Một khúc Sông Hương& ẩm thực dân giã Huế
Trích đoạn: Duong_cao
Cả hai ba chục bài về Huế mà chẳng có bài nào nói về Bia Huda và Festival cả... mấy cha nội tâm hồn nghệ sĩ quá... quay về thực tại đi...
Cái gã to cao mang tai tồ
VIP chưa rửa này dường như muốn bảo: lãng mạn như trên kia
không hợp với dáng em, thôi thì để em chìu gã một tý, coi như là bonus track hen.
ĐIỂM TÂM
Khi luồn gió Du lịch quét qua, các tiệm ăn Huế ít nơi còn giữ được phong vị Huế, hòa nhập mà! Chỉ có dân bản xứ mới chịu được cái cay xé họng của những tô cơm hến, bún bò, bánh canh ca lóc . . . đúng chất Huế.
Cái chất, cái phong vị Huế đặc trưng của bữa điểm tâm đó giờ chỉ “sống sót” trong những gánh hàng rong, những quán lề đường không có trong Guidebook. Dường như chủ nhân của nó không có tham vọng phục vụ khách du lịch đến Huế.
Điểm tâm dân giã Huế quanh quẩn các món:
-Cháo gạo
-Khoai sắn
-Cơm hến
-Xôi bắp
-Xôi chấm muối mè
-Bún nước mắm hay bún mắm nêm
-Bún bò
Gánh trên vai, tấp vào lề đường của căn nhà chưa mở cửa, khách ghé vào, vậy là thành quán ăn:
Phút nghỉ ngơi sau một đợt khách:
Có cái bàn, chỗ ngồi cố định, O có được quán lề đường ổn định hơn:
Hai quán kế nhau thế này liệu có cạnh tranh?
Con cháu mô hết mà nhọc nhằn ri, Mệ ơi?
À! Còn có món bánh chưng Nhật Lệ nổi tiếng của Huế, ban đầu chỉ một tiệm nằm trên đường Nhật Lệ, bi chừ thì đủ cả: Nhật Lệ gốc, Nhật Lệ chính gốc . . .