Re:Vài điều em học lỏm được liên quan đến nghề yến/tổ yến.
Dụng cụ bao gồm:
1/ Thớt hoặc dĩa màu trắng + nhíp nhổ:
2/ Hai chén nước, một để nhúng nhíp vô cho lông trôi ra, một để gỡ những phần quá dơ/nhiều lông bỏ vô ngâm thêm để sau rửa lại:
3/ Một rổ sắt dày:
4/ Một rổ sắt lỗ thưa hơn: khi bạn rửa tổ Yến dưới vòi nước thì bỏ vô rổ này, vì lỗ to hơn nên lông yến trôi xuống dễ hơn nhưng đồng thời một số Yến vụn cũng có thể trôi theo, thì bạn hứng rổ lỗ dày phía trên ở dưới để ko bị trôi mất nhé:
5/ Một tô nước lớn để rửa tổ Yến, lúc đầu bạn rửa sạch bụi, cát, phân... rồi lấy dao nhỏ cạo những vết dơ bám chặt vào tổ yến. Tiếp theo trong quá trình nhổ thỉnh thoảng bạn lại lấy một tô nước sạch để nhúng tổ Yến vào mới thấy rõ những lông nhỏ li ti để nhổ hết (trong hình này là tổ Yến loại D, hình tam giác và dơ, nhiều lông nhứt nên em ko bao giờ dám bán cho ai cả
):
6/ Một bàn chải đánh răng để chải tổ yến ở trong tô nước, mục đích là để làm sạch đất cát còn đọng lại phía trong tổ yến mà lúc đầu mình ko thể moi ra hết, và làm tơi mấy cái lông dính chặt vào yến:
7/ Một miếng vải cotton ướt để sau khi rửa sạch bên ngoài, ngâm 3 phút thì gói lại:
8/ Một hộp có nắp để sau khi gói lại thì bỏ vô, đậy lại rồi cất tủ lạnh (từ 2h đến 24h hoặc hơn xíu cũng được):
9/ Các bác nên dùng nước đã qua máy lọc (có thể uống được) để ngâm và rửa Yến, vì nước vòi có khờ lo và phèn nên ko sạch và làm mất chất tổ yến:
10/ Còn dụng cụ cuối cùng này thì chỉ em xài thôi, các bác các mợ làm sạch xong thì chưng đường phèn là chén, còn em phải có thêm một số bước và dụng cụ để "xây" lại tổ yến, lớn nhỏ hoặc theo hình thù mà khách hàng yêu cầu: