có thể chia sẻ thêm ko ạ.
> đồ thì cái nào cần xài để tủ kính, ít xài để tủ gổ, nói chung cũng để hằm bà lằn chưa có quy hoạch gì ráo, hehe. phía trong ko có phụ kiện dạng học kéo mà làm trống, mình nghĩ làm vậy vừa tiết kiệm vừa để được nhiều đồ, bác lắp nhiều tủ kéo nhỏ kiểu hiện đại bây giờ thì cũng tiện dụng nhưng mình thấy chật chội và tốn kém, sao này lại phải bảo trì sửa chữa.
Em thì do cửa sổ như thế vì em ko thể xoay bếp hường khác. Còn cái vụ bồn rửa chén gần bếp, giờ lỡ để và chạy ống nước rồi, có cách gì ko bác ơi. Em cám ơn ba lắm ạ, chả được gì mà các bác nhiệt tình thế, chắc hôm nào xong e phải mời các bác uống nước cảm ơn
> Quan trọng là ống nước bác đi kiểu gì: đi trên hay dưới sàn bê tông, trên thì dễ rồi, nhờ thợ tháo lên cắt nối chút là xong í mà, lúc mình đi cũng bị vậy, đặt ko chuẩn cũng phải đục bê tông cắt ngắn lại vì ống thoát mình đi dưới sàn bê tông ặc ặc hồi đó làm ko để í, sau này nghẹt ống cũng mệt cái vụ này vì ko kinh nghiệm, thợ thì chỉ biết vẽ ăn tiền thôi bác, nên bác cố gắng dành thời gian ngâm cứu để đở khổ về sau, nhà mình nên chỉ có mình là quan tâm nhất thôi, thợ thì còn tùy người có tâm, nhưng tiền ít thì tâm cũng ít theo đó bác :D
Vâng. Em cám ơn bác nhiều lắm ạ. Nhà e sắp xong rồi, chắc chỉ 3 tuần nữa thôi ạ, giờ 95% đãi hoàng thiện, giờ chỉ chờ lắp tủ bếp và sửa chữa các lỗi nhỏ và vệ sinh nữa thôi. Còn tủ quần áo và giường thì e chữa đóng, dự định nằm nệm cũ bỏ trên sàn trước rồi xem sao. Hôm qua đi An cường xem tủ, giường... phải nói là đẹp lòng lan nhưng tiền cao quá, chưa biết ntn. Hỏi công nghệ ép Actylic tới 1,7-2 triệu/m2 cánh tủ, đắt sắc ra miếng nên chưa dám làm gì. Bác nào cố kinh nghiệm giường tủ cho em ít kinh nghiệm ạ. Em tính mua giường đóng sẵn cho rẻ, ko biết có nên ko ạ.
 
Hạng B1
1/3/16
70
157
33
à mình tìm ra cái quyết toán ống khói rồi 55 kg 304, công cán tính mình 5,5 triệu bác. cũng xem xem mua cái máy hút vậy. tại phải làm cái ống đưa ra sau nữa nên cũng nhiều, thợ tay nghề cũng tương đối thôi, chưa được phẳng lắm.
vâng, máy hút em mua đã chiết khẩu cũng gần 7 triệu rồi. Nếu hiệu quả như bác nói thì đúng là quán hay
 
Hạng B1
1/3/16
70
157
33
Khí nóng bao giờ cũng bốc lên, và bác làm khe ở đằng sau xuống dưới là không đúng kỹ thuật rồi. Với lại khe hướng lên trên em cũng chưa hình dung làm như thế nào.

Nhà em sàn cao 1.4m so với cốt ngoài ngõ. Sàn nhà không rửa bao giờ chỉ lau. Không khí ở VN rất ẩm. Cái ray bi lắp ở bếp nhà em có 2 vấn đề: 1 là chất lượng mạ kẽm quá mỏng không đủ chống ăn mòn (thường là mạ điện, lại quá nhanh), 2 là bi lớp mỡ bôi sẽ mỏng đi khi dùng và không kéo ra kéo vào liên tục sẽ gỉ sét. Tóm lại dùng ray lăn nhựa là bền thoải mái đừng chơi bi kim loại; nếu bi kim loại phải chọn được bi thép không rỉ và ray không rỉ.

Hút khói: không đơn giản bác làm lỗ chụp hút ra mà được đâu. Để hút ra được bác phải tính trở lực xem khí nóng nó có tự chui vào thoát ra không; Để tránh ồn thì lắp quạt phía đầu bên ngoài sẽ giải quyết được. Còn chụp hút sẽ không ra được đâu. Chưa nói là khi hơi dầu mỡ, hơi nước bay lên gặp bề mặt lạnh của chụp hút sẽ ngưng tụ và chảy xuống dưới khu vực nấu đấy. Bác thử quan sát xem có không nhé; nếu chưa có bây giờ thì sau này sẽ có đấy.
Em thì e thấy chua bộ đội gần nhà làm ống khói như thế mà ko có quạt hút, chỉ có quả cầu nhiệt gắn ơ phía bên ngoài đường ống ra ngoài trời. CHú quả quyết là ko hề phải vệ sinh như mấy hút... mà nhà mát, ko ồn , ko hôi...
 
Hạng B1
1/3/16
70
157
33
Ok bác vụ khe thoát gió sau. Lúc trước em tưởng tạo khe cho lò vi sóng ở tủ bếp dưới.
Ray bác chịu khó kiểm tra bảo dưỡng mỡ liên tục thì tránh được gỉ sét, xong hơi cực. Em chưa biết hãng nào bán ray tin tưởng được. Nếu là ray bi thì yên tâm nhất là toàn bộ inox.
Hút khói không phải đọng nước từ bên ngoài đâu bác, là do hơi khi nấu bốc lên, nó gặp thành ống lạnh sẽ ngưng tụ dần dần. Ở trong ống sẽ có bụi bám, dần dần sẽ tạo giọt keo đặc nếu nhiều quá sẽ theo độ dốc của ống gió chảy về hướng thấp; nếu ống gió nhà bác thấp về phía nấu thì sau này sẽ bị giọt chảy xuống. Giờ có thể chưa có. Nếu ống gió tháo ra vệ sinh được thì đỡ. Nếu chọn quạt cưỡng bức sẽ hiệu quả hơn nhiều, đặc biệt khi nấu thức ăn có mùi.
ray thì bác mua hafele (blum) đi, còn ko em mới qua An cường thấy nó đang phân phối mà phụ kiện tủ bếp Hittech Đức và khoá Imundex... của nước ngoài đó, giá cao nhưng e nghĩ rẻ hơn Hàele vì vào thị trường sau...
 
Tập Lái
21/10/13
0
6
2
Vâng. Em cám ơn bác nhiều lắm ạ. Nhà e sắp xong rồi, chắc chỉ 3 tuần nữa thôi ạ, giờ 95% đãi hoàng thiện, giờ chỉ chờ lắp tủ bếp và sửa chữa các lỗi nhỏ và vệ sinh nữa thôi. Còn tủ quần áo và giường thì e chữa đóng, dự định nằm nệm cũ bỏ trên sàn trước rồi xem sao. Hôm qua đi An cường xem tủ, giường... phải nói là đẹp lòng lan nhưng tiền cao quá, chưa biết ntn. Hỏi công nghệ ép Actylic tới 1,7-2 triệu/m2 cánh tủ, đắt sắc ra miếng nên chưa dám làm gì. Bác nào cố kinh nghiệm giường tủ cho em ít kinh nghiệm ạ. Em tính mua giường đóng sẵn cho rẻ, ko biết có nên ko ạ.
Mua sẵn thì cũng trăm đường bác ơi, biết đâu mà rẻ hay mắc. Em thấy đặt đóng đâu có mắc hơn mua sẵn lắm đâu mà mình kiểm soát được chất liệu, chất lượng.