Hạng B2
14/3/08
252
3.434
93
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Ngày xưa, mẹ em cũng hay gói bánh chưa tết lắm, bận rộn tí, nhưng vui. Năm nào không gói thì rảnh rang nhưng vẫn thấy thiếu thiếu. Em cũng giống các bác phụ phẹt, canh lò, châm nước cả đêm. Thấy hình lá dong mới nhớ chuyện ba em mua lá. Năm đó lá dong cận tết khá mắc, mẹ em mua nhưng đang gói lại thiếu, nhờ ba em ra cho mua khoảng 20 ngàn (hay gì em không nhớ rõ nữa), ba em mang về quá trời. Mẹ em ngạc nhiên hỏi sao nhiều vậy??!! Ba nói đúng ra thì cũng ít lắm, nhưng ba em năn nỉ bà bán lá như vầy, chị bán sao cũng được, nhưng ít quá về vợ tui nó la tui, thế là bả cho nhiều hơn, cả nhà em cười lăn bò. (Lớn lên em nghĩ: 1. Có khi ba mua 40k, 2. Em cũng sợ vợ giống ba)
24.gif
24.gif
 
Hạng D
12/9/09
1.811
70.668
113
Sai Gon
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Chị Nắng xếp bánh vô nồi thì nhớ dựng đứng bánh nhá, xếp nằm cho đẹp thì...:D
 
Hạng B2
8/3/11
224
487
63
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Khi nấu xong vớt bánh ra thì bánh chưng phải đc ép, bánh tét phải lăn qua lăn lại nữa.
 
Hạng F
13/1/06
13.889
35.977
113
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Nấu bánh chưng hay bánh tét, quan trọng là duy trì độ sôi và thay nước...nấu càng nhừ càng để được lâu, khi vớt bánh sau khi nấu rửa sạch bánh bằng nước lạnh và làm cho bánh ráo nước...thời gian lưu rất dài bánh vẫn ngon.
 
Hạng C
8/4/09
964
7
18
50
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Em xin góp một chi tiết nhỏ: tìm mua lá to, rửa thật sạch, cuốn lại dựng đứng cho ráo nước trước khi gói tầm 4-5 ngày. Lá bánh sẽ dẻo. Gói xong buộc 2 cái thành 1 cặp - thít hai đầu lạt lại để thuận tiện khi vớt bánh.
Em biết làm mà khó diễn đạt quá, gõ tới gõ lui xong xóa:D
Em toàn gói bo, bánh chắc hơn.
 
Hạng C
13/10/09
670
317
63
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Nhà em năm nào cũng nấu khoảng 14, 15 cặp. Mấy năm trước thì Tía em gói còn em lo củi lửa, nhưng từ ngày Tía em đi xa thì em lo tất, Mẹ em & Gấu nhà em thì đi mua lá và rửa lá. Nhà em 5 anh chị , mỗi người mỗi nhà riêng ai cũng bận rộn tới tận đêm giao thừa( em cũng không ngoại lệ) nhưng em vẫn cố gắng dành 1 ngày 27/28( tuỳ năm) để lo gói bánh cho có không khí Tết và cho F1 nó vui, xong đi chia cho các nhà.

Nhà em thì ngược với Mợ Nắng, Em mới chuyển nhà không có sân nấu nên năm nay còn đang phân vân, nếu gói chắc phải chạy qua nhà bà chị nấu.

Em mới hơn 30 cái mùa xuân nên nghe mọi người khen biết gói bánh & bánh ngon thì cũng thấy vui vui, nhất là nhìn F1( mẫu giáo) chạy lăng xăng giúp việc thì quên hết cả mỏi lưng & "ông mê".
 
Hạng C
30/12/05
617
9.994
93
k-home.vn
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

NắngSG nói:
Dạ bác thắng báo em cái nồi cao 7 tấc giùm ạ, năm nay thì một bác oser cho mượn rồi, nhưng nếu mua được thì quyết đầu tư cho tương lai luôn bác ạ:D

Bác check giùm em vụ đổ nước sôi vô bánh hay luộc sơ nếp nhé, em thấy cái này quan trọng và chưa nghe ai truyền đạt. May có bác Dzung Khung vô méc, mà ko biết bác ấy đâu rồi?:)
thangkt nói:
@mợ Nắnh: huhu em không chuyên làm nồi, nên co biết size nó thế nào là vừa đâu. nếu mợ cho kích thước như trên rồi , thì mai em thử vẽ bằng sketchup nghiên cứu giúp mợ vậy.
@mẹo Bác Dũng cũng hay, nhưng theo cách gia đình em vẫn làm là luộc sơ nếp lên ( luộc sơ đến đâu, hay ngâm nước nóng đến đâu thì mai em hỏi xong rồi post lên sau) thì bánh sẽ rền và chín đều , thời gian luộc cũng ngắn hơn.
Em PM thông tin cái nồi và giá rồi đấy ạ. Chị kiểm tra giùm em nhé.
Còn vụ luộc sơ nếp là em nhớ nhầm, chỉ ngâm Nếp thôi, mẹ em ngâm từ 10h tối hôm trước, đến 6h sáng thì gạn nước, thời gian luộc thì chỉ khoảng 8-9 tiếng . Nếu sau tết mà nhà Chị còn dư bánh thì lột ra, lấy loại màng nylon trong siêu thị hay bán theo cuộn để bảo quản thức ăn ( em không biết tên), bao kín cái bánh lại (càng kín càng tôt) sau đó cho vào tủ lạnh, sau 1 tháng đảm bảo cũng chưa hư (nhà em năm nào cũng làm như vậy, chưa thấy bị hư, khi ăn lấy ra quay trong lò vi sóng, hoặc chiên lên đều ngon) .
Em đọc ở trên thấy có Bác nào tư vấn xếp bánh nằm dọc là giống nhà em quá, nhưng phải nhớ là Mặt đối mặt ( mặt buộc lạt còn thừa), lưng đấu lưng. Mục đích tránh bị rách bánh ( em nghĩ cái này chắc ai cũng biết :D) .
 
8/12/12
610
423
63
HCM
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

gakho nói:
Đọc thớt nầy trong lòng cứ nhoi nhói buồn....
- Em cũng zậy, tết này bánh chưng ko và bánh tét cũng ko luôn.....
20.gif
20.gif
20.gif
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.315
113
www.viettranyen.com
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Đây là kinh nghiệm hay, thiệt may có OS!:D Em sẽ lưu vụ này. Cám ơn bác ạl
mucachai nói:
Em xin góp một chi tiết nhỏ: <span style=""color: #ff0000;"">tìm mua lá to, rửa thật sạch, cuốn lại dựng đứng cho ráo nước trước khi gói tầm 4-5 ngày. Lá bánh sẽ dẻo. Gói xong buộc 2 cái thành 1 cặp - thít hai đầu lạt lại để thuận tiện khi vớt bánh. </span>
Em biết làm mà khó diễn đạt quá, gõ tới gõ lui xong xóa:D
Em toàn gói bo, bánh chắc hơn.
 
Hạng F
20/1/10
5.847
7.315
113
www.viettranyen.com
Re:Tết này gia đình các bác có nấu bánh chưng ko?

Cám ơn bác đã tư vấn.
Em đã nhận PM của bác và gởi cho "bộ phận hậu cần" để ngâm cứu:), có gì em sẽ báo cáo bác ạ.
thangkt nói:
NắngSG nói:
Dạ bác thắng báo em cái nồi cao 7 tấc giùm ạ, năm nay thì một bác oser cho mượn rồi, nhưng nếu mua được thì quyết đầu tư cho tương lai luôn bác ạ:D

Bác check giùm em vụ đổ nước sôi vô bánh hay luộc sơ nếp nhé, em thấy cái này quan trọng và chưa nghe ai truyền đạt. May có bác Dzung Khung vô méc, mà ko biết bác ấy đâu rồi?:)
thangkt nói:
@mợ Nắnh: huhu em không chuyên làm nồi, nên co biết size nó thế nào là vừa đâu. nếu mợ cho kích thước như trên rồi , thì mai em thử vẽ bằng sketchup nghiên cứu giúp mợ vậy.
@mẹo Bác Dũng cũng hay, nhưng theo cách gia đình em vẫn làm là luộc sơ nếp lên ( luộc sơ đến đâu, hay ngâm nước nóng đến đâu thì mai em hỏi xong rồi post lên sau) thì bánh sẽ rền và chín đều , thời gian luộc cũng ngắn hơn.
Em PM thông tin cái nồi và giá rồi đấy ạ. Chị kiểm tra giùm em nhé.
Còn vụ luộc sơ nếp là em nhớ nhầm, chỉ ngâm Nếp thôi, mẹ em ngâm từ 10h tối hôm trước, đến 6h sáng thì gạn nước, thời gian luộc thì chỉ khoảng 8-9 tiếng . Nếu sau tết mà nhà Chị còn dư bánh thì lột ra, lấy loại màng nylon trong siêu thị hay bán theo cuộn để bảo quản thức ăn ( em không biết tên), bao kín cái bánh lại (càng kín càng tôt) sau đó cho vào tủ lạnh, sau 1 tháng đảm bảo cũng chưa hư (nhà em năm nào cũng làm như vậy, chưa thấy bị hư, khi ăn lấy ra quay trong lò vi sóng, hoặc chiên lên đều ngon) .
Em đọc ở trên thấy có Bác nào tư vấn xếp bánh nằm dọc là giống nhà em quá, nhưng phải nhớ là Mặt đối mặt ( mặt buộc lạt còn thừa), lưng đấu lưng. Mục đích tránh bị rách bánh ( em nghĩ cái này chắc ai cũng biết :D) .