Status
Không mở trả lời sau này.
Hạng B2
20/1/07
143
6
18
50
Saigon - Vietnam
Hanh.Pham nói:
Em thì trước giờ chỉ nghiện cafe pha phin, và nếu bán cho người vịt thì chỉ nên pha phin cho nó truyền thống.

Em không hiểu bác pha cafe máy từ cafe bột thì giống kiểu cafe Ý à ? Bác uống mochiato chưa ? Em nghe lão sếp cũ kể uống 1 phát giật bắt cả người khi giọt cafe chảy qua cuống họng vì quá đậm đặc, quá kẹo. Hình như 100gr cafe bột họ chỉ cho có 50ml nước thôi, ép thật chặt, cả chục phút nước mới ngấm và chảy ra hết rồi châm thêm chút xíu nữa, ra được 2 ly chút tí ( đúng gout bên người Ý gốc pha nhé, còn vào Gloria Jeans hay mớ quán khác kiểu này thì Mochiato trong đó bị loãng đi nhìu cho phù hợp khẩu vị chung).

Nhìn chung thì, sau khi lượn lờ mấy cốc cafe kiểu tây và âu em vẫn không bao giờ nghĩ đến việc đưa cái đống đó và menu để phục vụ khách vịt xứ em, do chỉ vịt nào từng sống ở NN một thời gian dài đủ để cảm cái vị loãng loãng của gout cafe bên đó thì đủ số lượng vịt này đông đông hãy nghĩ đến việc phục vụ cái này ạ. Vậy nên kinh nghiệm của em về pha chế cái này là zero, bác xoắn người khác nhé.

Chuẩn miền Tây thì 1kg cafe bột pha phin ra được tầm 35-40 ly cafe, còn miền Trung em nghĩ được 30 ly thôi. Đó là cái kinh nghiệm của em mà bác cần đấy ạ.

Cám ơn Mợ Hạnh đã trả lời chi tiết. E định làm cafe kiểu Ý ẹ lai Việt (nghĩa là pha kiểu Ý nhưng double lượng cafe cho đậm đà gần bằng cafe Việt :D.
Công thức của Macchiato (dịch qua tiếng Anh là mark) là espresso + marked thêm 1 lớp foam milk lên trên thôi mà mợ. Còn chuẩn 1 tách espresso là 35ml nước cho 6-7g cafe, có thể có người muốn đặc hơn thì lên tầm 10-15g cafe thôi. Còn việc 100g cafe với chỉ 50ml nước thì e hơi nghi ngờ, ko biết nước có chảy nổi qua lớp cafe ko? Mà nếu có dc thì cafe pha như vậy sẽ bị khét, mất đi hương vị aroma của arabica.

P/s: Theo bình luận của các chuyên gia cafe trên thế giới thì pha cafe qua fine là cách pha hạng 3, khó đạt dc 1 tách cafe chuẩn, giữ dc hương vị đặc trưng của từng loại cafe. Pha cafe bằng máy thì áp suất của máy ép hơi nước đi qua lớp cafe bột rất nhanh và đều, lọc dc tinh túy của hương vị cafe mà ko bị đắng, khét, hoặc quá loãng do chảy quá nhanh hay quá chậm. Hix, e lượm lặt dc vài cents qua internet là như thế.
 
Hạng B2
12/4/11
261
20
18
Ý của bác cũng hay nhưng hok bít có vừa miệng và túi tiền khách hàng nơi đó ko? Người Việt ít dùng arabica vì 1-nó đắt , 2-nó có vị chua ko phù hợp khẩu vị đại chúng. Nếu bác đã xác định dùng cafe máy thì cũng phải mua cái máy tử tế ( ~2000$ ) mà dùng chứ mấy cái kenwood, delonghi... giá có mấy triệu chỉ dùng gia đình thôi, mang ra hàng mà sục thì chả đc mấy ngày đâu. Mà máy bác ko biết dùng để quá nhiệt thì cũng vẫn bị khét như thường. Nếu khách bác đông ( ai mà chẳng muốn ) thì máy 2 họng sẽ ko kịp bác sẽ phải nâng lên máy 4 họng ( ~4000$ đó bác). Thêm điều nữa : khách bác mà chủ yếu uống cafe đá thì bác cũng quên luôn cái máy pha cafe đi
tongue4.gif
. Nói thật chứ Arabica 100% Braxin cũng ko thơm đc như yêu cầu của mấy bác thượng đế quen dùng cafe bắp phối hương liệu đâu bác à. Trước em cũng cầu kỳ lắm, gửi người nhà mua cafe Ý, Đức, Braxin đem về ( ko đắt lắm đâu vì em đc free tiền cước ) nhưng rồi khách chê hok bằng cafe Việt nên :D:D:D
 
Hạng B1
30/3/11
86
0
6
Miền Tây
kevin7417 nói:
P/s: Theo bình luận của các chuyên gia cafe trên thế giới thì pha cafe qua fine là cách pha hạng 3, khó đạt dc 1 tách cafe chuẩn, giữ dc hương vị đặc trưng của từng loại cafe. Pha cafe bằng máy thì áp suất của máy ép hơi nước đi qua lớp cafe bột rất nhanh và đều, lọc dc tinh túy của hương vị cafe mà ko bị đắng, khét, hoặc quá loãng do chảy quá nhanh hay quá chậm. Hix, e lượm lặt dc vài cents qua internet là như thế.
Vậy mà sao em thấy mấy củ khoai Tây sang Việt Nam, em thấy toàn uống cafe Việt. 1 ngày uống 6-7 ly cafe , toàn hương liệu với bột bắp. Mình còn sợ không dám uống, chứ mí ổng uống đều đều. Không biết mấy ổng có biết không??? CHứ lúc trước ngày nào vô căn tin công ty cũng nghe khoai Tây bập bõm "cho ly cafe đá nóng" :D. Chắc là mấy ông khoai Tây cty em bị Việt Hóa rồi :)
 
Hạng D
24/10/10
3.407
14.791
113
kevin7417 nói:
P/s: Theo bình luận của các chuyên gia cafe trên thế giới thì pha cafe qua fine là cách pha hạng 3, khó đạt dc 1 tách cafe chuẩn, giữ dc hương vị đặc trưng của từng loại cafe. Pha cafe bằng máy thì áp suất của máy ép hơi nước đi qua lớp cafe bột rất nhanh và đều, lọc dc tinh túy của hương vị cafe mà ko bị đắng, khét, hoặc quá loãng do chảy quá nhanh hay quá chậm. Hix, e lượm lặt dc vài cents qua internet là như thế.
Em thành thật khuyên bác đừng mơ mãi về mấy cái máy nếu không mua franchise của cái đống Gloria Jeans, The Tea Leaf hay Molinary giề giề đó rồi bán ở mấy cao ốc hoặc phố tây. Ngay cả người vịt ra nước ngoài sống cũng thích xách cái phin cafe theo đó bác ... em đồng ý mấy ông chuyên gia nói giỏi, nhưng bán cho vịt gốc hay tàu khựa thì sự thực với lý thuyết nó rất khác nhau.
 
Bò Hóng
13/12/06
8.361
75.718
113
uống cafe còn có chút nhâm nhi thư giãn, chứ đâu phải là dân nghiện, hay là dân dùng cafe như thuốc đâu
 
Hạng D
17/12/07
3.200
64
48
- Dạo này sao em thấy quán cafe mọc lên như nấm. Trên con đường đi làm gần một tháng nay mà e đã thấy có hơn 10 quán cafe được khai trương với đủ thể loại.
- Ấn tượng với em là quán Santa Cafe nằm ngay góc Cộng Hòa - Trường Chinh. Làm theo dạng cafe oto, vừa bán cafe vừa kinh doanh oto, kế bên là Auto Trí Việt cũng cùng 1 chủ ... Quán làm phong cách hiện đại và nhìn khá bắt mắt, tuy đồ ăn và đồ uống em không ưng cho lắm.
=> Câu hỏi đặt ra: Quán cafe mộc lên nhiều quá thì sẽ chia nhỏ thị trường ra nữa thì làm sao để kinh doanh và duy trì quán một cách hiệu quả nhất nhỉ. Số lượng khách thì cứ nhiêu đó nhưng quán thì mộc đầy ra...
=> Mở quán cafe có còn ngon như lúc trước hay kinh doanh đồ ăn mới ngon hơn kinh doanh cafe ...
 
Hạng D
24/10/10
3.407
14.791
113
lohubu nói:
- Dạo này sao em thấy quán cafe mọc lên như nấm. Trên con đường đi làm gần một tháng nay mà e đã thấy có hơn 10 quán cafe được khai trương với đủ thể loại.
...
=> Câu hỏi đặt ra: Quán cafe mộc lên nhiều quá thì sẽ chia nhỏ thị trường ra nữa thì làm sao để kinh doanh và duy trì quán một cách hiệu quả nhất nhỉ. Số lượng khách thì cứ nhiêu đó nhưng quán thì mộc đầy ra...
Khi khủng hoảng kinh tế ngày càng sâu, thì tâm lý chung là co cụm, tìm cái gì đó kinh doanh thu tiền mặt cho đỡ nhức đầu. Mà giữa cafe và nhà hàng thì cafe "có vẻ" dễ quản lý hơn, tuy nhiên, cái gì càng dễ đến thì càng dễ đi, bạo phát bạo tàn ấy mà. Khách đến vì lạ, nhưng cũng sẽ chẳng ghé lại lần sau nếu không còn gì thu hút. Chả trách vì sao tình hình cafe nở rộ ngày càng nhiều, nhưng tình hình chung là quán mới càng nhiều thì quán cũ dẹp cũng càng nhiều thôi. Vì ai ban đầu cũng hăm hở mở ra, thường thì chỉ nghĩ đơn giản chi phí gói gọn trong mặt bằng và nguyên vật liệu, thấy lợi nhuận tính trên từng sản phẩm quá hấp dẫn, chứ mấy ai ngồi đặt ra bài toán về lượng khách tối thiểu đủ để bù chi phí hoạt động và hiệu suất sử dụng bàn, rồi cân đo đong đếm hết tất cả chi phí ... nhào vào rồi méo mặt là chuyện bình thường. Hơn nữa, thường thì ai cũng nghĩ quán cafe dễ làm nên luôn chọn ngành kinh doanh này là tay trái trong khi tay phải vẫn làm một việc khác quan trọng, vậy nên, lúc mọi thứ tè le ra, thì việc chính không bỏ được, thôi đành ... phó mặc cho trời cái việc phụ đó, khi nào chịu hết nổi thì buông tay, thế thôi.
Thực sự, lượng khách hàng mới vẫn phát sinh, không thật nhiều nhưng vẫn đáng kể, vì nó tỉ lệ thuận với đà tăng dân số nhập cư và dân số trẻ ... nhưng có lẽ thời điểm hiện nay cung quá dôi so với cầu nên có vẻ tất cả các quán đều khát khách hàng hơn cái họ đáng lẽ được nhận. Nếu chủ quán nào tỉnh táo, đủ trí và lực,biết vạch ra những hướng đi đúng thì dần dần những quán đó sẽ đứng vững trên thị trường. Đây không phải là 1 mảnh đất toàn màu hồng, thực sự, đây là 1 đại dương đỏ đấy em !!
lohubu nói:
- Ấn tượng với em là quán Santa Cafe nằm ngay góc Cộng Hòa - Trường Chinh. Làm theo dạng cafe oto, vừa bán cafe vừa kinh doanh oto, kế bên là Auto Trí Việt cũng cùng 1 chủ ... Quán làm phong cách hiện đại và nhìn khá bắt mắt, tuy đồ ăn và đồ uống em không ưng cho lắm.

Ớ, chú không biết quán Santa cafe này của bác nào trong hội Santa Fe lập ra à ? He he ...
Hai quán này cạnh nhau vì cùng mục đích chung thôi keke. Chị chưa có dịp ghé qua, hồi cách đây 2-3 tháng có dịp chạy qua thấy cái tên ngồ ngồ, cứ nghĩ trong bụng "Chà, chủ quán thích Christmas lắm hay seo mà đặt tên cafe nhái theo ông già Noel thế này..." đến chừng nghe anh em trong SFC kháu nhau mới hiểu, hi hi ... dù sao cũng vui vui, chúc mừng chủ quán và mong là quán sẽ duy trì được lâu dài !!


lohubu nói:
=> Mở quán cafe có còn ngon như lúc trước hay kinh doanh đồ ăn mới ngon hơn kinh doanh cafe ...
Như phần đầu chị đã chốt lại, thì mở cái gì cũng còn tùy vào người chủ. Nếu người chủ đủ khả năng vững tay chèo, thì cái quán không thể nào tồi được cho dù xuất phát điểm nó sau bao nhiêu quán khác khác trên thị trường đó. Còn nếu chủ lơ mơ mà lại gà mờ, thì đổ mấy chục tỉ vào cũng coi như cúng thiên hạ hết.
Câu hỏi cafe hay quán ăn, thì chỉ có 1 câu trả lời thôi : tùy vào người chủ. Cái gì cũng có cái giá của nó, quán ăn thậm chí còn chết nhanh hơn cafe, nhưng nếu lời, thì lợi nhuận cao gấp nhiều lần cafe. Dám thử thách, thì sẽ được đền bù ( hoặc mất nhanh hơn, he he)
Vậy nên bất kỳ ai hỏi hoặc đề nghị chị cung cấp thêm thông tin về việc kinh doanh quán cafe, chị đều muốn biết rõ tính cách và mức đầu tư của người chịu trách nhiệm chính. Có điều, sau này gặp nhiều người chém gió quá, nói hoài cũng mỏi miệng, chị đâm ra lười.
Và nếu có ai hỏi, chị còn muốn dấn thân tiếp vào những loại hình dịch vụ này không, chị sẽ không ngần ngại mà nói rằng: có chứ !! He he ...
 
Hạng C
28/7/10
679
5
18
12
Thế nếu mở quán chỉ bán cho 2 người thôi thì cần bi nhiêu vốn hả chị Hạnh ;)
Ah nhắc NGuyễn Trọng Tuyển là nhớ quán gì nằm khúc giao với đường xe lửa í, quán đẹp, lãng mạn và lịch sự.
 
Hạng B1
30/3/11
86
0
6
Miền Tây
jeany.huynh nói:
Thế nếu mở quán chỉ bán cho 2 người thôi thì cần bi nhiêu vốn hả chị Hạnh ;)
Ah nhắc NGuyễn Trọng Tuyển là nhớ quán gì nằm khúc giao với đường xe lửa í, quán đẹp, lãng mạn và lịch sự.
quán Miền Đồng Thảo :D
 
Hạng D
17/12/07
3.200
64
48
Quán này em ghé cũng nhiều lần, mà đông kinh khùng... Thấy lúc nào cũng đông nghẹt. Tuy đường vào và việc gửi xe hơi bất tiện.
@sis Hạnh: nói như chị vậy chắc em vẫn chưa đủ kinh nghiệm để mở một quán cafe theo nguyện vọng của em. Nói theo cách khác là còn rất non nớt trong khả năng quản lí và nhuyển tay chèo. Hic, vây phải học hỏi kinh nghiệm vài năm nữa. Nhưng vẫn phải cố gắng trong time sớm nhất thực hiện ước mo cửa mình.
Ah, quán cafe đó em có biết đến bác chủ. Lúc trước em có thực tập làm oto trong đó vài tháng rồi mới chuyển sang Ford.... bác chủ là người rất giỏi trong việc kinh doanh. Lúc trước làm cho Toyota, Hyundai và sau này ra mở cty riêng bán oto Hàn Quốc. Em rất nể anh này về việc vach chiến lược, và kiên định trong vấn đề mình đưa ra.
 
Status
Không mở trả lời sau này.