RE: Một khúc Sông Hương& ẩm thực dân giã Huế
ĐIỂM TÂM
Tấp vào quán một trong những “quán” đó, làm vài tô cơm hến với em nào!
Đây là cận cảnh toàn gánh cơm hến nè:
Dân Huế và những người yêu Huế xa quê, có tô cơm hến nằm ở một góc nào đó trong mớ hành trang của ký ức, cũng như không phải người miền Nam nào cũng biết ăn giá sống, sầu riêng, nhiều người dân Huế không biết ăn cơm hến, tuy nhiên biết ăn cơm hến là một cái “duyên” vì dù ở bất cứ phương trời nào, cơm hến cũng là một tấm giấy thông hành tình cảm để cho những người có chút duyên nợ với Huế tìm về nhau mà chan, mà húp, mà nghẹn ngào và rơm rớm nưóc mắt vì . . . cay!
Cơm hến Huế, thật ra, là món cơm đạm bạc của con nhà nghèo mà nguyên thủy, chỉ gồm có canh hến chan với cơm nguội, thêm một chút rau tươi và gia vị. Thường thường canh và cơm ăn còn thừa hay cố ý để dành lại từ bữa cơm chiều hôm trước cho sáng hôm sau, vì vậy cơm hến truyền thống phải ăn với cơm nguội mới ngon. Mỗi hột cơm nguội qua đêm sẽ nằm ngoan ngoãn trong tô cơm, không nhão nhoẹt, không bốc hơi nóng làm cho rau bớt dòn và gia vị bớt hương thơm. Cơm hến là món ăn điểm tâm “cây nhà lá vườn” mang tính “kinh tế và kiệm ước” cao nhất của người bình dân xứ Huế.
Cỡ em, phải 4- 5 tô như thế này mới xong, rồi xin cô hàng cơm một chén canh hến, canh hến có dập miếng gừng nóng nóng, cay cay húp vào một phát, tỉnh cả người, rất hợp những gã lang thang tối qua lỡ ham vui quá chén như . . . em.
ĐIỂM TÂM
Tấp vào quán một trong những “quán” đó, làm vài tô cơm hến với em nào!
Đây là cận cảnh toàn gánh cơm hến nè:
Dân Huế và những người yêu Huế xa quê, có tô cơm hến nằm ở một góc nào đó trong mớ hành trang của ký ức, cũng như không phải người miền Nam nào cũng biết ăn giá sống, sầu riêng, nhiều người dân Huế không biết ăn cơm hến, tuy nhiên biết ăn cơm hến là một cái “duyên” vì dù ở bất cứ phương trời nào, cơm hến cũng là một tấm giấy thông hành tình cảm để cho những người có chút duyên nợ với Huế tìm về nhau mà chan, mà húp, mà nghẹn ngào và rơm rớm nưóc mắt vì . . . cay!
Cơm hến Huế, thật ra, là món cơm đạm bạc của con nhà nghèo mà nguyên thủy, chỉ gồm có canh hến chan với cơm nguội, thêm một chút rau tươi và gia vị. Thường thường canh và cơm ăn còn thừa hay cố ý để dành lại từ bữa cơm chiều hôm trước cho sáng hôm sau, vì vậy cơm hến truyền thống phải ăn với cơm nguội mới ngon. Mỗi hột cơm nguội qua đêm sẽ nằm ngoan ngoãn trong tô cơm, không nhão nhoẹt, không bốc hơi nóng làm cho rau bớt dòn và gia vị bớt hương thơm. Cơm hến là món ăn điểm tâm “cây nhà lá vườn” mang tính “kinh tế và kiệm ước” cao nhất của người bình dân xứ Huế.
Cỡ em, phải 4- 5 tô như thế này mới xong, rồi xin cô hàng cơm một chén canh hến, canh hến có dập miếng gừng nóng nóng, cay cay húp vào một phát, tỉnh cả người, rất hợp những gã lang thang tối qua lỡ ham vui quá chén như . . . em.