Re:Sao bây giờ cà phê khó uống quá ?!
Sữa tươi nà bác: [link]http://greenmedia.vn/printContent.aspx?ID=9100[/link]khóc nói:Fball nói:@khóc:
sinh tố nè:
www.ngoisao.tv/read.php?3540
//dailyinfo.vn/ban-sinh-to-sieu-lai-tu-qua-thoi-1-0-515759.html
thế sữa tươi thì sao ? bình ấm lắm, e nghĩ chắc ổn
Re:Sao bây giờ cà phê khó uống quá ?!
Thế mình tới quán, mua cafe hạt (đã rang), xay tại quán rồi đem về, thì tỉ lệ pha trộn nhiều không các bác?
Thế mình tới quán, mua cafe hạt (đã rang), xay tại quán rồi đem về, thì tỉ lệ pha trộn nhiều không các bác?
Re:Sao bây giờ cà phê khó uống quá ?!
Siêu thị bây giờ đều theo dõi hàng chặt, không có hàng dỏm đâu.
Cafe Trung Nguyên và nhiều hiệu khác bán dạng rồi cũng tốt.
Mình chỉ xuất được cafe thô ( tươi) thôi bác.tamvo nói:Mua loại cà phê xuất khẩu đi thì ít gặp loại cà phê đểu . Xuất khẩu mà trộn đồ bậy vào là bị phạt vạ cháy túi à
Siêu thị bây giờ đều theo dõi hàng chặt, không có hàng dỏm đâu.
Cafe Trung Nguyên và nhiều hiệu khác bán dạng rồi cũng tốt.
[Lâu rồi e không về thăm nhà. Nay thấy chuyên mục cũng hay với chút kiến thức mọn trong sản xuất và hơn 12 năm tiếp cận cà phê thì e có ý kiến với các bác thế này để hiểu rõ hơn về 1 thực trạng vui buồn trong ngành cà phê việt nam và vì cái (gu)/ cái sự thiếu hiểu biết về cà phê của dân việt mình.Sonokal nói:Khoảng 2 năm nay em không thể nào uống nỗi ly cà phê tại các quá bình dân đến khá khá, từ Sài Gòn đến các tỉnh miền Tây, nên phải vào siêu thị mua cà phê bột của Vinacafe tự châm uống tại nhà. Trước đây em thường uống cà phê tại các quán bán điểm tâm khi ăn sáng, hoặc các quán cà phê máy lạnh khi tiếp khách hàng, bạn bè... Quán bình dân thì mùi bắp, đậu nành nhiều hơn nhưng vẫn uống được, quán sang hơn thì mùi cà phê thơm lừng. Nay thì hương vị cà phê hầu hết các quán khá giống nhau: Mùi cà phê thơm nhưng không còn tự nhiên như trước, hậu vị thì rất chát, đắng, màu sắc đen đậm đặc. Điều đáng chú ý là dù cố nuốt hết ly cà phê nhưng tinh thần vẫn không sảng khoái mà ngược lại có cảm giác nóng rang trong người. Vài lần lái xe đi tỉnh hơi buồn ngủ, em tấp vào quán ven đường uống ly cà phê xong, từ cổ họng trở xuống rất khó chịu, và cảm giác buồn ngủ chẳng vơi bớt.
Các bác ghiền cà phê có cảm nhận như em không nhỉ? Điều em quan tâm hơn sẽ thổ lộ sau khi nhận được ý kiến từ các bác.
1 Vì sao cà phê bây giờ khó uống và uống lại không tỉnh táo và gây nóng ran trong người.
Em xin được trả lời và tìm hiểu về nguyên nhân:
*Khó uống là do tỷ lệ hương liệu và các chất khác đưa vào quá lớn. Vì dân mình đa số khoái uống theo kiểu đậm, sánh, đặc.( Dại) Bọn tây nó kêu cà phê của mình là shit! vì không nơi đâu trên thế giới chế biến cà phê phức tạp như vn. Cà phê bọn tây sau khi rang nó chỉ cho vào không quá 0.5%muối là chấm hết. Vì thế nên cà phê của nó thơm thuần khiết, thanh thoát, màu sắc nhẹ nhàng. Còn mình thì cho vào đủ thứ trên đời vào cho đậm, đặc, sánh!!! Thói quen mà các trung tâm ung bướu đang chờ.
* Không tỉnh táo là vì trong đậu, bắp, không có chất cafein.
* Nóng ran trong người là do hóa chất tạo mùi cafe mà nhà sx đưa vô tội vạ vào sản phẩm để tạo mùi độc quyền và đặc trưng. Hương liệu này khá độc Kể cả anh TN cũng đang chơi trò này.
- Cà phê nhân loại Robusta hôm nay giá 53.000/kg, Katimo đã là 110.000/kg; khi rang hao hụt 14%- 25%khối lượng, cộng tất cả các loại chi phí trong sx xay rang như bơ, caramen,.v.v khi đưa vào là giá thành đã quanh quẩn 90/kg- 150.000kg.
* Thử hỏi có bao nhiêu %người vn đã được uống cà phê nguyên chất??? Tư duy người việt từ người nông dân trồng cà phê đã gian lận( trộn hàng xấu vào như : Đá. hạt hư mốc, hạt đen để tăng số kg) cho tới nhà sản xuất cũng vậy: biến những cái thứ chết tiệt như đậu, bắp với những xảo thuật tẩm hương liệu vào và gọi đó là cà phê .. Tất cả là do người tiêu dùng còn hạn chế nhiều mặt trong đó có cả vật chất và lẫn sự hiểu biết mà ra. Giá cà phê ở các quán cà phê bình dân đến kha khá ờ Việt Nam nhập về chỉ từ 50/60 ngàn cho đến dưới giá em tính toán ở trên thì làm gì có cà phê nguyên chất mà uống hả các bác.
P/S: Xin lỗi nếu lỡ có đụng chạm các bác có gu uống cà phê đậm. đặc, sánh. mà giá lại rẻ Vì em muốn để cho các bác biết về sự thật là như thế nào.
Last edited by a moderator:
Re:Sao bây giờ cà phê khó uống quá ?!
Xay ngay chỗ bác đứng xong đưa cho bác thì chỉ có trộn bơ và hương liệu cũng như vài thứ vị..thôi bác- mấy cái này có sẵn khi họ rang & bỏ vô hủ mà bác nhìn thấy ở tiệm café. Uống cũng được nhưng cái khoản hương Robusta hay Abrabica, Cherry, Culi ngoài chợ Kim Biên bán 200k/cc kìa bác.
PhuongNam0304 nói:Thế mình tới quán, mua cafe hạt (đã rang), xay tại quán rồi đem về, thì tỉ lệ pha trộn nhiều không các bác?
Xay ngay chỗ bác đứng xong đưa cho bác thì chỉ có trộn bơ và hương liệu cũng như vài thứ vị..thôi bác- mấy cái này có sẵn khi họ rang & bỏ vô hủ mà bác nhìn thấy ở tiệm café. Uống cũng được nhưng cái khoản hương Robusta hay Abrabica, Cherry, Culi ngoài chợ Kim Biên bán 200k/cc kìa bác.
theo như bác này thì ko dám uống caphe luôn quá, caph nông sản chủ lực của VN mà chính bản thân người VN cũng ko được thưởng thức 1 cách chân thật, uống caphe đểu trộn tùm lum và nguy hiểm nhất là hóa chất tạo hương tạo vị thì thử hỏi làm sao ko bị bệnh. Đói ăn vụng túng làm liều, nhưng ở VN thì từ người trồng đến thương lái , nhà sản xuất đều gian lận thì bó tay. Đạo đức xuống cấp quá rồi.