Chuyện xxx cũng ko quá phức tạp. Trên tinh thần "ta có miếng cơm thì xxx có miếng bánh & xem giỏ bỏ thóc" thôi ạ. Nếu quán bạn nhỏ, mở tại nhà thì chả có gì phải lo. XXX đến cứ khóc thật lực :" thất nghiệp, mở quán kiếm đồng rau đồng cháo, ăn còn chả đủ..." Tốt nhất lôi các bà các mợ ra kỳ kèo là xxx chạy hết. Nếu quán TB khá thì biết điều tý với ông thuế phường, CSTT phường. Nếu mặt đường thêm GTCC. Quán to tý nữa thêm QLTT, VSATTP, PCCC. Nhưng dù sao đi nữa các cô các mợ vẫn có ưu thế tuyệt đối trong việc xử lý với mấy đám xxx này
Theo kinh nghiệm của mình thì đừng đưa tiền tháng mà chủ động gọi tới đưa vào các dịp lễ Tết thì vừa ra tấm ra món vừa đỡ chạm mặt thường xuyên
- Status
- Không mở trả lời sau này.
- Vậy lỡ tháng nào nó cũng vát mặt đến thì sao anh. No đến chả lẽ ko có gi cho nó ah. Hay của ít lòng nhiều ....glare2 nói:Chuyện xxx cũng ko quá phức tạp. Trên tinh thần "ta có miếng cơm thì xxx có miếng bánh & xem giỏ bỏ thóc" thôi ạ. Nếu quán bạn nhỏ, mở tại nhà thì chả có gì phải lo. XXX đến cứ khóc thật lực :" thất nghiệp, mở quán kiếm đồng rau đồng cháo, ăn còn chả đủ..." Tốt nhất lôi các bà các mợ ra kỳ kèo là xxx chạy hết. Nếu quán TB khá thì biết điều tý với ông thuế phường, CSTT phường. Nếu mặt đường thêm GTCC. Quán to tý nữa thêm QLTT, VSATTP, PCCC. Nhưng dù sao đi nữa các cô các mợ vẫn có ưu thế tuyệt đối trong việc xử lý với mấy đám xxx nàyTheo kinh nghiệm của mình thì đừng đưa tiền tháng mà chủ động gọi tới đưa vào các dịp lễ Tết thì vừa ra tấm ra món vừa đỡ chạm mặt thường xuyên
- Vậy lỡ tháng nào nó cũng vát mặt đến thì sao anh. No đến chả lẽ ko có gi cho nó ah. Hay của ít lòng nhiều ....
[/quote]
Nghe bạn hỏi là biết hok có ô dù chi rồi
Tất cả đều là tùy cơ ứng biến thôi mà. Nếu bạn mới mở thì họ thường chưa qua ngay đâu ( để xem bạn làm ăn ra sao đã rồi mới làm giá dc chứ )[>]. Trong tg đó nên nghe ngóng tên nào đội trưởng đội phó chi đó mà lhệ. Mấy tên ở dưới thường hay ăn tạp vớ vẩn lắm. Nếu mặt bằng thuê thì phải để ý cả chú hộ khẩu nữa, hay hạch sách tạm trú tạm vắng, phòng cháy...Nếu mình đã tử tế rồi mà nó vẫn muốn lằng nhằng mất công thì rút về tiền tháng thôi. Mình ko biết quy mô quán, tình hình địa bàn của bạn ra sao nên ko thể nói cụ thể được. Trong kinh doanh bgiờ đâu chả vậy nên thành hay bại ko phải ở mấy cái đó đâu, bạn đừng lo lắng quá.
[/quote]
Nghe bạn hỏi là biết hok có ô dù chi rồi
glare2 nói:- Vậy lỡ tháng nào nó cũng vát mặt đến thì sao anh. No đến chả lẽ ko có gi cho nó ah. Hay của ít lòng nhiều ....
Nghe bạn hỏi là biết hok có ô dù chi rồi
[/quote]
- Hìhì, đó giờ đâu có làm riêng bao giờ đâu mà. Nên đâu có biết anh ui ... .
Re:Bao nhiêu là đủ để mở một quán cafe trung bình .!.
Rất chân tình và chính xác!
Hanh.Pham nói:Ý của bạn sao giống quán Sỏi Đá trên Ngô Thời Nhiệm nhỉ.lohubu nói:... kế hoạch mở một quán cafe nho nhỏ lấy ý tưởng là để dành cho đối tượng 6 - 7 - 8x ( cafe nhạc Trịnh & Trữ Tình ).
* Ý tưởng em thế này:
- Quán có diện tích vừa phải ( khoảng 8x10m ). Có khoảng sân nhỏ cũng đc và 1 căn nhà chính có cái gác lững nằm ven 4 bức tường để tao khoảng trống tầng trệt làm cái sân khấu nhỏ nhạc sống.
- Thiết kế ko cầu kì, nhưng có một chút cái j đó cá tính của mình ( cái này e có quyền jữ bí mật hì hì )
- Hệ thống âm thanh tầm trung vừa phải, không cao cấp qua. Chỉ vừa đủ để chơi nhạc trữ tình ( nhạc tình có ý nghĩa, balad chẳng hạn ).
- Anh chị nào có kinh nghiệm hay có người quen hoạt động trong lĩnh vực này thì cho em vài ý kiến tham khảo nghen.
- Rất chân thành nhận những lời góp ý của OS.
- Thân chào .!.
Mình làm cafe đây, chia sẻ một ít nhé, dựa trên các dữ kiện của bạn.
-Diện tích: 8*10m phải nói rằng không to, vì 8*10m thì chỉ đủ "tương đối có không gian" để cho khách ngồi bên ngoài, còn phải tính không gian công trình phụ vào nữa như bếp, WC, khu vực pha chế ... nhưng khéo co thì ấm bạn ạ. Bố trí hợp lý một chút chắc cũng được khá nhiều bàn vì hiệu suất quán đông nhất là tầm 7-9h tối, khi có nhạc sống. Còn ban ngày nếu quán bạn mát mẻ, gần building văn phòng trường học gì đó thì mới đông khách nổi, mà gần mấy chỗ đó thì khó mà thuê được mặt bằng giá tốt, nói chung, cái gì cũng có cái giá của nó.
- Thiết kế: nên chọn một KTS chuẩn một tí, quan trọng là phải thương lượng với chủ đất cho một khoản thời gian để thiết kế và xây dựng vì KTS phải có hứng mới vẽ ra tấm ra món, đôi khi cái hứng đó là cả tháng thì trả tiền chờ xây oải lắm.
Khi thiết kế phải theo sát từng giai đoạn. Mấy anh í hay phiêu lắm, phiêu riết tiền thi công chịu không thấu nữa đó nha.
Thực ra làm quán phong cách trầm, Trịnh gì gì đó không khó. Thằng bạn mình làm IT mà tự tay nó chỉ đạo làm được cái quán 2 tầng 4*15m coi cũng khá do nó đi quán nhiều nên nó tự bày ra (sau khi thằng KTS nhận xong rồi bể chĩa) , khách (lạ) tới uống đa phần khen được chứ đâu hay tay ngang bắt giặt đâu hehe. Cái khó là cái có gout riêng, mình thích những quán có gout riêng như là Nhỏ & Xinh, Đất, hệ thống Soho, Sỏi Đá, Serenata, Sonate Xanh ... giờ lâu quá không đi cafe SG nên nói tên thì nhớ chứ khảo thì không nhớ để khai nữa rồi. Nói chung là phải có gout art art tí, ra chất nghệ chút xíu mình mới cảm thấy nể cái đầu của KTS.
Thiết kế xong tới vấn nạn thi công. Thi công giao khoán cho KTS hết cũng được nhưng giá mắc, còn tự ôm kêu thầu làm thì đeo đuối luôn đó. Cố gắng qua giai đoạn sóng gió này, còn sóng gió khác phía sau hehe
-Hệ thống âm thanh: muốn cỡ nào có cỡ đó. Cỡ karaoke nâng cấp thì khỏe thôi, còn bài bản đủ điệu thì ... vô chừng. Nói chung là từ 100 mil đến 1 bil, trong khoản đó đầu tư cỡ nào thì làm cỡ đó, nhé. Còn đèn nữa, mấy cái đèn xanh đỏ tím vàng hoa hòe hoa sói cũng bộn tiền đó nha, nhạc sống mà thiếu nó thì ca sĩ cũng mất lửa, chuẩn bị tinh thần gom hàng 2nd túc tắc thì có thể giảm chi phí nhiều.
-Rồi chuẩn bị menu, sắm sỉa cho bếp và pha chế, cái này kinh nghiệm tiết kiệm ối tiền.
-Rồi lo tuyển dụng nhân viên, đào tạo, sửa lỗi
2 cái "rồi" trên nếu ngại bỏ công mà có dư tiền thì có thể thuê, có đội chuyên gia set up cho.
-... rồi khi nv nghỉ thiếu người ...
Mình thấy bạn đặt những câu hỏi trên thì biết ngay là chưa từng kinh qua cái gì dính đến cafe, vì không hề hỏi gì đến chi phí thực hiện và quản lý nội bộ như thế nào. Làm cafe thì giá nào cũng có thể làm được, cái cần đặt câu hỏi là "Với mức đầu tư của mình thì khách hạng nào sẽ chấp nhận mà đến thường xuyên?" định hướng khách hàng mục tiêu ở đâu để tìm mặt bằng ở đó, set up tốn bao nhiêu, dự trù set up bao nhiêu thì chuẩn bị tinh thần kiếm chỗ vay thêm cỡ đó hoặc gấp đôi cỡ đó (Làm nhà nhân hai, làm quán nhân ba) chứ nếu không nguy cơ bỏ cuộc giữa chừng là rất cao đó.
Nhớ dự trù kinh phí hoạt động cho chừng 3-6 tháng đầu không có lãi nhé. Cứ chuẩn bị đi, rồi khi làm sẽ biết tại sao.
Thêm nữa là quản lý. Người mới vào nghề quản lý cái quán nhỏ chừng 10 nhân viên là đau đầu trầm trọng cho mà xem. Nếu bạn còn phải đi làm thì cái chắc là phải có người nhà phụ giúp trong thời gian nửa năm 1 năm đầu tiên, thằng bạn mình ở trên, cầm cự hơn 1 năm chịu không nổi phải sang quán quay lại kiếp coder. Cái vụ quản lý này thì không có bài bản sách vỡ nào chỉ dẫn trước cả, nghề dạy nghề thôi bạn ạ. Khi nào nhảy vào rồi bạn có câu hỏi chi tiết mình mới giải đáp được thêm, còn nói chung chung thì nói cả tháng chưa hết đâu hihi
Nếu ở SG thì PM số dt cho mình, mình giới thiệu thằng bạn mình (đã sang quán ở trên) để bạn mời cafe truyền kinh nghiệm cho bạn, nhé. Chúc may mắn !!
Rất chân tình và chính xác!
Chào bác :
-Mb như bác nói ở vị trí được được khoảng 1000$/tháng.
-Nhân công (chưa tính quản lý ) : 5 * 2 ca * 2,5tr (mới vào) = 25tr/th.
-Điện, nước (có m lạnh) : 6 tr/th.
-Thuế (khoán) : 3tr/th (còn tăng ) .
-Hư hại : 3tr/th.
-xxx : 1tr/th.
-Khấu hao quán (3 năm): 600 tr (tạm)/3 /12 = 17 tr/th .
-<span style=""color: #ff0000;"">Nguyên liệu : 20 tr/th. </span>
-Phát sinh : 2 tr/th.
Vị chi sở hụi mỗi tháng : 99 tr => vd giá bình quân 18k/món => mỗi ngày bác phải bán 183 món thì mới bắt đầu có lời (chưa kể công bác quản lý).
Tui tính vậy ,nhờ các cao thủ ném cật lực cho chủ thớt có cái nhìn tổng quát hơn trước khi bắt đầu nhá !
[/quote]
Theo mình thì nguyên liệu phải tính theo % doanh thu. Căn cứ theo đề bài của bạn thì :
- Tạm coi cost nguyên liệu của bạn sẽ chiếm khoảng 30% giá bán. Do đó điểm hòa vốn của bạn sẽ là :
79.000.000 = 70% doanh thu
=> doanh thu hòa vốn = 79.000.000 / 0.7 = 112.857.000 vnd / tháng
=> doanh thu hòa vốn TB ngày = 112.857.000 / 30 = 3.762.000
Vậy nếu bạn có thể bán trên số đó thì sẽ có lãi ( cỡ 210 món / ngày nha bác )
- Vấn đề là lãi kỳ vọng của bạn là bao nhiêu. Thời gian lỗ ban đầu dự kiến ( đạt điểm hòa vốn ) và thời gian bù lỗ như thế nào...
Mình kinh doanh XNK và đã dựng 1 quán cafe cho gia đình nên mô hình tính toán của mình như vậy, các bạn góp ý cho mình nha.
[/quote]
Tính như bác glare2 như vậy là tương đối chính xác. E chỉ bổ sung 1 điểm là cái 210 món / ngày này bác còn phải so sánh với capacity của quán nữa. Với tầm mức đầu tư $ và mặt bằng như bác chủ tính thì e đồ là quán của bác ấy có capacity lý thuyết ~40 ghế là cao. Hiệu suất sử dụng ghế tầm 80% (bàn 4 ghế sử dụng dc 3 ghế) thì capacity thực là 40*80%= 32 ghế. Với định mức doanh số 210 món thì 1 ngày ít nhất phải có 7 lượt khách thì e rằng ko thực tế. E dự tính 1 quán đạt 3 lượt khách / 1 ghế (sáng trưa chiều) là đạt yêu cầu, còn thành công là 5-6 lượt khách. Vậy 7 lượt là con số trong mơ !!! Vấn đề là con số trong mơ mới đạt điểm hòa vốn, vậy lợi nhuận ở đâu
@Mợ Hạnh Phạm: E cũng đang tính mở quán cafe siêu nhí Dự tính doanh số bán tầm 1-2kg cafe / 1 ngày là đạt yêu cầu. Mợ chia sẻ ít bí quyết về mối mua cafe, các nguyên liệu pha chế, và định lượng bình quân cho 1 ly cafe dc ko ạ? E tính 1kg cafe pha dc ~100 shot (chuẩn 35ml/shot, pha bằng máy), ko biết thực tế có cao hơn ko? Đa tạ Mợ trước nhé
Hic hic, siêu nhí theo định nghĩa của bác là bi nhiu ghế ? Tùy vào công suất bàn mà bác đẩy được bi nhiu cafe , chứ bác quy ra kg cafe em khó tính qué vì set up phải tính số lượng bàn mới ra chi phí cần thiết, chỉ khi vận hành hoạt động thì mới tính tiêu hao nguyên vật liệu đặng cho vào chi phí hoạt động.kevin7417 nói:@Mợ Hạnh Phạm: E cũng đang tính mở quán cafe siêu nhí Dự tính doanh số bán tầm 1-2kg cafe / 1 ngày là đạt yêu cầu. Mợ chia sẻ ít bí quyết về mối mua cafe, các nguyên liệu pha chế, và định lượng bình quân cho 1 ly cafe dc ko ạ? E tính 1kg cafe pha dc ~100 shot (chuẩn 35ml/shot, pha bằng máy), ko biết thực tế có cao hơn ko? Đa tạ Mợ trước nhé
Em không rành vụ pha cafe bằng máy vì dân xứ em mà uống cafe máy chắc kiu em ra để phun vào mặt ròi chửi "Cafe dão nhạt như nước ốc luộc cũng mang ra cho khách uống à" ... bác pha máy thì chắc lấy cafe hột nguyên hạt ròi ... mấy cái này em chẳng sử dụng nên không có thông tin, em lấy cafe đã rang,xay,đóng gói ạ.
4x20 thì bé quá, chưa kể đất trống thì vốn đầu tư phải thêm phần xây dựng cơ bản nữa ...viktor nói:Có đứa em định mở Caffe "nhí" (4x20 mặt đường) tại cuối đường D2 (đoạn nối dài - Bình thạnh).
Hiện giờ là nền đất trống - đất nhà.
Khu này hiện nay là "xóm cafe", có nhiều quán khá hoành tráng.
Các bác cho lời khuyên xem có nên thực hiện không?
@Hanh Pham: được thấy hình mợ trên bài CNL (cafe góc Nguyễn trọng tuyển) trẻ vậy mà big background in biz & finance (coffee), thán phục
Có điều kiện xin học hỏi kinh nghiệm mợ nhé.
Có điều kiện xin học hỏi kinh nghiệm mợ nhé.
Last edited by a moderator:
- Status
- Không mở trả lời sau này.