Status
Không mở trả lời sau này.
Hạng B1
22/10/13
55
3
8
31
Starbuck ở nước ngoài có con rnẹ gì là cao cấp đâu mà du nhập vào VN thổi phồng thành cafe đắt tiền sang trọng.

Mấy tay trọc phú trong nước khoe thành tích uống French Roast Starbucks whole bean như sành điệu lắm vậy. Suốt ngày chê bai cafe Việt bắp, đậu nành...

Thanks bác Subaru Lover vì nhiều thông tin bổ ích!
 
Hạng D
16/1/13
4.804
87.945
113
chuongmed nói:
Em chưa biết thành phần ca phê của bác nói, nhưng nếu là pure arabica thì quá rẻ. Em mua cà phê ở Phúc Long, moka (1 loại arabica) đã 300k/ kg rồi. Hiện tại ở Mẽo cà phê hình như chỉ trồng được ở Hawaii thôi, còn lại chắc nhập từ colombia, Brazil, Jamaica ... hết, nên em thấy rẻ hơn VN thì lạ quá. Hiện tại, ở VN em mua loại rẻ nhất trong coffee bean đã là 265k/ 227g rồi, của jamaica hay hawaii thì phải 650k/ 227g ạ.


Giá cà phê là một trong những giá nhạy cảm phức tạp nhất Thế Giới vì phụ thuộc vào "văn hoá uống", tiếp thị, gu, bí quyết công nghệ,...

Thông thường, hàng hoá nông sản nó như thế này:

Chế biến thô sơ (thu gặt và sơ chế) -> người mua thầu đầu tiên -> đưa ra giá chuẩn (giá sàn) -> qua nhiều tay -> người mua về pha uống

Cà phê cũng vậy, nông dân thu gặt và phơi khô cũng như vệ sinh tối thiểu thì đưa cho thầu thứ nhất.

Kraft vừa là nhà đầu tiên thu mua cũng là nhà phân phối bán lẻ cho nên nó bán ra loại bình dân Maxwell House hay Yuban với giá dễ chịu cho loại trung bình cho giới bình dân như tôi và 70% dân Mỹ.

Dĩ nhiên Kraft có phân phối loại thượng hạng cho các hãng nhỏ lẻ khác.

Các tiệm bán cà phê ở VN thì cà phê đã qua nhiều tay: thầu (hàng chục trăm tấn) -> các người phân phối nhỏ hơn (chỉ hàng trăm ký) -> cảnh sát giao thông -> vận chuyển -> lót tay cho thuế vụ -> nhà bán lẻ nhỏ (chỉ mua ít chục ký rang bán) -> thuế vụ -> người mua cuối cùng để uống.

Do đó người mua cuối cùng ở VN uống thì không thể rẻ bằng hàng Kraft tại siêu thị Mỹ vì Kraft lấy trực tiếp cà phê từ nông dân vào nhà máy sơ chế và phân loại rồi rang và đóng gói đưa thẳng tới hệ thống siêu thị. Do đó người Mỹ có nhiều cơ hội uống cà phê giá rẻ với chất lượng kha khá mà 100% coffee (không pha thêm đậu nành).

Các loại cà phê từ vài địa danh đặc biệt như Jamica, Java, Hawaii, Sumatra, Congo,... thì có bán ở nhiều siêu thị. Riêng tại Costco và Sam's Club thì bán rẻ nhất vì họ bán gói lớn và có thành viên.

Đa số cà phê bán tại Mỹ là Abrican (hơi chua và ít đắng)

Tôi cũng có cơ hội thưởng thức các loại cà phê từ địa danh đặc biệt khi cùng bạn bè mua để chia ra (vì 1 mình uống dài ngày sẽ chán). Nhưng cuối cùng tôi chỉ chờ cà phê bình dân Maxwell, Folgers, Bros Hills, ... loại xuất xứ từ Columbia (như hình post trước có ghi Columbia) sale mà mua uống vì rẻ hơn và hương vị chấp nhận được.

Trong các loại bình dân thì hiệu Eight O' Clock này đắt nhất:

412k2fDk4zL._SX385_.jpg


Thương hiệu Columbia (tương tự như Buôn Mê Thuộc ở VN) khá nhất cho dòng bình dân. Dòng khá hơn có các thương hiệu như Sumatra, Java,...

Hiệp hội cà phê ở VN dự tính đăng ký thương hiệu "Buôn Me Thuộc" nhưng không xong vì nhiều thành viên không muốn bỏ tiền ra để có thương hiệu riêng vì không tin tưởng nó sẽ tạo ra danh tiếng như Columbia với logo:

logos%20p%C3%A1g%20web%20CDC.jpg


Hộp cà phê nào có logo Colombia đó thì bảo đảm là loại được chọn lựa tại Columbia sau khi sơ chế.

 
Hạng C
3/1/10
902
7.773
93
Đọc báo toàn thấy các chuyên gia kêu cafe năm nay gặp đại hạn, Arabica còn thê thảm hơn Robusta :)
 
Hạng D
16/1/13
4.804
87.945
113
Đọc trong forum này thấy toàn là những ý tưởng lớn và kế hoạch lớn không à. Ví dụ như nhà yến lớn, cà phê rộng khắp, thức ăn phổ cập các siêu thị, những dự án hàng trăm tỉ, ....

Riêng tôi, vốn xuất thân và lớn lên trong gia đình nghèo khó bần hàn và hiện tại chỉ làm công nhân chạy máy cho nên cái nhìn chỉ luẩn quẩn là mơ ước làm chủ quán cà phê trong lành với 80 ghế và chỉ mong đủ sức duy trì nó (không đến nổi phá sản).

Nếu là tôi, tôi chỉ mong làm chủ 1 quán cà phê chút chút độc đáo dành cho giới văn phòng U30. Cách thức buôn bán thì hơi chãnh một chút (khách chìu chứ chủ không chìu).

Ví dụ tôi quảng cáo rõ ràng và rất THẬT:

Cà phê nhập Mỹ 100%: ít đắng, vị lạt, có vị chua, thơm ít, không có bọt nổi, không sánh đen.

Trong quán tôi chưng đầy các lon cà phê Mỹ mua xách tay. Cà phê thì trữ trong ngăn đông đá lạnh (tủ kem) để giữ hương vị lâu hơn.

Cũng là cà phê phin truyền thống nhưng giá tương đương Starbuck (vì do phải mua hàng xách tay).
 
để em hiền
1/4/05
3.816
98.669
113
SubaruLover nói:
Đọc trong forum này thấy toàn là những ý tưởng lớn và kế hoạch lớn không à. Ví dụ như nhà yến lớn, cà phê rộng khắp, thức ăn phổ cập các siêu thị, những dự án hàng trăm tỉ, ....

Riêng tôi, vốn xuất thân và lớn lên trong gia đình nghèo khó bần hàn và hiện tại chỉ làm công nhân chạy máy cho nên cái nhìn chỉ luẩn quẩn là mơ ước làm chủ quán cà phê trong lành với 80 ghế và chỉ mong đủ sức duy trì nó (không đến nổi phá sản).

Nếu là tôi, tôi chỉ mong làm chủ 1 quán cà phê chút chút độc đáo dành cho giới văn phòng U30. Cách thức buôn bán thì hơi chãnh một chút (khách chìu chứ chủ không chìu).

Ví dụ tôi quảng cáo rõ ràng và rất THẬT:

Cà phê nhập Mỹ 100%: ít đắng, vị lạt, có vị chua, thơm ít, không có bọt nổi, không sánh đen.

Trong quán tôi chưng đầy các lon cà phê Mỹ mua xách tay. Cà phê thì trữ trong ngăn đông đá lạnh (tủ kem) để giữ hương vị lâu hơn.

Cũng là cà phê phin truyền thống nhưng giá tương đương Starbuck (vì do phải mua hàng xách tay).
Ý tưởng bạn hay đó, nhưng cần tìm hiểu thêm về cà phê nhé. Muốn bán cái gì thì phải thông thuộc cái đó. Cái em bôi đậm ở trên là để nhắc cái bác đang thiếu hiểu biết.
 
Hạng F
29/8/07
7.979
27.072
113
chuongmed nói:
SubaruLover nói:
Đọc trong forum này thấy toàn là những ý tưởng lớn và kế hoạch lớn không à. Ví dụ như nhà yến lớn, cà phê rộng khắp, thức ăn phổ cập các siêu thị, những dự án hàng trăm tỉ, ....

Riêng tôi, vốn xuất thân và lớn lên trong gia đình nghèo khó bần hàn và hiện tại chỉ làm công nhân chạy máy cho nên cái nhìn chỉ luẩn quẩn là mơ ước làm chủ quán cà phê trong lành với 80 ghế và chỉ mong đủ sức duy trì nó (không đến nổi phá sản).

Nếu là tôi, tôi chỉ mong làm chủ 1 quán cà phê chút chút độc đáo dành cho giới văn phòng U30. Cách thức buôn bán thì hơi chãnh một chút (khách chìu chứ chủ không chìu).

Ví dụ tôi quảng cáo rõ ràng và rất THẬT:

Cà phê nhập Mỹ 100%: ít đắng, vị lạt, có vị chua, thơm ít, không có bọt nổi, không sánh đen.

Trong quán tôi chưng đầy các lon cà phê Mỹ mua xách tay. Cà phê thì trữ trong ngăn đông đá lạnh (tủ kem) để giữ hương vị lâu hơn.

Cũng là cà phê phin truyền thống nhưng giá tương đương Starbuck (vì do phải mua hàng xách tay).
Ý tưởng bạn hay đó, nhưng cần tìm hiểu thêm về cà phê nhé. Muốn bán cái gì thì phải thông thuộc cái đó. Cái em bôi đậm ở trên là để nhắc cái bác đang thiếu hiểu biết.
Bác SubaruLover cũng khá hiểu biết về cafe và ghiền uống cafe đó bác chuongmed. Bác ấy là thành viên lớn tuổi, các bài viết thể hiện một người rất từng trải và là người có nhiều kiến thức.
 
Hạng B2
12/4/11
261
20
18
Cafe Việt có kém cỏi quá đâu bác, chỉ có người dùng đã quen với cafe bắp+đậu+caramen+hương liệu nên khi gặp cafe mộc thì kêu thôi mà. Ngoài này em chỉ để 2kg cafe hạt rang tới trong túi nilon đục vài chục lỗ là phòng lúc nào cũng thoang thoảng mùi cafe thực sự chứ ko phải là mùi ngòn ngọt của hương tinh sữa+cacao đâu.
 
Hạng D
16/1/13
4.804
87.945
113
glare2 nói:
Cafe Việt có kém cỏi quá đâu bác, chỉ có người dùng đã quen với cafe bắp+đậu+caramen+hương liệu nên khi gặp cafe mộc thì kêu thôi mà. Ngoài này em chỉ để 2kg cafe hạt rang tới trong túi nilon đục vài chục lỗ là phòng lúc nào cũng thoang thoảng mùi cafe thực sự chứ ko phải là mùi ngòn ngọt của hương tinh sữa+cacao đâu.


Cây và hạ cà phê không hề thua kém bất cứ nơi nào trên TG nhưng .... sản phẩm cuối cùng được bán ra ở ngoài chợ thì quá ư là kém (chỉ trừ hàng của công ty lớn như PhinDeli, Trung Nguyên, VinaCafe,..) Đó là điều đáng nói. Đáng buồn hơn là ly cà phê ở các quán nhỏ (chiếm 95% số lượng quán trên toàn VN) lại càng kém cỏi hơn.
 
Status
Không mở trả lời sau này.