Status
Không mở trả lời sau này.
Hạng C
14/9/08
723
14
48
63
SG
sunwear.vn
JBL.WWE nói:
@tammile: do nhận thức của NTD về ATVSTP còn hạn chế, quản lý kém của NN ( thanks, nếu nó tốt thì khó PR cho HACCP). Do đó, HACCP tạm thời coi như món trang sức của mấy ông nhà giàu trong thời điểm này, làm Market thì hơi tốn kém và lâu dài.
Không có ông nhà giàu nào chịu mua trang sức khi HACCP chưa được NTD thừa nhân môt cách rông rải .
Trong giai đoạn đầu đôi khi cty HACCP phải tôn thêm chi phí cho ông nhà giàu nầy để (eligible) đựơc certify cho họ .
 
Last edited by a moderator:
odo
Hạng B2
6/4/11
293
2
18
Không làm được đâu bác ơi.
Cái bác nghĩ đến không phải là việc đi đo lường, kiểm tra (tốn kém mà vô ích) mà phải là thay đổi mang tính cách mạng cả một chuỗi dây chuyền từ chăn nuôi, trồng trọt, chế biến, cung cấp, đi kèm là hệ thống luật pháp nghiêm ngặt.
Cả 2 bộ Nông nghiệp và Y tế muốn làm cũng chưa làm được.
Ăn sạch thì lấy đâu ra cái ăn?
 
Hạng C
9/6/08
868
5.943
93
đặt vấn đề nếu bác đang đấu thầu cung cấp dịch vụ catering cho một thân chủ với doanh thu khoảng $50k/tháng, tương lai sẽ có khoảng 20 thân chủ
đầu bài đấu thầu yêu cầu cần có HACCP khi nộp hồ sơ thầu, và bộ phận HSE sẽ đi audit mỗi quý
vậy khi đó ai sẽ đi tìm ai?
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
24/11/06
3.928
20.166
113
Vietnam
Sunglasses nói:
JBL.WWE nói:
@tammile: do nhận thức của NTD về ATVSTP còn hạn chế, quản lý kém của NN ( thanks, nếu nó tốt thì khó PR cho HACCP). Do đó, HACCP tạm thời coi như món trang sức của mấy ông nhà giàu trong thời điểm này, làm Market thì hơi tốn kém và lâu dài.
Không có ông nhà giàu nào chịu mua trang sức khi HACCP chưa được NTD thừa nhân môt cách rông rải .
Trong giai đoạn đầu đôi khi cty HACCP phải tôn thêm chi phí cho ông nhà giàu nầy để (eligible) đựơc certify cho họ .

Thanks bác,

Có một điều quan trọng khác biệt giữa HACCP và cái giải thưởng HVNCLC là bản thân nội tại DN họ cần HACCP để tiết kiệm chi phí, quản lý qui trình chặt chẽ, tăng chất lượng phục vụ, tăng năng suất trước tiên chứ chưa cần nói đến yếu tố tăng doanh số, đánh bóng bản thân. Điều này phụ thuộc vào tầm nhìn của chủ DN, họ muốn thấy 1 cánh rừng hay chỉ muốn thấy vài cái cây loe ngoe trước mắt ?? Em đã được làm việc với 1 CEO của VN bỏ 1 triệu USD cho khoá học breakthrough training cho nhân viên chủ chốt, ngân sách >500K USD 1 năm cho các công ty tư vấn vào làm việc ở các phòng ban quan trọng, tầm nhìn họ khác..... Nếu anh chỉ chăm chăm vào đánh quả, chụp giựt thì chắc chắn khi có khủng hoảng xảy ra thì mặt quản lý chi phí, rủi ro là đỡ không nổi.

Rất nhiều người đều vỗ ngực bảo hàng của tao làm ra còn ko kịp bán nữa là, cần quái gì qui trình hay quản lý. Hehe, biết đâu ngày mai có 1 thằng làm y chang sản phẩm mà giá rẻ hơn hoặc công nghệ mới thì lúc đấy có mà té ngửa vì ko có qui trình ko quản lí, cut cost được...phá sản ( Nokia/ Đồng hồ Thuỵ Sĩ/ Nortel..là 1 ví dụ nhãn tiền...)


Ví dụ em trích lại ở phần trả lời phía trước :

Lợi ích đối với DN áp dụng HACCP :

- Đảm bảo thực phẩm, thức ăn được bảo quản với chât lượng vệ sinh , chất lượng thực phẩm ( protein, vitamin...) tốt nhất. Chắc chắn là món ăn sẽ bắt mắt và ngon miệng hơn ( nấu ngon hay khẩu vị là do đầu bếp...). Có thể charge premium price so với thông thường.

- Đảm bảo tất cả số lượng thực phẩm thu mua và chế biến được record một cách khoa học nhất. Dựa vào thông tin DN có thể tính toán, thống kê để xác định số lượng mua vào hợp lý trong từng thời điểm (hoặc xác định tính seasonality) hay xác định tồn kho ( inventory control)...... Các bác cứ tưởng tượng 1 bếp ăn CN như trên phục vụ 6000 suất ăn/ 1 ngày thì sẽ như thế nàò ?....--->điều này có nghĩa là DN có thể [<font]"GIẢM CHI PHÍ ĐIỀU HÀNH, HAO HỤT" thông qua quản lý tốt [<font](có khi làm 6 -18 tháng thôi đã gỡ được vốn đầu tư cho dự án so với ko làm)-----> CỐT LÕI VẤN ĐỀ NẰM Ở ĐÂY. Rất nhiều nhà quản lý chỉ chăm chăm mua hàng giá rẻ, binh đầu này, đắp đầu kia để giảm chi phí, chụp giựt nhưng ko biết làm bộ máy DN của mình TĂNG NĂNG SUẤT, GIẢM HAO HỤT, giảm chi phí do lỗi của điều hành ko tốt.

E.g : Do ko có qui trình và hệ thống quản lý tốt nên công ty A luôn xảy ra tình trạng:
1. Nguyên vật liệu ko đạt yêu cầu, thiếu, hoặc tồn kho quá cao gây mất đơn hàng, tăng chi phí tồn kho do forecast ko đúng....( mất khoảng [<font]1 tỷ/ 1 năm do đền hợp đồng, lãi phát sinh do tồn kho quá nhiều...:D)
2. Dây chuyền sản xuất 6000 suất ăn 1 ngày, do nhiều lí do về nhân sự tay nghề kém, ko đào tạo, máy móc hư hỏng.. chỉ sản xuất được 70% công suất/ 1 ngày nên chỉ được 4200 suất/ ngày ( mất 1800 suất x 10 000 VND ( profit) = 18 000 000 x 260 ngày weekdays/ năm = [<font]4,6 tỷ/ năm ( 5 năm ko biết bao nhiêu nhỉ ???? )
( Thực tế em còn gặp nhiều công ty SX chỉ được 50% công suất, hao hụt đến 40% :D:D:D)

---> (nhân tiện làm Pricing luôn) Em bán 1 HACCCP cert 500 triệu ( qui mô lớn) + tư vấn thêm SCM ( quản trị chuỗi cung ứng) 1 tỷ + tăng năng suất / giảm hao hụt programs/ training 1,5 tỷ----> ( 2 tỷ total) bác chủ DN này mà đầu tư thì 6 tháng coi như gỡ vốn + bắt đầu hưởng lợi từ dự án( giống mấy cha bán hàng đa cấp quá, hihihi) + cái quan trọng hơn là nhẹ đầu và có thời gian nghĩ về chiến lược và mở rộng thị trường hơn là tập trung daily operation ( 90% các chủ DN lớn xuất phát từ hộ sản xuất nhỏ , gia đình trị mắc bệnh này. ông nào cũng giàu hết mà ko có time đi chơi)

- DN có HACCP sẽ dễ tiếp cận khách hàng hơn các DN khác (chắc chắn). 2 ông đấu thầu về catering, bác nghe ông A trình bày về qui trình HACCP , ông B ko có HACCP thì tỉ lệ thành công sẽ khác nhau. Có thể bác đưa ra lợi thế về chi phí, hoặc là menu hay hơn nhưng em vẫn tin rằng là ông có HACCP vẫn thay đổi để theo ông kia được vì có qui trình, thống kê thì tính toán chi phí sẽ chính xác hơn.....là ko có gì ngoài kinh nghiệm.
- Điểm nhấn mạnh nữa là đảm bảo DN [<font]PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG/ QUẢN TRỊ RỦI RO tốt , chỉ cần ngộ độc 1 vụ cho 1000 người thì = phá sản thương hiệu, kiện tụng, tù tội....not for fun.

- Cuối cùng, Foodcontrol mang đến cho người dùng cuối cùng ( người sử dụng dịch vụ của các nhà hàng có chứng nhận HACCP) là niềm tin vào chất lượng + thưởng thức 1 bữa ăn giàu dinh dưỡng và chất lượng VSATTP cao nhất. 100% benefits dành cho người tiêu dùng, đó là bảo sức khỏe của NTD, không có một ý gì hạn chế hay cản trở khi sử dụng dịch vụ ( ko đi xa thêm, ko phải gửi xe, ko phải chen chân, ko phải đủ tuổi.....(như qui định metro hay mua rau sạch ở các siêu thị phải gửi xe.)....nhà hàng, quán ăn vẫn thế, chỉ có service tốt hơn do HACCP mang lại.

@odo : phần câu hỏi của bác giống ngonlubu em đã trả lời phía trên.

---
@Sailing : dân giàu khí như bác/ nhân sự cấp cao hay hàng không thì tiêu chuẩn HSE thì dễ hiểu quá rồi, em vẫn tin tưởng là các công ty , tập đoàn quốc tế cao cấp họ yêu cầu chuẩn HACCP là bình thường như cân đường...hehehe.

Là người lạc quan, em sẽ tiếp tục phân tích thêm nguyên nhân và khó khăn của dự án tại thời điểm hiện tại và giải pháp...( sau đó bác nào khoái thì làm) ...to be continued
 
Last edited by a moderator:
Full Sinopharm
25/12/09
2.700
33.331
113
JBL.WWE nói:
..................

Em sợ là bác đánh giá hơi thấp các doanh nghiệp thành công đó. Về mặt quy trình, kiểm soát chất lượng, kiểm soát chi phí, nguyên vật liệu v...v....họ đều hơn cái công ty tư vấn của bác. Đơn giản vì kiến thức họ cũng học hết, mà kinh nghiệm thực chiến lại hơn xa...

Do đó bác phải nhắm đến các doanh nghiệp...chưa thành công :D. Đó mới là con gà đẻ trứng cho bác.
Nhưng trước hết bác phải chạy chọt, xin xỏ, nộp tiền cho bọn doanh nghiệp thành công; để nó cho bác quảng cáo là nó áp dụng quy trình của bác
21.gif
.....Rồi dùng cái đó đi "giúp" bọn bèo.:D
Làm ăn là thế. Bác làm ngược lại thì thua.
 
Hạng D
24/11/06
3.928
20.166
113
Vietnam
lucsi nói:
JBL.WWE nói:
..................

Em sợ là bác đánh giá hơi thấp các doanh nghiệp thành công đó. Về mặt quy trình, kiểm soát chất lượng, kiểm soát chi phí, nguyên vật liệu v...v....họ đều hơn cái công ty tư vấn của bác. Đơn giản vì kiến thức họ cũng học hết, mà kinh nghiệm thực chiến lại hơn xa...

Do đó bác phải nhắm đến các doanh nghiệp...chưa thành công :D. Đó mới là con gà đẻ trứng cho bác.
Nhưng trước hết bác phải chạy chọt, xin xỏ, nộp tiền cho bọn doanh nghiệp thành công; để nó cho bác quảng cáo là nó áp dụng quy trình của bác
21.gif
.....Rồi dùng cái đó đi "giúp" bọn bèo.:D
Làm ăn là thế. Bác làm ngược lại thì thua.
Cám ơn bác, quan điểm của em là đã làm kinh doanh thì lợi nhuận phải đặt lên hàng đầu, bất cứ cái gì ra tiền là làm. Thực tế là để định rõ khách hàng mục tiêu và phân khúc khách hàng cho dự án này cần phải nhiều phân tích về thị trường để có pricing hợp lý. Vấn đề bác nói hoàn toàn chính xác và có cơ sở, như em đã đề cập ở phía trên là hình thức marketing của loại hình này là DEMO và PR dựa trên CSR. Liên kết 1 DN catering, làm mô hình chuẩn ( như nhà mẫu) để làm case study, cho khách hàng tham quan......Do đó, bản thân em nghĩ là mình phải đánh từ ông có tiền, khỏe mạnh trước đã, giúp DN củng cố thêm vị trí cạnh tranh....theo lợi ích của HACCP em đã trình bày. Sau đó dùng hình ảnh mấy thằng này đi đánh các công ty " bèo" lại : Công ty A,B.C đó thành công là nhờ HACCP đó.....ông ko làm thì ko theo kịp đâu....đây là xu thế của thị trường , ngày càng đòi hỏi khắt khe, ko có thì khỏi đấu thầu nhé, khỏi chơi với dầu khí nhé........hihi.Em ghi nhận ý kiến của bác lucsi

@các bác cứ đập em từ từ để em đỡ nhá.
 
Last edited by a moderator:
Hạng B2
8/6/11
197
38
28
Suất ăn công nghiệp: Cơm công nhân từ bếp tới bàn
tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Phong-su-Ky-su/437853/Com-cong-nhan-tu-bep-toi-ban.html

Kỳ 1: Màn trình diễn nhanh gọn trong bếp

Thịt được xử lý ngay trên nền gạch bẩn (ảnh chụp tại một cơ sở của Công ty MH, Khu công nghiệp Mỹ Phước 1, Bến Cát, Bình Dương)

Nước lạnh được đổ vào xô để “chế biến” thành canh (ảnh chụp tại cơ sở nấu suất ăn công nghiệp ở vòng xoay An Phú, Dĩ An, Bình Dương)

Dùng chân để xử lý nguyên liệu bữa ăn (ảnh chụp tại một cơ sở của Công ty MH tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 1, Bến Cát, Bình Dương)

Kỳ 2: Phù phép quanh “suất ăn công nghiệp”
Với giá cả hiện nay, người nấu ăn cho rằng vẫn có thể nấu với giá 9.000 đồng một suất ăn.

“Hoa hồng” cắt xén bữa ăn
Ông H.S.Đ., phó giám đốc Công ty MH (chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 3, Bình Dương), chào mời: “Nếu anh đưa tụi tôi vào được công ty nấu ăn thì sẽ chi ngay cho anh 5 triệu trước để “ngoại giao”. Sau đó, hằng tháng sẽ trích ra 5% hoa hồng trên tổng số tiền mà doanh nghiệp đặt suất ăn công nghiệp”.
Chi phí trích “hoa hồng”, chi phí nhân công, phí vận tải chuyên chở... đều được các cơ sở khấu trừ ngay vào khẩu phần cơm công nhân. Ông Đ. cho biết: “Tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 3, chúng tôi đang cung cấp suất ăn cho khoảng 500 công nhân Công ty S, nhưng nói thật do quen biết nên hằng tháng chỉ chung chi hoa hồng khoảng vài triệu đồng cho quản lý nhân sự, thường thì phải chung chi cho ba người quản lý vụ cơm nước”.
Tại doanh nghiệp Tư Ru ở ấp Lồ ồ, xã An Tây, huyện Bến Cát, Bình Dương, bà Liễu, một quản lý ở đây, ngã giá: “Nếu ký được hợp đồng sẽ chung ngay cho anh 4 triệu đồng tiền hoa hồng và hằng tháng sẽ chung thêm khoảng 2,5 triệu đồng (tùy theo doanh số). Mấy công ty kia tụi tôi cũng trích hoa hồng gửi vào tài khoản riêng”.


Kỳ cuối: Loay hoay bài toán khó
Khảo sát tại các doanh nghiệp từ đầu năm 2011 đến nay, suất ăn của công nhân chỉ ở mức 8.500 - 15.000 đồng/suất.

 
ad confirmed
Tập Lái
5/12/06
48
44
18
Các bác đa số đều cho rằng ý tưởng này không khả thi nhỉ? Thật đáng tiếc!
Trong phim mỹ, em thỉnh thoảng vẫn thấy hình ảnh nhân vật mua một túi táo để trong bịch giấy, vừa đi vừa gặm. Với họ thế là bình thường, mình thì không dám ăn táo (tàu) vì để không vài tháng nó vẫn không hỏng. Thêm nữa, nước vòi của bọn giãy chết đó cũng uống được, khỏi cần đun nấu hay lọc lại. Tại sao họ làm được còn chúng ta thì không?
Nước thì nhà nước độc quyền rồi, còn rau cỏ hay thực phẩm nói chung thì em nghĩ là làm được với cách tiếp cận phù hợp. Nhu cầu thực phẩm an toàn là có thật và tỉ lệ chi cho thực phẩm trong thu nhập ngày càng giảm, ít nhất là với các bác đi xe hơi. Người trồng rau an toàn hiện còn khó sống không phải vì giá cao, mà vì người tiêu dùng không thể phân biệt rau sạch và rau bẩn. Các loại rau an toàn, rau sạch hiện đang bán trong siêu thị chỉ cho chúng ta cảm giác an toàn hơn rau ngoài chợ, em cũng không tin là chúng thực sự sạch vì cái chứng nhận đó do cơ quan nhà nước cấp. Em không tin các bác công chức nhà mình.
Bác chủ thớt làm trong công ty tư vấn quản lý phải không, theo em bác nên tách vấn đề cần giải quyết làm hai:
1, Cải tiến quy trình quản lý (để giảm chi phí, giảm hư hỏng….)
2, Cấp chứng nhận thực phẩm an toàn
Nếu chúng ta chỉ bàn về vấn đề thứ 2 thì nội dung bàn luận đỡ loãng hơn. Em thì ủng hộ bất kỳ cố gắng nào để chúng ta được ăn đồ ăn sạch hơn, con cháu chúng ta ít bị ung thư hơn.
 
Hạng D
24/11/06
3.928
20.166
113
Vietnam
@ngonlubu : em thì chỉ toàn gặp mấy công ty ăn 40.000-50.000 VND/ 1 suất ăn thôi( P&G/ Unilever...). Những công ty lao động phổ thông nhiều thì có lẽ chưa phải là khách hàng mục tiêu của Foodcontrol.
Nhân tiện em mới đọc bài này mời bác bình luận :
http://vnexpress.net/gl/doi-song/2011/06/tim-ra-thu-pham-gay-ngo-doc-hang-tram-du-khach-da-lat/
Quyết định là xử phạt, đóng cửa nhà hàng---->phá sản. Mà anh em đi Đà Lạt cũng nhớ đừng ghé Tâm Châu này luôn---> chết cái thương hiệu 20 năm gầy dựng.
------------------
@ad: em nghỉ công việc tư vấn được 1 năm rồi do đi công tác quá nhiều. 1 chút quảng cáo cho công ty em làm là khi nhận dự án tư vấn, công ty em có cam kết, bảo đảm về mặt tài chính ( tăng sản lượng/ giảm chi phí, hao hụt thực tế...) ko phải lip service. Do đó, khi có dự án là anh em nhảy vào điều hành, coaching trực tiếp cùng quản lý công ty để ra kết quả sau đó chuyển giao.....

Nguyên nhân khó khăn của dự án này:
1. Chính sách Công nghệ/ Nhà nước/Kinh tế/ Pháp Luật :
- Khi triển khai có thể liên quan đến Bộ Y Tế về vấn đề cấp giấy phép hoạt động.
- Qui định/chế tài/ giám sát về VSATTP còn bỏ ngỏ từ khâu sản xuất đến tiêu dùng. Dẫn đến chất lượng thực phẩm ko ổn định và đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu.
- Chưa có chính sách khuyến khích, lộ trình cho các DN cugn cấp chứng chỉ HACCP vào đầu tư tại VN
- Lạm phát, GDP thấp, giá cả tăng...cũng là nguyên nhân để mọi người giảm chi phí thực phẩm.
- Công nghệ chế biến, trồng trọt còn thô sơ và tự phát, giống cây thì èo ọt ko năng suất---sản phẩm ko đạt chất lượng về mẫu mã, trọng lượng....hoặc phun thuốc quá nhiều so với qui định, tôm thì cứ quất kháng sinh đầy ao...

2. Về hành vi, nhận thức của NTD ( end-user : người sử dụng DV ăn uống tại các nhà hàng, catering...)/ khách hàng tiềm năng của Foodcontrol
- Chưa nhận thức được HACCP là gì, chuẩn VSATTP là như thế nào ( em dự 50%). (I don't know what I don't know)
- Không ý thức được việc bảo vệ sức khỏe cá nhân, cộng đồng (câu cửa miệng của nhiều người : "ở bẩn sống lâu" ).
- Vì lợi nhuận , tâm lý tiểu nông chỉ biết cái lợi trước mắt mà bất chấp PL cung cấp thực phẩm bẩn gây hại sức khỏe NTD.
 
Tập Lái
9/5/10
16
0
0
Ý tưởng rất là hay, nó nhắm đến một vấn đề bức xúc VSAT TP.
Theo suy nghĩ của tớ, thị trường dễ tiếp cận hơn là thị trường bán cho người nội trợ thay vì là thị trường người đi ăn quán.
Vì người đi ăn quán họ còn dựa nhiều vào các yếu tố khác của cửa hàng như có ngon không, có tiện không, trông có sạch không.
Cái nhãn hiệu chứng minh ATTP dán bên ngoài của hàng không là yếu tố cạnh tranh quá lớn.

Nếu trên khắp TP HCM, khi đi siêu thị, hay quầy bán TP ngoài chợ, ta luôn gặp một loại rau muống được dán nhãn chứng nhận rau sạch theo tiêu chuẩn cực kỳ khắt khe của hãng kiểm soát FootControl.
Tên tuổi của hãng được marketing khắp thành phố. Dù ở Metro, Big C hay coopmart bà con đều nhìn thấy nó.
Thì khả năng được ưa chuộng là rất lớn.
Ở phía sau, chuyên viên của Foodcontrol sẽ tiến hành kiểm soát qui trình, chất lượng nuôi trồng chế biến thực phẩm của các nhà cung cấp tham gia chương trình.
Các nhà cung cấp trả tiền cho foodcontrol theo số lượng item bán được.
Sẽ đảm bảo và công bố các tiêu chuẩn chất lượng đo lường, với độ khắt khe, ví dụ: gấp 10 lần của TCVN, hay tương đương hoặc hơn tiêu chuẩn Nhật.
Song song với đó, công ty này thường xuyên có các bài viết nêu lên sự bẩn thỉu chết người của các loại thực phẩm mà công ty tiến hành điều tra.
Vừa dọa nhân dân, vừa tạo uy tín như một công ty cổ súy đi đầu cho phong trào thực phẩm sạch an toàn.
Thỉnh thoảng tạo ra vài scandal với các hãng lớn để gây thanh thế và tống tiền.
 
Status
Không mở trả lời sau này.