Hạng B2
20/6/19
230
3.070
111
:D:D:D
Anh mún hỏi thì anh phải có kiến thức cơ bản để định đúng sai mà tiếp nhận anh à. :) Tôi nghĩ anh không nên lèm bèm nữa, không đi tới đâu đâu.
Gặp anh Vũ qua qua trả lời chắc cả năm không hết, mà cafe của ảnh thì chịu, uống vào em thở không được.

Còn em cần thì chém gió cũng vài ngày, có điều tuỳ hứng lúc này lúc kia.
 
  • Like
Reactions: HangXanh2006
Hạng B2
20/6/19
230
3.070
111
Anh nào có thời gian lên Dalat mùa này được nè, đang thu hoạch cafe.

Lão già này tên Sơn (1962) có nhiều loại, mỗi loại mấy ngàn cây. Chế biến từ a tới bến kể cả khâu nếm cuối cùng, kinh nghiệm thì khỏi bàn do tụi Tây hướng dẫn sau khi phát hiện giống quý từ vườn.
  • Typica
  • Bourbon
  • Caturra
  • Caturai
  • Pacamara (trước đây là giống quý nhất)
Hem biết lão có kiếm được loại Geisha chưa, nếu có là đủ bộ.

Google Sơn Pacamara sẽ có số đt và địa chỉ, khu Tà Nung, Đalat. gặp lão thì hầu hết các thắc mắc của các anh đều được giải đáp.

Do địa hình có độ cao trên 1400m mới phù hợp mấy giống này, dù thèm em củng không đu nổi mấy loại này ở làng em. Hic!!!
 
Accountant
2/6/09
802
50.675
93
Cứ thử lên núi hái loại Ro của người đồng bào, mấy cái vườn cafe này gần như bỏ hoang chẳng chăm bón gì đến lúc có thu thì được trái nào hái trái đó. Lựa trái chín trên dù của mấy cây lâu năm cắn thử xem có muốn gãy răng hay không, loại chăm bón quá nó mềm dẻo khác hẳn. Loại này chỉ 2,8-3kg tươi thu 1kg nhân, loại giống mới 3,8-4kg tươi ra 1kg nhân chất lượng khác hẳn.
Cám ơn anh đã chia sẻ.

Theo kinh nghiệm thực tế của anh thì loại nào cho chất lượng cafe tốt hơn ?
 
Hạng B2
5/12/19
388
8.034
93
25
Còn vụ cafe cứt chồn với cafe cứt voi:
- Cafe chồn: dân VN trồng cafe cho Pháp nhưng hem được uống, ăn trộm thì mệt nếu bị bắt. Chồn Hương nhiều chạy vào vườn ăn cafe rồi ị ra, dân lượm về rửa phơi rồi tập tành rang và uống. Pháp uống thử thấy ngon (do cai người Việt đưa cho uống) nhưng đánh giá số lượng ít ko có giá trị thương mại.

Đặt điểm cafe chồn: chồn Hương chỉ ăn trái chín, ăn lớp vỏ ngọt mềm bên ngoài và không phạm đến lớp vỏ sừng, hạt nhân vẫn còn lớp lụa mỏng không bị dính gì tới phân, uống vẫn sạch sẽ. Mà cả vườn nó chỉ ăn có vài cây, không ai biết vì sao.

Nuôi chồn hương: ép nó ăn, bệnh đường ruột chảy máu mủ vàng đỏ, uống vào chắc ngon.

- Cafe voi: em hem dám xài, răng voi to chà bá nghiền nát hết, lẫn lộn cứt đái.
...
Sao tôi nghe nói cái này xuất xứ từ kopi luwak của indo vn chỉ copy
 
Hạng B2
27/1/12
419
4.355
93
Anh nào có thời gian lên Dalat mùa này được nè, đang thu hoạch cafe.

Lão già này tên Sơn (1962) có nhiều loại, mỗi loại mấy ngàn cây. Chế biến từ a tới bến kể cả khâu nếm cuối cùng, kinh nghiệm thì khỏi bàn do tụi Tây hướng dẫn sau khi phát hiện giống quý từ vườn.
  • Typica
  • Bourbon
  • Caturra
  • Caturai
  • Pacamara (trước đây là giống quý nhất)
Hem biết lão có kiếm được loại Geisha chưa, nếu có là đủ bộ.

Google Sơn Pacamara sẽ có số đt và địa chỉ, khu Tà Nung, Đalat. gặp lão thì hầu hết các thắc mắc của các anh đều được giải đáp.

Do địa hình có độ cao trên 1400m mới phù hợp mấy giống này, dù thèm em củng không đu nổi mấy loại này ở làng em. Hic!!!
Cám ơn thông tin của anh. Tôi đã được uống pacamara của anh Sơn rồi. Đúng là ngon.