Status
Không mở trả lời sau này.
O.S.P.D
13/1/05
2.840
1.055
113
SG
SubaruLover nói:
Đọc trong forum này thấy toàn là những ý tưởng lớn và kế hoạch lớn không à. Ví dụ như nhà yến lớn, cà phê rộng khắp, thức ăn phổ cập các siêu thị, những dự án hàng trăm tỉ, ....

Riêng tôi, vốn xuất thân và lớn lên trong gia đình nghèo khó bần hàn và hiện tại chỉ làm công nhân chạy máy cho nên cái nhìn chỉ luẩn quẩn là mơ ước làm chủ quán cà phê trong lành với 80 ghế và chỉ mong đủ sức duy trì nó (không đến nổi phá sản).

Nếu là tôi, tôi chỉ mong làm chủ 1 quán cà phê chút chút độc đáo dành cho giới văn phòng U30. Cách thức buôn bán thì hơi chãnh một chút (khách chìu chứ chủ không chìu).

Ví dụ tôi quảng cáo rõ ràng và rất THẬT:

Cà phê nhập Mỹ 100%: ít đắng, vị lạt, có vị chua, thơm ít, không có bọt nổi, không sánh đen.

Trong quán tôi chưng đầy các lon cà phê Mỹ mua xách tay. Cà phê thì trữ trong ngăn đông đá lạnh (tủ kem) để giữ hương vị lâu hơn.

Cũng là cà phê phin truyền thống nhưng giá tương đương Starbuck (vì do phải mua hàng xách tay).
Ý tưởng hay đó Bác và phù hợp với quán nhỏ có những thứ .... đặc sắc hơn là dựa vào cafe . NHưng nếu định mở ở VN thì ......
Nếu chủ quán là Bác và bác thường xuyên có mặt để chăm sóc khách hàng , với những câu chuyện và kiến thức của bác tôi tin chắc Bác sẽ thành công .
Và vì phải có mặt bác và sự chăm sóc nên bác chịu khó " run " từng quán một khoảng 2,3 năm để có đc 1 lượng khách trung thành với gu " Sạch , nhạt , thiệt ...." hãy mở tiếp hé .
Chúc Bác thành công với ý tưởng này .....
 
Hạng D
24/10/10
3.407
14.795
113
Mr Fil nói:
Hạnh Phạm sắp lấy chồng đại dza rùi, cà phơ cà pháo ai mà thèm nữa.
Búng ngón tay cái póc có người cung kính khom lưng bê ra : Mời bà chủ.
Hệ hệ
trời ơi giờ mới thấy ông này xỏ mình. Hic, mấy năm nay em muốn uống cafe kiểu này cũng được mà tại thấy ... kỳ quá nên hỏng ham, hỏng lẽ chống lầy chỉ được nhiu đây thoy sao, ông đánh giá tui thấp quá à nha :cool:
Bomlaem nói:
hix, em ko biêt các bác các mợ mở quán cafe làm ăn sao chứ em trồng cafe năm nay chết sặc tiết.
Trồng là 1 chuyện, uống là chuyện khác mờ bác
Em thấy bạn bè em cũng túc tắc mở quán, còn dẹp quán thì cũng có luôn.
 
Hạng B2
12/4/11
261
20
18
SubaruLover nói:
Cây và hạ cà phê không hề thua kém bất cứ nơi nào trên TG nhưng .... sản phẩm cuối cùng được bán ra ở ngoài chợ thì quá ư là kém (chỉ trừ hàng của công ty lớn như PhinDeli, Trung Nguyên, VinaCafe,..) Đó là điều đáng nói. Đáng buồn hơn là ly cà phê ở các quán nhỏ (chiếm 95% số lượng quán trên toàn VN) lại càng kém cỏi hơn.
Tất cả do mình thôi bác. Em chọn hạt, ngồi đợi 15 phút là rang xong luôn mà. Ở quán em vẫn phải bán hàng phổ thông tức là có caramen và hương liệu nhưng mình yêu cầu dùng nguyên liệu tốt ( cũng do mấy ông khách "điệu" mà ko "sành" đòi hỏi ) Bên cạnh đó vẫn để hạt, khách thích thì xay, pha luôn mà, thậm chí bốc hạt nhai như ngô ấy. Khi khách gọi đồ thì nv cũng hỏi luôn đó nhưng khách uống mộc ít lắm, chê ko thơm
tongue4.gif
Nói thật là cafe bắp ko chấp chứ cafe hạt cũng chả cao như mấy anh TN Highland đâu, culi 16-18 cũng chỉ ~100k/kg thôi bác. Nhiều khi nói cao vì ko muốn trình bày nhiều với khách về chi phí dịch vụ mà thôi.
Em đã từng phải lấy ví dụ về giá 1 gói tăm và 1 cây tre để nói cho 1 bạn trẻ hiểu khi bạn ấy bảo em là ly sữa chua cafe đá 20k là " lãi 200% là giết người như ma túy " đó ạ :confused:
 
Hạng D
16/1/13
4.804
87.945
113
glare2 nói:
Tất cả do mình thôi bác. Em chọn hạt, ngồi đợi 15 phút là rang xong luôn mà. Ở quán em vẫn phải bán hàng phổ thông tức là có caramen và hương liệu nhưng mình yêu cầu dùng nguyên liệu tốt ( cũng do mấy ông khách "điệu" mà ko "sành" đòi hỏi ) Bên cạnh đó vẫn để hạt, khách thích thì xay, pha luôn mà, thậm chí bốc hạt nhai như ngô ấy. Khi khách gọi đồ thì nv cũng hỏi luôn đó nhưng khách uống mộc ít lắm, chê ko thơm
tongue4.gif
Nói thật là cafe bắp ko chấp chứ cafe hạt cũng chả cao như mấy anh TN Highland đâu, culi 16-18 cũng chỉ ~100k/kg thôi bác. Nhiều khi nói cao vì ko muốn trình bày nhiều với khách về chi phí dịch vụ mà thôi.
Em đã từng phải lấy ví dụ về giá 1 gói tăm và 1 cây tre để nói cho 1 bạn trẻ hiểu khi bạn ấy bảo em là ly sữa chua cafe đá 20k là " lãi 200% là giết người như ma túy " đó ạ :confused:


Thanks for sharing :)

Chuyện cà phê thiệt là khó nói :) Tôi chấp nhận (thậm chí ủng hộ) rang bắp, rang còng, rang đậu nành bỏ vào vì dù sao những thứ đó hầu như vô hại. Nhưng tình hình con cái các chủ quán cũng phải cần đi ... học phổ thông cho nên lãi mỗi ly cà phê phải cao và điều đó dẫn đến nhiều người tưởng mình uống cà phê sành điệu đúng nghĩa nhưng thật chất là đồ hoá học từ TQ (như nhiều bài báo 10 năm gần đây làm phóng sự).

Cho nên cái "ý tưởng" (90% sẽ không thực hiện) kiểu quán của tôi (chỉ 1 quán) và cứng đầu không chìu khách mà khách phải chìu mình :) Khách buộc phải biết 100% coffee thì nó ít thơm, chua, nhạt, ít đắng,... :)

Điều này đồng nghĩa với việc tự mang bao rác ra đường lượm rác cho bà con thấy xã rác vô tội vạ là xấu :)

Nhưng 1 quán thì làm gì được nè :) Do đó câu chuyện mở quán của tôi chỉ là ví von như ông Tây bà Đầm đi ra bãi biển nhặt rác hay 1 cụ người Nhật nào đó kiên nhẫn đi vòng vòng hồ Gươm gom rác.

 
Hạng D
16/1/13
4.804
87.945
113
phongluu nói:
SubaruLover nói:
Đọc trong forum này thấy toàn là những ý tưởng lớn và kế hoạch lớn không à. Ví dụ như nhà yến lớn, cà phê rộng khắp, thức ăn phổ cập các siêu thị, những dự án hàng trăm tỉ, ....

Riêng tôi, vốn xuất thân và lớn lên trong gia đình nghèo khó bần hàn và hiện tại chỉ làm công nhân chạy máy cho nên cái nhìn chỉ luẩn quẩn là mơ ước làm chủ quán cà phê trong lành với 80 ghế và chỉ mong đủ sức duy trì nó (không đến nổi phá sản).

Nếu là tôi, tôi chỉ mong làm chủ 1 quán cà phê chút chút độc đáo dành cho giới văn phòng U30. Cách thức buôn bán thì hơi chãnh một chút (khách chìu chứ chủ không chìu).

Ví dụ tôi quảng cáo rõ ràng và rất THẬT:

Cà phê nhập Mỹ 100%: ít đắng, vị lạt, có vị chua, thơm ít, không có bọt nổi, không sánh đen.

Trong quán tôi chưng đầy các lon cà phê Mỹ mua xách tay. Cà phê thì trữ trong ngăn đông đá lạnh (tủ kem) để giữ hương vị lâu hơn.

Cũng là cà phê phin truyền thống nhưng giá tương đương Starbuck (vì do phải mua hàng xách tay).
Ý tưởng hay đó Bác và phù hợp với quán nhỏ có những thứ .... đặc sắc hơn là dựa vào cafe . NHưng nếu định mở ở VN thì ......
Nếu chủ quán là Bác và bác thường xuyên có mặt để chăm sóc khách hàng , với những câu chuyện và kiến thức của bác tôi tin chắc Bác sẽ thành công .
Và vì phải có mặt bác và sự chăm sóc nên bác chịu khó " run " từng quán một khoảng 2,3 năm để có đc 1 lượng khách trung thành với gu " Sạch , nhạt , thiệt ...." hãy mở tiếp hé .
Chúc Bác thành công với ý tưởng này .....


Hình như bạn không hiểu ý tôi nói :)

 
O.S.P.D
13/1/05
2.840
1.055
113
SG
SubaruLover nói:


Thanks for sharing :)

Chuyện cà phê thiệt là khó nói :) ............

*1 / Cho nên cái "ý tưởng" (90% sẽ không thực hiện) kiểu quán của tôi (chỉ 1 quán) và cứng đầu không chìu khách mà khách phải chìu mình :) Khách buộc phải biết 100% coffee thì nó ít thơm, chua, nhạt, ít đắng,... :)
*2 / Điều này đồng nghĩa với việc tự mang bao rác ra đường lượm rác cho bà con thấy xã rác vô tội vạ là xấu :)
* 3 / Nhưng 1 quán thì làm gì được nè :) Do đó câu chuyện mở quán của tôi chỉ là ví von như ông Tây bà Đầm đi ra bãi biển nhặt rác hay 1 cụ người Nhật nào đó kiên nhẫn đi vòng vòng hồ Gươm gom rác.
Xin phép Bác em cắt cho gọn chút .....:D
1 / Bắt đầu 1 quán như vậy quá đc chứ Bác , em tin điều đó , nhất là bắt đầu từ SG & HN Với điều kiện phải chịu gồng cỡ 1 năm và tiêu chí lợi nhuận kg là tiêu chí số 2 .
39.gif

2 / Lượm rác thì nhiều ng làm rồi bác , Chỉ là chưa .... đều thôi , Tôi nhớ có post lên đây hình ảnh của đội lượm rác đường lên núi Bà Đen của Bác Phùng Mỹ Trung ....
080402cool_prv.gif

3 / có 1 quán tồn tại đc thì sẽ có quán thứ 2..... hãy tin vào điều đó hé .
033102beer_1_prv.gif
:D
 
Hạng B2
12/4/11
261
20
18
Xã hội đã treo đầu dê bán thịt chó mà mình thì ko thể ngồi giải thích, chứng minh cho mọi khách hàng thì thực là khó. Bác có bày hộp cafe Mỹ ra đó thì cũng có người nghi ngờ là mình chưa chắc đã dùng cafe Mỹ pha cho họ, hồn Trương ba, da hàng thịt thì sao ? Chả lẽ mỗi lần khách order mình lại khui 1 hộp mới
tongue4.gif
Bán giá cao như TN thì cũng đâu phải là cafe 100% đúng ko ạ. Bác đã chọn con đường này thì phải xác định là nó sẽ rất dài, rất xa và rất tốn công sức. Em mở quán ngay tại nhà theo kiểu " hữu xạ tự nhiên hương " mà lắm lúc còn thấy sốt ruột. Cafe để trong lọ, nv xúc ra xay loạch quạch và cafe pha sẵn khách cũng chả quan tâm, trừ 1 số người kỹ tính. Vậy là phải mất tg để có thể có đc 1 tập hợp khách hàng chọn lọc, lâu đó bác.
 
để em hiền
1/4/05
3.816
98.669
113
Em lại lôi nhà cạnh em ra làm ví dụ. Khi trước quanh nhà em cà phê vỉa hè nhan nhản 5k/ ly. Từ khi có anh thuê nhà bên cạnh mở cà phê cũng vỉa hè 12k/ ly. Chính chủ nhà cho thuê từng than thở với em :" không biết tụi này trụ được bao lâu, cô thấy ca phê tụi nó pha vừa nhạt, vừa mắc". Sau khi qua ùng hộ cà phê cho mấy em hàng xóm, em động viện : cố lên mấy đứa, anh xác nhận đây là cà phê thật nhất quanh khu này nên thể nào cũng sống được thôi. Sau 1 năm, hiện giờ doanh số em nó là 300 ly/ ngày, đám vỉa hè bao vây xung quanh trước đó giờ lay lắt người uống thấy tội. Thế mới thấy thật ra khách hàng họ cũng biết nhận định và lựa chọn, cơ bản là người bán phải cung cấp sản phẩm tốt thì sẽ sống khỏe thôi.
@ Yêu Su: Không hiểu bác tìm hiểu về cà phê kiểu gì, hay bác chỉ quan tâm tỷ lệ % của cà phê. Cà phê có 2 loại chính: Robusta nặng nhưng không thơm cái này đang rất phổ biến ở VN, Arabica nhẹ và thơm lừng. Nếu ngưởi mùi Arabica từ Blue Mountain hay Kona của coffee bean thì em xin thưa là không có loại hương liệu nào sánh nổi. Nên nói cà phê thật nó không thơm là không đúng đâu ợ.
 
Chủ Tịch OSFI
27/3/06
9.348
161.044
113
www.phindeli.com
Em mới khui uống thử 1 pack Hawaiian Kona 100% Arabica xách tay từ US về, mùi khá thơm nhưng vị thì còn nhạt hơn cả Starbucks, bán ở VN khả năng ... ế.

Em mà mở quán ở VN có lẽ theo bài của bác Glare2, để nguyên hạt, pha tới đâu xay tới đó, nhưng phải dùng hạt cafe 100% Việt nam, arabica-robusta mixed, mùi vị sẽ đậm đà hơn, hợp khẩu vị Việt hơn cafe Mẽo.
 
để em hiền
1/4/05
3.816
98.669
113
tuando nói:
Em mới khui uống thử 1 pack Hawaiian Kona 100% Arabica xách tay từ US về, mùi khá thơm nhưng vị thì còn nhạt hơn cả Starbucks, bán ở VN khả năng ... ế.

Em mà mở quán ở VN có lẽ theo bài của bác Glare2, để nguyên hạt, pha tới đâu xay tới đó, nhưng phải dùng hạt cafe 100% Việt nam, arabica-robusta mixed, mùi vị sẽ đậm đà hơn, hợp khẩu vị Việt hơn cafe Mẽo.
Đừng nói em là bác pha phin nhé. Nếu vậy thì phí quá.
 
Status
Không mở trả lời sau này.