Hạng D
11/1/08
2.038
603
113
RE: Một khúc Sông Hương& ẩm thực dân giã Huế

ĐIỂM TÂM


Tấp vào quán một trong những “quán” đó, làm vài tô cơm hến với em nào!

2048650ae66cd81.jpg



Đây là cận cảnh toàn gánh cơm hến nè:

2048650ae68c938.jpg


Dân Huế và những người yêu Huế xa quê, có tô cơm hến nằm ở một góc nào đó trong mớ hành trang của ký ức, cũng như không phải người miền Nam nào cũng biết ăn giá sống, sầu riêng, nhiều người dân Huế không biết ăn cơm hến, tuy nhiên biết ăn cơm hến là một cái “duyên” vì dù ở bất cứ phương trời nào, cơm hến cũng là một tấm giấy thông hành tình cảm để cho những người có chút duyên nợ với Huế tìm về nhau mà chan, mà húp, mà nghẹn ngào và rơm rớm nưóc mắt vì . . . cay!
Cơm hến Huế, thật ra, là món cơm đạm bạc của con nhà nghèo mà nguyên thủy, chỉ gồm có canh hến chan với cơm nguội, thêm một chút rau tươi và gia vị. Thường thường canh và cơm ăn còn thừa hay cố ý để dành lại từ bữa cơm chiều hôm trước cho sáng hôm sau, vì vậy cơm hến truyền thống phải ăn với cơm nguội mới ngon. Mỗi hột cơm nguội qua đêm sẽ nằm ngoan ngoãn trong tô cơm, không nhão nhoẹt, không bốc hơi nóng làm cho rau bớt dòn và gia vị bớt hương thơm. Cơm hến là món ăn điểm tâm “cây nhà lá vườn” mang tính “kinh tế và kiệm ước” cao nhất của người bình dân xứ Huế.


2048650ae6ac4ee.jpg


Cỡ em, phải 4- 5 tô như thế này mới xong, rồi xin cô hàng cơm một chén canh hến, canh hến có dập miếng gừng nóng nóng, cay cay húp vào một phát, tỉnh cả người, rất hợp những gã lang thang tối qua lỡ ham vui quá chén như . . . em.
 
Hạng B1
27/2/08
70
0
0
38
Cố Đô Huế
RE: Một khúc Sông Hương& ẩm thực dân giã Huế

2048650ae60d28f.jpg

chỗ này cách nhà em mấy nhà thôi. lúc nào đến ăn ở đây ghé nhà em chơi nha
03.gif
 
Hạng D
11/1/08
2.038
603
113
RE: Một khúc Sông Hương& ẩm thực dân giã Huế

Trích đoạn: fivestars

chỗ này cách nhà em mấy nhà thôi. lúc nào đến ăn ở đây ghé nhà em chơi nha
03.gif

Hi đồng hương, tết này về em sẽ hú bác nha! :D
 
Hạng D
11/1/08
2.038
603
113
RE: Lang thang một khúc Sông Hương

Trích đoạn: Duong_cao

Tình hình là bác có đu ra Huế mồng 10 này với em để nhậu một trận rồi về không?

Tạm bó tay một thời gian bác ạ! Đang bị án treo nè bác [&:]
 
Hạng D
8/10/07
1.045
8
0
Danang City
RE: Lang thang một khúc Sông Hương

Bún bò Huế:

B_1.jpg

...
Nước dùng của bún bò Huế ngon ở sự kỳ công trong cách chế biến, xương ninh nhừ tới mấy giờ đồng hồ, lại thêm giò heo, thịt bò, đường trắng hầm cùng thì quả thực, chẳng cần tới chút mì chính làm gì cho... vô duyên!

Lại thêm bó xả trong nồi thơm ngào ngạt, vài củ hành tây ninh tới màu trắng trong mà vẫn dư dả vị ngọt ngái, tăng thêm hương vị đậm đà cho nồi nước dùng. Nhưng như thế vẫn chưa đủ, bún bò Huế có mùi ngon đặc trưng của mắm ruốc.

Ăn vào có vị ngọt dịu dàng, mùi thơm dễ chịu chứ không nồng, không tanh. Vì mắm ruốc được pha loãng với nồi nước, đánh tan lên rồi ngâm cho đến khi tôm tép trong mắm lắng lại dưới đáy, lúc đó mới đem chắt ra làm nước dùng...

Đó cũng là bí quyết mà mãi sau này tôi mới được biết, nên lần đầu nấu nồi bún bò, tôi đã bị anh chê là chẳng hiểu gì về ẩm thức Huế. Sau một hồi giận dỗi, chàng gửi cho tôi tin nhắn:

“Đọc công thức nấu bún bò Huế "gia truyền" của anh rồi, em còn can đảm nấu theo kiểu Hà Nội nữa không?!!! Chỉ còn một cách lấy chồng... người Huế thì mới có thể nấu ra hương vị bún bò Huế thôi em ạ, anh nghe người ta bảo thế. Cũng không biết có thật hay không, hay là em thử một lần xem sao...”.

(Theo DEPONLINE)
 
Hạng D
11/1/08
2.038
603
113
RE: Lang thang một khúc Sông Hương

BÚN BÒ HUẾ

Tô bún bò Huế cũng là một biểu hiện của văn hóa Huế vì đây cũng là một sự “dấy nghĩa” trong truyền thống nấu ăn khi cho bò nổi heo chìm trong cùng một nồi, trộn lẫn hai tính chất mâu thuẩn “bò nấu thì teo, heo nấu thì nở” thành một thể hài hòa. Huế đã dùng sả để “chuyên trị” thịt bò chứ không dùng ngủ vị hương để chuyên trị như truyền thống lâu đời ở Trung Hoa và miền Bắc. Tô bún Huế mang hưong vị “rất Huế” để mà cảm nhận và thưởng thức như cảm nhận và thưởng thức mùi khói sóng buổi chiều trên sông Hương. Tự nhiên như: “Nó ngon thì tại nó ngon. Có chồng thì phải nuôi con, thờ chồng”. Cái dễ giận nhất của người Huế là "mình cảm thấy..." mà không cần lý luận. Bởi vậy, hình như càng đem lý tính để phân tích các món ăn Huế, cái hiểu về hương vị thực tế càng xoải cánh bay xa...

(Trích: Bún bò Huế- Trần Kiêm Đoàn)

Mỗi lần về Huế, em lại kiếm tìm một tô bún đặc biệt hơn, ngoài thịt heo, bò thường gặp ở các quán ăn Huế tại Sài Gòn, còn có thêm một món huyết vịt mềm dẻo và một miếng tương đối to gồm cua, thịt nạc nhuyễn, trứng... trộn đều thành cục được gọi là chả Cua.

Ngày trước, bước chân vào Sài Gòn, em phát hiện điểm khác nhau hết sức cơ bản giữa tô bún bò Huế và tô bún bò cách Huế 1051 cây số là: các loại rau ăn với bún bò ở Huế đễ sẵn ở đáy tô, phủ bún lên rồi đến các thứ khác, ở Sài Gòn thì có hẳn một dĩa rau đính kèm! Sợi bún ngày xưa ở Huế to hơn, nhưng bây giờ loại bún này chỉ tìm thấy ở Sài Gòn.


Ghé vào đây:

2048650ae6cb106.jpg



Em làm hẳn một tô chỉ có hai món phụ tùng nói trên, bò và giò heo thì quá quen và dễ kiếm ở Sài Gòn mà!

2048650ae6eb0a4.jpg
 
Hạng D
11/1/08
2.038
603
113
RE: Lang thang một khúc Sông Hương

204887ee1eeca18.jpg


BÁNH CANH NAM PHỔ

Ở Huế có nhiều làng nấu bánh canh nổi tiếng như Nam Phổ (xã Phú Thượng, Huế), Thuỷ Dương, An Cựu… Bánh canh Nam Phổ nấu với chả tôm. Bánh canh An Cựu lại nấu tổng hợp bánh canh với da lợn, chả lợn viên nhỏ, huyết vịt, chả cua. Còn bánh canh Thuỷ Dương là bánh canh cá lóc nổi tiếng, thường bán ở các tiệm hẳn hoi. Ở Huế cứ sáng tinh mơ từng tốp năm ba thanh nữ, nón móc đầu gánh, gánh bánh canh thoăn thoắt từ phía Chợ Mai qua Đập Đá lên phố, phía cầu An Cựu cũng từng tốp gánh bánh canh toả ra khắp các phố, đến từng địa bàn quen thuộc của mình. Ưng Bình Thúc Dạ Thi, nhà thơ người Hoàng Tộc nổi tiếng của Huế đã ca ngợi hết lời món bánh canh Nam Phổ mà ông rất ưa thích trong một lời ca Huế:

Mời anh chị chén bánh canh Nam Phổ
Xơi vô bổ khoẻ, có chất bổ có mùi hương
Lại thêm bát mẻ can trường
Sâm Cao Ly cũng sút, rượu Quỳnh Tương cũng không bì!


Bánh canh Nam Phổ hay Thuỷ Dương hấp dẫn người ăn vì cách chế biến công phu và hương vị đặc biệt của nó. Các "mê Huế" bảo rằng nguyên liệu chính để làm bánh canh là bột gạo. Gạo ngâm đủ độ mới xay, sau đó sú bột và đưa vào cối giã như giã giò. Người ta giã bột tới hai ba giờ sáng, giã cho tới lúc "bột chín". Tức là bột chặt, dai mà không dính tay. Khi nấu nước vẫn trong, bột không nhão. Sau này người ta xay bột và nhào bột bằng máy thay cho "quết" (giã). Bột gạo quết chín, lăn mỏng cắt rời từng con. Một số quán nấu bánh canh bằng bột mì, hoặc bột gạo giã "không" chín nên thường tan vào nước quánh đặc, không ngon. Người bán bánh canh Nam Phổ, An Cựu nấu nồi nước sôi, bỏ vào các thứ chả tôm cắt thành miếng, chả cua, da lợn, chả lợn… Nêm các thứ gia vị xong phủ một lớp nước màu (gồm ớt hột, dầu, màu thực phẩm), khi nồi nước sôi kỹ thì cắt bột đã nhồi thành từng con bỏ vào. Phải giữ lửa sao cho nồi bánh lúc nào cũng nóng, nhưng không sôi để khỏi nhão con bột. Trên gánh bánh canh có một mẹt gia vị gần chục loại như mì chính, muối, nắm ớt, ớt tương, hạt tiêu, ớt thái lát, hành lá thái nhỏ… đựng trong các bát nhỏ. Khi người bán mở vung nồi bánh canh, dùng môi múc bánh canh cho khách ăn, một mùi thơm thanh nhẹ quyện lên theo gió. Đó là sự hoà quyện của mùi bột, mùi chả tôm, cua, mùi hành rất đặc trưng, quyến rũ và các màu sắc hồng, xanh, trắng, vàng lấp lánh.


(Trích từ Văn hoá nghệ thuật ăn uống)
 
Hạng D
8/10/07
1.045
8
0
Danang City
RE: Lang thang một khúc Sông Hương

Em xin nói thêm là Bún Huế và nói chung là các món ăn Huế đều rất cay (không biết có phải vì con gái Huế ghen dữ lắm) Bác nào không quen cay khi ăn món Bún Huế nên mang theo chai nước Lavie đặng chữa cháy !
 
Hạng D
11/1/08
2.038
603
113
RE: Lang thang một khúc Sông Hương

Nhậu nè các bác, bia Huda co Duong_cao lo, Nước Mắt Quế Hương thì hú xecuuhoa :D


NHẬU DÂN DÃ

Với tiêu chí là “ẩm thực dân giã”, em và đồng bọn sau một hồi loanh quanh trên con đường nhỏ ở xóm vườn Kim Long- Huế, dừng chân tại đây:

204870466d21060.jpg



Nếu không muốn ngồi trong nhà, ta có thể lai rai ở khu vườn bên trái quán:

204870466d4a845.jpg



Mặt sau của quán là Sông Bạch Yến:

204870466d7579e.jpg



Bữa trưa, nhưng với địa lợi thế này, thì với quân số ba người, việc tiêu diệt một két bia Huda quả là chuyện quá nhỏ


Món số 1: gân bò hấp hành

204870466d9d817.jpg



Món số 2: đuôi bò hon ăn với bánh mì

204870466dc5892.jpg



Món số 3: gà chiên bì, đây là tuyệt chiêu của quán, Gà thả vườn Kim Long, sau khi sơ chế, được bỏ vào bao ni lông (ở Huế gọi là bì), bỏ chảo dầu đầy ắp đang sôi sùng sục. Cái vị con gà được giữ nguyên, không bị thoát bớt ra ngoài như khi chiên, hấp, luộc . . . trực tiếp. Tuy nhiên, theo em, dẫu có ngon, nhưng ăn nhiều chắc có hại :46:

204870466ded140.jpg
 
Tập Lái
16/5/08
41
2
8
48
phancongvu.blogspot.com
RE: Lang thang một khúc Sông Hương

Buổi sáng, ghé lại một gánh bún nhỏ trên đường (quên tên mất), ngay dưới ngôi nhà cũ của Trịnh Công Sơn ở bên cạnh sông Bến Ngự, đường lên nhà thờ Phú Cam, có bán bún cua rất ngon, không biết các bác nào có hay ăn chỗ đó không? Em khi nào ra Huế cũng cố gắng ghé chỗ đó làm một tô!