Hạng B2
16/9/10
169
2
18
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Bánh chưng, bánh tét tết vừa rồi ở nhà em
2012-01-2020.jpg
 
Hạng B2
23/10/09
421
2.669
93
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Nhà e ko làm bánh nhưng làm giò thủ. Có bác nào mần cái này ko ạh? :)
 
Hạng C
28/10/11
522
23
28
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

úp tí cho vui.
Trước đây năm nào em cũng gói bánh chưng, bánh tét, bánh lọc, bánh nâm, bán đủ thứ ở quê, nhưng hơn 10 năm nay em không gói. em chỉ biết ăn thôi.
Năm nay chắc về gói quê gói lại, nhưng ngồi gói thì bạn nhậu ai lo , hihi
 
Hạng C
28/10/11
522
23
28
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

gói bánh chưng công phu lắm, em thấy mẹ gói như vậy:
chọn lá thật to, dài, không bị rách
Chọn nếp thật ngon, không bị pha lẫn với gạo.
Dây buộc phải là tre rừng để có dây buộc dẽo dai và chắc.
Nhân thì đậu xanh và thịt heo
Người gói phải tỉ mỹ và không để nước vào trong, bánh phải tròn, ..
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.315
113
www.viettranyen.com
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Bác nam ơi, bánh nhà bác đẹp quá. Nhưng em thấy bánh chưng cột bằng dây lạt, còn dây nhà bác là dây gì vậy à? có vẻ như dây vải, cột dây này có khó ko bác? (em dự phòng lỡ ko mua đc lạt ạ):)
nam_newport1 nói:
Bánh chưng, bánh tét tết vừa rồi ở nhà em
2012-01-2020.jpg
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.315
113
www.viettranyen.com
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Các cụ nhà em làm món nầy luôn, nhưng em thì chỉ mới ăn thôi, có thể năm nay em cũng thử mày mò bác ạ.:)
kimlong501 nói:
Nhà e ko làm bánh nhưng làm giò thủ. Có bác nào mần cái này ko ạh? :)
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.315
113
www.viettranyen.com
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Dạ bác thắng báo em cái nồi cao 7 tấc giùm ạ, năm nay thì một bác oser cho mượn rồi, nhưng nếu mua được thì quyết đầu tư cho tương lai luôn bác ạ:D

Bác check giùm em vụ đổ nước sôi vô bánh hay luộc sơ nếp nhé, em thấy cái này quan trọng và chưa nghe ai truyền đạt. May có bác Dzung Khung vô méc, mà ko biết bác ấy đâu rồi?:)
thangkt nói:
@mợ Nắnh: huhu em không chuyên làm nồi, nên co biết size nó thế nào là vừa đâu. nếu mợ cho kích thước như trên rồi , thì mai em thử vẽ bằng sketchup nghiên cứu giúp mợ vậy.
@mẹo Bác Dũng cũng hay, nhưng theo cách gia đình em vẫn làm là luộc sơ nếp lên ( luộc sơ đến đâu, hay ngâm nước nóng đến đâu thì mai em hỏi xong rồi post lên sau) thì bánh sẽ rền và chín đều , thời gian luộc cũng ngắn hơn.
 
Hạng D
18/7/12
1.153
1.042
143
HCMC
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Mục đích luộc sơ hay đổ nước sôi làm cho gạo của bánh có độ thẩm thấu, trương nở đều trước khi nấu chính thức, tránh tạo màng dẻo lớp ngoài bao bọc làm khó chín lớp trong,
còn tại sao đợi nước nguội có lẽ chỉ là yếu tố đệm thời gian cho mục đích nói ở trên, còn nếu không đợi nó nguội thì chu trình giống như nấu thông thường là cho vào đun 1 lèo:D
em chỉ biết có vậy, nhờ các bác cố vấn tiếp
 
Hạng D
5/5/07
1.346
15.743
113
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

NắngSG nói:
Dạ bác thắng báo em cái nồi cao 7 tấc giùm ạ, năm nay thì một bác oser cho mượn rồi, nhưng nếu mua được thì quyết đầu tư cho tương lai luôn bác ạ:D

Bác check giùm em vụ đổ nước sôi vô bánh hay luộc sơ nếp nhé, em thấy cái này quan trọng và chưa nghe ai truyền đạt. May có bác Dzung Khung vô méc, mà ko biết bác ấy đâu rồi?:)

Nếp chỉ ngâm thôi chị ạ, để hôm nào làm em bảo bà xã chuẩn bị cùng chị, trong lúc luộc bánh phải để ấm nước cạnh bếp. Hơi cạn nước là phải châm thêm, khôgn được châm bằng nước lạnh.
Món giò thủ bà xã em làm cũng ngon lắm, kiếm được ít lá sen lót khuôn càng thơm.