Hanh.Pham nói:Em thì trước giờ chỉ nghiện cafe pha phin, và nếu bán cho người vịt thì chỉ nên pha phin cho nó truyền thống.
Em không hiểu bác pha cafe máy từ cafe bột thì giống kiểu cafe Ý à ? Bác uống mochiato chưa ? Em nghe lão sếp cũ kể uống 1 phát giật bắt cả người khi giọt cafe chảy qua cuống họng vì quá đậm đặc, quá kẹo. Hình như 100gr cafe bột họ chỉ cho có 50ml nước thôi, ép thật chặt, cả chục phút nước mới ngấm và chảy ra hết rồi châm thêm chút xíu nữa, ra được 2 ly chút tí ( đúng gout bên người Ý gốc pha nhé, còn vào Gloria Jeans hay mớ quán khác kiểu này thì Mochiato trong đó bị loãng đi nhìu cho phù hợp khẩu vị chung).
Nhìn chung thì, sau khi lượn lờ mấy cốc cafe kiểu tây và âu em vẫn không bao giờ nghĩ đến việc đưa cái đống đó và menu để phục vụ khách vịt xứ em, do chỉ vịt nào từng sống ở NN một thời gian dài đủ để cảm cái vị loãng loãng của gout cafe bên đó thì đủ số lượng vịt này đông đông hãy nghĩ đến việc phục vụ cái này ạ. Vậy nên kinh nghiệm của em về pha chế cái này là zero, bác xoắn người khác nhé.
Chuẩn miền Tây thì 1kg cafe bột pha phin ra được tầm 35-40 ly cafe, còn miền Trung em nghĩ được 30 ly thôi. Đó là cái kinh nghiệm của em mà bác cần đấy ạ.
Cám ơn Mợ Hạnh đã trả lời chi tiết. E định làm cafe kiểu Ý ẹ lai Việt (nghĩa là pha kiểu Ý nhưng double lượng cafe cho đậm đà gần bằng cafe Việt .
Công thức của Macchiato (dịch qua tiếng Anh là mark) là espresso + marked thêm 1 lớp foam milk lên trên thôi mà mợ. Còn chuẩn 1 tách espresso là 35ml nước cho 6-7g cafe, có thể có người muốn đặc hơn thì lên tầm 10-15g cafe thôi. Còn việc 100g cafe với chỉ 50ml nước thì e hơi nghi ngờ, ko biết nước có chảy nổi qua lớp cafe ko? Mà nếu có dc thì cafe pha như vậy sẽ bị khét, mất đi hương vị aroma của arabica.
P/s: Theo bình luận của các chuyên gia cafe trên thế giới thì pha cafe qua fine là cách pha hạng 3, khó đạt dc 1 tách cafe chuẩn, giữ dc hương vị đặc trưng của từng loại cafe. Pha cafe bằng máy thì áp suất của máy ép hơi nước đi qua lớp cafe bột rất nhanh và đều, lọc dc tinh túy của hương vị cafe mà ko bị đắng, khét, hoặc quá loãng do chảy quá nhanh hay quá chậm. Hix, e lượm lặt dc vài cents qua internet là như thế.