@ngonlubu : em thì chỉ toàn gặp mấy công ty ăn 40.000-50.000 VND/ 1 suất ăn thôi( P&G/ Unilever...). Những công ty lao động phổ thông nhiều thì có lẽ chưa phải là khách hàng mục tiêu của Foodcontrol.
Nhân tiện em mới đọc bài này mời bác bình luận :
http://vnexpress.net/gl/doi-song/2011/06/tim-ra-thu-pham-gay-ngo-doc-hang-tram-du-khach-da-lat/
Quyết định là xử phạt, đóng cửa nhà hàng---->phá sản. Mà anh em đi Đà Lạt cũng nhớ đừng ghé Tâm Châu này luôn---> chết cái thương hiệu 20 năm gầy dựng.
------------------
@
ad: em nghỉ công việc tư vấn được 1 năm rồi do đi công tác quá nhiều. 1 chút quảng cáo cho công ty em làm là khi nhận dự án tư vấn, công ty em có cam kết, bảo đảm về mặt tài chính ( tăng sản lượng/ giảm chi phí, hao hụt thực tế...) ko phải lip service. Do đó, khi có dự án là anh em nhảy vào điều hành, coaching trực tiếp cùng quản lý công ty để ra kết quả sau đó chuyển giao.....
Nguyên nhân khó khăn của dự án này:
1. Chính sách Công nghệ/ Nhà nước/Kinh tế/ Pháp Luật :
- Khi triển khai có thể liên quan đến Bộ Y Tế về vấn đề cấp giấy phép hoạt động.
- Qui định/chế tài/ giám sát về VSATTP còn bỏ ngỏ từ khâu sản xuất đến tiêu dùng. Dẫn đến chất lượng thực phẩm ko ổn định và đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu.
- Chưa có chính sách khuyến khích, lộ trình cho các DN cugn cấp chứng chỉ HACCP vào đầu tư tại VN
- Lạm phát, GDP thấp, giá cả tăng...cũng là nguyên nhân để mọi người giảm chi phí thực phẩm.
- Công nghệ chế biến, trồng trọt còn thô sơ và tự phát, giống cây thì èo ọt ko năng suất---sản phẩm ko đạt chất lượng về mẫu mã, trọng lượng....hoặc phun thuốc quá nhiều so với qui định, tôm thì cứ quất kháng sinh đầy ao...
2. Về hành vi, nhận thức của NTD ( end-user : người sử dụng DV ăn uống tại các nhà hàng, catering...)/ khách hàng tiềm năng của Foodcontrol
- Chưa nhận thức được HACCP là gì, chuẩn VSATTP là như thế nào ( em dự 50%). (I don't know what I don't know)
- Không ý thức được việc bảo vệ sức khỏe cá nhân, cộng đồng (câu cửa miệng của nhiều người : "ở bẩn sống lâu" ).
- Vì lợi nhuận , tâm lý tiểu nông chỉ biết cái lợi trước mắt mà bất chấp PL cung cấp thực phẩm bẩn gây hại sức khỏe NTD.