Hạng B1
1/10/05
71
1
8
Có việc này em muốn hỏi kinh nghiệm các bác. Em chạy xe được 3 năm. Trước đi số tay, giờ mới mua xe số tự động (altis 2009) được 1 tháng. Theo thói quen khi lái số tay, khi xe đang chạy, nếu em thấy phía trước đèn đỏ hoặc có chướng ngại vật, em về mo cho xe tự trôi từ từ rồi phanh lại, em nghĩ như vậy thì tiết kiệm nhiên liệu hơn. Nhưng hôm qua tình cờ đọc kỹ lại quyển hướng dẫn thì nó lại nói là "không bao giờ cho xe về mo (N) khi xe đang chạy, vì như vậy không an toàn và không có hệ thống phanh động cơ" gì đấy. Tuy nhiên khi đó xe thường trôi rất chậm, em không nghĩ là có gì nguy hiểm khi phanh cả, vì phanh nhẹ là xe đã đứng ngay.
Xin các bác cho ý kiến về việc này, có bác nào làm như em không? và về mo khi xe đang chạy như vậy, có gì nguy hiểm không?
 
Hạng F
5/3/05
8.717
79.355
113
đây
trước tiên em hỏi bác sau một tháng chạy vậy bác có tiết kiệm đc tí xăng nào không đã?

N là hộp số, ly hợp nó rời 100% với 4 bánh xe, nên không thể phanh "bằng số" đc, hại phanh!

mà nếu tự nhiên hết chướng ngại vật muốn chuyển qua D để chạy lại thì sao? chả lẽ phải phanh kịch lại 100%, hay xe đang chạy bác táng sang D luôn? thế này lợi bất cập hại rồi bác
 
Hạng B1
1/10/05
71
1
8
tuanle nói:
trước tiên em hỏi bác sau một tháng chạy vậy bác có tiết kiệm đc tí xăng nào không đã?

N là hộp số, ly hợp nó rời 100% với 4 bánh xe, nên không thể phanh "bằng số" đc, hại phanh!

mà nếu tự nhiên hết chướng ngại vật muốn chuyển qua D để chạy lại thì sao? chả lẽ phải phanh kịch lại 100%, hay xe đang chạy bác táng sang D luôn? thế này lợi bất cập hại rồi bác

Thực ra là quen tay, chứ mục đích không hẳn là tiết kiệm xăng bác ạ. Nếu hết chướng ngại vật, mặc dù xe đang lăn bánh em cũng cứ tương sang D để chạy ngay. Nhưng em không biết như thế có hại gì không vì cho đến nay, chạy xe như thế em vẫn thấy bình thường.
 
Hạng D
8/10/07
1.045
8
0
Danang City
Số sàn thì có thể tha thứ, chứ số tự động sinh ra để người ta bớt cần đến nó, bác chuyển số để làm gì ?
 
Hạng F
13/1/06
13.889
35.979
113
"không bao giờ cho xe về mo (N) khi xe đang chạy, vì như vậy không an toàn và không có hệ thống phanh động cơ"
Chính xác với điều kiện xe đang chạy tốc độ cao, còn tốc độ chậm thì chả sao, nhưng với AT làm thế đau hộp số thôi. Lợi thì có lợi nhưng răng hổng còn.
 
Hạng D
21/12/06
1.138
808
113
Bác vịt béo vô tư đi vì là số tự động nên còn "quả bí" không cho các bánh răng "dập vào nhau" ở tốc độ chậm như vậy, tuy nhien các cơ phận "trượt" của cần số mau mòn hơn (vì không được thiết kế để về N giống cách bác chạy).
 
Hạng D
4/10/05
4.881
42
48
54
Gò Té
Đi số AT mà bác còn dùng cần số nữa làm chi. SỐ AT sinh ra là giải phóng cho bác 1 chân + 1 tay mà :D
 
Hạng D
23/12/08
2.807
122
63
59
TPHCM
Bác làm thế mau hư dây số lắm bác à. Một thời gian bác sẽ quen thôi.
 
Hạng D
2/5/07
1.690
25
0
Nếu chạy tiết kiệm xăng thì bác nên tham khảo bài của bác garaao
[link]http://www.otosaigon.com/forum/m1472804.aspx[/link]
Trường hợp của bác mới chuyển qua AT thì bác cố gắng tạm quên chuyển số đi, vì có khi 1 giây đãng trí có khi chuyển về P, cực kì nguy hiểm!