Tuyệt! Có thêm hình ảnh và bình luận về làng nghề làm chiếu cói nữa thì hay. Chúc chú ngủ ngon để ngày mai lại có thêm những điều thú vị nhé!
Bài viết rất sinh động, hình ảnh phong phú. Cám ơn bác về chủ đề quá hấp dẫn và bổ ích vì Tết này tính làm một chuyến Sài Gòn - Đà Lạt - Phú Yên (quê thằng em rể) - Nha Trang - Mũi Né - Sài Gòn.
Duong_cao nói:Quá cool... Đến đâu rồi Pồ ???
Giờ đang Đức Trọng làm tiều phu bác Dương ơi
Hình bác chụp đẹp wa ! Tò mò cho hỏi bác xài máy gì vậy ? mấy tấm bác chụp hoàng hôn là có gắn filter phải không ?
Bác có xử lý qua Photoshop trước khi post ảnh lên đây phải không ?
Có dịp đi off với bác săn ảnh thật là thú vị đấy ! You're Pro !
Bác có xử lý qua Photoshop trước khi post ảnh lên đây phải không ?
Có dịp đi off với bác săn ảnh thật là thú vị đấy ! You're Pro !
Cảm ơn các bác đã khen tặng, em xin post tiếp chuyến xuyên Việt.
Xuyên Việt – Chợ mực ở Sa Huỳnh
Buổi sáng hôm đó sau khi ăn sáng cà phê xong, 3 anh em tiếp tục rong ruổi trên đường, lúc này khoảng 9h hơn, nắng đã lên cao rồi. Xe đang chạy bon bon thì bỗng anh Bu ngồi phía sau la lên: “Dừng lại dừng lại Hiếu ơi, anh thấy có một khu chợ hay hay”.
Dừng xe lại bên đường, mấy anh em lục đục vác ba lô bước vào khu chợ cá. Vào đến nơi mới phát hiện ra đó không phải là cá mà là mực và nơi đây cũng không hẳn là một khu chợ mà giống một điểm thu mua và chế biến thì đúng hơn.
Khác với chế biến cá cơm ở Phan Rí hay Phan Thiết, nơi mà người ta mua cá ở một nơi, sau đó chở đến một nơi khác để hấp cá, rồi một nơi khác nữa để phơi cá… Ở đây tất cả mọi công đoạn đều diễn ra cùng một nơi.
Xuyên Việt – Chợ mực ở Sa Huỳnh
Buổi sáng hôm đó sau khi ăn sáng cà phê xong, 3 anh em tiếp tục rong ruổi trên đường, lúc này khoảng 9h hơn, nắng đã lên cao rồi. Xe đang chạy bon bon thì bỗng anh Bu ngồi phía sau la lên: “Dừng lại dừng lại Hiếu ơi, anh thấy có một khu chợ hay hay”.
Dừng xe lại bên đường, mấy anh em lục đục vác ba lô bước vào khu chợ cá. Vào đến nơi mới phát hiện ra đó không phải là cá mà là mực và nơi đây cũng không hẳn là một khu chợ mà giống một điểm thu mua và chế biến thì đúng hơn.
Khác với chế biến cá cơm ở Phan Rí hay Phan Thiết, nơi mà người ta mua cá ở một nơi, sau đó chở đến một nơi khác để hấp cá, rồi một nơi khác nữa để phơi cá… Ở đây tất cả mọi công đoạn đều diễn ra cùng một nơi.
-----
Mực sau khi thu mua từ tàu sẽ được chuyển vào đây để phân loại.
#36
.
Sau khi phân loại xong mực sẽ được chia xuống cho từng chị để bắt đầu xử lý.
#37
.
Công đoạn chế biến sẽ cắt bỏ những phần không cần thiết của con mực. Nước màu đen là do mực từ trong… con mực chảy ra. Đa số các chị làm chung thành một nhóm
#38
.
Nhưng cũng có chị làm riêng lẻ một mình
#39
.
Sau khi làm xong, mực sẽ được xếp vô khay và chuyển đi phơi nắng. Phơi xong nắng này là chúng ta có món mực 1 nắng mà rất nhiều người thích ăn.
#40
.
Nhưng vì mực một nắng khó bảo quản được lâu nên chỉ một số ít mực được chuyển thành mực một nắng. Còn số còn lại sẽ tiếp tục được đưa đi phơi tiếp ở một khu vực khác. Để lấy được góc cao này mình đã trèo lên một bức tường như thế này
#41
.
Và ra kết quả như thế này
#42
.
Sau đó mực sẽ được xếp trở lại vô khay trước khi đưa vào lò sấy.
#43
.
Công đoạn sấy mực rất nặng nhọc vì nhiệt độ trong lò sấy lúc nào cũng nóng hầm hập. Do đó đa phần việc này do các anh thanh niên đảm nhiệm.
#44
.
#45
Lúc chụp những tấm hình này mồ hôi mồ kê mình tuôn ra như tắm, ngồi trong lò sấy một lúc mà chịu không nổi phải chạy ra ngay.
------
Mình quyết định chọn tone màu này cho toàn bộ ảnh vì muốn thể hiện sự cơ cực và nhọc nhằn của những người công nhân ở đây. Tất cả mọi người từ những chị chế biến mực đến các anh sấy mực đều nhọc nhằn cả ngày trong nước, trong những điều kiện rất nặng mùi hoặc không thì trong những lò sấy tăm tối nóng hầm hập. Đây cũng là lần đầu tiên mình chứng kiến được từ đầu đến cuối công việc chế biến và xử lý để ra được những con khô mực thơm ngon mà chúng ta thường nhâm nhi trên những… bàn nhậu ở Sài Gòn.Mực sau khi thu mua từ tàu sẽ được chuyển vào đây để phân loại.
#36
.
Sau khi phân loại xong mực sẽ được chia xuống cho từng chị để bắt đầu xử lý.
#37
.
Công đoạn chế biến sẽ cắt bỏ những phần không cần thiết của con mực. Nước màu đen là do mực từ trong… con mực chảy ra. Đa số các chị làm chung thành một nhóm
#38
.
Nhưng cũng có chị làm riêng lẻ một mình
#39
.
Sau khi làm xong, mực sẽ được xếp vô khay và chuyển đi phơi nắng. Phơi xong nắng này là chúng ta có món mực 1 nắng mà rất nhiều người thích ăn.
#40
.
Nhưng vì mực một nắng khó bảo quản được lâu nên chỉ một số ít mực được chuyển thành mực một nắng. Còn số còn lại sẽ tiếp tục được đưa đi phơi tiếp ở một khu vực khác. Để lấy được góc cao này mình đã trèo lên một bức tường như thế này
#41
.
Và ra kết quả như thế này
#42
.
Sau đó mực sẽ được xếp trở lại vô khay trước khi đưa vào lò sấy.
#43
.
Công đoạn sấy mực rất nặng nhọc vì nhiệt độ trong lò sấy lúc nào cũng nóng hầm hập. Do đó đa phần việc này do các anh thanh niên đảm nhiệm.
#44
.
#45
Lúc chụp những tấm hình này mồ hôi mồ kê mình tuôn ra như tắm, ngồi trong lò sấy một lúc mà chịu không nổi phải chạy ra ngay.
------